[Funland] Phở Nam Định, phở Bắc không hợp khẩu vị người Nam hả các cụ?

xukthal

Xe lăn
Biển số
OF-772930
Ngày cấp bằng
1/4/21
Số km
10,974
Động cơ
1,632,736 Mã lực

Old blade

Xe buýt
Biển số
OF-722679
Ngày cấp bằng
29/3/20
Số km
792
Động cơ
85,073 Mã lực
Kinh doanh thua lỗ tôi nghĩ là do cụ đó chưa nghiên cứu kỹ thị trường thôi, một số cụ còm rất chuẩn là kiếm địa điểm có nhiều người Bắc sẽ đông khách.
Về khẩu vị thì tuỳ người thôi. Tôi vào SG được hơn 40 năm rồi nhưng phở có vị ngọt đường thì cũng chịu, không ăn được, mỗi lần muốn ăn phở phải đi tìm quán phở bắc nhưng cũng phải dặn cho ít bột ngọt thôi .
P/s: phở Nam Định mặn thật :))
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
21,501
Động cơ
1,006,630 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Năm ngoái, nhà cháu cùng mấy ông bạn đi xuyên Việt, lúc trở ra mấy a em cố gắng thoát khỏi trung tâm cho đỡ kẹt xe rồi mới tìm quán ăn sáng sau. Đi 1 lèo đến tận Đồng Nai lúc ấy mới mò vào. Bát bún bò rất ngon, miếng gàu dày thơm phức dậy mùi bò, nước dùng tuy chế biến cho dân bản xứ nhưng cả đám đều tấm tắc khen ngọt, hợp vị. Ăn xong gọi chủ quán tính tiền mà ko tin vào tai của mình, phải hỏi lại và ghé tai chăm chú nghe cho kỹ. :D
15k/ bát bún bò giò heo này:
6E363E55-0957-4E99-BECC-44D108FBAAC6.jpeg

Ẩm thực ở trỏng, vùng ven giá rất phải chăng hạt dẻ hơn hẳn ngoài bắc ( cùng vị trí ngoại ô) nhưng vào trong trung tâm thì giá lại rất mắc.
 

Lá Mơ

Xe buýt
Biển số
OF-623898
Ngày cấp bằng
15/3/19
Số km
676
Động cơ
131,759 Mã lực
Tuổi
58
Có nhiều ông em thấy đổ tất cả những gia vị mà quán người ta để sẵn trên bàn vào bát phở, có cả tưởng cứ trên bàn có gì là vơ lấy, đổ vào bằng được, như: tương ớt, hành khô, măng ngâm, giấm tỏi, tiêu, chanh, nước mắm.... Bỏ vào như thế còn gì là vị ngọt của nước dùng nữa.

092334_pho-thin-1.jpg
 

NNS

Xe ngựa
Biển số
OF-4688
Ngày cấp bằng
12/5/07
Số km
29,030
Động cơ
519,199 Mã lực
Em nói thực lòng là phở Nam Định ăn như phở thợ cầy chứ chả ngon lành gì,nc đục, mặn, nồng hoi hoi. Trong khi gu của em thì phỏ phải thanh, trong, ko mì chính và chỉ tạo mùi bằng hành, gừng nướng
 

Dr Thanh Bùi

Xe lăn
Biển số
OF-46445
Ngày cấp bằng
14/9/09
Số km
10,287
Động cơ
80,344 Mã lực
Nơi ở
Nam Định
Em ở Tp Nam Định được chục năm mà cũng chưa thấy quán phở bò nào ở Tp Nam Định làm em ưng cái bụng cả
Trước có phở Mây chỗ tt Nam Giang ăn ổn nhưng sau đổi chủ thì ăn chán hơn
 

RauCanTay

Xe buýt
Biển số
OF-734111
Ngày cấp bằng
27/6/20
Số km
753
Động cơ
75,690 Mã lực
Tuổi
34
Vào Sài Gòn mở hàng phở Nam Định: Chỉ 5 tháng lỗ 500 triệu



