[Funland] Tất tần tật về Phở Thìn

.Xukthal

Xe container
Biển số
OF-780651
Ngày cấp bằng
15/6/21
Số km
5,580
Động cơ
767,450 Mã lực

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,848
Động cơ
559,175 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
phở xào là cả bánh và thịt đều đảo qua mỡ, khôgn có nước, chia làm xào giòn và xào mềm. Mỗi Lò Đúc mưới có bát phở nước để thịt bò xào vào.
Chính ra em thấy món phở xào giòn, xào mềm hấp dẫn hơn phở LĐ nhiều, có thể ăn trưa hàng ngày cũng được. Phở chiên phồng thì ngấy hơn do bị hút nhiều dầu
 

.Xukthal

Xe container
Biển số
OF-780651
Ngày cấp bằng
15/6/21
Số km
5,580
Động cơ
767,450 Mã lực
Chính ra em thấy món phở xào giòn, xào mềm hấp dẫn hơn phở LĐ nhiều, có thể ăn trưa hàng ngày cũng được. Phở chiên phồng thì ngấy hơn do bị hút nhiều dầu
Mỗi món 1 vị, nếu cụ ăn trung thành thì ko nói. Em cứ phải ăn đủ các món lòng vòng cho đỡ ngán và thẩm đc nhiều vị ngon ;))
 

Bachsima

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-327829
Ngày cấp bằng
20/7/14
Số km
13,437
Động cơ
434,773 Mã lực
Chính ra em thấy món phở xào giòn, xào mềm hấp dẫn hơn phở LĐ nhiều, có thể ăn trưa hàng ngày cũng được. Phở chiên phồng thì ngấy hơn do bị hút nhiều dầu
Gần hàng phở nước Bát Đàn có hàng phở xào cũng ngon, lâu không lên mạn đó không biết còn không. Em cũng thích phở xào hơn nhưng thỉnh thoảng ăn bát tái lăn cũng thấy hay, tất nhiên không phải loại bốc rổ bây giờ.
 

Kem tươi

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-508190
Ngày cấp bằng
4/5/17
Số km
6,716
Động cơ
255,623 Mã lực
Phở thìn Lò Đúc làm hơi mặn.
 

hungtt

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-1209
Ngày cấp bằng
8/8/06
Số km
3,695
Động cơ
614,493 Mã lực
Nơi ở
HN
Cụ nhà cháu học bên Nga cụ ợ.
Thực ra ở HN nhiều nhà biết nấu phở, nhưng nấu ngon và đủ gia vị thời đó không dễ. Hành khô ai chả có, xương ống xương cục có thể kiếm, dù khó hơn. Nhưng đủ ngũ vị hồi, quế... thì ngay quán phở không phải lúc nào cũng có vì khan hiếm hàng. Người trong ngành thực phẩm mới có cơ hội tiếp cận những thứ đó. Nhà cháu thuộc nhóm này. Cũng chả có gì để tự hào, thời đó làm ngành nào "ăn" ngành nấy.
Nhà em ngành hoá TP bách khoa cũng có nhiều người và thời bao cấp cũng hay có "quà".
Em đánh giá cao nước phở nhà cụ Thìn 13 này ở chỗ ngoài hành nướng, thảo quả, hoa hồi... còn có vị ngọt của củ quả ( củ cải, cà rốt..)
Những năm 90s bọn em học DH, tầm 9h sáng mấy thằng bọn em nhà ở quanh Lò Đúc, Hàm Long đi ăn gọi thêm có cả món xẩu xương trong nồi sau khi hết khách gọi ra gặm đến trưa.
Mặc dù về phở ở HN ông này sinh sau đẻ muộn (sau 1980). Lại lạ miệng vì đẻ ra món tái lăn đậm đà, hành thái vát, nước ngọt ngậy.
 

thanh040506

Xe trâu
Biển số
OF-357778
Ngày cấp bằng
11/3/15
Số km
34,341
Động cơ
680,828 Mã lực
So sánh vô cùng Cụ ah. Em vẫn nghĩ bò làm bún bò Huế thường hay cho bò bạc nhạc hoặc bò nhập khẩu lắm, ko đc bò ngon đâu ah. Phở Hà với bún bò Huế là hay xập xí xập ngầu đc nguyên liệu chứ phở Bò khó hơn.
E nghĩ xập xí xập ngầu khó lắm ạ. Ăn phát hiện ra dễ mà cụ.
 

