[Funland] Phở bò ở Nam Định rất khác ở HN

Krupta

Xe điện
Biển số
OF-365995
Ngày cấp bằng
8/5/15
Số km
2,863
Động cơ
278,533 Mã lực
Phở theo em đọc được cụ Tuân và nhà văn Băng Sơn thì là do người Pháp mang vào. Nguyên thủy chỉ có phở bò chín (dân Việt ta từ đầu tk 20 về trước ko ăn thịt bò). Sau mới có thêm phở gà, nhưng mà nước dùng phở gà thì vẫn phải ninh từ xương bò, chứ ninh xương gà không thì nhạt nhẽo, vô vị. Hôm nọ ăn bát phở tái lăn của thằng Thìn Lò Đúc mà cáu quá. Thịt thì như là thịt hầm chứ cóc phải bò xào tái, cho thêm gân. Hỏi sao lại cho gân vào thithì nó nhìn mình với đôi mắt hình viên đạn, cứ như là đã ăn phở Thìn thì miễn hỏi. Đó sẽ là lần cuối cùng em ăn phở Thìn các cụ ạ.
 

DuyTien126

Xe tải
Biển số
OF-366458
Ngày cấp bằng
12/5/15
Số km
207
Động cơ
256,220 Mã lực
Quan điểm của em: không ăn phở ngoài Hà Nội.

Hà Nội vẫn là đất tinh hoa. Xin lỗi các cụ Nam Định nhưng phở NĐ chưa đủ tuổi đâu: nước dùng mặn, bánh phở to sều sều, thịt không chuẩn!

Đừng bảo với em bò quê ngon hơn bò Hà Nội.

1 ngày HN cần bao nhiêu con bò thịt? Chắc lượng bò tiêu thụ nhiều gấp trăm lần Nam Định, các quán dễ dàng lấy được bò ngon chứ ở tỉnh em sợ thịt để đông lạnh lâu hơn là cái chắc.

Muốn ăn phở ngon Hà Nội phải chịu khó mầy mò, quán nào càng nổi tiếng ăn càng bình thường. Nhiều khi 1 quán trong sân khu tập thể lại cực chuẩn vì khách quen chiếm đến 90% ăn hàng sáng.

Em chỉ ăn phở bò chín, nhất là chín gầu, chín nạm. Còn phở gà ăn chơi thôi, không ăn thua.
em chỉ sợ là ở HN chỉ có thịt trâu là nhiều, chuyển động 24h chả ra rả thịt trâu giả làm thịt bò đấy
 

DuyTien126

Xe tải
Biển số
OF-366458
Ngày cấp bằng
12/5/15
Số km
207
Động cơ
256,220 Mã lực
Nam Định mà ăn uống bình dân dc cái rẻ thôi chứ để ngon thì ko và nói về phở thì càng không! E đi các nơi luôn dị ứng với tên quán: phở Nam Định vì nó luôn gắn với hình ảnh bếp núc mất vệ sinh và ăn cũng chẳng ngon nhưng vì sao nó cứ tồn tại bởi các quán đó bán 24h/ngày nên thường tiện cho những ai lỡ bữa bởi còn có cả cơm rang bán cùng. Có lần về quê thăm họ hàng mới nhớ đến phở Nam Định nổi tiếng khắp nơi, rủ ông chú đi ăn, thực lòng là thất vọng nối tiếp thất vọng. Có lẽ e ko có hợp với phở Nam Định gia truyền. Một bát phở ngon thì nhiều thứ và tùy khẩu vị mỗi ng nhưng với em trước hết quán phải sạch sẽ, gia vị đầy đủ, rau thơm các kiểu con đà điểu là tăng điểm rồi ;)) Nước phở bò là phải đúng mùi bò ngây ngây, ngầy ngậy, thịt bò đỏ hồng thái lát mỏng, mềm. Trước khi tomahoc thì húp một thì nước, chẹp nhẹ trong miệng sẽ cảm nhận dc ngay chất lượng bát phở .
đang nói là phở bò em cảm nhận ngon hơn thôi cụ ạ, còn phở gà, bún thang,... thì HN vẫn nổi tiếng và ngon nhé
 