30 tuổi nhưng anh Phạm Văn Hải ở Nam Định được coi là khá thành công khi có trong tay hai quán phở bò Nam Định rất đắt khách. Một quán phở ở Nam Định và một quán ở phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội. Vì kinh doanh hai quán phở thành công nên anh Hải rất tự tin tiến vào Sài Gòn, mở thêm một quán phở đặc trưng quê mình nữa.
“Vì sinh ra trong gia đình có truyền thống bán phở bò Nam Định nên anh chị em nhà mình lớn lên cũng tiếp tục với niềm đam mê với ẩm thực này. Bản thân tôi đã có quán phở ở quê và ở Hà Nội khá đông khách nên rất tự tin vào Sài Gòn lập nghiệp. Hơn nữa khi vào TP.HCM chơi, tôi thấy ở đây rất đông dân cư, các ngành dịch vụ ăn uống phát triển rất tốt”, anh Hải nhận định.
Nghĩ là làm, đầu năm 2018, anh Hải quyết định khăn gói vào Sài Gòn mở quán bán phở. Ban đầu, anh rất hào hứng với ý định mở một quán phở đặc trưng miền Bắc tại đây và nghĩ khách trong Nam sẽ đông không kém với các quán phở ngoài Bắc của anh.
Vào Sài Gòn mở hàng phở Nam Định: Chỉ 5 tháng lỗ 500 triệu
Mở quán phở bò Nam Định truyền thống ở Sài Gòn, anh Hải thua lỗ nửa tỷ đồng (ảnh minh họa)
“Để bắt tay thực hiện kế hoạch, tôi vào Nam khảo sát địa điểm. Qua người quen đang ở đó, tôi liên hệ thuê được một địa điểm làm cửa hàng 50m2 gồm 2 tầng ở gần chợ Tân Định, phường Tân Định, quận 1. Tôi thuê thời hạn 1 năm một nhưng đặt cọc trước tiền nhà 5 tháng là 100 triệu đồng”, anh Hải kể.
Sau khi đã thuê được địa điểm, anh bỏ ra 150 triệu để tu sửa lại căn nhà và mua bàn ghế, đồ bếp chính thức mở cửa hàng. Ngoài chủ quán là anh, anh cũng thuê thêm 2 nhân viên nữa và trả lương 8 triệu/tháng/người.
Để thu hút khách, anh bán 1 bát phở bò Nam Định với giá chỉ 40.000 đồng/tô. Đây là mức giá anh đã giảm tối thiểu vì còn phải bù cho các khoản chi phí khác. Tuy nhiên, suốt 3 tháng đầu bán hàng, lượng khách đến quán rất vắng vẻ, mỗi ngày không quá 20 khách.
“Ban đầu tôi thấy rất lạ là quán của mình ở địa điểm khá đẹp, đông người đi lại thế nhưng vẫn vắng khách. Tôi còn nghĩ chắc là do chưa có duyên hay phong thủy không hợp. Vậy là tôi quyết tìm thầy phong thủy về xem xét, nghiên cứu để sắp xếp lại hướng bàn ghế và bổ sung những vật dụng phong thủy hút tài lộc. Thế nhưng tình hình vẫn không có gì thay đổi. Trong khi riêng vụ đó, tôi cũng đi tong gần 50 triệu đồng”, anh thở dài nhớ lại.
Thấy quán quá vắng khách, anh Hải vẫn kiên trì mở hàng nhưng lượng khách đến quán cũng không mấy khả quan. Sốt ruột anh tìm hiểu thì được biết, quán ăn của ăn chỉ bán phở bò Nam Định hoặc phở sốt vang quá đơn điệu so với các quán hàng khác. Hơn nữa, giá 1 bát phở bò lại đắt hơn so với các quán ăn bình dân. Vì thế người miền Nam có vẻ không chuộng và thích thú ăn phở bò miền Bắc.
“Khi vào Sài Gòn, bát phở bò Nam Định được tôi cố gắng giữ nguyên hương vị đặc trưng truyền thống với nước dùng và thịt bò, hành hấp dẫn. Nhưng người miền Nam họ chê đơn điệu, giá thành đắt.

