[Funland] Tất cả về dao làm bếp

Hong Phong bv

Xe tăng
Biển số
OF-693298
Ngày cấp bằng
2/8/19
Số km
1,807
Động cơ
211,706 Mã lực
Tuổi
43
Thế ko biết em ôm về bán cho các cụ :D. Em đang thuyết âm mưu là có phải vì topic này mà giá dao nhật bãi tăng chóng mặt hay không.
Ko phải topic này mà dao Nhật tăng giá đâu, chỉ vài anh em trong này tham gia đợt bão Shun vừa rồi thôi, số ko nhiều
 

Tuananhhau

Xe điện
Biển số
OF-140562
Ngày cấp bằng
4/5/12
Số km
2,239
Động cơ
29,246 Mã lực
Chào bác em xin có đôi lời muốn chia sẻ thêm cho bác về dao ta ạ.
- Thời đại ngày nay lớp thợ rèn trẻ họ bắt đầu rèn dao giống các thế hệ trước nhưng h kiến thức của họ cũng khác xưa nhiều rồi bác ạ. Bác thích mẫu nào thì gửi bản vẽ họ sẽ làm hệt như vậy cho bác thì kiểu dáng là do bác tự chỉnh.
- Đã là thép carbon thì thép nào cũng rỉ kể cả thép Nhật nhưng thép carbon có ưu điểm hơn hẳn thép không rỉ (ít rỉ) đó là độ ngọt và bám thực phẩm. 1 minh chứng rõ ràng nhất là các bếp chuyên nghiệp chuyên thái thịt họ sẽ ko chọn dao thép kháng rỉ để thái thịt đâu ạ.
- Cán dao cũng như thiết kế dao nếu bác đưa ra yêu cầu họ sẽ làm cho bác chuẩn và đẹp thậm chí còn tốt hơn dao hãng vì gỗ nhóm 1A của VN thuộc hàng gỗ quý hiếm và tốt nhất trên thế giới này.
- Còn phần này e nói thêm về phôi thép làm dao ở VN thì có nhược điểm là chưa sx đc thép chuyên biệt làm dao nên họ dùng nhíp xe oto, thế nhưng nhíp xe oto có nhiều loại và trong mỗi loại đó ko phải cây nhíp nào cũng giống nhau và cùng là 1 thanh nhíp (vd: nhíp rìa) thì chất lượng ko phải như nhau. Nếu 1 thanh nhíp rìa xe Nga hoặc Đức mà chọn ổn thì có khi vài tấn nhíp xe mới chọn đc vài thanh mà thôi. Dao mà đc rèn loại nhíp chọn này gặp thợ rèn có lò nhiệt tốt và kinh nghiệm cao cộng thêm Ram chuẩn thì chất lượng ko kém gì dao Nhật bác nhé.
- Cái gì cũng có giá của nó bác ạ. 1 con dao mà rèn Ta chuẩn tỉ lệ, phôi tốt, nhiệt luyện ổn... ko hề rẻ đâu ạ. Tiền triệu là bình thường.
- Cảm ơn bác nhiều ạ
Nếu làm số lượng hạn chế thì ổn cụ ah. Còn nếu làm đại trà là lởm khởm ngay. Ở đây em muốn so sánh là hàng số lượng còn nếu để đặt hàng giá cao thì chắc chắn ổn. Người thợ phải tự sáng tạo kiểu dáng, kiểu chuôi để khách hàng ưng ý. Chứ bảo khách hàng đưa mẫu thì em thấy nó hơi thiếu chuyên nghiệp.
Cũng giống ẩm thực Việt Nam. Rất ngon, tốt cho sức khoẻ, cân bằng nhưng để đưa lên tầm thế giới thì mấy ai làm được đâu ah.
 

