Hanoi em hay ra Thin
Em thì lại rất thích vị ngọt từ nước luộc gà.Sau mới có thêm phở gà, nhưng mà nước dùng phở gà thì vẫn phải ninh từ xương bò, chứ ninh xương gà không thì nhạt nhẽo, vô vị.
Cụ nói chuẩn đới, em quê Nam định đây, dưng mà xa nhà lâu quá rồi không biết bây giờ ra sao nữa, nhưng những lần em về phép cũng đã thử phở NĐ ở HN nhưng chất lượng và mùi vị khác xa. Sự khác biệt thứ nhất ở nước dùng: xương bò đc rửa sạch cả phần thịt bám xung quanh( chủ yếu là xương ống) đc ninh cùng với sá sùng hoặc tôm khô cùng gừng nướng hành nướng và một số gia vị gia truyền, thứ hai bò tái: miếng thịt bò tươi đc xắt lát dùng sống dao chần dập cùng muối, tỏi và gia vị sau đó chần tái... thôi ko nói nữa lại nhớ Việt nam rùi
HN chả có sá sùng, mực, ko nuôi bò cũng chả làm bánh ngon, nhân viên hàng phở cũng tuyền người tỉnh khác nhưng nó là nơi hội tụ của tất cả những cái đó để có thể làm ra bát phở ngon thì sao ? Đất lành chim đậu, nếu 1 nghệ nhân nấu ăn thì họ lập nghiệp ở HN hay về quê bán cho các cụ nông nhàn ?Các cụ cứ vùng miền làm gì, chỗ nào ăn ngon thì chỉ ra để mọi người thưởng thức thôi. Mà em chắc các cụ toàn kể văn Nguyễn Tuân, bg làm qué có chỗ nào bán phở nấu đúng kiểu trc 54 như thế nữa. Các cụ cứ thần thánh hóa nó lên chứ em hỏi các cụ 1 nồi 150l cần bnh sá sùng, bnh mực khô ? Bát phở nấu tuyền xương ống, sá sùng, mực khô giá bnh là chấp nhận đc ?Thêm điểm nữa là phở bò Nam Định nếu nấu chuẩn thì có thêm cả mực khô (khô mực). Tạo ra vị ngọt thơm cực kỳ đặc biệt
Phở HN gắn mác thủ đô vào cho đỡ thẹn, thực tế chả có bí quyết gì
Nếu nói nước mắm thì Nam Định có nước mắm Sa Châu và nước mắm Hải Hậu (Loại nước mắm có hương vị không lẫn vào đâu được nhất là nước mắm Sa Châu ăn rớt ra 1/2 giọt lau mãi không hết mùi)
Mời các cụ ngự phở Hà Nội gia truyền nhà em ;
e cũng thích nhất phở này, khi e ko phải nấu, phở ở nhà, cái gì cũng cho đậm đà hương vị hơn tí
Vâng, bao nhiêu cm em mới thấy có cụ lên tiếng.HN chả có sá sùng, mực, ko nuôi bò cũng chả làm bánh ngon, nhân viên hàng phở cũng tuyền người tỉnh khác nhưng nó là nơi hội tụ của tất cả những cái đó để có thể làm ra bát phở ngon thì sao ? Đất lành chim đậu, nếu 1 nghệ nhân nấu ăn thì họ lập nghiệp ở HN hay về quê bán cho các cụ nông nhàn ?Các cụ cứ vùng miền làm gì, chỗ nào ăn ngon thì chỉ ra để mọi người thưởng thức thôi. Mà em chắc các cụ toàn kể văn Nguyễn Tuân, bg làm qué có chỗ nào bán phở nấu đúng kiểu trc 54 như thế nữa. Các cụ cứ thần thánh hóa nó lên chứ em hỏi các cụ 1 nồi 150l cần bnh sá sùng, bnh mực khô ? Bát phở nấu tuyền xương ống, sá sùng, mực khô giá bnh là chấp nhận đc ?
quán đặc sản Man dài họ bán đồ j hả cụ?
Họ đến vì cái tên, ca ngợi cũng vì cái tên mà ko hiểu cái mình ăn là cái gì cụ ạ. Bún bò Hàng Điếu người ta làm theo tô nữa là phở tái lăn.Vâng, bao nhiêu cm em mới thấy có cụ lên tiếng.
Nhiều cụ cứ huyễn hoặc, thần thánh hóa nó lên nào thì nó phải thế nọ, nào thì nó phải thế kia.
Có khi ăn thịt lợn giả bò nó quen rồi, giờ ăn phải miếng thịt bò thật lại bảo sao hôi thế, gây thế và dai thế.
Còn ở HN không hiểu sao lại nhiều người thích 2 cái hàng phở Thịnh - Tôn Đức Thắng và phở Thìn - Lò Đúc được.