Vào Sài Gòn mở hàng phở Nam Định: Chỉ 5 tháng lỗ 500 triệu
Món phở Bắc truyền thống bị chê ở Sài Gòn, cần thay đổi gia giảm cho phù hợp với từng miền (ảnh minh họa)
Nhiều người góp ý, phở thì miền nào cũng có, nhưng muốn đắt khách phải là thứ phở nào đó khác biệt. Chứ phở bò miền Bắc với dân Sài Gòn họ chê đơn giản quá vì chỉ bỏ hành và thịt vào. Còn phở bò miền Nam được bỏ thêm nhiều thứ như rau, gầu, gân, các thứ đầy đặn hơn rất nhiều so với phở Bắc mà giá cả vẫn vậy”, anh Hải nói.
Dù nắm được nguyên nhân cốt lỗi dẫn đến vắng khách nhưng anh Hải kiên quyết giữ nguyên hương vị phở bò Bắc truyền thống do quán ở quê và Hà Nội vẫn chế biến công thức này và bán rất tốt. Tuy nhiên, sau 2 tháng cố gắng, người đàn ông 30 tuổi này gần như phát hoảng khi quán vắng vẫn lèo tèo khách.
“Quyết tâm duy trì quán được 5 tháng thì tôi bắt đầu thấy oải, mệt mỏi. Có lẽ do cách phục vụ cũng như chế biến phở bò của tôi không hợp với nhu cầu và sở thích của người dân nơi đây, vì thế quán thua lỗ liên tục. Mỗi ngày, chúng tôi chỉ bán được 20 bát, ngày đông thì gần 30 bát và thu về gần 1 triệu đồng. Số tiền này chẳng đủ để tôi trả lương cho mình, thuê nhân viên và tiền trả cửa hàng mỗi tháng”, anh Hải ngán ngẩm kể lại.
Sau 5 tháng, anh Hải quyết định trả lại cửa hàng. Cũng may, người cho thuê thông cảm với việc kinh doanh thất bát của anh nên không phạt hợp đồng thuê nhà. Tính ra, 5 tháng hoạt động, tiền thuê nhà của anh hết 100 triệu. Tiền thuê nhân viên hết 80 triệu. Tiền tu sửa cửa hàng 150 triệu. Tiền thuê thầy phong thủy hết 50 triệu.
“Mới tính sơ sơ các khoản nhìn thấy được đã mất khoảng 380 triệu. Chưa kể, tiền ăn uống hàng ngày của mình và hai thợ cũng hết khoảng 10 triệu đồng/tháng; tiền chi phí sinh hoạt... Rồi tiền lương của mình cũng chưa tính. Nói chung, nếu tính gộp các khoản, sơ sơ mình cũng thua lỗ mất 500 triệu chỉ trong 5 tháng”.
Nhắc tới lần thất bại này, anh Hải tâm sự, cứ nghĩ mở một quán ăn tưởng đơn giản mà chẳng đơn giản tí nào. “Tôi cũng nghiệm ra, mấy chị mấy cô bán nước mía, nước mát, chè tươi, hay gánh bún riêu còn lời nhiều hơn là mở quán ăn như tôi. Bỗng dưng lao vào mở quán phở với chi phí bỏ mấy trăm triệu mà ngày nào cũng lỗ hoặc chỉ lượm tiền lẻ thì chán ngán và oải lắm.
Tôi cũng để ý thấy ở Sài Gòn, các quán bình dân giá tiền ăn dao động 20.000-30.000 đồng/người thì đắt khách; và những chỗ đó do gia đình họ buôn bán theo kiểu lấy công làm lời. Còn mình vào đây phải đi thuê nhà mở quán nên không thể bán phở với mức giá quá rẻ được”.
Khi được hỏi nếu kinh doanh lại ở Sài Gòn anh sẽ chọn gì để không có nguy cơ thua lỗ như lần mở quán phở, anh Hải nói: “Nếu để kinh doanh lại thì tôi sẽ vào Sài Gòn mở quán nhậu vỉa hè. Vì quán nhậu ở đây lúc nào cũng đông khách, nhất là mấy tối cuối tuần, và bán được với giá hợp lý hơn”.

