đến lúc pha quen tay thì trình độ thẩm cafe nó lại tăngPha mãi nó quen tay mà cụ. Pha cafe phục vụ bản thân có gì khó đâu.

đến lúc pha quen tay thì trình độ thẩm cafe nó lại tăngPha mãi nó quen tay mà cụ. Pha cafe phục vụ bản thân có gì khó đâu.
Tôi nghĩ cà phê máy không thích hợp bán vỉa hè đâu, phải quán đường hoàng, còn đường điện, đường nước nữa, vỉa hè đâu thuận tiện điện, nước ( nước cấp, nước thoát...). Rồi máy xay cà phê hạt, máy pha chuyên nghiệp cho quán để vỉa hè dùng thì....vài hôm hỏng ngay.Em thấy họ đầu tư máy pha cà phê bán vỉa hè rồi, thông tin chém gió theo lời kể tạm thế này
Máy xay + máy pha tầm 30 củ là đáp ứng được nhu cầu uống của vỉa hè, ngày bán 100 ly, một năm bán 330 ngày tính ra tiền máy 1k/ly sau 1 năm hết khấu hao.
Cà phê loại hạt vỉa hè 300k/kg chắc okie rồi, thấy mạng nói 7-10g/shot expresso, thôi chơi lớn luôn 20g/ly vậy là 1kg ra 50 ly, mỗi ly 6k
Điện, đường, đá, ly nhựa chắc 2k
Giá vốn 9k/ly + chỗ đứng chắc ra 10k quá
Chắc còn đầu tư xe đẩy ++ nữa
Em thấy họ bán 15k không biết có ăn không?
Dãy cà phê gần nhà cháu nó dùng máy tàu 15 củ 3 năm trước đây rồi cụ, vẫn đang dùng, nó bảo bên trong toàn inox cứ không phải nhựa, dùng thoải mái, đương nhiên làm sao bằng máy của Ý, nhưng quán cà phê dạng bình dân/ quán vỉa hè thế là ok rồi. Muốn bền thì pha xong cho máy nghỉ 1-2 phút rồi pha tiếp chứ không liền tù tì như máy tư bản được . he he.30tr ba bữa là nát máy cụ nhé, như cái ảnh phú quốc con nouva đó mua lại cũng phải 60tr, bản 1 group (một đầu tạo cà phê) thì cũng 40+ trở lên. Máy 30 còn thua máy ở nhà của em, mà con ở nhà của em dùng test đến shot 10 đã thấy cần cho nghỉ rồi. Dùng năm đã bị chập điện lần do mỗi dùng cái công tắc wifi. Tất nhiên nhìn chung nó vẫn ổn nhưng bảo mang máy 30tr đi pha cho quán thì quên nhanh cụ ơi, may ra có mấy con máy tàu thì được tầm giá đó, nhưng mà cái dạng máy đó thợ nó ko biết sửa nên nếu hỏng cụ xác định là vứt nhé. Không phải bỗng nhiên mà các hàng họ đều dùng một dòng na ná nhau đâu.
Em thấy 50tr mới chỉ 1 group thôi vẫn chưa ổn. Còn tất nhiên em ko nói mua máy đắt vì nhiều group, em đang nói các quán máy xịn thật, nhân viên biết làm. Nói chung có hai kiểu, 1 là mở để tối ưu hóa lợi nhuận thì máy tầm tầm 100 thôi là ok rồi, 2 là mở để tạo một trải nghiệm chất lượng cao. Kiểu thứ 2 thì chủ phải rất đầu tư và nhiều khi lãi không phải hàng đầu. Các quán này nhiều khi lại không đông, nhìn từ ngoài vào lại nghĩ là cà phê bình thường.Ngon thì độ 50tr đổ lên là chất lượng ổn rồi cụ ạ. Còn trên tiền đó nó đắt rẻ là do công suất.
Nhiều quán tưởng máy đắt là ngon nhưng chết dở, máy đắt do công suất nó lớn, ngày dùng để quất 400-500 cốc. Mua về vừa tốn kém, vừa tốn tiền điện.
1 group,2 group, 3 group. Tốn tiền điện cho quán là 1 chuyện lại còn tốn thêm tiền điều hoà để làm mát do cái nồi hơi của nó toả nhiệt ra. Tính ra là về điện năng máy 2 group tốn điện hơn máy 1 group 3 lần đó cụ
Như thế này có đoàn khách 15 người vào gọi mỗi người 1 ly Espresso thì đợi dài cổ nhỉ ...Dãy cà phê gần nhà cháu nó dùng máy tàu 15 củ 3 năm trước đây rồi cụ, vẫn đang dùng, nó bảo bên trong toàn inox cứ không phải nhựa, dùng thoải mái, đương nhiên làm sao bằng máy của Ý, nhưng quán cà phê dạng bình dân/ quán vỉa hè thế là ok rồi. Muốn bền thì pha xong cho máy nghỉ 1-2 phút rồi pha tiếp chứ không liền tù tì như máy tư bản được . he he.