.Xukthal

Xe container
Biển số
OF-780651
Ngày cấp bằng
15/6/21
Số km
5,580
Động cơ
767,450 Mã lực
Gần hàng phở nước Bát Đàn có hàng phở xào cũng ngon, lâu không lên mạn đó không biết còn không. Em cũng thích phở xào hơn nhưng thỉnh thoảng ăn bát tái lăn cũng thấy hay, tất nhiên không phải loại bốc rổ bây giờ.
Chuẩn rồi, khi thấy xếp hàng đông ở 49 thì ai ngại thường né sang đấy ăn PX, thuộc diện ngon :-bd
 

omerta77

Xe điện
Biển số
OF-35686
Ngày cấp bằng
21/5/09
Số km
4,462
Động cơ
513,010 Mã lực
Gần hàng phở nước Bát Đàn có hàng phở xào cũng ngon, lâu không lên mạn đó không biết còn không. Em cũng thích phở xào hơn nhưng thỉnh thoảng ăn bát tái lăn cũng thấy hay, tất nhiên không phải loại bốc rổ bây giờ.
Đấy là hàng phở Phú Mỹ. Hàng xóm ngày xưa hay gọi là phở Mý vì ông chủ quán tên là Mý. Quán này lâu đời rồi vì e sinh ra đã có. Còn phở BĐ thì sau mới chuyển về. Phở Phú Mỹ chuyên phở xào và áp chảo (e thì thấy như tái lăn :D)
 

Kem tươi

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-508190
Ngày cấp bằng
4/5/17
Số km
6,716
Động cơ
255,623 Mã lực
Dân VN mình, nhất là thế hệ sống qua thời bao cấp, thì đa số quen ăn mặn, mức tiêu thụ muối đầu người của VN cũng gấp 2-3 lần trung bình thế giới.

Chứ phở Thìn thịt bò xào ăn mặn lắm.
Một bát phở với hàm lượng muối quá lớn mà ngày nào cũng ăn là không phải là tốt.
 
Chỉnh sửa cuối:

omerta77

Xe điện
Biển số
OF-35686
Ngày cấp bằng
21/5/09
Số km
4,462
Động cơ
513,010 Mã lực
Đúng như cụ nói, đa phần mọi người thường chỉ hợp với 1 nhóm khẩu vị nào đó từ ăn mặc, thưởng thức nghệ thuật cũng như chơi bạn. Tuy nhiên cái này không nhất thiết là dở. Với một số người, cái "gu" ẩm thực hay nghệ thuật có khi không chỉ là chuyện sở thích mà còn là kỷ niệm. Một bài hát gắn với một tình yêu đầu đời dù với người khác là không hay nhưng với người đó vẫn là sâu lắng nhất. Một món ăn gắn với một giai đoạn khó quên trong đời có vị trí riêng không thể thay thế dù bằng sơn hào hải vị. Không ai so món ăn mẹ nấu với cao lương mỹ vị ngoài nhà hàng 5 sao.

Nhìn theo góc độ đó, chúng ta hiểu hơn vì sao có những người vẫn trung thành với một vài thứ không có gì đặc sắc lắm, và nó không liên quan tới việc gu ẩm thực hay nghệ thuật của họ có rộng hay hẹp. Cái này hoàn toàn khác với việc một người chỉ bám chặt lấy một kiểu ăn uống hay giải trí vì không quen những cái mới. Một kẻ không quen cái mới khác với người không quên cái cũ.


Có thể phở Thìn không tệ nhưng tái lăn có khác gì thịt bò xào ăn hàng ngày đâu, nên không tạo ra ấn tượng như thời nghèo đói khi xưa. Nhà cháu tự chọn thịt bò, thái và xào theo ý mình còn ngon hơn nhiều. Cũng chính vì vậy, mặc dù nhà gần phở Thìn nhưng ít khi ăn, lâu lâu trời lạnh ôn nghèo kể khổ ra ăn thôi. Gần 20 năm nay chuyển nhà cách xa càng ít khi qua đó.
Nhà cụ dùng bếp gì?
 

.Xukthal

Xe container
Biển số
OF-780651
Ngày cấp bằng
15/6/21
Số km
5,580
Động cơ
767,450 Mã lực
Cụ nào thích ăn phở HN chuẩn:
Nước thanh ngọt, ko gây mùi bò, bát phở trình bày đẹp và các gia vị hành thái, ớt thái đẹp, tương ớt tự làm và quẩy ngon thì ăn hàng này (tuy nhỏ và khuất nẻo nhưng toàn khách quen khu vực ấy ăn).
pm1.jpg

PM2.jpg
 

ung_sung_tu_tai

Xì hơi lốp
Biển số
OF-710823
Ngày cấp bằng
18/12/19
Số km
6,012
Động cơ
203,324 Mã lực
Tuổi
44
Hình như cũng không nhiều người lắm biết rằng chỗ bờ hồ ấy có cái quán phở đâu.

