- Biển số
- OF-693298
- Ngày cấp bằng
- 2/8/19
- Số km
- 1,808
- Động cơ
- 211,706 Mã lực
- Tuổi
- 43
Cảm ơn cụ!Nhìn cái khâu sừng hươu và cán gỗ óc chó kia hẳn không phải loại tầm thường rồi. Chúc mừng cụ!
Cảm ơn cụ!Nhìn cái khâu sừng hươu và cán gỗ óc chó kia hẳn không phải loại tầm thường rồi. Chúc mừng cụ!
Em vừa mua cây lưỡi của tấn tôn mà dính mài máy cụ ạ. Em gõ nhẹ vào chai tinh dầu tràm lưỡi bị quăn nhẹ. Phôi em là phôi chef kaji thép sg2Cụ không phải băn khoăn chuyện non hay già, chơi cho mình mà, cứ dùng thấy sướng là được
Cây Shi hou này nếu theo thông số của hãng thì cứng tới 64 HRC. Nếu cụ vẫn lăn tăn thì có một phương pháp đơn giản mà các bác thợ rèn thủ công vẫn thường áp dụng là dùng một miếng mảnh chai để test. Thủy tinh có độ cứng khoảng 45 - 65 HRC, loại tinh khiết nhất là pha lê mới đạt tới độ cứng như cây Shi hou, mảnh chai thường chỉ khoảng 55-60. Cụ vạch nhẹ miếng mảnh chai lên phần lõi SG2 hở ra, nếu để lại vết xước thì đúng là độ cứng không được như thông số của hãng. Cụ đang có trong tay một tác phẩm đẹp, đối xử nhẹ nhàng với nó nhé
Cụ triển thế thì quá đỉnh .Em cùng làm cán con fuji như kiểu của cụ,
Em bắt ốc vào trục chuôi dao, sau đó mài vát ốc và trục bằng độ nghiêng nguyên bản và nhờ thợ inox hàn miếng đấy vào ốc đã mài để có độ nghiêng nguyên bản, sau đó em khoan chuôi gỗ và cắt nghiêng cho khít với đoạn đuôi.
Khi chỉnh đoạn đuôi ngon lành em mới tiến hành cắt khít đoạn đầu.
Nguyên lý vào chuôi loại này là làm cố định phía đuôi và vặn chết đoạn đầu.
Khi các vị trí chỉnh khít khịt thì tháo tra keo ab và tiến hành lắp, sau đó mài định hình chuôi dao là xong.
Em triển khai chắc cn tuần này là xong.
Có vẻ mua lưỡi hên xui quá cụ nhỉ.Em vừa mua cây lưỡi của tấn tôn mà dính mài máy cụ ạ. Em gõ nhẹ vào chai tinh dầu tràm lưỡi bị quăn nhẹ. Phôi em là phôi chef kaji thép sg2
Chúc mừng cụ nhé. Khâu sừng em vẫn gặp phải thép non mới đau chứ.Chẳng đọc đc chữ gì các cụ ạ!
ko biết tiếng Nhật quá nhọ
Hi, em chưa tét nên ko biết ngon đến cỡ nào, nhưng giá em nó thì ...Chúc mừng cụ nhé. Khâu sừng em vẫn gặp phải thép non mới đau chứ.
Em thấy 2 chữ cuối mờ quá nhưng tượng chữ cũng nhang nhác cái gì mà liêu xiêu, lanh xanh gì đóHi, em chưa tét nên ko biết ngon đến cỡ nào, nhưng giá em nó thì ...
