[Funland] Tất cả về dao làm bếp

bat_kha_tu_nghi

Xe điện
Biển số
OF-345567
Ngày cấp bằng
5/12/14
Số km
2,657
Động cơ
317,440 Mã lực
VD dòng dao của Kai là kai seki magoroku shoso là dòng dao bình dân.
Giá mới ở Nhật cũng chỉ khoảng dưới 1 triệu, đều có dòng chữ thể hiện thép được bổ sung Molybdenum, Vanadium
Thế nên ông bán dao cũ mà bán mấy con quảng cáo thép MV với mấy dòng thường của Kai tận 4-500K thì nên mua mới là hơn ạ!


upload-2019-11-14-11-6-51.png
 

KnightRider

Xe buýt
Biển số
OF-541033
Ngày cấp bằng
11/11/17
Số km
515
Động cơ
168,781 Mã lực
Nơi ở
HCM
mưa gió, lại đang phong trào dao thép carbon nên em lại yêu khoa học một tý nhé. tặng các cụ cái bản thành phần các loại thép carbon được cho là tốt nhất Nhật Bản.

View attachment 3986513

Do thành phần quặng sắt và phương pháp luyện, thép các bon ngoài 2 thành phần chính là Fe và C thì luôn có thêm một số tạp chất khác điển hình là Manganese (Mn), Silicon (Si), Sulfur (S) và Phosphorus (P).... Các tạp chất này vừa có lợi và hại: tăng thêm đặc tính cơ học tốt của thép tại một hàm lượng nhất định nào đó. Riêng S và P thì có hại nhiều hơn là lợi vì có thể hòa tan và làm xô lệch cấu trúc mặng tinh thể hoặc tạo thành các hợp chất khác làm cho thép giòn (cả nóng và nguội). Ngoài ra, các thành phần khí như H, O, N cũng làm giảm cơ lý tính của thép và cũng được coi là tạp chất có hại.

Vậy nên, thép càng ít tạp chất có hại thì được coi là có độ dẻo, độ dai càng cao tức có cơ tính tổng hợp cao, chất lượng càng cao. Để loại bỏ các thành phần có hại này phụ thuộc nhiều vào các phương pháp luyện thép. Và phương pháp luyện loại bỏ được nhiều nhất thường là có công nghệ cao nhất và đầu tư lớn nhất dẫn đễn giá thành sản phẩm đắt nhất.

Có một số phân loại chất lượng thép:
- Chất lượng thường, lượng P, S chỉ được khử đến mức 0,050% Cấp chất lượng này thường chỉ áp dụng cho nhóm thép có yêu cầu không cao như một số thép xây dựng.
- Chất lượng tốt, lượng P, S được khử đến mức 0,040% cho mỗi nguyên tố. thường áp dụng cho các nhóm thép dùng trong chế tạo máy thông dụng.
- Chất lượng cao, lượng P, S được khử khá cẩn thận, đến mức 0,030% cho mỗi nguyên tố. dùng trong chế tạo máy chuyên dụng.
- Chất lượng rất cao, lượng P, S được khử ở mức triệt để nhất: 0,020% cho mỗi nguyên tố. Thép sau khi luyện ở lò này được tinh luyện tiếp tục: khử tạp chất ở ngoài lò bằng xỉ tổng hợp, bằng điện xỉ... Ngoài ra để giảm tối đa lượng khí chứa trong thép người ta phải áp dụng đúc rót thép trong chân không.

Với Nhật Bổn, và trong ngành sản xuất dao kéo, các thép carbon thường được sử dụng là ZCD-U, Sliver, SK3-5, thép giấy vàng (kigami), giấy trắng (shirogami), giấy xanh (aogami) và siêu xanh (aogami super). Mỗi loại giấy thì lại thay đổi thành phần C để đạt được sô 1, số 2... thường số bé có hàm lượng C cao hơn. Mấy cái thép giấy là do Hitachi sản xuất và tên là màu giấy bao bì bọc thép.

