[Funland] Tất tần tật về Phở Thìn

omerta77

Xe điện
Biển số
OF-35686
Ngày cấp bằng
21/5/09
Số km
4,403
Động cơ
513,374 Mã lực
Cụ nói rất hay, rất có tác dụng truyền thông :))
Xin thưa với cụ, em là zai phố cổ chính gốc, sinh ra và lớn lên ở phố cổ. Cũng trải qua thời bao cấp tuổi niên thiếu. Đúng như cụ nói, thời bao cấp được ăn một bát phở là một sự xa xỉ. Có những lúc em chỉ mong được ốm thì bố mẹ thương xót mới cho ăn phở, có lúc không có tiền chỉ dám mua nước phở về chan cơm nguội hoặc mì tôm là cũng đủ sung sướng rồi.
Nhưng cách cụ bỉ bôi phở Thìn em cho là không công bằng. Em đã ăn gần hết những quán phở nổi tiếng ở HN rồi, từ phở Thìn, phở Sướng, phở Cường, phở gà LVH, Tây Sơn, ... Nhưng thực sự em chưa thấy quán phở nào có món tái lăn ngon như ở Thìn LĐ. Em chỉ ghét chỗ này bao năm vẫn xập xệ, k chịu nâng cấp trong khi giá đắt lòi.
Phở tái lăn nó là ngạch riêng của Thìn LĐ rồi cụ. E thì chưa thấy hàng phở nào chỉ chuyên tái lăn như Thìn LĐ. Giờ thì ko biết thế nào.
Nhớ hồi bé thỉnh thoảng cả nhà đc đi ăn phở Thìn gọi là đi "cải thiện" rồi :)) Ngày xưa đói khổ thật. Giờ có phở ăn vẫn còn lên mạng chê =))
E thì hợp khẩu vị nhất với Thìn LĐ và cũng ko khoái phở Bát Đàn. Nhưng e chả bao giờ dám chê phở Bát Đàn ko ngon. Ko ngon mà người ta vẫn xếp hàng ăn thì có mà thần kinh hết à. Chẳng qua ko hợp mồm mình thôi.
Cụ nào thích cãi nhau về phở vào GR phở trên FB tha hồ mà chửi nhau. Đố các cụ tìm được quán phở nào mà ko có người chê đấy =)) Thằng nào ăn quán hợp khẩu vị thì cho rằng phải ăn phở ở đấy mới gọi là sành ăn, đúng vị. Còn ai ăn ở quán ko hợp khẩu vị nó thì bị gọi là mõm nhôm :)) Chết cười
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,853
Động cơ
3,307,561 Mã lực
Cụ nói thế mấy cụ Hà Nội gốc lại vào mắng cho là không biết ân bây giờ, người ta làm mặn vì ngày xưa thiếu thịt nên phải mặn để ăn dè, cụ làm sao hiểu nổi 🤪
Cụ nói thế là gây chiến đấy, mà có hỗn chiến bằng bàn phím thì thớt của cụ không giữ được đâu.
Hẳn cụ không muốn vậy, đúng không!
 

DaDieuchienxu

Xe container
Biển số
OF-436459
Ngày cấp bằng
12/7/16
Số km
7,313
Động cơ
341,105 Mã lực
Cụ nói thế mấy cụ Hà Nội gốc lại vào mắng cho là không biết ân bây giờ, người ta làm mặn vì ngày xưa thiếu thịt nên phải mặn để ăn dè, cụ làm sao hiểu nổi 🤪
:)) Nếu bị ăn mắng thì đành chịu chứ biết sao giờ hở cụ?
Mình nghe thương hiệu này nổi tiếng nên tò mò vào ăn xem nó ngon ntn thôi. Giả sử họ nêm nếm vừa tay thì thực khách mới cảm nhận đc chứ.
 

Bastion.P

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-579316
Ngày cấp bằng
15/7/18
Số km
7,914
Động cơ
384,611 Mã lực
Khu đằng đấy có 3 quán phở nổi tiếng: 1 là LQS, 2 là phở Ấu Triệu., 3 là phở gánh Hàng Trống.