Em nghe nói thép tamahagane gì đó.Em thấy 2 chữ cuối mờ quá nhưng tượng chữ cũng nhang nhác cái gì mà liêu xiêu, lanh xanh gì đó
Ôi trời, cụ phũ với em nó quá rồi. Em thật, với lưỡi cắt đã mài ở góc 16 độ mà cụ gõ vào cả một khối vật chất cứng như cái chai thủy tinh thì thép giời cũng mẻ ấy chứ, càng cứng thì càng dễ mẻ cụ ơi. Chẳng cần cái chai đâu, cụ chỉ cần gõ lưỡi đó vào sống con dao Thái Lan có độ cứng thấp hơn thủy tinh nhiều thì nó cũng ra đi thôi ạ. Đơn giản là vì lưỡi cắt đó được mài góc nhỏ cho việc cắt lát thôi, nó chịu lực tác động đột ngột rất kém.Em vừa mua cây lưỡi của tấn tôn mà dính mài máy cụ ạ. Em gõ nhẹ vào chai tinh dầu tràm lưỡi bị quăn nhẹ. Phôi em là phôi chef kaji thép sg2
Deba Phúc Sen thì em chưa được cầm qua, nhưng đã sử dụng Serbian chef Cao Bằng một thời gian. Đánh giá của em là rất ổn trong tầm tiền. Vật liệu chế tạo tốt: cán cẩm, khâu đồng đỏ, thép nhíp. Lưỡi bén, em dùng được gần 2 tháng, xử lý cỡ một tá gà vịt mà chưa phải mài lại. Nói chung là hài lòngCó cụ nào trên này dùng Deba Phúc Sen chưa ạ?
Hôm nay em có dịp cầm trên tay một con Deba của Phúc Sen. Có cảm giác rất nặng, đầm tay và chắc chắn. Dao được rèn bằng thép nhíp.
Em cảm thấy rất ổn vì sống dao rất dầy, có khi phải đến 9-10mm, cảm giác có thể chặt gà không có vấn đề gì cả.
Dao này làm từ thép đen nhưng đã được mài trắng, khâu đồng và cán gỗ cẩm chỉ rất cứng và nặng.
Có lẽ dao này làm cá đến hết đời cũng không hỏng.
Ý em là nó quăn mép cụ ơi. Nó mẻ thì em không ý kiến gì rồi. Em để lưỡi cách khoảng 2 cm rồi gõ rất nhẹ vào. Lưỡi bị lóm vào và cong sang 1 bên. Sờ tay thấy với nhìn kĩ là thấy cụ ạ . Ảnh chụp do đt nhìn không rõ lắmÔi trời, cụ phũ với em nó quá rồi. Em thật, với lưỡi cắt đã mài ở góc 16 độ mà cụ gõ vào cả một khối vật chất cứng như cái chai thủy tinh thì thép giời cũng mẻ ấy chứ, càng cứng thì càng dễ mẻ cụ ơi. Chẳng cần cái chai đâu, cụ chỉ cần gõ lưỡi đó vào sống con dao Thái Lan có độ cứng thấp hơn thủy tinh nhiều thì nó cũng ra đi thôi ạ. Đơn giản là vì lưỡi cắt đó được mài góc nhỏ cho việc cắt lát thôi, nó chịu lực tác động đột ngột rất kém.
Khi thử độ cứng của lưỡi dao với một loại vật liệu khác (chai thủy tinh hoặc cái dũa...) người ta chỉ cứa, mài 2 thứ vào nhau rồi đánh giá tình trạng. "Gõ" là sai quy trình rồi cụ.
Dao ta làm có những điểm không ưng ý là vậy. Con của cụ long cả chốt ra cơ à?Deba Phúc Sen thì em chưa được cầm qua, nhưng đã sử dụng Serbian chef Cao Bằng một thời gian. Đánh giá của em là rất ổn trong tầm tiền. Vật liệu chế tạo tốt: cán cẩm, khâu đồng đỏ, thép nhíp. Lưỡi bén, em dùng được gần 2 tháng, xử lý cỡ một tá gà vịt mà chưa phải mài lại. Nói chung là hài lòng
Điểm chưa vừa ý là khâu hoàn thiện lưỡi chưa được kỹ, các mép cạnh và sống dao còn ba via. Cần mài dũa lại trước khi sử dụng. Cây dao này nặng khoảng nửa cân, phù hợp cho mục đích đa dụng cả thái và chặt nhẹ.
Dao vua từ đợt có những đơn hàng quốc tế thì họ hoàn thiện và thay đổi khá nhiều theo chiều hướng tốt hơn, họ được một "tay to" trong mảng dao bếp góp ý, chỉnh sửa, hoàn thiện khá nhiều nên mới được như ngày hôm nay. Chứ lúc khởi đầu thì họ cũng như những làng nghề làm dao khác. Nên mới nói dao Việt muốn vươn ra thế giới thì phải chịu tiếp thu, thay đổi rất nhiều thứ mới phù hợp được với thị hiếu quốc tế. Chứ không phải suốt ngày chăm chăm đi chặt sắt không mẻ các kiểu...Dao ta làm có những điểm không ưng ý là vậy. Con của cụ long cả chốt ra cơ à?