Phở Thịnh bát to như cái chậu rửa mặt, nước phở thì ngọt bởi cho quá nhiều đường.
Phở Thìn thì ngấy, thịt xào theo chậu rồi san vào từng bát.
Bản chất phở tái lăn nó phải ăn tới đâu làm tới đấy, miếng thịt dầy một chút, xào lăn có chút mùi lửa bén vào đấy.
Ý kiến chủ quan của em thôi, cụ nào gạch đá em chịu ah.
Vâng, cụ thấy đó, bát phở ngon 100k/b cũng chả ai bán cho thế mà các cụ bg ăn phở vỉa hè lại tả sá sùng với cả mực mới hài. Công thức nhà em để em hỏi mợ em cho cx nha Nhưng bà ngoại e hồi xưa mở cửa hàng bán thịt bò ở Hàng da thời Pháp thuộc nên phở là món ruột của mợ em ( cửa hàng chứ ko phải sạp thịt như bg đâu nhé, em còn cái ảnh nv bán hàng áo blouse, mũ trắng )Phở ngon tự nấu bây giờ cần khoảng 550k cho 4 người ăn.
- 2 kg xương ống bò (70k)
- 8 lạng thịt bò bắp(200k)
- Thảo quả+hồi+quế chi (10k)
- Sá sùng khô 3 con nhỏ (80k)
- Mực khô 1 con 2 lạng (130k)
- Muối hột, mì chính, gừng nướng
- Bánh phở:50k
- Hành hoa, mùi tàu, tỏi tươi (10k)
Em nấu lên đảm bảo ngon hơn các loại phở mà các cụ đã từng biết đến
Xuơng ống không có xương hom, bò bắp không có mỡ gầu.Phở ngon tự nấu bây giờ cần khoảng 550k cho 4 người ăn.
- 2 kg xương ống bò (70k)
- 8 lạng thịt bò bắp(200k)
- Thảo quả+hồi+quế chi (10k)
- Sá sùng khô 3 con nhỏ (80k)
- Mực khô 1 con 2 lạng (130k)
- Muối hột, mì chính, gừng nướng
- Bánh phở:50k
- Hành hoa, mùi tàu, tỏi tươi (10k)
Em nấu lên đảm bảo ngon hơn các loại phở mà các cụ đã từng biết đến
Nhà em có nghề nấu phở là từ đời ông ngoại khoảng những năm 30-40 (làm cho bếp tây ks Metropole) sau mẹ em cũng bán phở gần 2 chục năm từ ngày xóa bao cấp đến năm 2000 thì nghỉ ! Phở chuẩn theo kiểu của người Hà Nội không dùng để bán hàng thời Pháp hay trước xóa bao cấp được vì chuẩn bị cầu kì quá !Mời các cụ ngự phở Hà Nội gia truyền nhà em ;
e cũng thích nhất phở này, khi e ko phải nấu, phở ở nhà, cái gì cũng cho đậm đà hương vị hơn tí
Nước phở phải ngọt và thanh không được có mùiị của bò, lợn, sá sùng, tôm, mực, nước mắm ... Tất cả mùi thơm của bát phở là từ chính những miếng thị bò và gia vị (ngũ vị hương)
Đó là phở "Tây" chứ ko phải là phở "gánh" của cụ Nguyễn Tuân và càng ko phải phở xếp hàng Lý Quốc Sư lừng lẫyNhà em có nghề nấu phở là từ đời ông ngoại khoảng những năm 30-40 (làm cho bếp tây ks Metropole) sau mẹ em cũng bán phở gần 2 chục năm từ ngày xóa bao cấp đến năm 2000 thì nghỉ ! Phở chuẩn theo kiểu của người Hà Nội không dùng để bán hàng thời Pháp hay trước xóa bao cấp được vì chuẩn bị cầu kì quá !
Nước phở phải ngọt và thanh không được có mùiị của bò, lợn, sá sùng, tôm, mực, nước mắm ... Tất cả mùi thơm của bát phở là từ chính những miếng thị bò và gia vị (ngũ vị hương)
Phở gánh, phở cụ Nguyễn Tuân xưa cũng chỉ là phở bình dân cho lao động tứ xứ thập phương , phở xếp hàng Lí Quốc Sư lừng lẫy nhờ cái thời khốn khổ khốn nạn ... cũng bởi mấy cụ sâu rượu bọ văn thơ như cụ Tuân nâng tầm lại thêm dân tình trải qua những tháng ngày bao cấp đói như ngan hóng hớt đồn thổi mà cái việc ăn cho no lại thành ra tao nhãĐó là phở "Tây" chứ ko phải là phở "gánh" của cụ Nguyễn Tuân và càng ko phải phở xếp hàng Lý Quốc Sư lừng lẫy
Em gom luôn bún chân giò và bún bung luôn vào vụ giả cầy cho gọn...Bún chân giò nữa cụ ạ, hôm về Nam Định anh bạn dẫn đi ăn ở chỗ Máy tơ, làm cái chân giò uống rượu, lòi hết cả mắt, nhưng mà ngon.
