[Funland] PHỞ bắt nguồn từ địa phương nào các cụ nhỉ?

Oceanboy

Xe buýt
Biển số
OF-140115
Ngày cấp bằng
29/4/12
Số km
701
Động cơ
371,080 Mã lực
Theo em thì Phở có nguồn gốc từ "nước lạ".:(
Đồng quan điểm với cụ này vì tung-cua nó ấy mình đến cả ngàn năm cơ mà nên nói về gốc gác thì cũng từ đó mà ra ;))
 

sauken

Xe container
Tưởng nhớ
Biển số
OF-4349
Ngày cấp bằng
21/4/07
Số km
8,618
Động cơ
626,357 Mã lực
Nơi ở
Phòng chẩn trị đa khoa Đông y Vĩnh Xuân
Nhà cháu thích cái bánh phở to và dầy của phở Nam định, nhưng lại khoái cái nc phở HN, nó k quá nặng mùi như phở NĐ

Nói thật với kụ, và cũng mong các kụ NĐ đại xá, về NĐ mà ăn phở có họa là điên, phở ở NĐ k thể nuốt nổi.
 

T91

Xe container
Biển số
OF-136341
Ngày cấp bằng
29/3/12
Số km
8,169
Động cơ
449,707 Mã lực
Nơi ở
MU.OFC
Cụ ở NĐ à? em hay công tác ở NĐ, haha, khi nào về đấy, em PM cho cụ nhé, để ăn phở tý...:))
em quê NĐ, đang học ở HN, có dịp tiện mời cụ thưởng thức ... call em nhé cụ Cúc cù cu. mà cụ có khoái món cu gáy không, khoái thì rất papa em, chơi mỗi loại này, nhà lúc nào cũng hơn chục chú cu gáy
Em cũng ăn nhiều phở nhưng vẫn thứt quán phở cạch nhà.... quê em là quê của phở mà quán này tồn tại bao nhiêu năm nay, rất đông khách là cụ biết nó như thế nào đấy.... rất nhiều quán mở ra đều túp mà quán này thì lúc nào cũng đông ... ngày em bé tí đã có rồi mà em năm nay 23.
Đặc biệt quán này bán phở lợn là chính va phở bò là phụ....
 

nhq.arch

Xe container
Biển số
OF-71813
Ngày cấp bằng
29/8/10
Số km
8,331
Động cơ
483,641 Mã lực
Nơi ở
.. trần ..
Nhớ không nhầm thì phở thịt lợn có trước, sau mới có phở bò, và có lý do các cụ ạ
 

uaytau

Xe tăng
Biển số
OF-89251
Ngày cấp bằng
21/3/11
Số km
1,001
Động cơ
413,948 Mã lực
Nhà cháu thích cái bánh phở to và dầy của phở Nam định, nhưng lại khoái cái nc phở HN, nó k quá nặng mùi như phở NĐ
Bánh phở Nam Định không có to và dầy thế đâu cụ, cực mảnh và dai nếu cụ nào đã từng ăn thì biết.

Nói thật với kụ, và cũng mong các kụ NĐ đại xá, về NĐ mà ăn phở có họa là điên, phở ở NĐ k thể nuốt nổi.
Vấn đề là cụ ăn ở đâu, hàng nào thôi ạ.
 

sauken

Xe container
Tưởng nhớ
Biển số
OF-4349
Ngày cấp bằng
21/4/07
Số km
8,618
Động cơ
626,357 Mã lực
Nơi ở
Phòng chẩn trị đa khoa Đông y Vĩnh Xuân
Bánh phở Nam Định không có to và dầy thế đâu cụ, cực mảnh và dai nếu cụ nào đã từng ăn thì biết.

Vấn đề là cụ ăn ở đâu, hàng nào thôi ạ.
Hic... E cm để kụ lại chựi e à :))
 

Poisoner

Xe tăng
Biển số
OF-118147
Ngày cấp bằng
25/10/11
Số km
1,989
Động cơ
397,520 Mã lực
Nơi ở
Lang thang Phố
Em nghĩ là Hà Nội.
 