Bí quá thì họ mua thêm 1, 2 cái máy mới đó cụ, Rẻ mà. Thực tế là bán quán nhỏ, vỉa hè thì vẫn kiểu pha phin chiếm trên 60%.Như thế này có đoàn khách 15 người vào gọi mỗi người 1 ly Espresso thì đợi dài cổ nhỉ ...![]()
Phải mù, phải điếc thì mới sống xót khi lọt hố vôi cụ ạ. Em chơi đến mức nào đó là phải xác định dừng đúng ở mức đó thôi, không nhìn lên nhìn xuống gì nữa cho bình yên. Xét cho cùng thì hạt ngon + máy xay tốt + 1 bộ pha và chút kinh nghiệm là được, nào có khó gì.đến lúc pha quen tay thì trình độ thẩm cafe nó lại tănglại khó tính thêm. Lại phải mua cafe đắt hơn, mà chắc gì đã phục vụ mình mà lại toàn làm đầy tớ đi pha cafe cho mọi người uống...
gu cụ cũng bị cao quáEm thấy 50tr mới chỉ 1 group thôi vẫn chưa ổn. Còn tất nhiên em ko nói mua máy đắt vì nhiều group, em đang nói các quán máy xịn thật, nhân viên biết làm. Nói chung có hai kiểu, 1 là mở để tối ưu hóa lợi nhuận thì máy tầm tầm 100 thôi là ok rồi, 2 là mở để tạo một trải nghiệm chất lượng cao. Kiểu thứ 2 thì chủ phải rất đầu tư và nhiều khi lãi không phải hàng đầu. Các quán này nhiều khi lại không đông, nhìn từ ngoài vào lại nghĩ là cà phê bình thường.
Công nhận.Phải mù, phải điếc thì mới sống xót khi lọt hố vôi cụ ạ. Em chơi đến mức nào đó là phải xác định dừng đúng ở mức đó thôi, không nhìn lên nhìn xuống gì nữa cho bình yên. Xét cho cùng thì hạt ngon + máy xay tốt + 1 bộ pha và chút kinh nghiệm là được, nào có khó gì.
Cháu cũng có mua 1 cái máy tầu, cũng thuộc loại hơn 40 củ. Mới đầu ok, Sau vài tháng nó loạn, cháu tháo ra đoán các cảm biến của nó tậm tịt, bảng mạch của nó thô thiển chắc hàn tay. Hoặc là cái cảm biến nhiệt hỏng, hoặc bảng mạch chập cheng nên nó không tự ngắt nồi hơi, thi thoảng thổi cứ phì phì. Mà sợ cái van an toàn áp nồi hơi của nó mà kẹt có khi nổ bố nồi hơi, sợ quá bỏ xó góc nhà cũng 7 năm rồi.Dãy cà phê gần nhà cháu nó dùng máy tàu 15 củ 3 năm trước đây rồi cụ, vẫn đang dùng, nó bảo bên trong toàn inox cứ không phải nhựa, dùng thoải mái, đương nhiên làm sao bằng máy của Ý, nhưng quán cà phê dạng bình dân/ quán vỉa hè thế là ok rồi. Muốn bền thì pha xong cho máy nghỉ 1-2 phút rồi pha tiếp chứ không liền tù tì như máy tư bản được . he he.
Cụ đoán thế thôi chứ Sài Gòn em thấy cũng dễ mua rồi, bán mang đi không có chỗ ngồi. Nhìn chung dễ hơn tìm quán Phở.Tôi nghĩ cà phê máy không thích hợp bán vỉa hè đâu, phải quán đường hoàng, còn đường điện, đường nước nữa, vỉa hè đâu thuận tiện điện, nước ( nước cấp, nước thoát...). Rồi máy xay cà phê hạt, máy pha chuyên nghiệp cho quán để vỉa hè dùng thì....vài hôm hỏng ngay.