---------------------

Người Nam ko thích phở Bắc hả các cụ? Em thì ko ăn được hủ tiếu miền Nam.



k phải k hợp mà đắc quá
quán này bán 40k tô
quán kế bên 25k, 30k tô
Cụ nghĩ lao động ăn quán nào
 

0000quan

Xe buýt
Biển số
OF-56745
Ngày cấp bằng
8/2/10
Số km
617
Động cơ
446,713 Mã lực
Sau 1 loạt lý do và tả thêm mất 50tr tiền thầy cúng thì đủ biết khả năng của chủ quán. lỗ cũng là điều bình thường.
 
Biển số
OF-709891
Ngày cấp bằng
9/12/19
Số km
1,258
Động cơ
113,062 Mã lực
Phở Nam Định có con xá sùng, có mực khô nướng ninh cùng nước dùng.
 

Chembao

Xe container
Biển số
OF-750775
Ngày cấp bằng
22/11/20
Số km
7,976
Động cơ
506 Mã lực
Do đắt thôi, trong nam thực phẩm rẻ hơn bắc, tô phở 40 ngàn thì tầng lớp bình dân sẽ ko ăn :D
 

poiuy

Xe ba gác
Biển số
OF-198769
Ngày cấp bằng
17/6/13
Số km
21,395
Động cơ
622,674 Mã lực
Phở NĐ chỉ hợp ng ăn mặn thôi, ăn phở HN quen rồi thì thấy phở NĐ nồng quá :D với lại nc dùng phở NĐ nhiều xương bò nên gây gây, phở HN nước dùng chủ yếu xương lợn nên ngọt thanh.
Cụ sai rồi. Nước phở HN sở dĩ thanh hơn vì họ dùng xương bò nướng, đã chết tuỷ. Còn NĐ tuỷ xương tươi.
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
21,501
Động cơ
1,006,630 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Sau 1 loạt lý do và tả thêm mất 50tr tiền thầy cúng thì đủ biết khả năng của chủ quán. lỗ cũng là điều bình thường.
Chắc cũng nguyễn văn tố lên chút, chứ làm gì mà 50 củ. Giờ thuê thày cúng đến nhà làm lễ, khấn vái xì xụp từ sáng tới trưa, giá mặt bằng chung là 500k, thêm tiền sắm sửa lễ vật tầm 1 củ nữa là hết đứt. :D
Đến lập đàn tế lễ hương khói vàng mã ngút trời cũng chưa chắc hết tới 50 củ. :))
 

Mr.Chem

Xe điện
Biển số
OF-54895
Ngày cấp bằng
13/1/10
Số km
3,246
Động cơ
490,372 Mã lực
Em xóa....sửa lại bình loạn ở dưới ạ.
 

