Sau khi nghịch ngợm 1 hồi với con dao Ikeda Honyaki thì em có vài dòng cảm nhận. Ở đây xin lấy em OUL sakai Ginsanko (bên trái) ra làm chuẩn.
So sánh khập khiễng tào lao nên đọc cho vui thôi nhé các cụ.
Tay cầm: Ikeda gỗ mun cầm rất thích nhưng hơi trơn. Nặng, đầm tay, + khâu sừng trâu trắng khá là hiếm so với sừng đen, (cá nhân em thích sừng đen hơn). Nhờ vậy mà điểm cân bằng của con Ikeda nằm ngay ở cái gót (heel) lưỡi. Dù nặng hơn con OUL khoảng 17g nhưng cầm lại cảm giác nhẹ hơn. OUL cảm giác bị chúi mũi hơn do trọng tâm nằm ở sâu trong phần lưỡi. Cái này cũng tuỳ vào tư thế cầm dao của mỗi người
Độ hoàn thiện lưỡi: cái này con Ikeda thua OUL. Sống dao con OUL được cắt gọn bo tròn và đánh bóng từ gót tới ngọn. Con Ikeda chỉ được bo tròn rất nhẹ ở phần sống dao gần gót. Ngoài ra con OUL còn được hoàn thiện kasumi ngay ở phần giữa shinogi và lưỡi cắt (phần này em ko biết tiếng Việt gọi là gì). Em nghi là con OUL được hoàn thiện thêm 1 lần nữa trước khi tới tay ngừoi dùng. Tiện em nói thêm luôn là dao ở Sakai thường được làm bở 2-3 người chứ ko phải 1 ngừoi làm từ A-Z như dao ở Takefu hay Sanjo. Ở Sakai thì thợ rèn chỉ rèn ra cái mảnh thép có hình con dao. Nhiệm vụ của thợ rèn là làm ra 1 miếng thép có những đặc tính tốt để làm thành con dao (độ cứng, độ bền lưỡi, dễ mài hay không,...). Sau đó thợ mài sẽ cắt gọt cho nó ra hình hài cuối và quyết định phần lớn khả năng cắt gọt của con dao. Thường thợ mài sẽ kiêm luôn hoàn thiện lưỡi. Rồi những tiệm bán dao (như Jikko, Fukui, Takayuki, Kikumori, Ichimonji, Baba,...) sẽ lấy lưỡi này về gắn vô chuôi, khắc tên xưởng,... Cá biệt 1 số con dao ultra-hi-end thì sẽ được xưởng nó thuê người hoàn thiện thêm, hoặc có hẳn người design chuôi riêng. Các bác thích xem dao đẹp thì có thể search dòng Oboro của Hitohira hay mấy con Honyaki Phú Sỹ của Jikko. Đám Honyaki Phú Sỹ của Jikko cùng cha cùng mẹ với em Ikeda nhà em nhưng 2 level khác hẳn nhau hehe.
Độ bén lúc bóc hộp: cả 2 con đều khá ...thường, ko bén như dao ở nhà mài. Cái này cũng ko có gì lạ. Các con dao handmade thường được ship với lưỡi chưa mài hoàn thiện để người dùng thích lưỡi thế nào thì tự mài theo ý thích. Điểm trừ lớn của dao Ikea là thường lưỡi khá dày. Cắt ko được ngọt lắm. Em OUL được cắt phần lưỡi siêu mỏng nên dù ko bén lắm nhưng test rau quả ngọt hơn hẳn mấy con lưỡi dày có sẵn ở nhà.
Ảnh đại gia đình