[Funland] Tại sao ăn sắn ngày xưa lại bị say ???

Phỡn

Xe tăng
Biển số
OF-2657
Ngày cấp bằng
5/12/06
Số km
1,981
Động cơ
565,576 Mã lực
Nơi ở
bon bon
xưa bị say sắn:
1. Lý do chính: xung quanh nơi trồng sắn thường trồng xoan lấy gỗ, rễ xoan ‘ăn’ vào đất trồng sắn, rễ nào vô tình trúng củ sắn thì củ đó sẽ ‘có độc’ do rễ cây xoan có chất gây ngộ độc
2. Xưa kia khó khăn, lương thực thiếu, nhiều vùng sắn là lương thực chính, xác suất bị ngộ độc sắn cao hơn hiện nay
Cả hai lý do cụ đưa ra đều sai toét.
Sắn trồng gần xoan thì ăn bị đắng không ngon.
Sắn mà say là do đói mà ăn mới say, giờ làm gì còn ai đói phải ăn sắn nữa đâu mà say.
Để mà đói ăn bị say thì không chỉ riêng sắn, cực nhiều thức ăn là khác.
 

Phỡn

Xe tăng
Biển số
OF-2657
Ngày cấp bằng
5/12/06
Số km
1,981
Động cơ
565,576 Mã lực
Nơi ở
bon bon
Sắn đó có ăn đâu ạ. Sắn ăn nhà e vẫn trồng 1 ruộng riêng để ăn, và mấy chục năm nay cứ năm sau cắt cây giống năm trước trồng. Đây ạ.
Screenshot_20240802_080806_Facebook.jpg

Ảnh này e chụp cỡ 10 năm rồi. Ảnh lâu hơn e ko có vì hồi ấy chưa dùng dt
FB_IMG_1722560760708.jpg

Ăn sắn với đường đỡ say, hoặc ăn sắn sau cơm cũng đỡ say vì lúc đó đường huyết trong máu cao, giúp trung hòa acid cyanhydric trong sắn ạ
Mợ nói chắc là chuẩn, thảo nào hơi đói ăn em cũng chưa say sắn bao giờ.
Em ăn sắn là cứ phải như sắn trộn đường, chứ không nhạt toẹt mất ngon ;))
 

duongphong

Xe container
Biển số
OF-431207
Ngày cấp bằng
20/6/16
Số km
5,667
Động cơ
250,252 Mã lực
Nơi ở
Lầu Năm Góc
Cả hai lý do cụ đưa ra đều sai toét.
Sắn trồng gần xoan thì ăn bị đắng không ngon.
Sắn mà say là do đói mà ăn mới say, giờ làm gì còn ai đói phải ăn sắn nữa đâu mà say.
Để mà đói ăn bị say thì không chỉ riêng sắn, cực nhiều thức ăn là khác.
Sắn ngày xưa có 2 loại (trồng phải bọn phần chuồng hay gọi là phân hữu cơ mấy ngon).
1. loại này các cụ hay gọi sắn nếp, thân cây cao và là xanh to bản. Trồng năng suất thấp (món này quê em ngày xưa chuyên dùng chống đói năm giữa 8x). luộc chín sắn bở (mềm dẻo), hương thơm, ăn có vị ngọt riêng. Ăn không say.
1722583671058.png

2. loại này quê em gọi sắn dù (sắn lá tre). Nhà em trồng chỉ cho lợn ăn, do năng suất cao hơn (củ căng mập). Luộc chín sắn không bở, thân cây thấp hơn và là nhỏ thuân dài. Ăn có thể say.

1722583886995.png
 

MuathuHN252

Xe cút kít
Biển số
OF-821891
Ngày cấp bằng
2/11/22
Số km
16,396
Động cơ
327,227 Mã lực
Tuổi
32
Nơi ở
Hoàng Mai, HN
Mợ nói chắc là chuẩn, thảo nào hơi đói ăn em cũng chưa say sắn bao giờ.
Em ăn sắn là cứ phải như sắn trộn đường, chứ không nhạt toẹt mất ngon ;))
Lúc luộc sắn thì sắn bắt đầu sôi cho ít hạt muối vào, lúc ăn cũng ngon rồi ạ. Ăn khi đói cũng dc nhưng ăn ít thôi, mà ng ít ăn sắn thì cũng nên cẩn thận, nhất là ăn mà đắng thì thôi ko ăn hoặc ăn rất ít ạ.
Kể cả bây giờ, em hay có kiểu hấp luôn sắn vào nồi cơm. Ko phải lo nhiều nước ít nước canh sắn kẻo luộc nhừ quá nhão, hấp kiểu này rất ngon. Mà ăn sắn ăn nóng mới mềm mới ngon vậy là bê nồi cơm ra e toàn ăn sắn trước ăn cơm, cũng chả say bh ạ
 