Về cơ bản SK đã là thép chất lượng cao rồi (P, S < 0.03%) --> tiếp tục khử thêm Ni, Cr, Cu và giảm S xuống 0.006% thì tạo thành giấy vàng (rất sach) --> khử tiếp P, S xuống 0.004, 0.025% thì ra thép giấy trắng (quá sạch) ---> thêm Tungsten (W) thì thành thép giấy xanh --> thêm chút C và Vanadium (V) thì thành thép siêu xanh - Queen of steel :D. Mỗi loại lại có các phân nhánh như Aogami 1A, 1B...

Riêng dòng giấy xanh và siêu xanh, có thể coi là thép hợp kim ??

W và V là để tăng tính chống ăn mòn. do thiếu Cr mà giấy vàng giấy trắng rất dễ gỉ (??)

3 dòng cuối là mấy loại thép dùng làm nhíp oto để so sánh. hơi ngạc nhiên thành phần C khá thấp và có thêm Ni để tăng tính dàn hồi

Thép carbon cũng không hẳn là có hàm lượng C cao nhất. ZDp-189 có tận 3%. Và cứng mềm còn do kỹ thuật tôi, ram lúc gia công nữa

Ở dưới là cái chart cho dễ hình dung, trục hoành là hàm lượng C, độ cứng và duy trì. Trục tung là độ ít tạp chất và giá thành. có 2 điểm sai: 1) từ Sk-4--> SK 3 là tăng; C, 2) kigami là thép giấy vàng (not trắng)




Và cuối cùng: chỉ là thông tin tổng hợp sơ sài của người không có chuyên nghành thép. mời các cụ cùng khai sáng thêm
Em bổ sung thêm bảng độ sắc và giữ lưỡi


 

Toan HP

Xe buýt
Biển số
OF-438899
Ngày cấp bằng
21/7/16
Số km
581
Động cơ
217,854 Mã lực
Em bổ sung thêm bảng độ sắc và giữ lưỡi

Bảng này không chính xác lắm đâu cụ, theo bảng này thì độ sắc và giữ lưỡi của VG10 tương đương SG2. Nhưng trong thực tế thì cụ nào từng dùng qua SG2 thì thấy nó hơn hẳn VG10 về độ giữ lưỡi. Ngoài ra trong bảng thép Aogami số 2 có độ sắc tương đương SG2, nhưng trong thực tế Aogami nó ngọt hơn SG2.
 

bat_kha_tu_nghi

Xe điện
Biển số
OF-345567
Ngày cấp bằng
5/12/14
Số km
2,657
Động cơ
317,440 Mã lực
Bảng này không chính xác lắm đâu cụ, theo bảng này thì độ sắc và giữ lưỡi của VG10 tương đương SG2. Nhưng trong thực tế thì cụ nào từng dùng qua SG2 thì thấy nó hơn hẳn VG10 về độ giữ lưỡi. Ngoài ra trong bảng thép Aogami số 2 có độ sắc tương đương SG2, nhưng trong thực tế Aogami nó ngọt hơn SG2.
Nó ít nấc quá cụ ạ, em nghĩ nó có 1 kiểu do điểm sau đó chuyển sang sao thì bên 82 điểm và 98 điểm cùng 1 nấc 5*, nhưng thực tế chênh nhau nhiều, em nghĩ thế.
 

Toan HP

Xe buýt
Biển số
OF-438899
Ngày cấp bằng
21/7/16
Số km
581
Động cơ
217,854 Mã lực
Đôi Shun Kaji Nakiri, thời điểm này tìm được một đôi đẹp như này rất khó.


 

Toan HP

Xe buýt
Biển số
OF-438899
Ngày cấp bằng
21/7/16
Số km
581
Động cơ
217,854 Mã lực
Em Masamoto Nakiri thủ công khâu sừng trâu thép 3 lớp. Trông xù xì nhưng mà chất. Mỗi tội dọn dẹp bẩn tay quá các cụ ạ.


