[Funland] Tại sao ăn sắn ngày xưa lại bị say ???

coolpix8700

Xe trâu
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
32,602
Động cơ
904,675 Mã lực
Nhưng nếu mà là người thì chỉ say chứ ko chết như con vật đc cụ nhỉ???
Xi a nua rất độc,
Tùy lượng được hấp thụ có thể đẫn đến tử vong.
Trong củ sắn, nhiều nhất ở phần vỏ áo. Để cho lợn ăn, ngày xưa họ cũng phải ngâm chua.
Các củ sắn trồng trên đồi cỏ gianh, bị rễ cây gianh đâm xuyên qua cũng có hàm lượng a xít xi an hy d'ric khá cao!
 

Mss AN TÂM

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-748374
Ngày cấp bằng
1/4/20
Số km
3,435
Động cơ
119,251 Mã lực
Em cũng ko rõ trong củ sắn có chất gì mà hồi nhỏ mọi người bảo dễ bị say???

Hồi bé thì mẹ em hay nói ăn cơm lót dạ mới đc ăn sắn ko bị say, có cụ mợ nào say sắn ko ạ???
Hồi nhỏ mẹ hay bảo chúng em ăn cơm no mới được ăn sắn ko là say. Nên nhiều khi cũng ko dám ăn món này

Củ sắn bây giờ chế biến được nhiều món xôi,chè, hấp......chẳng biết có độc tố khi ăn sắn ko nhưng e thấy ngon ah!!!!
1000011164.jpg

Thời tiết hơi se lạnh của tiết trời mùa thu lại thèm món xôi sắn
Hạt xôi mọng dẻo , sắn bở bùi bùi, hành lá thơm thơm, mỡ nước ngầy ngậy. Chỉ thế thôi không hành phi, dừa nạo, không giò, không chả, không ruốc, không thịt kho trứng rán, lạp sườn😂
Nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền nhưng hoà hợp cả về màu sắc, về vị, về hương. Đơn giản nhưng có sự khác biệt với các loại xôi của Hà nội như xôi ngô, xôi lúa, xôi xéo, xôi lạc, xôi đỗ đen, đỗ xanh, xôi gấc, xôi vò, xôi trắng, thứ xôi sắn ngày xưa, thứ xôi mà thường xuất hiện khi mùa thu, đông đến. Trời rét, mưa phùn ăn gói xôi sắn nóng hổi thật tuyệt.bà Ngoại e hay làm ạ
Mẹ em bảo do ngày xưa đói, ăn quá nhiều sắn nên có thể say. Hơn nữa ngày xưa dân trồng xoan nhiều trong vườn để lấy gỗ làm nhà, hầu như nhà nào cũng có trồng xoan. Rễ của cây xoan trong đất mà cây sắn trồng gần đó đâm vào là củ sắn đó ăn sẽ bị say.
không biết vậy có đúng không?
 

just for fun

Xe lăn
Biển số
OF-52611
Ngày cấp bằng
11/12/09
Số km
12,857
Động cơ
666,181 Mã lực
Không phải đồn đâu, thật đấy mợ. Ngày bé em theo các anh đi chăn trâu, ngồi trông trâu cho các anh ấy đi nhổ sắn trộm rồi mang ra bờ mương nướng, em ăn bị say xong nôn thốc nôn tháo mà!
Nhà cháu ngày xưa cũng bị say sắn cả nhà, sau uống nước đường thì hết
 

hm.tuan

Xe điện
Biển số
OF-65092
Ngày cấp bằng
27/5/10
Số km
3,265
Động cơ
1,057,572 Mã lực
Nơi ở
Xó bếp
Có hai loại sắn. Sắn đỏ và sắn trắng. Sắn đỏ là sắn vẫn ăn bình thường. Sắn trắng ăn mới bị say và có thể tử vong mợ ạ.
Hok ạ.Sắn trắng mà loại sắn nếp thì ăn ngon nhất trong các loại sắn.
Trước nhà em trồng chỉ có 3 loại: Sắn chuối vỏ đỏ, ăn ngon; sắn xanh tốt và nhiều củ hơn, ăn bình thường. Còn khu đất nào tốt nhất và ngon nhất thì trồng sắn nếp đặc sản để ăn riêng.
Nhớ nhất là củ sắn trồng ngay cạnh mả, củ to như cái phích Rạng đông.
 

