[Funland] Tất tần tật về Phở Thìn

Phỗng new

Xe điện
Biển số
OF-376932
Ngày cấp bằng
10/8/15
Số km
4,958
Động cơ
336,484 Mã lực
Có hành tây thì phải?
Cụ nào thích ăn phở HN chuẩn:
Nước thanh ngọt, ko gây mùi bò, bát phở trình bày đẹp và các gia vị hành thái, ớt thái đẹp, tương ớt tự làm và quẩy ngon thì ăn hàng này (tuy nhỏ và khuất nẻo nhưng toàn khách quen khu vực ấy ăn).
pm1.jpg

PM2.jpg
 

mocmit

Xe tải
Biển số
OF-29059
Ngày cấp bằng
13/2/09
Số km
488
Động cơ
478,064 Mã lực
Nhà em trước cũng gần đấy, chỗ nhà thờ Hàm Long. Lần đầu em ăn phở Thìn Lò Đúc là quãng năm 86. Phải nói là đỉnh cao của ẩm thực:)). Nó khác hẳn những loại phở hồi đấy.
Giai đoạn những năm 89-90, mỗi khi có tiền là em phải làm 2 bát mới đã. Sau này thì cũng ít ăn ở đấy nhưng nếu có điều kiện qua đấy mà thấy đỗ được xe thì vẫn chén bình thường.
Khu đấy có hàng loạt hàng phở, em ăn luân phiên và thấy hàng nào cũng ổn.
- Phở Thìn Bờ Hồ chỗ Lê Văn Hưu
- Phở Biên gần cạnh phở Thìn Bờ Hồ LVH. Cụ Biên đấy em ăn từ hồi bán phở mậu dịch ở Hàng Bài, gần rạp Tháng 8 những năm cuối 70
- Phở Cao Ngô Thì Nhậm bán từ những năm 90, đội nhà hát Tuổi trẻ hay ra ăn đêm
- Phở Nguyên Hưng Hàn Thuyên, nghỉ bán tầm năm 2000 lẻ mấy, có món sốt vang rất khá
- Phở Chí, chuyên bán gà ở Nguyễn Du, bây giờ chuyển về Đỗ Hành.
 

H1975

Xe tải
Biển số
OF-1272
Ngày cấp bằng
13/8/06
Số km
467
Động cơ
576,857 Mã lực
Ký ức tuổi thơ của em, phở Thìn Lò Đúc và phở Hải Hưng, sau đổi thành Nguyên Hưng ở Hàn Thuyên, đóng cửa lâu rồi. Khi nào nhà có ai bị ốm là mừng lắm, vì được đi mua phở, xin thêm nước phở về chan cơm. Bây giờ mỗi lần ra HN em đều ăn phở Thìn Lò Đúc một lần như thói quen, sau đó là phở Biên LVH.
 

.Xukthal

Xe container
Biển số
OF-780651
Ngày cấp bằng
15/6/21
Số km
5,580
Động cơ
767,450 Mã lực

Bastion.P

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-579316
Ngày cấp bằng
15/7/18
Số km
7,914
Động cơ
384,616 Mã lực
Họ làm ăn lởm vậy là cơ hội cho cccm làm startup, cung cấp dvu tốt hơn, nên cảm ơn họ mới đúng.

Chỗ ngồi xập xệ, chật chội thì cũng là hoàn cảnh chung của các quán đông khách thôi Cụ ợ. E thì cũng sinh sống và làm việc loanh quanh mấy khu vực này thôi. Thấy mấy quán phở bò khác như 33 Lê Đại Hành (trước kia), hay phở Thanh Hà (Lạc Trung) thì cũng đông đúc, chật chội đến phát nản. Có lần còn chưa xơi xong đã có khách đứng kề bên để đợi vào bàn. Mùa hè nóng nực nhiều lần thấy nản chẳng vào nữa.
 

Kem tươi

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-508190
Ngày cấp bằng
4/5/17
Số km
6,716
Động cơ
255,623 Mã lực
Thôi thì ít ra còn cái tiếng cụ ợ, dù không ngon lắm theo chuẩn bây giờ thì cũng nên có chút vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như mỹ quan đô thị. Đằng này trông nhếch nhác bẩn thỉu, cái này không biết có phải trong công thức gia truyền cần có nó mới đúng phong cách xưa. Giờ khách xa về chơi HN chắc nhà cháu cũng chả dám lôi vào mấy quán thế này.

Buồn cười nhất là vụ bánh tôm hồ Tây. Những năm 90-2000 cứ ông nào ra HN là nhất định đòi lên ăn bánh tôm hồ Tây, nhà cháu đành phải miễn cưỡng dẫn đi ăn. Bột mì nhét con tôm nguyên vỏ rán lên chứ có cái gì mà thành ẩm thực Hà Nội, ngại chết. Bao nhiêu "miếng ngon Hà Nội" cụ Vũ Bằng viết thành sách chả ăn lại cứ nhè mấy thứ vớ vẩn lai căng, rồi sau tưởng ẩm thực HN chỉ có bánh tôm.
Kem Tràng Tiền khác gì nước pha đường rồi cho vào ngăn đá.
 