zozzo

Xe hơi
Biển số
OF-300847
Ngày cấp bằng
6/12/13
Số km
109
Động cơ
308,365 Mã lực
Thế ko biết em ôm về bán cho các cụ :D. Em đang thuyết âm mưu là có phải vì topic này mà giá dao nhật bãi tăng chóng mặt hay không.
Hehe, giá cao đến cuối T6, T7 dao về giảm dần đến giữa T8 rồi tăng lại. Do nguồn cung thôi chứ chắc ko liên quan đên OF. Thấy bảo đợt đó 3 tấn dao Shun về

Chả biết thế nào, cuối T6 em mua con Premier paring giá 800k, đến cuối T7 họ bán 250k

Đây là giá cuối T7. trước đó em làm con hikari 6" đẹp giá 700k. Giờ có mấy con Kaji giá vẫn tốt
 

Tuananhhau

Xe điện
Biển số
OF-140562
Ngày cấp bằng
4/5/12
Số km
2,239
Động cơ
29,246 Mã lực
Ko phải topic này mà dao Nhật tăng giá đâu, chỉ vài anh em trong này tham gia đợt bão Shun vừa rồi thôi, số ko nhiều
Bữa em up con dao lên fb. Bạn bè bao người hỏi và không ít người chốt với chỗ em hay mua 1-3 con. Dùng vài bữa không biết mài khéo em lại nghe chửi :))
 

panameraf

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-158475
Ngày cấp bằng
27/9/12
Số km
2,875
Động cơ
377,128 Mã lực
Đây là bộ dao hoàn chỉnh cực ưng ý của em các cụ:


 

panameraf

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-158475
Ngày cấp bằng
27/9/12
Số km
2,875
Động cơ
377,128 Mã lực
Cũng cả mớ cụ nhỉ :D. Nagare nhìn thích quá. Bưa có cái phôi chef 8” mà em mua ko kịp.
Vâng mà thực sự em cũng không dùng nhiều nhưng mình thích cụ ợ, thỉnh thoảng lôi một con ra nghịch thấy nó cũng vui vui.
 

NVNWing

Xe máy
Biển số
OF-701355
Ngày cấp bằng
23/9/19
Số km
50
Động cơ
96,100 Mã lực
Tuổi
38
Nếu làm số lượng hạn chế thì ổn cụ ah. Còn nếu làm đại trà là lởm khởm ngay. Ở đây em muốn so sánh là hàng số lượng còn nếu để đặt hàng giá cao thì chắc chắn ổn. Người thợ phải tự sáng tạo kiểu dáng, kiểu chuôi để khách hàng ưng ý. Chứ bảo khách hàng đưa mẫu thì em thấy nó hơi thiếu chuyên nghiệp.
Cũng giống ẩm thực Việt Nam. Rất ngon, tốt cho sức khoẻ, cân bằng nhưng để đưa lên tầm thế giới thì mấy ai làm được đâu ah.
- Cảm ơn bác đã cho ý kiến nhưng em thấy nếu làm đại trà mà giá cả cao thì dân mình có mấy ai mua thì họ bán cho ai hả bác. Đặc điểm của phần lớn dân mình là dao dùng gđ chỉ tầm vài trăm ngàn đồng đc coi là đắt rồi ạ. Vậy nên dao Ta ko phải là tồi mà là do giá cả rẻ thì chỉ hoàn thiện ở mức đó thôi nhé!
 