happyhn

Xe container
Biển số
OF-82098
Ngày cấp bằng
6/1/11
Số km
9,997
Động cơ
510,350 Mã lực
Phở NĐ gốc là Bánh Đa với thịt Lợn, tầm những năm 90 tôi ăn mấy quán cạnh nhà máy Dệt với Chợ Rồng toàn vậy, làm gì có bánh Phở với thịt Bò, mà nước dùng thì.......:(
Em thấy cụ nói chưa chuẩn, hay là em hiểu sai ý cụ nhỉ. Em ăn phở NĐ từ những năm 7 mấy. Cũng phở bò gà như HN nhưng nước dùng khác chút là nhiều mỡ hơn. Ngày ấy TP Nam Định nhỏ lắm. Hàng phở chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ngày ấy em hay ăn ở ngõ Văn Nhân có 2 quán. Lên Hàng Đồng và Hàng Sắt mỗi phố 1 quán. Có thể còn nữa mà em 0 nhớ hoặc 0 biết nhưng chắc chỉ 1 vài hàng nữa thôi. Nhưng phở ở Nam Định ngon. Và dân NĐ sành ăn chứ 0 đùa đâu. Hàng quán sạch sẽ, chế biến cầu kỳ (đất văn mà)
Chính món bánh đa thịt lợn cụ kể em lại chưa được ăn và 0 biết luôn
Còn cái phở gia truyền Nam Định bán ở HN và các tỉnh ngoài Nam Định ra đời ~ 20 > 20 năm trở lại đây thì trước đây 0 hề xuất hiện ở TP Nam Định. Em đọc đâu đó có người nói nguồn gốc là ở huyện lỵ của tỉnh Nam Định như Xuân Trường Cổ Lễ Lạc Quần gì đó. Loại phở này bát to, nhiều nhân, nước đục ngầu, hồi đầu mỡ còn nổi lềnh phềnh, sau này thì ít mỡ đi.
 

Mr.Chem

Xe điện
Biển số
OF-54895
Ngày cấp bằng
13/1/10
Số km
3,246
Động cơ
490,372 Mã lực
Em xóa....sửa lại bình loạn ở dưới ạ.
Đây ạ. Nhân vụ các cụ tranh luận phở Bắc phở Nam, em dẫn cái hình minh họa.
Phở Bắc

Phở Nam

Chém gió là nghề của em nên mong các cụ lượng thứ ạ.
 

Hoài cổ

Xe tải
Biển số
OF-346090
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
265
Động cơ
273,085 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Bún bò Huế ở Hà Nội bị bóp méo hoàn toàn mà sao vẫn có người ăn được nhỉ.
Mà bóp méo theo kiểu bần tiện so với gốc trong Huế, trong Nam nói chung.

Bún bò Huế (Đà Nẵng cũng thế) là người ta cho mỗi tô nguyên 1 khúc chân giò to đùng toàn thịt (cả bì) hầm rục ra, cắn ngập răng rất sướng. Có lần e gọi bát 50k ở Đà Nẵng thì bà chủ quán cho gần như cả nửa cái chân giò phần má ngon nhất, ăn thịt ko đã đủ no rồi :D

Còn ngoài HN thì thay chân giò bằng mấy mẩu xương Móng giò hầm ko kỹ nhai trẹo răng ra ko được miếng da mỏng dính! Còn nếu yêu cầu thì có thịt chân giò luộc sắt mỏng như tờ giấy, nhai vừa cứng vừa khô như nhai bìa!
Chỉnh theo gu, theo phong cách nên nó thế. Nhưng còn gần nguyên gốc. Hôm rồi em ăn bún chả HN tại tiệm gần TSN mới choáng. Bé đến lớn em chưa bao giờ thấy bún chả mà sợi bún Huế. Tô thịt nướng. Đĩa rau diếp và giá. Nửa chén con nước chấm nguyên chất pha đường. Khi ăn gắp chút bún chấm nhẹ nước chấm. Gắp thịt chấm nhẹ. Em ăn không nổi, đành ăn hết thịt rồi bỏ không ăn bún
 

Hoang Uyên

Xe container
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-418212
Ngày cấp bằng
22/4/16
Số km
8,159
Động cơ
479,846 Mã lực
Tuổi
35
Nơi ở
ngõ 8 hà trì 1 Hà Nội
Website
maylocnuocmoi.com
Thông tin thớt
Đang tải
Top