Bastion.P

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-579316
Ngày cấp bằng
15/7/18
Số km
7,914
Động cơ
384,616 Mã lực
Mạn nhà hát Tuổi trẻ còn có quán phở Vuông nữa, cụ thử chưa :D

À, mà trước còn có 1 dòng phở nữa ko thấy cụ nào nhắc đến: Phở 24 . Phở này e ăn nó từ ngay những ngày đầu nó ra mắt HN, 1 quán ở phố Bà Triệu đằng gần HHK. Sau gần cq e cũng có 1 quán Phở 24, bên cạnh 2-3 quán phở khác, e vẫn hay vào ăn sáng Phở 24 hơn vì cảm giác nó sạch sẽ hơn, thế thôi.

Nhà em trước cũng gần đấy, chỗ nhà thờ Hàm Long. Lần đầu em ăn phở Thìn Lò Đúc là quãng năm 86. Phải nói là đỉnh cao của ẩm thực:)). Nó khác hẳn những loại phở hồi đấy.
Giai đoạn những năm 89-90, mỗi khi có tiền là em phải làm 2 bát mới đã. Sau này thì cũng ít ăn ở đấy nhưng nếu có điều kiện qua đấy mà thấy đỗ được xe thì vẫn chén bình thường.
Khu đấy có hàng loạt hàng phở, em ăn luân phiên và thấy hàng nào cũng ổn.
- Phở Thìn Bờ Hồ chỗ Lê Văn Hưu
- Phở Biên gần cạnh phở Thìn Bờ Hồ LVH. Cụ Biên đấy em ăn từ hồi bán phở mậu dịch ở Hàng Bài, gần rạp Tháng 8 những năm cuối 70
- Phở Cao Ngô Thì Nhậm bán từ những năm 90, đội nhà hát Tuổi trẻ hay ra ăn đêm
- Phở Nguyên Hưng Hàn Thuyên, nghỉ bán tầm năm 2000 lẻ mấy, có món sốt vang rất khá
- Phở Chí, chuyên bán gà ở Nguyễn Du, bây giờ chuyển về Đỗ Hành.
 

Kem tươi

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-508190
Ngày cấp bằng
4/5/17
Số km
6,716
Động cơ
255,623 Mã lực
Đây là nguyên lý "có lộc, hưởng lộc" của quán ăn mà thôi.
Một quán ăn, một thương hiệu, một cửa hàng cũng có đời sống của nó. Giờ nó đang tệ đi, nhưng vẫn sống tốt vì lộc tuy có giảm nhưng vẫn đủ xài, nhờ vào lớp người hoài cổ, lớp người muốn tìm lại cảm xúc xưa, lớp người phương xa nghe quảng cáo, lớp người thích ăn mặn (gọi là đậm đà),..vân vân. Nên tuy quán có suy, nhưng tốc độ suy chậm, nhờ vào các lớp người trên.

Rồi dần dần cái gì cũng nhạt đi, fade away, rồi hết lộc....

Cũng phải tính bằng năm, chục năm....

Quán thìn Lò Đúc ngồi chật, tay gắp phở phải co co kẻo chạm nhau, bàn ghế tường nhà ẩm mốc bám muội đen xì, ngồi ăn như bị thúc đít "ăn mau lên lấy chỗ cho người sau còn ngồi", phở rất mặn do thịt bò xào cho nhiều muối, giá chát tầm 70-75k/bát, trả tiền trước rồi cun cút vào ghế ngồi chờ, để vào quán này phải đi qua mấy đống rác hoặc thùng rác tập kết dưới lòng đường,.... Mình thì ko thể chịu nổi môi trường ăn uống như vậy.
 
Chỉnh sửa cuối:

.Xukthal

Xe container
Biển số
OF-780651
Ngày cấp bằng
15/6/21
Số km
5,580
Động cơ
767,450 Mã lực
Nhất trí, vừa mềm vừa thơm cụ nhể. Mà nhà này chuyên sốt vang thì phải, lâu rồi có thể nhầm.
Ko chuyên, bán kèm đấy. Nhưng công nhận sốt vang ngon.
Số 2 hàng Gà ngày xưa có phở Lý Sáng (gốc NĐ) món sốt vang cũng rất ngon, phở cũng ngon nhưng hơi mặn vì nêm nước mắm kiểu NĐ ...em ăn mặn nên rất hợp, toàn ăn sốt vang tái ở hàng này.
Sau bị đòi dạt ra Phùng Hưng rồi lại bị đòi hình như chuyển xuống chỗ BVBĐ ở Định Công.
1 quán sốt vang ăn đc nữa là Phở Thật ở Trần Nhật Duật, mỗi tội quán này bẩn vì toàn bán khuya cho đội đi bar về hoặc đội tổ lái đêm :))
Cái sốt vang, tưởng dễ nhưng nấu cho ngon là cũng cầu kỳ và khó đấy. Nên giờ ít quán phở có sốt vang.
 