Chỉnh sửa cuối:

BDS68

Xe ngựa
Người OF
Biển số
OF-7171
Ngày cấp bằng
17/7/07
Số km
26,686
Động cơ
5,183,082 Mã lực
Sắn đó có ăn đâu ạ. Sắn ăn nhà e vẫn trồng 1 ruộng riêng để ăn, và mấy chục năm nay cứ năm sau cắt cây giống năm trước trồng. Đây ạ.
Screenshot_20240802_080806_Facebook.jpg

Ảnh này e chụp cỡ 10 năm rồi. Ảnh lâu hơn e ko có vì hồi ấy chưa dùng dt
FB_IMG_1722560760708.jpg

Ăn sắn với đường đỡ say, hoặc ăn sắn sau cơm cũng đỡ say vì lúc đó đường huyết trong máu cao, giúp trung hòa acid cyanhydric trong sắn ạ
Nhà đất rộng trồng nhiều sắn, lại là dược sỹ thì anh tin :))
 

BDS68

Xe ngựa
Người OF
Biển số
OF-7171
Ngày cấp bằng
17/7/07
Số km
26,686
Động cơ
5,183,082 Mã lực
Sắn ngày xưa có 2 loại (trồng phải bọn phần chuồng hay gọi là phân hữu cơ mấy ngon).
1. loại này các cụ hay gọi sắn nếp, thân cây cao và là xanh to bản. Trồng năng suất thấp (món này quê em ngày xưa chuyên dùng chống đói năm giữa 8x). luộc chín sắn bở (mềm dẻo), hương thơm, ăn có vị ngọt riêng. Ăn không say.
View attachment 8662586
2. loại này quê em gọi sắn dù (sắn lá tre). Nhà em trồng chỉ cho lợn ăn, do năng suất cao hơn (củ căng mập). Luộc chín sắn không bở, thân cây thấp hơn và là nhỏ thuân dài. Ăn có thể say.

View attachment 8662589
Sao trước em thấy mợ just for fun gọi là củ "sắn lùi" chứ không phải sắn dù nhỉ, hay mỗi nơi gọi một kiểu #:-s
 

Phỡn

Xe tăng
Biển số
OF-2657
Ngày cấp bằng
5/12/06
Số km
1,981
Động cơ
565,576 Mã lực
Nơi ở
bon bon
Sắn ngày xưa có 2 loại (trồng phải bọn phần chuồng hay gọi là phân hữu cơ mấy ngon).
1. loại này các cụ hay gọi sắn nếp, thân cây cao và là xanh to bản. Trồng năng suất thấp (món này quê em ngày xưa chuyên dùng chống đói năm giữa 8x). luộc chín sắn bở (mềm dẻo), hương thơm, ăn có vị ngọt riêng. Ăn không say.
View attachment 8662586
2. loại này quê em gọi sắn dù (sắn lá tre). Nhà em trồng chỉ cho lợn ăn, do năng suất cao hơn (củ căng mập). Luộc chín sắn không bở, thân cây thấp hơn và là nhỏ thuân dài. Ăn có thể say.

View attachment 8662589
Loại 2 kia ăn bị sượng phải không cụ, chả ai ăn toàn băm khô chăn lợn.
Em ăn sắn thích loại dẻo, loại bở ăn dễ nghẹn :))
 

duongphong

Xe container
Biển số
OF-431207
Ngày cấp bằng
20/6/16
Số km
5,667
Động cơ
250,252 Mã lực
Nơi ở
Lầu Năm Góc
Sao trước em thấy mợ just for fun gọi là củ "sắn lùi" chứ không phải sắn dù nhỉ, hay mỗi nơi gọi một kiểu #:-s
Quê em các cụ gọi sắn rù (dù, hay rù nghĩa là; gà rù, "ô dù" em cũng chịu) để phân biệt ăn nó bị say. :D
Loại 2 kia ăn bị sượng phải không cụ, chả ai ăn toàn băm khô chăn lợn.
Em ăn sắn thích loại dẻo, loại bở ăn dễ nghẹn :))
Chuẩn cụ. Sắn đấy chi băm phơi khô nấu cám lợn.
 