Cúc cù cu

Xe điện
Biển số
OF-162903
Ngày cấp bằng
24/10/12
Số km
3,106
Động cơ
370,614 Mã lực
Nơi ở
ngọn đa
Em cũng đi ăn rất nhiều quán phở ở hà nội, nam định và các tỉnh, nói chung phở ở hn nó có vị nhẹ nhàng hơn, phở nam định đậm ở nước dùng, và chối tỷ nhất là em vào nam ăn phở, ở nha trang, ăn xong phở em tưởng ăn bát bánh đa, hihi, còn riêng bánh phở có phải ở hn là nơi làm bánh phở ngon nhất ko các cụ nhỉ? Em thấy phở lò đúc, chủ quán nó cho mỳ chính, em nhìn thây, khiếp luôn, có phải nguyên tắc phở ko cho mỳ chính phải ko hả các cụ?
 

nhq.arch

Xe container
Biển số
OF-71813
Ngày cấp bằng
29/8/10
Số km
8,331
Động cơ
483,641 Mã lực
Nơi ở
.. trần ..
Em cũng đi ăn rất nhiều quán phở ở hà nội, nam định và các tỉnh, nói chung phở ở hn nó có vị nhẹ nhàng hơn, phở nam định đậm ở nước dùng, và chối tỷ nhất là em vào nam ăn phở, ở nha trang, ăn xong phở em tưởng ăn bát bánh đa, hihi, còn riêng bánh phở có phải ở hn là nơi làm bánh phở ngon nhất ko các cụ nhỉ? Em thấy phở lò đúc, chủ quán nó cho mỳ chính, em nhìn thây, khiếp luôn, có phải nguyên tắc phở ko cho mỳ chính phải ko hả các cụ?
Cụ ăn phở từ lúc mỳ chính đắt và hiếm sẽ không hỏi vậy, khí rất phải :D
 

Cúc cù cu

Xe điện
Biển số
OF-162903
Ngày cấp bằng
24/10/12
Số km
3,106
Động cơ
370,614 Mã lực
Nơi ở
ngọn đa
Cụ ăn phở từ lúc mỳ chính đắt và hiếm sẽ không hỏi vậy, khí rất phải :D
Cái này em tửong phở phải trên nguyên tắc dùng nước ninh xương bò chứ nhỉ? Nếu mà cho mì chính thì ghê quá:))
 

nhq.arch

Xe container
Biển số
OF-71813
Ngày cấp bằng
29/8/10
Số km
8,331
Động cơ
483,641 Mã lực
Nơi ở
.. trần ..
Cái này em tửong phở phải trên nguyên tắc dùng nước ninh xương bò chứ nhỉ? Nếu mà cho mì chính thì ghê quá:))
Em thấy giờ toàn xương nhợn, thịt bò, mà có thể không phải bò mà là ngựa :D
Cụ không thích thì cứ bảo không mì chính nhé, chú ý cái tay thoắt cái đầu bếp đã vẩy thìa mì chính vào bát :D
 
Chỉnh sửa cuối:

NamThanglong1

Xe buýt
Biển số
OF-24704
Ngày cấp bằng
24/11/08
Số km
810
Động cơ
498,300 Mã lực
Về phở và nguồn gốc của phở thì có nhiều nhà văn viết lắm: Tản Đà, Nguyễn Tuân, Vũ Bằng, Thạch Lam.... và muôn vàn các nhà văn sau nữa. Vậy nên những người có đọc một chút thì không khó để biết quê hương của phở, họ gần như thống nhất là : Làng Giao cù, Nam Trực Tỉnh Nam Định.
Dòng họ Cồ được cho là ông tổ của phở và làm phở ngon nhất.
Tất nhiên là một món cổ truyền của dân tộc nên ở đâu cũng có phở và họ sáng tác ra đủ kiểu: bánh khô bánh tuơi, bánh dày bánh mỏng, phở xào phở cuốn....rồi nhân thì thập cẩm nào trâu, bò, lợn gà, ngan thậm chí thái nguyên có cả phở chó.
Nhưng nếu từ quên huơng của phở thì chỉ có phở lợn và phở bò, còn lên đến Thành phố Nam định có cả phở gà.
Nếu các bác quê Nam định đều biết phở Nam định ngon nhất thì lại là phở áp chảo, cả lượng bánh thịt rau cải đựoc áp nóng trong chảo xong rồi mới cho ra bát chan nước nóng bỏng lên cùng với mấy của hành tươi, vậy mà ngon kinh khủng.
Vậy phở là gì: một món canh bánh phở, nước thì là nấu từ xuơng, hành, gừng, nước mắm, hồi, quế, thảo quả..... chế theo cách bí truyền của từng nhà có người cho thêm xuơng gà có người cho thêm tôm nõn, sá sùng.... Tiêu chuẩn cuối cùng là trong lắt lẻo và nếm vào ngọt tê lưỡi thơm sực, bánh thì là làm từ gạo ngon tráng mỏng trắng mà dai, thái bằng tay tùy độ to bản nhỏ bản theo tùy loại phở( phở xưa khách ăn mới thái ra chứ không thái sẵn như bây giờ)
Thịt thì là thịt bò , thịt lơn, thứ thì luộc chín hong khô thái mỏng ra, thứ thì để tuơi trần trong nước nóng chén ngay, nếu là thịt bò để tránh dai đập thêm tí gừng vào thịt cho thơm rồi lấy dao đập bẹt bẹt như cách người Tây dần bò bít tết, sau đó dội thẳng nước sôi sùng sục lên thịt bò này, nó vừa chín tới ăn vừa mềm vừa ngọt, rau thì hành hoa, hành chẻ, rau húng, rau mùi thái nhỏ cho vào lúc chan cho thêm phần hấp dẫn, khi ăn thực khách cho thêm dấm tỏi, vài lát ớt tuơi, hạt tiêu, không có tuơng ớt, sau này ở Hà nội người ta mới cho tuơng ớt vào( nhà văn Nguyễn Tuân ăn phở không bao giờ cho tuơng ớt)
Ở Hà nội có con cháu nhà họ Cồ là ông Cồ Cử ra làm phở, sau nhiều con cháu của ông Cồ Cử bán phở tại Hà nội và cũng nhiều nhà học làm theo
Bản thân nhà ông Cồ Cử cũng là kiếm sống ra đi chứ không phải là người làm phở giỏi nhất trong dòng họ Cồ, sau này những hàng phở "Nam định Cia truyền" mà các bác ăn chỉ là nông dân đói rách tha hưong đi khắp nơi mở hàng phở kiếm sống, vậy mà cũng đủ cho nhiều người vẫn ăn rồi.
Những nhà phở gốc hầu như vẫn còn ở lại Giao cù và thành phố Nam định cả.
Nếu bác nào được người Nam định rủ ăn một bát phở Nam định thực sự sẽ hiểu tại sao Nam định lại là quê hưong của phở, đơn giản là ở một vỉa hè góc phố thôi, bảt phở múc ra lùa một miếng, bác thốt lên: đúng phở đây rồi
 
Biển số
OF-75015
Ngày cấp bằng
10/10/10
Số km
14,919
Động cơ
640,435 Mã lực
Nơi ở
Hà Lội Phố
Đọc bài của cụ cháu thấy mình khôn lên thêm rất nhiều, cảm ơn cụ, đúng là kiến thức lúc nào cũng quý,
 

cathu

Xe tải
Biển số
OF-156716
Ngày cấp bằng
14/9/12
Số km
295
Động cơ
354,100 Mã lực
Nơi ở
xa xa phía Nam Hà Nội
Nam Định quê cháu ợ ;)) chuẩn là phở bò :D
 

euro

Xe tải
Biển số
OF-123822
Ngày cấp bằng
11/12/11
Số km
434
Động cơ
383,573 Mã lực
em nghĩ nó ra đời sau cơm vì chán cơm mới thèm phở
 

mr.luan12179

Xe tăng
Biển số
OF-109768
Ngày cấp bằng
21/8/11
Số km
1,009
Động cơ
399,732 Mã lực
Em nghĩ là ở Nam Định ợ, các cụ chưa ăn phở Quất Lâm bao giờ ah ? =))
 

tabalo79

Xe buýt
Biển số
OF-67882
Ngày cấp bằng
7/7/10
Số km
642
Động cơ
437,410 Mã lực
Nơi ở
Nơi có rượu ngon và gái đẹp
Các cụ sai toét cả. Phở bắt nguồn từ Cali :-o Đấy, cứ nói khơi khơi thì em cũng nói được :)) Túm cái váy là chửa có 1 bằng chứ cụ thể nào về nơi phát tích của phở. Chỉ biết ở Việt Nam có mấy món vần P-H-O đều hấp hết cả dẫn: Phở, phớ,... phò.
 