DuyTien126

Xe tải
Biển số
OF-366458
Ngày cấp bằng
12/5/15
Số km
207
Động cơ
256,220 Mã lực
Vấn đề là cụ ăn phở Nam Định ở đâu? Ăn ở ND hay HN? Em không thích so sánh vì rất khó, còn phụ thuộc sở thích và khẩu vị mỗi người nữa. HN cũng có nhiều hàng phở ngon, chất, nổi tiếng. Nhưng nói phở ND chưa đủ tuổi theo cách của cụ em thấy nó hơi bị ếch ngồi đáy giếng.
em cùng quan điểm với cụ. Chính xác là còn theo khẩu vị, cảm nhận và thời điểm ăn nữa nên sự so sánh là khập khiễng. như em cũng chỉ dám nói là cảm nhận của mình thấy ngon còn k dám khẳng định phở NĐ hơn phở HN
 

mrtuyen1989

Xe hơi
Biển số
OF-368391
Ngày cấp bằng
28/5/15
Số km
144
Động cơ
254,630 Mã lực
Ẩm thực Nam Định thì cụ ghé vào Phố bắc ninh nhé.bún chân giò bẩy cầu muối ở đối diện sân thiên trường.còn món phở thì khắp thành phố nam định rất nhiều quán
 

xegiacmo

Xe container
Biển số
OF-124420
Ngày cấp bằng
16/12/11
Số km
9,888
Động cơ
414,087 Mã lực
Phở theo em đọc được cụ Tuân và nhà văn Băng Sơn thì là do người Pháp mang vào. Nguyên thủy chỉ có phở bò chín (dân Việt ta từ đầu tk 20 về trước ko ăn thịt bò). Sau mới có thêm phở gà, nhưng mà nước dùng phở gà thì vẫn phải ninh từ xương bò, chứ ninh xương gà không thì nhạt nhẽo, vô vị. Hôm nọ ăn bát phở tái lăn của thằng Thìn Lò Đúc mà cáu quá. Thịt thì như là thịt hầm chứ cóc phải bò xào tái, cho thêm gân. Hỏi sao lại cho gân vào thithì nó nhìn mình với đôi mắt hình viên đạn, cứ như là đã ăn phở Thìn thì miễn hỏi. Đó sẽ là lần cuối cùng em ăn phở Thìn các cụ ạ.
Phở thìn lò đúc 50 k / bát giờ như bát cám lợn , thịt bò mùi hoi hoi , hành lổn nhổn . Ngày trước em hay ăn giờ ngấy quá
 

glare

Xe điện
Biển số
OF-27971
Ngày cấp bằng
29/1/09
Số km
2,742
Động cơ
506,020 Mã lực
em chỉ sợ là ở HN chỉ có thịt trâu là nhiều, chuyển động 24h chả ra rả thịt trâu giả làm thịt bò đấy
Vậy người HN là bò hết sao cụ =)) HN tuyền ăn trâu giả bò còn thịt bò ngon đem về Nam định hết :)) cụ làm em chết sặc mất :))
 

minhngoc

Xe hơi
Biển số
OF-791
Ngày cấp bằng
17/7/06
Số km
128
Động cơ
578,100 Mã lực
Nhà Thìn là người Việt gốc Hoa ,mình ăn ở đây từ thời 5 hào 1 bát ,khoảng hơn chục năm mình không ăn ở đây nữa vì ông già nghỉ con trai ông ấy bán ko ngon như trước . Hiện có phở Thịnh, Hàng Bột ,nước phở chuẩn thơm ngon ,ko có vị mì chính .Hàng phở Bò Lê Đại Hành cũng tạm được .Phở Hiền ,Nguyễn chí Thanh ,toàn bò tái ngon nhưng nước phở kém .Phở sốt vang ngon nhất Hà nội ngày xưa là của ông Việt Kiều Thái bán ở bến xe Kim Liên trước cửa rạp xiếc ,vị sốt vang của hàng phở ấy nay ko thấy ở đâu có nữa .
Ối giờ ơi phở Th nước chuẩn không mì chính...:-o
Phở Thịnh có anh con giai hơi thấp và cô con gái gầy gầy,bây giờ hay đứng bán,thu tiền và làm bát phở đưa cho người giúp việc chan.Khi làm bát phở,cô con gái gẩy 2 nhát thìa con mì chính vào bát,mức độ chính xác,chuẩn,nhanh đến kinh ngạc luôn...thành kỹ năng kỹ xảo rồi...Trên bàn làm phở bao giờ cũng có bát tô mì chính
Phở Th mà không có mì chính,cái này bác nói chưa chuẩn rồi...
 