MyMac

Xe container
Biển số
OF-92785
Ngày cấp bằng
24/4/11
Số km
5,870
Động cơ
466,545 Mã lực
Nơi ở
Xa nhà
Hok ạ.Sắn trắng mà loại sắn nếp thì ăn ngon nhất trong các loại sắn.
Trước nhà em trồng chỉ có 3 loại: Sắn chuối vỏ đỏ, ăn ngon; sắn xanh tốt và nhiều củ hơn, ăn bình thường. Còn khu đất nào tốt nhất và ngon nhất thì trồng sắn nếp đặc sản để ăn riêng.
Nhớ nhất là củ sắn trồng ngay cạnh mả, củ to như cái phích Rạng đông.
Sắn nếp khác mợ ạ. Sắn trắng là loại sắn ăn gây ngộ độc vì chất độc trong nó ngang lá ngón. lá nó y như lá sắn bình thường, nhưng thân nó xanh và lá mỡ hơn, xanh hơn.
 

giaconngu

Xe tăng
Biển số
OF-484668
Ngày cấp bằng
17/1/17
Số km
1,968
Động cơ
362,315 Mã lực
Tuổi
124
Nhưng nếu mà là người thì chỉ say chứ ko chết như con vật đc cụ nhỉ???
HCN là chất rất độc. Liều gây tử vong ở người khoảng 0,5-3,5 mg/kg thể trọng. Thường thì người ta cho rằng liều khoảng 50 mg là đủ để làm chết một người trưởng thành. Thông thường người ta tính hàm lượng các glucoside sinh xyanua ở thực vật (lá/củ sắn, măng tre/trúc, hạt cây táo/mận/đào v.v...) theo hàm lượng HCN có thể sinh ra. Ví dụ ở củ sắn là 15-50 mg/kg củ tươi (sắn ngọt/sắn nếp) tới 50-400 mg/kg (sắn đắng), ở măng tre tới 1.000 mg/kg măng tươi.

Các glucoside sinh xyanua ở củ sắn là linamarin (C10H17NO6) chiếm khoảng 80-97% và lotaustralin (C11H19NO6) chiếm khoảng 3-20%, chủ yếu tập trung ở phần vỏ củ. Chúng được tổng hợp trong lá, tương ứng từ các axit amin là valine (C5H11NO2) và isoleucine (C6H13NO2) rồi vận chuyển xuống rễ/củ. Đây là cơ chế để chống lại các động vật ăn cỏ và mầm bệnh.
Chúng bị thủy phân nhờ enzyme linamarase có trong vách tế bào:
Linamarin + H2O --> Glucose (C6H12O6) + Acetone cyanohydrin ((CH3)2COCHN)
Ở pH = 3,5-6,0 và T <= 65 độ C, dưới tác động của enzyme hydroxynitrile lyase (hoặc phân hủy đột ngột khi pH > 4,0 và T > 30 độ C; tốc độ phân hủy tăng nhanh khi pH > 6,0) thì acetone cyanohydrin bị tách ra thành acetone (CH3COCH3) và HCN.

Tương tự, lotaustralin cũng bị thủy phân nhờ enzyme linamarase:
Lotaustralin + H2O --> Glucose + Butanone cyanohydrin (CH3CH2CH3COCHN).
Dưới tác động của enzyme hydroxynitrile lyase (hoặc phân hủy đột ngột) thì butanone cyanohydrin bị tách ra thành butanone (CH3COCH2CH3) và HCN.

Như thế, các phương pháp chế biến như bóc bỏ vỏ, thái thành miếng mỏng, phơi khô, ngâm nước, luộc, nướng, lên men, ủ chua v.v.. đều giúp giảm hàm lượng các glucoside sinh xyanua và giảm HCN; do HCN sinh ra từ quy trình 2 bước nói trên là chất dễ bay hơi (sôi ở 26 độ C) và thoát đi sau các bước chế biến được áp dụng.

Glucoside sinh xyanua ở măng tre là taxiphyllin (C14H17NO7). Nó bị thủy phân nhờ enzyme glycosidase thành glucose và hydroxybenzaldehyde cyanohydrin (C6H4OHCHOCHN).
C6H4OHCHOCHN bị phân hủy đột ngột thành HCN và hydroxybenzaldehyde (C6H4OHCHO).
 