Cà phê vỉa hè VN chắc vẫn chỉ là loại pha sẵn bằng phin, pha từ tối hôm trước, để tủ lạnh, sáng hôm sau mang ra rót vào ly bán thôi...chất cà phê thì vẫn loại rẻ tiền Robusta pha phách các kiểu bột bắp-bột đậu nành rang cháy, có pha thêm cả hương liệu cho thơm lừng vị lên + cacao hay nước dừa gì gì đó, uống cho nó ngậy ngậy...thế thôi.![]()
Quay về chủ đề của cụ chủ thớt, cháu thấy giá cà phê trong các chuỗi kiểu như HL, CH.... với tỷ lệ nội địa hóa khá cao của cốc cà phê/mặt bằng thu nhập VN, thì giá là hơi cao. Giá cao như vậy một phần từ sự tham lam của các ông chủ/bà chủ.Ở hàn quốc có thu nhập trung bình gấp 8 lần VN, giá cf chỉ nhỉnh hơn VN 1 chút. tại sao 1 quốc gia xuất khẩu cà phêđứng thứ 2 thế giới mà giá cf lạiđắt vậy
Chi phí nhân côngở VN chắc chắn rẻ hơn HQ rất nhiều? có phải là do chi phí mặt bằng?
View attachment 7668340
Cafe dưới 10k chắc cafe đểu rồi,1 ít cafe hạt hạng bét + ngô rang cháy xay mịn + hương caffe + hóa chất tạo bọt.SG cf pha máy 15k, miền Tây cf cóc vùng ven 8-12k thôi
Nhiều chỗ đầu tư sai công suất, lắm quán đóng cửa thanh lý,cho thuê máy ....nên giờ máy cũng phổ biến và dễ mua. Mua cái máy cũ thanh lý, không thích làm nữa thì bán có mất đáng bao đâu cụCụ đoán thế thôi chứ Sài Gòn em thấy cũng dễ mua rồi, bán mang đi không có chỗ ngồi. Nhìn chung dễ hơn tìm quán Phở.
Khách vào HL, CH uống cafe chắc được 1/2, còn lại uống nước khác.Quay về chủ đề của cụ chủ thớt, cháu thấy giá cà phê trong các chuỗi kiểu như HL, CH.... với tỷ lệ nội địa hóa khá cao của cốc cà phê/mặt bằng thu nhập VN, thì giá là hơi cao. Giá cao như vậy một phần từ sự tham lam của các ông chủ/bà chủ.
Cháu nghĩ nếu các chuỗi này giảm đi một chút sẽ tăng lượng khách và kéo thêm khách ở phân khúc cà phê cóc, cà phê vỉa hè lên.
Quay về chủ đề của cụ chủ thớt, cháu thấy giá cà phê trong các chuỗi kiểu như HL, CH.... với tỷ lệ nội địa hóa khá cao của cốc cà phê/mặt bằng thu nhập VN, thì giá là hơi cao. Giá cao như vậy một phần từ sự tham lam của các ông chủ/bà chủ.
Cháu nghĩ nếu các chuỗi này giảm đi một chút sẽ tăng lượng khách và kéo thêm khách ở phân khúc cà phê cóc, cà phê vỉa hè lên.
Giá thế, full công suất có khi còn lỗ chổng vó ấy cụ ạ.Khách vào HL, CH uống cafe chắc được 1/2, còn lại uống nước khác.
Giá cafe ở HL, CH bao gồm cả sự sang chảnh.
Giả sử ngày mai HK giảm giá 1/2, có khi lại mất hết khách vì thiên hạ sẽ đồn rằng HL mất tính sang chảnh
Cụ nói pha máy không phù hợp với cà phê vỉa hè thì em ví dụ thế. HN thế nào em không biết chứ cà phê rang xay pha máy thì SG rất quan tâm, các bạn Grab/Taxi rất thích vì họ cần uống hàng ngày và lo cho sức khỏe. Có thể kinh doanh theo mô hình này còn khó khăn hay chưa đạt được chất lượng đẳng cấp như các cụ nghĩ nhưng phải nói là đã tương đối phổ biến ở các Quận trung tâm, ít hơn ở các quận rìa.Nhiều chỗ đầu tư sai công suất, lắm quán đóng cửa thanh lý,cho thuê máy ....nên giờ máy cũng phổ biến và dễ mua. Mua cái máy cũ thanh lý, không thích làm nữa thì bán có mất đáng bao đâu cụ
Giờ phổ biến rồi, chứ ngày 2011 cháu cũng thí điểm ở HN, phát cafe miễn phí ngày 300 cốc, pha hạt A đàng hoàng, máy Feama. Có ông cầm lên nhấp môi còn đổ mẹ đi, chê nhạt, chua... còn chửi nó cho mình uống cafe đểuCụ nói pha máy không phù hợp với cà phê vỉa hè thì em ví dụ thế. HN thế nào em không biết chứ cà phê rang xay pha máy thì SG rất quan tâm, các bạn Grab/Taxi rất thích vì họ cần uống hàng ngày và lo cho sức khỏe. Có thể kinh doanh theo mô hình này còn khó khăn hay chưa đạt được chất lượng đẳng cấp như các cụ nghĩ nhưng phải nói là đã tương đối phổ biến ở các Quận trung tâm, ít hơn ở các quận rìa.