Biển số
OF-529060
Ngày cấp bằng
28/8/17
Số km
515
Động cơ
176,506 Mã lực
Nếu làm số lượng hạn chế thì ổn cụ ah. Còn nếu làm đại trà là lởm khởm ngay. Ở đây em muốn so sánh là hàng số lượng còn nếu để đặt hàng giá cao thì chắc chắn ổn. Người thợ phải tự sáng tạo kiểu dáng, kiểu chuôi để khách hàng ưng ý. Chứ bảo khách hàng đưa mẫu thì em thấy nó hơi thiếu chuyên nghiệp.
Cũng giống ẩm thực Việt Nam. Rất ngon, tốt cho sức khoẻ, cân bằng nhưng để đưa lên tầm thế giới thì mấy ai làm được đâu ah.
Cảm ơn cụ đã nói hộ lòng em.
Ở đây em nói trên quan điểm là người sử dụng nghiệp dư, có chút đam mê nấu ăn cho chính người thân của mình và là người yêu thích dao Nhật. Em không phải là dân làm bếp chuyên nghiệp nên quan điểm của em không đúng với các cụ mà làm bếp chuyên nghiệp hoặc chuyên nghiên cứu về dao.
Dao Việt, với những điểm mà em đã liệt kê, rất khó để có thể lấy tiền từ khách hàng nhiều và được khách hàng yêu mến như dao Nhật.
- Hình dáng xấu: không chủ động đưa ra hình dáng đẹp cho khách hàng. Việc bắt khách hàng phải tự thiết kế thì ngang đánh đố. Cái này là phải chủ động sản xuất và chào bán tới khách hàng, làm theo nhu cầu chung của khách chứ
- Thép xấu: toàn thấy quảng cáo là thép nhíp. Thực sự là thép nhíp người ta dùng để sản xuất oto, không phải là dùng cho chế biến thực phẩm. Không biết là nhà sản xuất đã cho những chất gì vào thép, có độc hại hay không thì chịu. Chưa có một công trình nghiên cứu về vấn đề này cả nên em và các cụ chỉ dừng ở mức độ võ đoán và chấp nhận hoặc không chấp nhận sử dụng. Chỉ có một điều chắc chắn là khi mua dao Nhật/dao Đức thì nó đã đảm bảo tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm rồi.
Tại sao không chủ động nhập vật liệu tốt về cho khách hàng dùng?
Tư duy vẫn là ăn sổi nhiều hơn hoặc lấy ngắn nuôi dài.
Ví dụ như Dao Vua, em có lần đã đến theo địa chỉ chạy trên fan page thì hóa ra nó là 1 cái ngõ. Việc đưa thông tin lên một cách mập mờ khiến em rất mất cảm tình, em có nhu cầu xem tận nơi mà không được. Em chỉ được 1 cụ trên này cho biết là Dao Vua đã cải tiến mẫu mã và đang xuất khẩu tốt. Thực sự google cũng chịu chả biết cái lịch sử rèn dao chống giặc do các bạn này vẽ lên là có thật hay không.
- Cụ gì ở trên chia sẻ, dao Việt còn tốt hơn Nhật, ví dụ như cán dao. Thực sự em thấy với dao Nhật, họ chỉ cần làm chuôi bằng gỗ pakka thôi đã qúa tốt rồi, không cần thiết phải sử dụng cả gỗ quý. Gỗ quý thuộc nhóm nguy cấp thì rất đáng quan ngại
- Về sử dụng: nhà mà dùng thì chỉ cần mua loại dao của Nhật là đủ, không rỉ sét, lâu phải mài, sạch sẽ. Còn về thép high carbon, thép giấy trắng hay giấy xanh thì không cần thiết vì nó dành cho thợ bếp chuyên nghiệp, họ thái hàng ngày nên không rỉ do có lớp mỡ tự nhiên bao quanh dao, họ thái với kỹ năng siêu việt không chạm mạnh lưỡi dao xuống thớt.

Nếu có cụ nào làm dao Việt chuyên nghiệp đi qua topic này, mong các cụ hãy suy nghĩ thêm về những chia sẻ của em.
Em hy vọng tương lai không xa, em sẽ có cơ hội dùng con dao Việt tốt với giá thành hợp lý.
 
Chỉnh sửa cuối:

NVNWing

Xe máy
Biển số
OF-701355
Ngày cấp bằng
23/9/19
Số km
50
Động cơ
96,100 Mã lực
Tuổi
38
Cảm ơn cụ đã nói hộ lòng em.
Ở đây em nói trên quan điểm là người sử dụng nghiệp dư, có chút đam mê nấu ăn cho chính người thân của mình và là người yêu thích dao Nhật. Em không phải là dân làm bếp chuyên nghiệp nên quan điểm của em không đúng với các cụ mà làm bếp chuyên nghiệp hoặc chuyên nghiên cứu về dao.
Dao Việt, với những điểm mà em đã liệt kê, rất khó để có thể lấy tiền từ khách hàng nhiều và được khách hàng yêu mến như sao Nhật.
- Hình dáng xấu: không chủ động đưa ra hình dáng đẹp cho khách hàng. Việc bắt khách hàng phải tự thiết kế thì ngang đánh đố. Cái này là phải chủ động sản xuất và chào bán tới khách hàng, làm theo nhu cầu chung của khách chứ
- Thép xấu: toàn thấy quảng cáo là thép nhíp. Thực sự là thép nhíp người ta dùng để sản xuất oto, không phải là dùng cho chế biến thực phẩm. Không biết là nhà sản xuất đã cho những chất gì vào thép, có độc hại hay không thì chịu. Chưa có một công trình nghiên cứu về vấn đề này cả nên em và các cụ chỉ dừng ở mức độ võ đoán và chấp nhận hoặc không chấp nhận sử dụng. Chỉ có một điều chắc chắn là khi mua dao Nhật/dao Đức thì nó đã đảm bảo tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm rồi.
Tại sao không chủ động nhập vật liệu tốt về cho khách hàng dùng?
Tư duy vẫn là ăn sổi nhiều hơn hoặc lấy ngắn nuôi dài.
Ví dụ như Dao Vua, em có lần đã đến theo địa chỉ chạy trên fan page thì hóa ra nó là 1 cái ngõ. Việc đưa thông tin lên một cách mập mờ khiến em rất mất cảm tình, em có nhu cầu xem tận nơi mà không được. Em chỉ được 1 cụ trên này cho biết là Dao Vua đã cải tiến mẫu mã và đang xuất khẩu tốt. Thực sự google cũng chịu chả biết cái lịch sử rèn dao chống giặc do các bạn này vẽ lên là có thật hay không.
- Cụ gì ở trên chia sẻ, dao Việt còn tốt hơn Nhật, ví dụ như cán dao. Thực sự em thấy với dao Nhật, họ chỉ cần làm chuôi bằng gỗ pakka thôi đã qúa tốt rồi, không cần thiết phải sử dụng cả gỗ quý. Gỗ quý thuộc nhóm nguy cấp thì rất đáng quan ngại
- Về sử dụng: nhà mà dùng thì chỉ cần mua loại dao của Nhật là đủ, không rỉ sét, lâu phải mài, sạch sẽ. Còn về thép high carbon, thép giấy trắng hay giấy xanh thì không cần thiết vì nó dành cho thợ bếp chuyên nghiệp, họ thái hàng ngày nên không rỉ do có lớp mỡ tự nhiên bao quanh dao, họ thái với kỹ năng siêu việt không chạm mạnh lưỡi dao xuống thớt.

Nếu có cụ nào làm dao Việt chuyên nghiệp đi qua topic này, mong các cụ hãy suy nghĩ thêm về những chia sẻ của em.
Em hy vọng tương lai không xa, em sẽ có cơ hội dùng con dao Việt tốt với giá thành hợp lý.
- Cảm ơn bác đã có những nhận xét về những cái đc và mất của dao Ta. E muốn nói thêm với bác là giá cả quan trọng lắm bác ạ. Tất cả mọi thứ đều có thể làm đc với thợ của Ta kể cả nhập thép đều ok hết. Nhưng muốn đẹp và ngon như dao Nhật thì giá Nhật luôn bác nhé. Phải đến hơn 90% các gia đình VN họ ko bỏ tiền ra mua dao có giá tiền triệu đâu ạ. VN có thể rèn đc dao tốt nhưng ko thể phổ thông đại trà đc vì thị trường VN chưa phù hợp. Còn nếu bác chơi dao và tìm hiểu về dao mà muốn thép mã thép mác thì có hết bác ạ, chỉ sợ ko có tiền chứ ko sợ ko làm đc cũng như chất lượng kém hơn so với thế giới.
 