E ăn thì thấy na na như nhao cả thôi, giá rổ theo chiều ngược lại, nên phở gánh nên dc ưu tiên lựa chọn hơn, nếu có thể :D

Uh đúng. K biết giờ còn bán không. Thấy dân tình đồn đại ngon phết :))
 

Bastion.P

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-579316
Ngày cấp bằng
15/7/18
Số km
7,914
Động cơ
384,611 Mã lực
Dân SG hay ăn giá trần (trụng), phở cũng thế.

Đợt ở Cali e ăn bát khổng lồ này, cũng đủ rau thơm giá trụng thơm lừng như dân Bắc ăn lòng dồi lợn:


Sau 30' thì ăn hết nửa bát và bỏ ko ăn nổi vì quá no.

Bát to đùng này tụi Mẽo và Tàu ăn là đủ bữa, dân Việt ko ăn nổi.

Chắc anh chưa vào SG rồi :))
Bát ý mà gọi là phở à cơ?
 

VCHDHN

Xe container
Biển số
OF-146690
Ngày cấp bằng
22/6/12
Số km
9,338
Động cơ
465,734 Mã lực
Em từng ăn phở gánh ở Hà Nội, Hủ tiếu gánh ở Sài Gòn và đều là do dân bản địa dẫn đi
Nói thật sự ngon thì không hẳn, nhưng ngon, hương vị thì rất ấn tượng và giá thì rẻ giật mình
Vg. Nhiều hàng gánh gồng, ở ngõ ngách nhưng lại khá ấn tượng. Chỗ Hàng Trống k cho mì chính, ai cần tự lấy. Em đánh giá cao cái này vì hầu như các hàng khác đều lạm dụng. Như phở gà Lâm Nam ngư chẳng hạn, tận mắt nhìn thấy họ cho mì chính mà choáng😊
 

.Xukthal

Xe container
Biển số
OF-780651
Ngày cấp bằng
15/6/21
Số km
5,580
Động cơ
767,450 Mã lực
Dân SG hay ăn giá trần (trụng), phở cũng thế.

Đợt ở Cali e ăn bát khổng lồ này, cũng đủ rau thơm giá trụng thơm lừng như dân Bắc ăn lòng dồi lợn:


Sau 30' thì ăn hết nửa bát và bỏ ko ăn nổi vì quá no.

Bát to đùng này tụi Mẽo và Tàu ăn là đủ bữa, dân Việt ko ăn nổi.
Phở SG là bát rất to, miếng thịt thái to = nửa bàn tay thiếu nữ :D Ăn kèm giá chần, các loại rau thơm : Húng chó, Húng, rau mùi....điển hình là Phở Hòa Paster :D
Hồi đầu vào SG em đi ăn ko hết 1 tô luôn mặc dù em thuộc diện ăn khỏe...có lẽ do nước dùng cho đường nên hơi chối đối với dân Bắc :P
Phở bên Mẽo thì toàn ở SG sang bán mà.
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,853
Động cơ
3,307,561 Mã lực
Vg. Nhiều hàng gánh gồng, ở ngõ ngách nhưng lại khá ấn tượng. Chỗ Hàng Trống k cho mì chính, ai cần tự lấy. Em đánh giá cao cái này vì hầu như các hàng khác đều lạm dụng. Như phở gà Lâm Nam ngư chẳng hạn, tận mắt nhìn thấy họ cho mì chính mà choáng😊
Em thường xuyên lên HN làm việc, 99% bữa sáng, bữa trưa là phở
Thật sự kiếm được quán phở không cho mì chính cũng khó :)
 

.Xukthal

Xe container
Biển số
OF-780651
Ngày cấp bằng
15/6/21
Số km
5,580
Động cơ
767,450 Mã lực
tận mắt nhìn thấy họ cho mì chính mà choáng
Động tác rất quen thuộc là cầm cái thìa con cá xúc 2 phát vào bát đựng mì chính hất vào bát phở rồi mới chan nước :))
 