.Xukthal

Xe container
Biển số
OF-780651
Ngày cấp bằng
15/6/21
Số km
5,580
Động cơ
767,450 Mã lực
À, mà trước còn có 1 dòng phở nữa ko thấy cụ nào nhắc đến: Phở 24 . Phở này e ăn nó từ ngay những ngày đầu nó ra mắt HN, 1 quán ở phố Bà Triệu đằng gần HHK. Sau e gần cq e cũng có 1 quán Phở 24, bên cạnh 2-3 quán phở khác, e vẫn hay vào ăn sáng Phở 24 hơn vì cảm giác nó sạch sẽ hơn, thế thôi.
Phở24 kiểu hơi Công nghiệp cụ ạ, sạch thôi chứ ko có chất phở bò lắm :D
 

Bachsima

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-327829
Ngày cấp bằng
20/7/14
Số km
13,437
Động cơ
434,773 Mã lực
Ko chuyên, bán kèm đấy. Nhưng công nhận sốt vang ngon.
Số 2 hàng Gà ngày xưa có phở Lý Sáng (gốc NĐ) món sốt vang cũng rất ngon, phở cũng ngon nhưng hơi mặn vì nêm nước mắm kiểu NĐ ...em ăn mặn nên rất hợp, toàn ăn sốt vang tái ở hàng này.
Sau bị đòi dạt ra Phùng Hưng rồi lại bị đòi hình như chuyển xuống chỗ BVBĐ ở Định Công.
1 quán sốt vang ăn đc nữa là Phở Thật ở Trần Nhật Duật, mỗi tội quán này bẩn vì toàn bán khuya cho đội đi bar về hoặc đội tổ lái đêm :))
Lý Sáng hàng Gà ăn chín cũng ngon, sốt vang nhìn màu không khoái lắm dù cũng mềm. Bây giờ thì ít quán làm sốt vang.
 

.Xukthal

Xe container
Biển số
OF-780651
Ngày cấp bằng
15/6/21
Số km
5,580
Động cơ
767,450 Mã lực
Lý Sáng hàng Gà ăn chín cũng ngon, sốt vang nhìn màu không khoái lắm dù cũng mềm. Bây giờ thì ít quán làm sốt vang.
Em chủ yếu ăn 2 set: Sốt vang-Tái hoặc Tái-Nạm (ko có thì chín) ...Gầu/bắp ít khi ăn lắm :D
 

Bầu Minh

Xe tăng
Biển số
OF-352105
Ngày cấp bằng
24/1/15
Số km
1,158
Động cơ
937 Mã lực
Nơi ở
Lò gạch ;)
Các cụ toàn những người sau thời bao cấp thì hiểu thế nào được Phở Thìn.
Phở Thìn hồi xưa nhiều thịt, béo ngậy - thời bao cấp thế là đỉnh của ngon rồi. Cũng như kem Tràng Tiền, nếu đi ăn mấy thứ này bằng vị giác khứu giác hiện nay thì không ngon. Muốn ngon phải ăn bằng ký ức, mỗi một miếng cắn là kỷ niệm lại ứa ra ngập đầy trong miệng, vị ngon từ quá khứ nghèo đói dội về. Một đứa trẻ cả tuổi thơ gắn với cơm nấu bằng gạo mậu dịch đỏ quạch lẫn mùi hôi mốc lấm tấm mọt đen và ăn kèm lạc rang, thịt cá là thứ xa xỉ. Ngày bố đi công tác về cả nhà kéo ra phở Thìn làm mỗi người 1 bát to đầy tú ụ thịt bò chan nước béo ngậy giữa mùa đông lạnh, đó mới là thứ làm nên Phở Thìn.
Chuẩn Cụ ạ
 

skype0211

Xe tăng
Biển số
OF-390969
Ngày cấp bằng
7/11/15
Số km
1,151
Động cơ
242,300 Mã lực
Em bình dân lại hợp miệng với Phở Cồ, quán nào ăn cũng thấy ok. Các loại phở mỹ miều khác giá trên 50k em ăn lại chả thấy ngon.
 

Bastion.P

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-579316
Ngày cấp bằng
15/7/18
Số km
7,914
Động cơ
384,616 Mã lực
Thì e vào đó gọi phở gà mà, cùng lắm nhớ bò thì gọi tái gà thôi. Ăn gà cho healthy đỡ péo.

Phở24 kiểu hơi Công nghiệp cụ ạ, sạch thôi chứ ko có chất phở bò lắm :D
 

trinhhunghb

Xe lăn
Biển số
OF-351322
Ngày cấp bằng
18/1/15
Số km
13,175
Động cơ
1,030,140 Mã lực
Em lại hợp với cái anh Phở Thìn này . Hay tại em thuộc thế hệ thời bao cấp
 

Bastion.P

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-579316
Ngày cấp bằng
15/7/18
Số km
7,914
Động cơ
384,616 Mã lực
E chưa thử phở bò Kobe, nhg với hàm lượng mỡ và hơi bột bột của bò Kobe thì e dự chỉ bittet là ngon, chứ chế biến thù hơi khó ngon, hơi phí

Chỗ này ngày xưa chả có phở bò Kobe 600k/bát đắt nhất HN bán đc 1 tg chả ai ăn nữa phải bỏ :D
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top