Chỉnh sửa cuối:

Tuananhhau

Xe điện
Biển số
OF-140562
Ngày cấp bằng
4/5/12
Số km
2,239
Động cơ
29,246 Mã lực
- Cảm ơn bác đã cho ý kiến nhưng em thấy nếu làm đại trà mà giá cả cao thì dân mình có mấy ai mua thì họ bán cho ai hả bác. Đặc điểm của phần lớn dân mình là dao dùng gđ chỉ tầm vài trăm ngàn đồng đc coi là đắt rồi ạ. Vậy nên dao Ta ko phải là tồi mà là do giá cả rẻ thì chỉ hoàn thiện ở mức đó thôi nhé!
Cảm ơn ý kiến của cụ. Em nghĩ do chưa có ai thực sự quan tâm và đầu tư thôi cụ ah. Cũng như mọi lĩnh vực thì đều có phân khúc và thị trường riêng. Đơn giản như y tế, giáo dục. Ngày xưa mà bảo học 1 tháng vài chục triệu hay năm viện vài triệu 1 ngày thì ai cũng nghĩ mở ra là bốc mộ luôn. Nhưng hiện tại đời sống được cải thiện, kinh tế rất nhiều người khá hơn (ko phải em nhé :D) nên các dịch vụ đó lại hot. Cái em tranh luận không phải tốt hay không tốt mà là mình có đủ để nâng tầm nó lên hay không.
Còn em rất muốn ủng hộ hàng Việt Nam. Nếu hàng Việt tốt thì việc gì phải xài 3 cái đồ Nhật bãi cho khổ.
 

NVNWing

Xe máy
Biển số
OF-701355
Ngày cấp bằng
23/9/19
Số km
50
Động cơ
96,100 Mã lực
Tuổi
38
Cảm ơn cụ đã nói hộ lòng em.
Ở đây em nói trên quan điểm là người sử dụng nghiệp dư, có chút đam mê nấu ăn cho chính người thân của mình và là người yêu thích dao Nhật. Em không phải là dân làm bếp chuyên nghiệp nên quan điểm của em không đúng với các cụ mà làm bếp chuyên nghiệp hoặc chuyên nghiên cứu về dao.
Dao Việt, với những điểm mà em đã liệt kê, rất khó để có thể lấy tiền từ khách hàng nhiều và được khách hàng yêu mến như sao Nhật.
- Hình dáng xấu: không chủ động đưa ra hình dáng đẹp cho khách hàng. Việc bắt khách hàng phải tự thiết kế thì ngang đánh đố. Cái này là phải chủ động sản xuất và chào bán tới khách hàng, làm theo nhu cầu chung của khách chứ
- Thép xấu: toàn thấy quảng cáo là thép nhíp. Thực sự là thép nhíp người ta dùng để sản xuất oto, không phải là dùng cho chế biến thực phẩm. Không biết là nhà sản xuất đã cho những chất gì vào thép, có độc hại hay không thì chịu. Chưa có một công trình nghiên cứu về vấn đề này cả nên em và các cụ chỉ dừng ở mức độ võ đoán và chấp nhận hoặc không chấp nhận sử dụng. Chỉ có một điều chắc chắn là khi mua dao Nhật/dao Đức thì nó đã đảm bảo tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm rồi.
Tại sao không chủ động nhập vật liệu tốt về cho khách hàng dùng?
Tư duy vẫn là ăn sổi nhiều hơn hoặc lấy ngắn nuôi dài.
Ví dụ như Dao Vua, em có lần đã đến theo địa chỉ chạy trên fan page thì hóa ra nó là 1 cái ngõ. Việc đưa thông tin lên một cách mập mờ khiến em rất mất cảm tình, em có nhu cầu xem tận nơi mà không được. Em chỉ được 1 cụ trên này cho biết là Dao Vua đã cải tiến mẫu mã và đang xuất khẩu tốt. Thực sự google cũng chịu chả biết cái lịch sử rèn dao chống giặc do các bạn này vẽ lên là có thật hay không.
- Cụ gì ở trên chia sẻ, dao Việt còn tốt hơn Nhật, ví dụ như cán dao. Thực sự em thấy với dao Nhật, họ chỉ cần làm chuôi bằng gỗ pakka thôi đã qúa tốt rồi, không cần thiết phải sử dụng cả gỗ quý. Gỗ quý thuộc nhóm nguy cấp thì rất đáng quan ngại
- Về sử dụng: nhà mà dùng thì chỉ cần mua loại dao của Nhật là đủ, không rỉ sét, lâu phải mài, sạch sẽ. Còn về thép high carbon, thép giấy trắng hay giấy xanh thì không cần thiết vì nó dành cho thợ bếp chuyên nghiệp, họ thái hàng ngày nên không rỉ do có lớp mỡ tự nhiên bao quanh dao, họ thái với kỹ năng siêu việt không chạm mạnh lưỡi dao xuống thớt.