Khả năng cụ nhầm sang Phở Thìn Bờ Hồ cạnh hàng phở Biên rồi ? Cả 2 quán phở này (cách nhau độ 20-30m) cùng nằm trên phố Lê V Hưu, còn quán phở Thìn Lò Đúc ở đoạn trên cách ngã 5 cả 6-70m thuộc dãy nhà số lẻ. Thực ra quán phở Thìn Bờ Hồ ở Lê v Hưu cạnh phở Biên là con trai thứ của ông Thìn Bờ Hồ. Từ khi Phở Thìn BH đăng ký thương hiệu độc quyền thì chỉ duy nhất 1 địa chỉ ở 61 ĐT Hoàng thôi. Chẳng qua chú ruột lấy tên như vậy, thèng cháu ko dám kiện, chứ ông chú mà nằm xuống là nó bắt thay đổi biển ngay. Mua thương hiệu với công thức pha chế của Phở Thìn BH này thấy bảo rổ giá cũng chát ra phết.
phở Thìn mà dân Hà nội sành ăn hay tấm tắc khen là phở Thìn bờ hồ cơ cụ, còn phở Thìn Lò Đúc thì theo quan điểm cá nhân em là mang phong cách phở .... thợ cày: to, mặn, mỡ, thịt còn xào lăn lên nữa, hành thì như độn vào phở, rất nhiều. trong khi vị giác của em với món phở phải thanh, nhẹ, in ít, ngọt tự nhiên, thơm mùi hành gừng nướng chứ ko sặc mùi bột ngọt, vị phở
 

Kem tươi

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-508190
Ngày cấp bằng
4/5/17
Số km
6,716
Động cơ
255,623 Mã lực
Giá phở tăng nhanh hơn chỉ số CPI các cụ nhỉ.

Giờ ăn bát phở dưới 30k thì khó mà nuốt nổi lắm.
Tàm tạm thì cũng phải 35-40k.
Khá thì cũng phải 50-55k.
 

rongauto

Xe điện
Biển số
OF-40780
Ngày cấp bằng
16/7/09
Số km
3,619
Động cơ
507,796 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Website
www.erp-ketoan.com
Phở Thìn làm kiểu xào thịt bò ăn hơi béo, không thanh, lá hành cho một đống. Em cũng không thích phở Thìn như phở bình thường. Giá thì đúng là chát
 

langthangnoidau

Xe buýt
Biển số
OF-715819
Ngày cấp bằng
12/2/20
Số km
855
Động cơ
88,330 Mã lực
Tuổi
39
Các cụ toàn những người sau thời bao cấp thì hiểu thế nào được Phở Thìn.
Phở Thìn hồi xưa nhiều thịt, béo ngậy - thời bao cấp thế là đỉnh của ngon rồi. Cũng như kem Tràng Tiền, nếu đi ăn mấy thứ này bằng vị giác khứu giác hiện nay thì không ngon. Muốn ngon phải ăn bằng ký ức, mỗi một miếng cắn là kỷ niệm lại ứa ra ngập đầy trong miệng, vị ngon từ quá khứ nghèo đói dội về. Một đứa trẻ cả tuổi thơ gắn với cơm nấu bằng gạo mậu dịch đỏ quạch lẫn mùi hôi mốc lấm tấm mọt đen và ăn kèm lạc rang, thịt cá là thứ xa xỉ. Ngày bố đi công tác về cả nhà kéo ra phở Thìn làm mỗi người 1 bát to đầy tú ụ thịt bò chan nước béo ngậy giữa mùa đông lạnh, đó mới là thứ làm nên Phở Thìn.
Cụ chuẩn quá, hồi mới ra trường, đầu những năm 200x em làm ngay gần chỗ này. Rồi mọi ng rủ đi ăn phở ở đây, thấy hàng phở này sao mà ngon thế, của đáng tội hồi đó nghèo, cả năm có bao giờ ăn phở 🤣🤣 vài năm sau quay lại ăn.thấy ngán thật, nhiều mỡ đặc bánh và thịt. Em lại thik ăn phở nhiều hành và nước trong thôi
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top