Cả hai lý do cụ đưa ra đều sai toét.xưa bị say sắn:
1. Lý do chính: xung quanh nơi trồng sắn thường trồng xoan lấy gỗ, rễ xoan ‘ăn’ vào đất trồng sắn, rễ nào vô tình trúng củ sắn thì củ đó sẽ ‘có độc’ do rễ cây xoan có chất gây ngộ độc
2. Xưa kia khó khăn, lương thực thiếu, nhiều vùng sắn là lương thực chính, xác suất bị ngộ độc sắn cao hơn hiện nay
Sắn trồng gần xoan thì ăn bị đắng không ngon.
Sắn mà say là do đói mà ăn mới say, giờ làm gì còn ai đói phải ăn sắn nữa đâu mà say.
Để mà đói ăn bị say thì không chỉ riêng sắn, cực nhiều thức ăn là khác.