Nếu có cụ nào làm dao Việt chuyên nghiệp đi qua topic này, mong các cụ hãy suy nghĩ thêm về những chia sẻ của em.
Em hy vọng tương lai không xa, em sẽ có cơ hội dùng con dao Việt tốt với giá thành hợp lý.
- Em xin chia sẻ thêm về gỗ là đâu phải nhóm 1A là gỗ nguy cấp hả bác. Nhiều loại gỗ nhóm 1A vẫn đc khai thác và sử dụng hàng ngày mà ko ảnh hưởng đến tình trạng bảo tồn của gỗ bác nhé. Chỉ có điều giá nguyên vật liệu ko rẻ khi lên dao bác ạ.
 

Tuananhhau

Xe điện
Biển số
OF-140562
Ngày cấp bằng
4/5/12
Số km
2,239
Động cơ
29,246 Mã lực
Em xin lỗi vì đã trót dại ạ ;))
Lấy về từ đầu tháng mà cũng chưa biết làm gì với nó đây cụ.

May quá không chắc giờ em cũng đang ôm nó và ko biết làm gì :D. Em chưa làm chuôi bao giờ nên cũng đang muốn lọ mọ xem thế nào
 

Vô lăng ngang

Xe điện
Biển số
OF-502501
Ngày cấp bằng
3/4/17
Số km
2,015
Động cơ
205,344 Mã lực
May quá không chắc giờ em cũng đang ôm nó và ko biết làm gì :D. Em chưa làm chuôi bao giờ nên cũng đang muốn lọ mọ xem thế nào
Em cũng vụng khoản cưa đục nên định quấn giẻ vào cán rồi sài luôn cụ ạ :T
Cũng may có đặt thêm con bầu 7" nữa nên còn có cái dùng ngay.


Con này nhìn hơi dị nhưng cực tiện dụng, thái thịt, lọc cá, đập hành tỏi rất sướng. Một mình nó bao trọn căn bếp của em rồi.
 

Vô lăng ngang

Xe điện
Biển số
OF-502501
Ngày cấp bằng
3/4/17
Số km
2,015
Động cơ
205,344 Mã lực
Xin hỏi cụ ở đâu ạ, chúc mừng cụ chứ ko phải là trót dại đâu ạ, nếu chưa biết cách làm cán em hướng dẫn cho cụ.
Em ở Hà Nội, quận HBT cụ ạ.
Thú thực là chỉ vì mê cái thiết kế và cách trộn 2 loại thép VG2 với VG10 cả bản lưỡi mà em mua nó về. Được cụ hướng dẫn thì còn gì bằng, đa tạ cụ.
 

NVNWing

Xe máy
Biển số
OF-701355
Ngày cấp bằng
23/9/19
Số km
50
Động cơ
96,100 Mã lực
Tuổi
38
Em ở Hà Nội, quận HBT cụ ạ.
Thú thực là chỉ vì mê cái thiết kế và cách trộn 2 loại thép VG2 với VG10 cả bản lưỡi mà em mua nó về. Được cụ hướng dẫn thì còn gì bằng, đa tạ cụ.
- Con này dùng phê lắm bác ạ. Dao mỏng và cấu tạo thép đặc biệt nên thái sướng và đã tay lắm luôn.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top