Phở LQS thời sau khi cụ Nguyễn Tuân tịch đi rồi người ta vẫn xếp hàng ăn như thường, mãi đến tầm hai nghìn linh mấy mới giải tán, nước phở cũng có cái khác với nước Nam Định. Mà cũng đúng, mỗi tỉnh một nhà máy nước riêng, khác cũng thường.Phở gánh, phở cụ Nguyễn Tuân xưa cũng chỉ là phở bình dân cho lao động tứ xứ thập phương , phở xếp hàng Lí Quốc Sư lừng lẫy nhờ cái thời khốn khổ khốn nạn ... cũng bởi mấy cụ sâu rượu bọ văn thơ như cụ Tuân nâng tầm lại thêm dân tình hóng hớt đồn thổi mà cái việc ăn cho no lại thành ra tao nhã
Thời bây giờ thì chen chúc nhau để mà ăn theo cái gọi là sành và điệu chứ chả phải bởi sành mồm !
Như này cụ ợ ! Em nói "sâu rượu , bọ văn thơ" với đầy hàm ý kính trọng không 1 chút khinh thường !Phở LQS thời sau khi cụ Nguyễn Tuân tịch đi rồi người ta vẫn xếp hàng ăn như thường, mãi đến tầm hai nghìn linh mấy mới giải tán, nước phở cũng có cái khác với nước Nam Định. Mà cũng đúng, mỗi tỉnh một nhà máy nước riêng, khác cũng thường.
Còn cụ Nguyễn mà là sâu rượu bọ văn thì cụ đây chắc tầm siêu vi khuẩn mới cất tiếng nói, nghe rất khí thế, nếu là người sao có nổi chất văn như c.u
Trước bao cấp thì là thời Pháp tạm chiếm chắc, thế thì chịu ạ. Hay thời hòa bình mới lập lại, những cụ xơi phở thời đấy bây giờ khéo sáng ăn gì chiều còn chả nhớ, nói gì chuyện thời sau 54.Như này cụ ợ ! Em nói "sâu rượu , bọ văn thơ" với đầy hàm ý kính trọng không 1 chút khinh thường !
Chả có nhẽ trên OF toàn là "cụ" thật ?
Còn về phở HN Cụ cứ đi hỏi những người sống tại Hà Nội đủ lâu và thuộc dạng nhà có ăn có mặc xem trước bao cấp phở Lý Quốc Sư nó ở chỗ mô ?
Món phở trc 54 chả dành cho bình dân, công chức là gì, nó có mặt trong cao lầu đâu ạ Nhờ có CM về nó mới có địa vị như ngày nay đó chứ cụ. Người HN sau nấu phở ở nhà ăn vì cao lầu công -tư hợp doanh hết rồi. Mà hình như phở trc 54 còn ko có địa vị = bún thang, vằn thắn thì phải Để sáng mai em hỏi các cụ xem thời đó Metropol bán phở kiểu gì mà mấy ông Nguyễn Tuân, Thạch lam ko cho vào listPhở gánh, phở cụ Nguyễn Tuân xưa cũng chỉ là phở bình dân cho lao động tứ xứ thập phương , phở xếp hàng Lí Quốc Sư lừng lẫy nhờ cái thời khốn khổ khốn nạn ... cũng bởi mấy cụ sâu rượu bọ văn thơ như cụ Tuân nâng tầm lại thêm dân tình trải qua những tháng ngày bao cấp đói như ngan hóng hớt đồn thổi mà cái việc ăn cho no lại thành ra tao nhã
Thời bây giờ thì chen chúc nhau để mà ăn theo cái gọi là sành và điệu chứ chả phải bởi sành mồm !
Chuẩn là phở ăn no lâu hơn bún còn người HN thích ăn bún hơn là phởMón phở trc 54 chả dành cho bình dân, công chức là gì, nó có mặt trong cao lầu đâu ạ Nhờ có CM về nó mới có địa vị như ngày nay đó chứ cụ. Người HN sau nấu phở ở nhà ăn vì cao lầu công -tư hợp doanh hết rồi. Mà hình như phở trc 54 còn ko có địa vị = bún thang, vằn thắn thì phải Để sáng mai em hỏi các cụ xem thời đó Metropol bán phở kiểu gì mà mấy ông Nguyễn Tuân, Thạch lam ko cho vào list