Chỉnh sửa cuối:

just for fun

Xe lăn
Biển số
OF-52611
Ngày cấp bằng
11/12/09
Số km
11,942
Động cơ
664,453 Mã lực
Loại 2 kia ăn bị sượng phải không cụ, chả ai ăn toàn băm khô chăn lợn.
Em ăn sắn thích loại dẻo, loại bở ăn dễ nghẹn :))
Loại dẻo xong cho lên cột nhà dùng cán dao đập đập cho nó mềm ra ăn ạ. Cháu cũng ko thích ăn sắn bở vì nghẹn
 

MuathuHN252

Xe cút kít
Biển số
OF-821891
Ngày cấp bằng
2/11/22
Số km
16,396
Động cơ
327,227 Mã lực
Tuổi
32
Nơi ở
Hoàng Mai, HN
Bò nhà em nó rất khôn ạ, nó biết nhổ sắn luôn. Nó cứ nghiêng cái miệng ngoặm lấy gốc sắn vậy là lôi dc củ lên ăn. Có lần nó tự nhổ và ăn phải ruộng sắn cao sản nên bị say. Nhà em may sau đó vẫn cứu được nó ạ. Đổ trứng gà và nước đường liên tục.
 

AkiraBin

Xe tăng
Biển số
OF-716299
Ngày cấp bằng
15/2/20
Số km
1,861
Động cơ
123,300 Mã lực
Tuổi
49
Nơi ở
Bắc Sông Hồng
Em cũng ko rõ trong củ sắn có chất gì mà hồi nhỏ mọi người bảo dễ bị say???

Hồi bé thì mẹ em hay nói ăn cơm lót dạ mới đc ăn sắn ko bị say, có cụ mợ nào say sắn ko ạ???
Hồi nhỏ mẹ hay bảo chúng em ăn cơm no mới được ăn sắn ko là say. Nên nhiều khi cũng ko dám ăn món này

Củ sắn bây giờ chế biến được nhiều món xôi,chè, hấp......chẳng biết có độc tố khi ăn sắn ko nhưng e thấy ngon ah!!!!
1000011164.jpg

Thời tiết hơi se lạnh của tiết trời mùa thu lại thèm món xôi sắn
Hạt xôi mọng dẻo , sắn bở bùi bùi, hành lá thơm thơm, mỡ nước ngầy ngậy. Chỉ thế thôi không hành phi, dừa nạo, không giò, không chả, không ruốc, không thịt kho trứng rán, lạp sườn😂
Nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền nhưng hoà hợp cả về màu sắc, về vị, về hương. Đơn giản nhưng có sự khác biệt với các loại xôi của Hà nội như xôi ngô, xôi lúa, xôi xéo, xôi lạc, xôi đỗ đen, đỗ xanh, xôi gấc, xôi vò, xôi trắng, thứ xôi sắn ngày xưa, thứ xôi mà thường xuất hiện khi mùa thu, đông đến. Trời rét, mưa phùn ăn gói xôi sắn nóng hổi thật tuyệt.bà Ngoại e hay làm ạ
Nghe đến Sắn là nhớ thời bao cấp !
Sắn có 2 loại: Sắn dù loại có lá nhỏ thân cây thấp màu đỏ ăn lúc đói thì dễ say, loại này đa số người ta trồng để chăn nuôi lợn gà. Còn sắn ta (sắn nếp) loại lá to cây xanh và cao thì người ăn thỏa mái gần như không bị say bao giờ...
Những năm 80 ~90 ở vùng trung du gần như 90% gia đình phải ăn sắn hoặc độn với cơm, sắn nạo, sắn miếng phơi khô hấp với cơm hoặc làm bánh sắn, cháo sắn. Mẹ em chế biến đủ cả, Vẫn nhớ cháo sắn thêm ít lá thanh hao vào ăn thơm thơm nhưng ngái ngái khá khó ăn. À em là con út nên được ưu tiên một góc nhỏ cơm trắng đến năm 10 tuổi mới phải ăn như mọi người đến năm 1990 thì không phải ăn độn sắn nữa.. :)
 

BDS68

Xe ngựa
Người OF
Biển số
OF-7171
Ngày cấp bằng
17/7/07
Số km
26,686
Động cơ
5,183,082 Mã lực
Đừng tin, e lừa đó
Nhưng anh nhớ hồi bé hình như quê anh người ta toàn để sắn cả vỏ luộc, khi ăn thì bóc ra mới ngon trong khi vỏ sắn thường nhiều nhựa có chứa nhiều acid cyanhydric chứ không phải như đĩa sắn bóc vỏ luộc em đăng đâu!
 

TranCB

Xe tăng
Biển số
OF-119314
Ngày cấp bằng
4/11/11
Số km
1,498
Động cơ
405,811 Mã lực
Ngày xưa đói, thiếu lương thực thực phẩm, ăn nhiều nên bị say là chuyện thường.
 