.Xukthal

Xe container
Biển số
OF-780651
Ngày cấp bằng
15/6/21
Số km
5,580
Động cơ
767,450 Mã lực
Thật sự kiếm được quán phở không cho mì chính cũng khó
Dễ mà anh, anh vào cứ dặn luôn 1 bát tái/chín ko mì chính nhé :D Còn nếu ăn Miến thì nhớ dặn luôn là ko cho giá nhé =))
 

.Xukthal

Xe container
Biển số
OF-780651
Ngày cấp bằng
15/6/21
Số km
5,580
Động cơ
767,450 Mã lực
May có cụ nhớ tên giùm em. Thửa SV hơn 20 năm trc em hay ăn o đây, phở ăn kèm nộm giá. Lâu lâu em qua ko thấy bán ròii.
Hình như nghỉ bán độ 4-5 năm nay rồi, trước ông già nằm an dưỡng Việt xô đợt nào là em phải ra mua 1 bát sốt vang cho cụ vì cụ chỉ thích ăn sốt vang với quẩy thôi :D Mà Sốt vang ngon ở Hn cũng đếm trên đầu ngón tay thôi vì món ý tương đối cầu kỳ và phải sành ăn mới nấu ngon được.
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,853
Động cơ
3,307,561 Mã lực
Động tác rất quen thuộc là cầm cái thìa con cá xúc 2 phát vào bát đựng mì chính hất vào bát phở rồi mới chan nước :))
Bảo sao nhiều khi ăn xong bát phở thì bủn rủn chân tay, toát mồ hôi chán, người uể oải rã rời
Chắn chắn mì chính đó là loại mì chính cân, chứ mì chính gói lại ko sao.

Sau này ăn phở, anh tuyền thì thầm rõ to: Bát của tôi không cho mì chính, tiết kiệm cho ông (bà) chủ đấy nhé.
 

Giohanoi

Xe buýt
Biển số
OF-698358
Ngày cấp bằng
9/9/19
Số km
684
Động cơ
132,792 Mã lực
Tuổi
27
Em và gấu sinh ra và lớn lên ở Hà Nội năm mươi năm. Gần đây cũng đến quán phở Thìn ở Lò Đúc ăn thử cho nó bằng chị, bằng em. Bát phở đúng như cụ chia sẻ. Nhà em ăn một lần cho biết, không quay lại lần thứ hai.
50 năm làm con dân HN mà giờ mới ăn phở Thìn Lò Đúc thì khả năng nhà cụ không ở khu phố cổ. Từ bé em đã ghét phở Thìn Lò Đúc vì nó quá mỡ ....
 

Bastion.P

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-579316
Ngày cấp bằng
15/7/18
Số km
7,914
Động cơ
384,611 Mã lực
phở là món khách du lịch TQ sợ nhất khi sang du lịch VN, lý do đơn giản là 1 bát phở vs ng VN là đủ bữa, còn với tụi Tàu thì mới là khai vị, chúng nó đứng dậy mà vẫn kêu đói hoa mắt =))

Phở SG là bát rất to, miếng thịt thái to = nửa bàn tay thiếu nữ :D Ăn kèm giá chần, các loại rau thơm : Húng chó, Húng, rau mùi....điển hình là Phở Hòa Paster :D
Hồi đầu vào SG em đi ăn ko hết 1 tô luôn mặc dù em thuộc diện ăn khỏe...có lẽ do nước dùng cho đường nên hơi chối đối với dân Bắc :P
Phở bên Mẽo thì toàn ở SG sang bán mà.
 

.Xukthal

Xe container
Biển số
OF-780651
Ngày cấp bằng
15/6/21
Số km
5,580
Động cơ
767,450 Mã lực
Bảo sao nhiều khi ăn xong bát phở thì bủn rủn chân tay, toát mồ hôi chán, người uể oải rã rời
Chắn chắn mì chính đó là loại mì chính cân, chứ mì chính gói lại ko sao.