Em liên hệ với bên daovua được qua điện thoại vì thấy trang web và instagram.
Họ làm trang web rất chán, không rõ ràng.
Qua điện thoại, một bạn cho biết là trên HN chỉ là cái kho! Nếu ai mua gì qua web hoặc trên Lazada thì họ ship từ đó.
Họ đang đi hội chợ ở Thái Bình.
Thật lạ là nơi đông đúc như ở HN họ lại không có cửa hàng bán trực tiếp hoặc hội chợ.
Dao vua có vẻ có độ hoàn thiện tốt nhất ở VN.
Các cụ tham khảo nhé https://daovua.vn/
Họ có con dao santoku thép mài trắng trông khá ổn thì lại báo là không sản xuất nữa. Giờ họ chỉ làm thép đen thôi cụ ạ.Dao vua từ đợt có những đơn hàng quốc tế thì họ hoàn thiện và thay đổi khá nhiều theo chiều hướng tốt hơn, họ được một "tay to" trong mảng dao bếp góp ý, chỉnh sửa, hoàn thiện khá nhiều nên mới được như ngày hôm nay. Chứ lúc khởi đầu thì họ cũng như những làng nghề làm dao khác. Nên mới nói dao Việt muốn vươn ra thế giới thì phải chịu tiếp thu, thay đổi rất nhiều thứ mới phù hợp được với thị hiếu quốc tế. Chứ không phải suốt ngày chăm chăm đi chặt sắt không mẻ các kiểu...
Các cụ đã trải qua bão dao Shun, đã mua, đã dùng và lựa chọn rất nhiều thể loại dao, thép với các chủng loại, hãng khác nhau.Dao vua từ đợt có những đơn hàng quốc tế thì họ hoàn thiện và thay đổi khá nhiều theo chiều hướng tốt hơn, họ được một "tay to" trong mảng dao bếp góp ý, chỉnh sửa, hoàn thiện khá nhiều nên mới được như ngày hôm nay. Chứ lúc khởi đầu thì họ cũng như những làng nghề làm dao khác. Nên mới nói dao Việt muốn vươn ra thế giới thì phải chịu tiếp thu, thay đổi rất nhiều thứ mới phù hợp được với thị hiếu quốc tế. Chứ không phải suốt ngày chăm chăm đi chặt sắt không mẻ các kiểu...
Stainless không cạnh tranh lại đâu, giờ siêu thép stainless ra càng ngày càng nhiều. Với lại carbon dễ rèn làm hơn, rèn tay được, có bản sắc riêng chẳng hạn như là thép nhíp. Chứ giờ họ làm 420J chẳng hạn thì đâu cạnh tranh lại với những thương hiệu lớn được.Họ có con dao santoku thép mài trắng trông khá ổn thì lại báo là không sản xuất nữa. Giờ họ chỉ làm thép đen thôi cụ ạ.
Cái vấn đề ấy ngồi chém gió cả ngày cũng không hết ạ, nhiều thứ để nói lắm ạ, nên không thể chia sẻ qua vài dòng ở đây đâu ạ...Các cụ đã trải qua bão dao Shun, đã mua, đã dùng và lựa chọn rất nhiều thể loại dao, thép với các chủng loại, hãng khác nhau.
Em có một câu hỏi là: Những yếu tố nào tạo nên một con dao bếp tốt? Cụ thể từng điểm.
Một câu hỏi quan trọng để những người thợ làm dao thủ công VN có thể tiếp cận, thay đổi và đi lên?
Không phải long chốt đâu cụ, cái lỗ đó được khoan xuyên cán, lót ống đồng đỏ cẩn thận, để buộc dây treo dao hoặc gá trực tiếp vào móc treo. Hai chốt inox, khâu và cán được đổ keo AB kỹ lưỡng, về độ chắc chắn đã là bước tiến lớn so với các loại dao thủ công trước đây của ta sản xuất.Dao ta làm có những điểm không ưng ý là vậy. Con của cụ long cả chốt ra cơ à?