Chỉnh sửa cuối:

danleduc

Xe container
Biển số
OF-727286
Ngày cấp bằng
28/4/20
Số km
5,120
Động cơ
253,066 Mã lực
Em cũng ko rõ trong củ sắn có chất gì mà hồi nhỏ mọi người bảo dễ bị say???

Hồi bé thì mẹ em hay nói ăn cơm lót dạ mới đc ăn sắn ko bị say, có cụ mợ nào say sắn ko ạ???
Hồi nhỏ mẹ hay bảo chúng em ăn cơm no mới được ăn sắn ko là say. Nên nhiều khi cũng ko dám ăn món này

Củ sắn bây giờ chế biến được nhiều món xôi,chè, hấp......chẳng biết có độc tố khi ăn sắn ko nhưng e thấy ngon ah!!!!
1000011164.jpg

Thời tiết hơi se lạnh của tiết trời mùa thu lại thèm món xôi sắn
Hạt xôi mọng dẻo , sắn bở bùi bùi, hành lá thơm thơm, mỡ nước ngầy ngậy. Chỉ thế thôi không hành phi, dừa nạo, không giò, không chả, không ruốc, không thịt kho trứng rán, lạp sườn😂
Nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền nhưng hoà hợp cả về màu sắc, về vị, về hương. Đơn giản nhưng có sự khác biệt với các loại xôi của Hà nội như xôi ngô, xôi lúa, xôi xéo, xôi lạc, xôi đỗ đen, đỗ xanh, xôi gấc, xôi vò, xôi trắng, thứ xôi sắn ngày xưa, thứ xôi mà thường xuất hiện khi mùa thu, đông đến. Trời rét, mưa phùn ăn gói xôi sắn nóng hổi thật tuyệt.bà Ngoại e hay làm ạ
Vì sắn tươi có nồng độ Xyanua nhẹ.
Sắn tươi cũng có nồng độ Aldehit và Fetamenol nhẹ.

Cho nên các cụ ta thường đào củ sắn (củ mài) lên, rồi phơi khô dưới nắng 1 vài ngày cho hả hết các độc tố mới chế biến ăn và/hoặc cho gia súc ăn. Chứ vừa móc dưới đất lên ăn ngay là ngộ độc, nhẹ thì hoa mày chóng mặt, nặng thì đi viện cấp cứu.
=))
 

MuathuHN252

Xe cút kít
Biển số
OF-821891
Ngày cấp bằng
2/11/22
Số km
16,396
Động cơ
327,227 Mã lực
Tuổi
32
Nơi ở
Hoàng Mai, HN
Nhưng anh nhớ hồi bé hình như quê anh người ta toàn để sắn cả vỏ luộc, khi ăn thì bóc ra mới ngon trong khi vỏ sắn thường nhiều nhựa có chứa nhiều acid cyanhydric chứ không phải như đĩa sắn bóc vỏ luộc em đăng đâu!
Quê a ko có kinh nghiệm rồi. Nhà e hồi bé làm gì có đủ gạo, toàn nấu cơm lẫn sắn. Bố mẹ ăn sắn nhường cơm cho con ăn. Ko bóc vỏ ra thì nấu lẫn cơm làm sao được.
Ảnh em đăng là chỉ 10 năm đổ lại đây, có khi ăn sắn còn đắt hơn ăn cơm ấy. Mẹ e có lúc còn luộc sắn rồi mang đi bán ở chợ mà. Hồi bé ko có sắn ngon ntn để ăn đâu ạ
 

AkiraBin

Xe tăng
Biển số
OF-716299
Ngày cấp bằng
15/2/20
Số km
1,861
Động cơ
123,300 Mã lực
Tuổi
49
Nơi ở
Bắc Sông Hồng
Lá xoan dấm chuối, dấm hồng xiêm ... nhanh chín, ngoài ra còn bó lại thả xuống sông, ao, hồ bắt ốc nhồi.
Lá xoan dấm chuối, còn dấm mít thì chặt cái cành vót nhọn đóng vào đõ quả mít xanh chỉ 2-3 ngày chín ...Cây xoan không biết nó có đặc tính gì rất nóng nên dấm mít/chuối cứ nóng rực cụ ạ
 

duongphong

Xe container
Biển số
OF-431207
Ngày cấp bằng
20/6/16
Số km
5,667
Động cơ
250,252 Mã lực
Nơi ở
Lầu Năm Góc
Lúc bé em chuyên lấy sắn nếp đã luộc + vỏ cám gạo rang thơm, đem giã dẻo làm mồi câu cá chép. :D
 
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
27,857
Động cơ
655,655 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top