Sau này ăn phở, anh tuyền thì thầm rõ to: Bát của tôi không cho mì chính, tiết kiệm cho ông (bà) chủ đấy nhé.
Tuổi anh phải nghiện mì chính mới đúng chứ nhỉ? ;;)
 

.Xukthal

Xe container
Biển số
OF-780651
Ngày cấp bằng
15/6/21
Số km
5,580
Động cơ
767,450 Mã lực
phở là món khách du lịch TQ sợ nhất khi sang du lịch VN, lý do đơn giản là 1 bát phở vs ng VN là đủ bữa, còn với tụi Tàu thì mới là khai vị, chúng nó đứng dậy mà vẫn kêu đói hoa mắt =))
Tàu với Hàn thì em lạy ^:)^^:)^ chúng nó ko bít bao nhiêu lần rồi :-j :-j
Sang Seoul nó dẫn đi ăn sáng, bát mì to bằng cái chậu con, trong đó có 1 cái đùi lợn ...em gặm mãi mới đi 1 góc mà thằng Hàn nó mút chỉ còn giơ xương =))
 

Bachsima

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-327829
Ngày cấp bằng
20/7/14
Số km
13,437
Động cơ
434,773 Mã lực
Cụ nói thế mấy cụ Hà Nội gốc lại vào mắng cho là không biết ân bây giờ, người ta làm mặn vì ngày xưa thiếu thịt nên phải mặn để ăn dè, cụ làm sao hiểu nổi 🤪
Gần đây xứ Hà còn làm cả phở mặn gầm cầu chỗ Đồng Xuân, bán rất chạy và những người ăn thường là sinh từ 8x đổ lên, không qua bao cấp nên gu mặn là một kiểu riêng, như bò rắc muối, hơ hơ.
 

Bachsima

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-327829
Ngày cấp bằng
20/7/14
Số km
13,437
Động cơ
434,773 Mã lực
Em ăn khá nhiều quán phở nổi tiếng ở sg thì thấy Hoà pastuer ngon, dễ hợp khẩu vị với nhiều người.

Qua tìm hiểu và miêu tả của các cụ thì phở Thìn 13 Lò Đúc này có thể giống với phở Tàu Bay (sg), nhưng thịt bò tái xào lên vớt ra rồi bỏ vô tô, thêm cách sắc cọng hành xéo xéo, dài và cho nhiều.

Có dịp ra hn em sẽ mang theo tô vào quán mua mang ra xe ngồi ăn.:D
Em đoán là khác nhiều đấy ạ, vì nước thịt bò xào lăn này sánh và nhiều mùi bò hơn, gây hơn kiểu tái và chín thông thường. Gần đây quán lười chơi trò xào sẵn bỏ rổ, có khách bốc bỏ bát ăn luôn nên theo em kém xưa nhiều, chỉ còn 60%.
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,853
Động cơ
3,307,561 Mã lực
phở là món khách du lịch TQ sợ nhất khi sang du lịch VN, lý do đơn giản là 1 bát phở vs ng VN là đủ bữa, còn với tụi Tàu thì mới là khai vị, chúng nó đứng dậy mà vẫn kêu đói hoa mắt =))
Người Trung Quốc ăn cực kỳ khỏe
Thời thanh niên, em cũng thuộc diện ăn khỏe (một bữa xơi hết con gà 1,5 cân sau đó mâm 6 ông trong bàn làm con cá chuối nướng hơn cân và chốt hạ bằng nồi lẩu) nhưng chả là gì so với người TQ
Có lần sang bển, đoàn em gần chục người được chiêu đãi bữa có 9 món. Đến món thứ 5, thứ 6 là cả đoàn VN chỉ còn em và 1 VĐV thể thao nổi tiếng còn tiếp tục ăn được. Ấn tượng của em với bữa đó là mỗi người có một tô canh to như cái chậu :))