Diep1979

Xe container
Biển số
OF-809344
Ngày cấp bằng
24/3/22
Số km
5,755
Động cơ
182,584 Mã lực
Đập hột ăn cả nhân. Bùi bùi
Nhân bàng thường lấy nguyên lõi khi nó khô cụ nhỉ?
Trẻ con xưa trèo bàng hái quả ăn, nhặt những hạt bàng khô quắt dưới cái nắng để đập lấy nhân ăn.
Nhớ những ngày bôi vôi khắp người vì sâu róm nó bắn lông lên người 😆

Hôm nào mà vớ được mấy quả bàng trâu thì ngon phải biết
 

namphong12

Xe lăn
Biển số
OF-196133
Ngày cấp bằng
28/5/13
Số km
12,179
Động cơ
253,885 Mã lực
Nơi ở
Vũng Tàu
Nhân bàng thường lấy nguyên lõi khi nó khô cụ nhỉ?
Trẻ con xưa trèo bàng hái quả ăn, nhặt những hạt bàng khô quắt dưới cái nắng để đập lấy nhân ăn.
Nhớ những ngày bôi vôi khắp người vì sâu róm nó bắn lông lên người 😆

Hôm nào mà vớ được mấy quả bàng trâu thì ngon phải biết
Em trèo bàng ôm nguyên 1 mảng sâu róm. 2 cánh tay phồng rộp lên.
Sau lấy dép ném thì dính luôn cả dép trên tán lá.
 

Jôn sần

Xe lăn
Người OF
Biển số
OF-29999
Ngày cấp bằng
25/2/09
Số km
14,158
Động cơ
1,511,114 Mã lực
Ăn sắn em chưa bị say bao giờ.
Nhưng từ giờ chắc sẽ say..À thôi phải rồi, ta say Nốp thật rồi ;))
 

giaconngu

Xe tăng
Biển số
OF-484668
Ngày cấp bằng
17/1/17
Số km
1,968
Động cơ
362,315 Mã lực
Tuổi
124
lý do chính gây ngộ độc của sắn đấy cụ
Còn nữa là do đói kém, chỉ có sắn là lương thực chính tăng nguy cơ ngộ độc
Người ta còn phát triển hệ nông lâm với sắn (Manihot esculenta) và xoan (Melia azedarach) trồng cùng nhau, như trong bài báo "Cost-Benefit Analysis for Agroforestry Systems in Vietnam" công bố năm 2015 này (https://www.bambuvillage.org/wp-content/uploads/2024/02/Do532014AJAEES15750.pdf).
 

Jôn sần

Xe lăn
Người OF
Biển số
OF-29999
Ngày cấp bằng
25/2/09
Số km
14,158
Động cơ
1,511,114 Mã lực

MuathuHN252

Xe cút kít
Biển số
OF-821891
Ngày cấp bằng
2/11/22
Số km
17,008
Động cơ
334,556 Mã lực
Tuổi
32
Nơi ở
Hoàng Mai, HN
Say sắn nó còn do cơ địa từng người. Nhà em từ xưa đến giờ vẫn trồng sắn, 1 loại sắn cao sản để nhập cho nhà máy hoặc cho trâu bò ăn (loại này nó ko bở, và ăn dễ say hơn, chắc hàm lượng acid cyanhydric nó cao hơn) còn 1 loại cho người ăn. M.ng bảo cây xoan hay gì đó gây say thì em cũng chưa đọc kĩ, nhưng nhà em trồng trên 1 đồi đất trống, chỉ mình sắn, ko có cây gì trên đó cả nên chắc chắn ko phải do gì. Sắn nhổ về, luộc lên, rất nhiều người ăn chung thì có ng say người không. Nhà em nếu chỉ ăn sắn người ăn đó chưa ai say bao giờ, còn có chị họ em, mỗi lần chị ấy ăn sắn sẽ ăn rất ít vì chị ấy rất dễ say.
Ăn sắn với đường sẽ hạn chế say sắn vì sao?
Vì đường sẽ phản ứng với acid anhydric tạo thành phức hợp không có độc ạ.
IMG_20240801_212115.png

Sắn nhà em, cứ năm này trồng rồi năm sau lại lấy luôn cây giống năm trước, bao năm vẫn vậy, nên vẫn 1 loại sắn đó, vẫn trồng trên vùng đất đó và vẫn ngon như ngày nào.
Em có thể ăn sắn thay cơm mà ko say, ăn sắn lúc đói, chỉ ăn sắn và nhịn luôn bữa cơm ko say. Nhưng e nghĩ m.ng ko nên thế, do em ăn sắn quen từ nhỏ, nên có thể em cũng khó bị say sắn hơn ạ.
Nếu m.ng ăn sắn mà thấy đắng thì nên ăn ít ít thôi ạ, vì sắn đó dễ say hơn ạ
 

