Nếu làm số lượng hạn chế thì ổn cụ ah. Còn nếu làm đại trà là lởm khởm ngay. Ở đây em muốn so sánh là hàng số lượng còn nếu để đặt hàng giá cao thì chắc chắn ổn. Người thợ phải tự sáng tạo kiểu dáng, kiểu chuôi để khách hàng ưng ý. Chứ bảo khách hàng đưa mẫu thì em thấy nó hơi thiếu chuyên nghiệp.
Cũng giống ẩm thực Việt Nam. Rất ngon, tốt cho sức khoẻ, cân bằng nhưng để đưa lên tầm thế giới thì mấy ai làm được đâu ah.
Cảm ơn cụ đã nói hộ lòng em.
Ở đây em nói trên quan điểm là người sử dụng nghiệp dư, có chút đam mê nấu ăn cho chính người thân của mình và là người yêu thích dao Nhật. Em không phải là dân làm bếp chuyên nghiệp nên quan điểm của em không đúng với các cụ mà làm bếp chuyên nghiệp hoặc chuyên nghiên cứu về dao.
Dao Việt, với những điểm mà em đã liệt kê, rất khó để có thể lấy tiền từ khách hàng nhiều và được khách hàng yêu mến như dao Nhật.
- Hình dáng xấu: không chủ động đưa ra hình dáng đẹp cho khách hàng. Việc bắt khách hàng phải tự thiết kế thì ngang đánh đố. Cái này là phải chủ động sản xuất và chào bán tới khách hàng, làm theo nhu cầu chung của khách chứ
- Thép xấu: toàn thấy quảng cáo là thép nhíp. Thực sự là thép nhíp người ta dùng để sản xuất oto, không phải là dùng cho chế biến thực phẩm. Không biết là nhà sản xuất đã cho những chất gì vào thép, có độc hại hay không thì chịu. Chưa có một công trình nghiên cứu về vấn đề này cả nên em và các cụ chỉ dừng ở mức độ võ đoán và chấp nhận hoặc không chấp nhận sử dụng. Chỉ có một điều chắc chắn là khi mua dao Nhật/dao Đức thì nó đã đảm bảo tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm rồi.
Tại sao không chủ động nhập vật liệu tốt về cho khách hàng dùng?
Tư duy vẫn là ăn sổi nhiều hơn hoặc lấy ngắn nuôi dài.
Ví dụ như Dao Vua, em có lần đã đến theo địa chỉ chạy trên fan page thì hóa ra nó là 1 cái ngõ. Việc đưa thông tin lên một cách mập mờ khiến em rất mất cảm tình, em có nhu cầu xem tận nơi mà không được. Em chỉ được 1 cụ trên này cho biết là Dao Vua đã cải tiến mẫu mã và đang xuất khẩu tốt. Thực sự google cũng chịu chả biết cái lịch sử rèn dao chống giặc do các bạn này vẽ lên là có thật hay không.
- Cụ gì ở trên chia sẻ, dao Việt còn tốt hơn Nhật, ví dụ như cán dao. Thực sự em thấy với dao Nhật, họ chỉ cần làm chuôi bằng gỗ pakka thôi đã qúa tốt rồi, không cần thiết phải sử dụng cả gỗ quý. Gỗ quý thuộc nhóm nguy cấp thì rất đáng quan ngại
- Về sử dụng: nhà mà dùng thì chỉ cần mua loại dao của Nhật là đủ, không rỉ sét, lâu phải mài, sạch sẽ. Còn về thép high carbon, thép giấy trắng hay giấy xanh thì không cần thiết vì nó dành cho thợ bếp chuyên nghiệp, họ thái hàng ngày nên không rỉ do có lớp mỡ tự nhiên bao quanh dao, họ thái với kỹ năng siêu việt không chạm mạnh lưỡi dao xuống thớt.
Nếu có cụ nào làm dao Việt chuyên nghiệp đi qua topic này, mong các cụ hãy suy nghĩ thêm về những chia sẻ của em.
Em hy vọng tương lai không xa, em sẽ có cơ hội dùng con dao Việt tốt với giá thành hợp lý.