Sau này có đoàn TQ người sang VN, em tiếp ở quán Gà 123, mỗi bạn TQ em cứ gọi cho 2 suất chính cùng nhiều món ăn phụ để họ ko bị đói, vậy mà về sau vẫn phải gọi thêm 3 suất nữa mới đủ
 

zorgvn

Xe tăng
Biển số
OF-779038
Ngày cấp bằng
2/6/21
Số km
1,255
Động cơ
-5,778 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Website
otofun.net
Một số người rất tự hào về khẩu vị 100 năm không đổi của mình và chỉ đi tìm hay chỉ ăn ở những nơi đáp ứng đúng khẩu vị đó, kiểu miếng ngon thời bao cấp hay công tác SG nhưng đòi đi ăn cơm bà Cả Đọi là một số ví dụ. Trong quan điểm của em thì khẩu vị như thế đáng lẽ nên gọi là ao tù nước đọng và những người đấy tự từ bỏ cơ hội mở rộng khẩu vị; và việc đi du lịch, làm việc ở các vùng miền, quốc gia khác nhau sẽ như cực hình với họ

Ăn theo em chả khác quái gì đọc sách, nghe nhạc, uống rượu, xem phim... nó có vô vàn các biến thể nhưng đồng thời cũng có các chuẩn mực được xác lập cụ thể mà chúng ta ngoài việc tự trải nghiệm còn phải tìm hiểu, học hỏi, mở rộng và nâng cấp sự thưởng thức. Có người khi thành đạt về tài chính, tiền to như núi nhưng sự thưởng thức vẫn như hạt vừng...chả phải đáng tiếc lắm sao?
Đúng như cụ nói, đa phần mọi người thường chỉ hợp với 1 nhóm khẩu vị nào đó từ ăn mặc, thưởng thức nghệ thuật cũng như chơi bạn. Tuy nhiên cái này không nhất thiết là dở. Với một số người, cái "gu" ẩm thực hay nghệ thuật có khi không chỉ là chuyện sở thích mà còn là kỷ niệm. Một bài hát gắn với một tình yêu đầu đời dù với người khác là không hay nhưng với người đó vẫn là sâu lắng nhất. Một món ăn gắn với một giai đoạn khó quên trong đời có vị trí riêng không thể thay thế dù bằng sơn hào hải vị. Không ai so món ăn mẹ nấu với cao lương mỹ vị ngoài nhà hàng 5 sao.

Nhìn theo góc độ đó, chúng ta hiểu hơn vì sao có những người vẫn trung thành với một vài thứ không có gì đặc sắc lắm, và nó không liên quan tới việc gu ẩm thực hay nghệ thuật của họ có rộng hay hẹp. Cái này hoàn toàn khác với việc một người chỉ bám chặt lấy một kiểu ăn uống hay giải trí vì không quen những cái mới. Một kẻ không quen cái mới khác với người không quên cái cũ.

Cụ nói rất hay, rất có tác dụng truyền thông :))
Xin thưa với cụ, em là zai phố cổ chính gốc, sinh ra và lớn lên ở phố cổ. Cũng trải qua thời bao cấp tuổi niên thiếu. Đúng như cụ nói, thời bao cấp được ăn một bát phở là một sự xa xỉ. Có những lúc em chỉ mong được ốm thì bố mẹ thương xót mới cho ăn phở, có lúc không có tiền chỉ dám mua nước phở về chan cơm nguội hoặc mì tôm là cũng đủ sung sướng rồi.
Nhưng cách cụ bỉ bôi phở Thìn em cho là không công bằng. Em đã ăn gần hết những quán phở nổi tiếng ở HN rồi, từ phở Thìn, phở Sướng, phở Cường, phở gà LVH, Tây Sơn, ... Nhưng thực sự em chưa thấy quán phở nào có món tái lăn ngon như ở Thìn LĐ. Em chỉ ghét chỗ này bao năm vẫn xập xệ, k chịu nâng cấp trong khi giá đắt lòi.
Có thể phở Thìn không tệ nhưng tái lăn có khác gì thịt bò xào ăn hàng ngày đâu, nên không tạo ra ấn tượng như thời nghèo đói khi xưa. Nhà cháu tự chọn thịt bò, thái và xào theo ý mình còn ngon hơn nhiều. Cũng chính vì vậy, mặc dù nhà gần phở Thìn nhưng ít khi ăn, lâu lâu trời lạnh ôn nghèo kể khổ ra ăn thôi. Gần 20 năm nay chuyển nhà cách xa càng ít khi qua đó.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top