 

Phihung0102

Đi bộ
Biển số
OF-694781
Ngày cấp bằng
15/8/19
Số km
0
Động cơ
99,400 Mã lực
Tuổi
34
Gia đình tôi dùng dao zwilling 10 năm, mấy năm gần đây thì thêm vài chiếc dao Nhật. Đánh giá cá nhân và với nhu cầu dùng hàng ngày, nấu ăn món Việt thì dùng dao Zwilling đầm tay, bền bỉ, dễ mài, dao Nhật đẹp, giữ cạnh sắc lâu hơn. Bà xã với con gái thì chỉ thích dùng dao willing, chỉ khi nào chưa kịp mài mới sờ đến dao Nhật. Dao Global hay bị mẻ nhỏ, may là mài đi được, mấy con Kai thì dùng cẩn thận và mới mua sau nên chưa bị. Mình trót mua đồ Nhật về nên có dịp là tích cực dùng, vì thích hình thức và chất thép.
Đang khoái dòng này, nhất là loại chuôi đỏ thép MD67 độ cứng 66, 33 lớp thép, các Cụ đã có ai dùng chưa, và xin cho ý kiến.

bộ nay nhin đep qua
 

Hong Phong bv

Xe tăng
Biển số
OF-693298
Ngày cấp bằng
2/8/19
Số km
1,808
Động cơ
211,706 Mã lực
Tuổi
43
Bảng này không chính xác lắm đâu cụ, theo bảng này thì độ sắc và giữ lưỡi của VG10 tương đương SG2. Nhưng trong thực tế thì cụ nào từng dùng qua SG2 thì thấy nó hơn hẳn VG10 về độ giữ lưỡi. Ngoài ra trong bảng thép Aogami số 2 có độ sắc tương đương SG2, nhưng trong thực tế Aogami nó ngọt hơn SG2.
Tamagahare còn ngọt nữa cụ ạ!
 

Hong Phong bv

Xe tăng
Biển số
OF-693298
Ngày cấp bằng
2/8/19
Số km
1,808
Động cơ
211,706 Mã lực
Tuổi
43
Cảm ơn cụ! Đang chơi SG2 mà sang Blue đã thấy mê rồi. Chơi đến cấp độ đó thì phê lắm.
Chắc là như nhau thôi cụ ạ, em nghĩ tamahagane và blue thì cũng ko khác nhau mấy đâu, giấy xanh đôi khi còn vượt trội hơn về giữ cạnh ấy chứ. Tamahagane thì nó hiếm hơn và có tính truyền thóing hơn nên giá cả mắc hơn thôi cụ ạ, bản thân em giờ cũng thích giấy xanh lắm.
Cơ mà anh em ta bàn về nó ít thôi kẻo giá cả lại leo thang chóng mặt
 

KnightRider

Xe buýt
Biển số
OF-541033
Ngày cấp bằng
11/11/17
Số km
515
Động cơ
168,781 Mã lực
Nơi ở
HCM
Nó ít nấc quá cụ ạ, em nghĩ nó có 1 kiểu do điểm sau đó chuyển sang sao thì bên 82 điểm và 98 điểm cùng 1 nấc 5*, nhưng thực tế chênh nhau nhiều, em nghĩ thế.
Em nghĩ nó chơi theo số thang 10 thì chính xác hơn, cái này tương đối thôi.
 

L.C.D

Xe container
Biển số
OF-160156
Ngày cấp bằng
10/10/12
Số km
8,531
Động cơ
436,807 Mã lực
Nơi ở
HN
May quá có Shun em mới được bữa thịt ngon :D
 

Toan HP

Xe buýt
Biển số
OF-438899
Ngày cấp bằng
21/7/16
Số km
581
Động cơ
217,854 Mã lực
Dàn Shun Kaji nhà em. Các cụ chê nặng nhưng em thì rất yêu. Riêng về Kaji Chef's 8" có hai loại: Chef's thường và Western Cook Chef's, loại Western Cook Chef's thì nặng hơn và có bản lưỡi rộng hơn loại thường. Ảnh dưới có cả hai loại đó.


 

thangmin

Xe tăng
Biển số
OF-584809
Ngày cấp bằng
13/8/18
Số km
1,091
Động cơ
1,423 Mã lực
Tuổi
33
Dàn Shun Kaji nhà em. Các cụ chê nặng nhưng em thì rất yêu. Riêng về Kaji Chef's 8" có hai loại: Chef's thường và Western Cook Chef's, loại Western Cook Chef's thì nặng hơn và có bản lưỡi rộng hơn loại thường. Ảnh dưới có cả hai loại đó.


Nhà cụ nhiều dao đẹp quá. Dùng bao giờ cho hết :D
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top