Diep1979

Xe container
Biển số
OF-809344
Ngày cấp bằng
24/3/22
Số km
5,755
Động cơ
182,584 Mã lực
Em trèo bàng ôm nguyên 1 mảng sâu róm. 2 cánh tay phồng rộp lên.
Sau lấy dép ném thì dính luôn cả dép trên tán lá.
Lạ cái là nó kị vôi, bôi vôi khoảng tiếng rồi đi tắm là hết 😆
 

Mc Bia

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-835564
Ngày cấp bằng
17/6/23
Số km
3,027
Động cơ
28,132 Mã lực
Xơi vỏ thôi chứ ruột thì ngon thôi rồi. Chínhnra phải so đùi chị em với sắn luộc. Thơm nức.
 

suzu37

Xe container
Biển số
OF-307122
Ngày cấp bằng
9/2/14
Số km
5,981
Động cơ
357,517 Mã lực
Em có một đứa cháu mất vì say sắn. Ít nhất một đứa khác đi cấp cứu vì sắn.

Nguyên nhân gây ngộ độc thì nhiều cụ nói rồi. Ăn cơm rồi mới ăn sắn có hai ý: cơ thể chịu đựng tốt hơn sau ăn cơm và ăn cơm rồi thì khó mà ăn nhiều sắn được.

Cái giai đoạn cơm độn sắn khô, em cứ ngâm nước tẹt rồi mới thả vào nồi. Ăn độn nhiều đến phát ngấy. Đến giờ nhìn thấy sắn cũng dửng dừng dưng. Sắn tươi mà "chảy máu" là em lén lén vứt tất. Đói cũng vứt.

Đến lúc HN xuất hiện "các loại đặc sản về đêm" như ngô, khoai, sắn, gấu em bẩu đi ăn, iem chỉ cười.

Sắn chấm đường là một cách chống độc.
 

vieteuro

Xe lăn
Biển số
OF-63079
Ngày cấp bằng
30/4/10
Số km
10,083
Động cơ
27,788 Mã lực
Sắn giờ lai tạo nhiều để bở hơn .
Ngay như bí đỏ, khoai môn , khoai tây giờ luộc kỹ tý là nhừ
Ngày xưa thì phải ninh :))
 

DurexSSL

Xe buýt
Biển số
OF-855596
Ngày cấp bằng
20/3/24
Số km
655
Động cơ
37,095 Mã lực
Nơi ở
Đỉnh Vu Sơn
Nhưng mà đồn thổi có người bị say nhưng e chưa bao h nhìn thấy ạ
Giờ e ăn cũng chưa thấy bị say lần nào
Bạn đã ăn sắn trừ cơm kéo dài chưa?
Bạn đã ăn sắn mà không bỏ cái sợi lõi chưa?
Bạn đã ăn sắn thay cơm khi mà củ sắn trồng ngược chưa?

Thế hệ bạn sinh ra ăn cơm ăn gạo, sắn là món ăn chơi, say thế nào được mà say

À, bạn có bán rượu hay sản phẩm gì làm từ sắn không đấy?
 
Biển số
OF-494468
Ngày cấp bằng
4/3/17
Số km
3,977
Động cơ
339,185 Mã lực
Bạn đã ăn sắn trừ cơm kéo dài chưa?
Bạn đã ăn sắn mà không bỏ cái sợi lõi chưa?
Bạn đã ăn sắn thay cơm khi mà củ sắn trồng ngược chưa?

Thế hệ bạn sinh ra ăn cơm ăn gạo, sắn là món ăn chơi, say thế nào được mà say

À, bạn có bán rượu hay sản phẩm gì làm từ sắn không đấy?
Vâng cụ, nhổ được bụi sắn, đang đói vàng mắt luộc lên ăn lấy ăn để. Lấy cái ăn chơi bây giờ để so với cái thời kỳ cơm độn sắn (thực ra là củ sắn cõng mấy hạt cơm) thì đâu thì đâu thấy được
 

nkafe

Xì hơi lốp
Biển số
OF-838482
Ngày cấp bằng
10/8/23
Số km
308
Động cơ
7,890 Mã lực
Tuổi
30
Ngày xưa nhà em mua gạo nhà nước toàn bị độn sắn, làm bánh sắn hấp cùng cơm, bà nội em ăn nhiều bánh sắn quá người bị phù to tướng, phải đi hái lá khế về đun nước tắm, thế mà cũng khỏi thật.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top