Bachsima

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-327829
Ngày cấp bằng
20/7/14
Số km
14,523
Động cơ
434,773 Mã lực
Phở theo em đọc được cụ Tuân và nhà văn Băng Sơn thì là do người Pháp mang vào. Nguyên thủy chỉ có phở bò chín (dân Việt ta từ đầu tk 20 về trước ko ăn thịt bò). Sau mới có thêm phở gà, nhưng mà nước dùng phở gà thì vẫn phải ninh từ xương bò, chứ ninh xương gà không thì nhạt nhẽo, vô vị. Hôm nọ ăn bát phở tái lăn của thằng Thìn Lò Đúc mà cáu quá. Thịt thì như là thịt hầm chứ cóc phải bò xào tái, cho thêm gân. Hỏi sao lại cho gân vào thithì nó nhìn mình với đôi mắt hình viên đạn, cứ như là đã ăn phở Thìn thì miễn hỏi. Đó sẽ là lần cuối cùng em ăn phở Thìn các cụ ạ.
Theo cụ Tô hoài thì chữ phở là từ chữ phảnh-âm Quảng đông của chữ Hán là phấn tức bột gạo- Chỉ cần tra Chinese noodle đã ra đầy loại giống ta từ phờ xào áp chảo đến phở nước, chỉ có sang ta thì mới có kiểu thái thịt bò to bản rồi chần tái nấu chín hay thêm cả kiểu sốt vanglaf nước dùng sệt kiểu Tây.
Cái này do cụ nào ở Nam định phát minh chăng? Nhẽ ra từ thời Pháp thuộc đã phải có nhà dân tộc học nào khảo cứu và công bố mới chắc, chứ mấy cụ như Vũ Bằng hay Nguyễn Tuân cũng chỉ viết theo kinh nghiệm ăn uống quanh quanh mạn 36 phố phường, chưa có động tác hỏi han lập bảng biểu thống kê hăn hoi như các nhà nghiên cứu chuyên nghiệp, hơi tiếc nhưng giờ thì chịu rồi.
 

minhngoc

Xe hơi
Biển số
OF-791
Ngày cấp bằng
17/7/06
Số km
128
Động cơ
578,100 Mã lực
Phở Thịnh xuất thân gốc là phở Lý Sáng ngày xưa ngang dọc Phùng Hưng, Hàng Gà mấy chục năm rồi mới về đấy. Em ăn từ thời xưa, ăn được, còn bây giờ thì không biết thế nào.

Vấn đề là cụ ăn phở Nam Định ở đâu? Ăn ở ND hay HN? Em không thích so sánh vì rất khó, còn phụ thuộc sở thích và khẩu vị mỗi người nữa. HN cũng có nhiều hàng phở ngon, chất, nổi tiếng. Nhưng nói phở ND chưa đủ tuổi theo cách của cụ em thấy nó hơi bị ếch ngồi đáy giếng.
P.Thịnh là Thịnh,Lý Sáng là Lý sáng,2 hàng khác hẳn nhau.
P.Lý Sáng hàng Gà,nguyên là Cửa hàng ăn uống mậu dịch,sau bị lấy chỗ thuê,chuyển về gần cổng bệnh viện Bưu Điện lối Lê Trọng Tấn đi vào.
Trước đi làm Gia Lâm.hay đi qua vào ăn hàng ấy.Vị ngon,đông khách...
 

glare

Xe điện
Biển số
OF-27971
Ngày cấp bằng
29/1/09
Số km
2,742
Động cơ
506,020 Mã lực
Ối giờ ơi phở Th nước chuẩn không mì chính...:-o
Phở Thịnh có anh con giai hơi thấp và cô con gái gầy gầy,bây giờ hay đứng bán,thu tiền và làm bát phở đưa cho người giúp việc chan.Khi làm bát phở,cô con gái gẩy 2 nhát thìa con mì chính vào bát,mức độ chính xác,chuẩn,nhanh đến kinh ngạc luôn...thành kỹ năng kỹ xảo rồi...Trên bàn làm phở bao giờ cũng có bát tô mì chính
Phở Th mà không có mì chính,cái này bác nói chưa chuẩn rồi...
E ko biết phở Thịnh ở Hàng bột chỗ nào. Nhưng có cái hàng ở ngõ Thông phong hay Hồ giám, có cả phở sốt vang thì cho mỳ chính kinh người. Nó cho sống thẳng luôn vào bát 2 thìa to em nghĩ lại còn sởn gai ốc.
 