Biển số
OF-11
Ngày cấp bằng
21/5/06
Số km
1,961
Động cơ
602,029 Mã lực
.....
Nếu các bác quê Nam định đều biết phở Nam định ngon nhất thì lại là phở áp chảo, cả lượng bánh thịt rau cải đựoc áp nóng trong chảo xong rồi mới cho ra bát chan nước nóng bỏng lên cùng với mấy của hành tươi, vậy mà ngon kinh khủng.
Vậy phở là gì: một món canh bánh phở, nước thì là nấu từ xuơng, hành, gừng, nước mắm, hồi, quế, thảo quả..... chế theo cách bí truyền của từng nhà có người cho thêm xuơng gà có người cho thêm tôm nõn, sá sùng.... Tiêu chuẩn cuối cùng là trong lắt lẻo và nếm vào ngọt tê lưỡi thơm sực, bánh thì là làm từ gạo ngon tráng mỏng trắng mà dai, thái bằng tay tùy độ to bản nhỏ bản theo tùy loại phở( phở xưa khách ăn mới thái ra chứ không thái sẵn như bây giờ)
Thịt thì là thịt bò , thịt lơn, thứ thì luộc chín hong khô thái mỏng ra, thứ thì để tuơi trần trong nước nóng chén ngay, nếu là thịt bò để tránh dai đập thêm tí gừng vào thịt cho thơm rồi lấy dao đập bẹt bẹt như cách người Tây dần bò bít tết, sau đó dội thẳng nước sôi sùng sục lên thịt bò này, nó vừa chín tới ăn vừa mềm vừa ngọt, rau thì hành hoa, hành chẻ, rau húng, rau mùi thái nhỏ cho vào lúc chan cho thêm phần hấp dẫn, khi ăn thực khách cho thêm dấm tỏi, vài lát ớt tuơi, hạt tiêu, không có tuơng ớt, sau này ở Hà nội người ta mới cho tuơng ớt vào( nhà văn Nguyễn Tuân ăn phở không bao giờ cho tuơng ớt)
Đang đói, đọc đến đây iem tứa nước miếng.......hihihi

Phở HN nhiều chỗ ngon, ví dụ như phở 49 Bát Đàn, cái này nhiều bác đã nói, xong em học được một chiêu ra đấy phải gọi bát Tái với Gầu đặc biệt giấu trong ngăn kéo của ông chủ, thêm múi chanh và một chai Heineken hay Hà Nội nhấm nháp với gầuu, sướng tê tái. Trước đây em rất chê mấy anh sáng ra đã bia, nhưng quả thật thử một lần với bát Gầu đặc biết mới thấy nó vào thế nào. Gầu này không béo, không nát mà dòn sần sật cơ.

Quá thứ 2 là Phở Lõi gầm cầu, từ Hàng Giấy đi lên đến gầm cầu thì rẽ trái, 10m là tới, phở bò với những lát tái là cái Lõi Rùa của con bò, dội nước dùng nóng sôi sùng sục lên trên, dòn mềm và ngọt thôi rồi. Mỗi tội con mẹ bán hàng hay chửi mấy cô osin như hát hay.

Quán thứ 3 là phở Gà 50 con của chị Tính ngã 4 Trần Xuân Soạn + Ngô Thì Nhậm, tụi em gọi thế vì cái nồi nước dùng là của 50 con gà luộc, nhà này chị bán phở thì em bán gà luộc sẵn, chặt cho khách 1/2 hay cả con mua về nhắm rượu. Sáng ra 6h-6h30, trời lạnh, bụng đói gọi bát gà đùi với tận tụy ( tụy và những phần bóc trong lồng ngực con gà ra ), chẹp chẹp, ngon thôi rồi.

Kể ra thì một lô một lốc các quán phở ngon nữa, em dành cho các bác kể tiếp....

Thôi chả gõ nữa, bụng em sôi sùng sục roài mà chả có Phở để ăn hehehe. Thôi cụ nào ra ăn hộ em phát nhé. Chắc hè năm sau em mới về HN được.[-O<
 

hungbv

Xe tăng
Biển số
OF-80779
Ngày cấp bằng
21/12/10
Số km
1,194
Động cơ
424,902 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Đặc sản ở đâu cũng thế hết thôi. Cứ về Hà Nội thì thành đặc sản Hà Nội hết.MK
 

vietran

Xe trâu
Biển số
OF-30794
Ngày cấp bằng
8/3/09
Số km
33,792
Động cơ
723,036 Mã lực
Em thấy giờ toàn xương nhợn, thịt bò, mà có thể không phải bò mà là ngựa :D
Cụ không thích thì cứ bảo không mì chính nhé, chú ý cái tay thoắt cái đầu bếp đã vẩy thìa mì chính vào bát :D
K có xương nhợn để nấu phở đâu
Xương bò đắp thành núi ở các lò mổ nhé, như Thổ tang hay Hưng yên chẳng hạn
Xương nhợn nấu cháo cho trẻ con còn xương bò ngày xưa ở quê dùng để hót phưn bò nhé.
Nước phở ngon là ở ninh nhiều xương bò qua đêm + sái sùng
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top