minhngoc

Xe hơi
Biển số
OF-791
Ngày cấp bằng
17/7/06
Số km
128
Động cơ
578,100 Mã lực
E ko biết phở Thịnh ở Hàng bột chỗ nào. Nhưng có cái hàng ở ngõ Thông phong hay Hồ giám, có cả phở sốt vang thì cho mỳ chính kinh người. Nó cho sống thẳng luôn vào bát 2 thìa to em nghĩ lại còn sởn gai ốc.
Phở Th hàng Bột ngay gần Cát Linh rẽ ra TĐT(Hàng Bột) khoảng 200m,phía đối diện bên đường...Hàng này có ít nhất 30 năm rồi,trước nhà bà ấy có cái ngõ sau này làm ăn được mua nhà trong phá ngõ đi,mặt tiền nhà rộng lên...
P.T Có bà giúp việc bị gù...
 

canhhoabatdiet

Xe container
Biển số
OF-308850
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
6,018
Động cơ
576,258 Mã lực
Nói chung phở bò Nam Định nổi tiếng hơn phở Hà Nội.
:)) :))
 

glare

Xe điện
Biển số
OF-27971
Ngày cấp bằng
29/1/09
Số km
2,742
Động cơ
506,020 Mã lực
Phở Th hàng Bột ngay gần Cát Linh rẽ ra TĐT(Hàng Bột) khoảng 200m,phía đối diện bên đường...Hàng này có ít nhất 30 năm rồi,trước nhà bà ấy có cái ngõ sau này làm ăn được mua nhà trong phá ngõ đi,mặt tiền nhà rộng lên...
P.T Có bà giúp việc bị gù...
Thế chắc đúng rồi vì quanh đó làm gì có hàng phở nào khác đâu ạ ?
 

ZARG

Xe container
Biển số
OF-123815
Ngày cấp bằng
11/12/11
Số km
6,936
Động cơ
406,259 Mã lực
Nói chung phở bò Nam Định nổi tiếng hơn phở Hà Nội.
:)) :))
Phở bò Nam Định cụ thấy nổi vì đơn giản không lẽ Phở ở Hà Nội còn ghi thêm chữ Hà Nội vào. Bánh mỳ bán ở Nam Định thì ghi Bánh mỳ Ba Lan, ko lẽ mang từ Ba Lan về?

Cứ tính như này, đếm khắp Hà Nội, quán nào ghi Nam Định là của Nam Định, còn lại là Hà Nội tất, trừ mấy anh phở Vuông, 24, với mấy thương hiệu ko mấy ai biết tiếng đi.

Sợ đếm cả ngày, cả tháng không hết!


Phở thì ra nước ngoài cũng có, nhưng cái đang lấy làm chuẩn mực so sánh là Phở có xì tai Hà Nội. Nghĩa là bò chín, bò tái, nước trong, ít mắm thì Nam Định nấu sai bét rồi.

Ăn 1-2 lần lạ miệng thấy ngon, nhưng cứ để ý. Đố ai húp hết được nước phở Nam Định đấy, nhưng Phở Hà Nội nấu chuẩn, khách húp sạch!
 

nuocnga173018

Xe buýt
Biển số
OF-343064
Ngày cấp bằng
17/11/14
Số km
561
Động cơ
527,507 Mã lực
Cụ nói chuẩn đới, em quê Nam định đây, dưng mà xa nhà lâu quá rồi không biết bây giờ ra sao nữa, nhưng những lần em về phép cũng đã thử phở NĐ ở HN nhưng chất lượng và mùi vị khác xa. Sự khác biệt thứ nhất ở nước dùng: xương bò đc rửa sạch cả phần thịt bám xung quanh( chủ yếu là xương ống) đc ninh cùng với sá sùng hoặc tôm khô cùng gừng nướng hành nướng và một số gia vị gia truyền, thứ hai bò tái: miếng thịt bò tươi đc xắt lát dùng sống dao chần dập cùng muối, tỏi và gia vị sau đó chần tái... thôi ko nói nữa lại nhớ Việt nam rùi
 

Pigwalk

Xe container
Biển số
OF-29871
Ngày cấp bằng
24/2/09
Số km
7,077
Động cơ
629,598 Mã lực
Phở Nam Định xuất phát từ bí quyết gia truyền của 1 ông người Tàu sang Việt Nam. Phở NĐ ngon, nước ngọt từ xương, thơm mùi thịt bò chuẩn, thịt bò tái vừa, ăn rất ngọt, gọi thêm đĩa quẩy nữa thì đúng là quẩy tới bến, quẩy cho vào nước dùng mà vẫn rất giòn k như ở HN. e cũng bị nghiện
Đặc trưng nhất của phở Nam Định là nước phở có mùi nước mắm cụ nhé. Còn các điểm kia thì phở nào cũng có đấy.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top