[Funland] PHỞ bắt nguồn từ địa phương nào các cụ nhỉ?

Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
31,874
Động cơ
3,311,561 Mã lực
Phở mà cụ nói chỉ là phở bò. Vậy còn phở xá xíu, phở thịt quay, phở vịt quay, phở chua, phở khô, phở thập cẩm... 108 thứ phở nó xuất xứ từ đâu ạ?
Rông dài mà nói thì Phở có 3 phần:
1- Bánh phở: làm từ gạo
2- Nước phở: nấu từ xương bò
3- Cái ăn cùng bánh phở:
+ Bò: nhiều nhất với đủ tái, nạm, gầu, chín, gân,...
+ Lợn (phở mậu dịch thời bao cấp)
+ Gà: cũng nhiều phết, Hà Nội có phở gà ở Lê Văn Hưu,

Theo em bánh phở và nước phở tạo nên cái món mà ta quen gọi Phở ngày nay. Các món phở chua, xá xíu... vẫn có thể vẫn được gọi là phở vì nó dùng bánh phở, nước phở với món khác

- Phở chua cũng là bánh phở nhưng có vị chua (Cao Bằng nhiều phở chua)
- Phở xá xíu: vẫn là bánh phở, nước phở nhưng cái ăn cùng là xá xíu
- Phở Vịt: vẫn là bánh phở, nước phở nhưng cái ăn cùng là (Lạng Sơn rất nhiều
- Phở khô: nước, bánh và cái ăn cùng để riêng.
- Phở cuốn: bánh phở không cắt mà cuốn nhiều thứ khác
 
Chỉnh sửa cuối:

phong_qh

Xe buýt
Biển số
OF-78365
Ngày cấp bằng
19/11/10
Số km
736
Động cơ
425,100 Mã lực
Nơi ở
Cầu cảng
Phở xuất hiện đầu tiên từ Phố Hiến cụ ợ !
 

yourdalink

Xe container
Biển số
OF-11968
Ngày cấp bằng
8/12/07
Số km
9,074
Động cơ
594,229 Mã lực
Nơi ở
DACE
Em thấy nhiều mợ đi Úc bảo phở ở sydney còn ngon hơn HN, và ngon nhất thế giới ạ :)
 

mrhoi

Xe buýt
Biển số
OF-81766
Ngày cấp bằng
2/1/11
Số km
837
Động cơ
420,860 Mã lực
Em hay ăn Phở Sướng ở Ngõ Trung Yên, Đinh Liệt gần rạp Chuông Vàng cụ ợ
Ở Nguyên Hồng có một quán cũng lâu rồi em ăn ở đấy mấy lần thấy cũng được, hay ở Linh Đàm có quán phở bắc Linh Đàm cũng ổn!
 

BigBoy.vn

Xe buýt
Biển số
OF-91661
Ngày cấp bằng
15/4/11
Số km
803
Động cơ
409,420 Mã lực
Nơi ở
Ở trọ trần gian
Thế cái từ chán cơm thèm phở thì nó xuất phát từ đâu hả các cụ. chẳng lẽ cũng từ nam định à?
 

nhq.arch

Xe container
Biển số
OF-71813
Ngày cấp bằng
29/8/10
Số km
8,331
Động cơ
483,641 Mã lực
Nơi ở
.. trần ..
Phở bắt nguồn ban đầu từ cơm, sau đó mới lấy địa danh Hà Nội, Nam Định.. để tạo nên tên tuổi sau này.
 

uoat

Xe tăng
Biển số
OF-5566
Ngày cấp bằng
14/6/07
Số km
1,080
Động cơ
552,630 Mã lực
Nơi ở
Ở đâu còn lâu mới nói.
Website
www.minhquan.vn
vừa rồi, em cùng mấy ông bạn em từ nước ngoài về VN chơi, em rủ đi ăn phở 24, ngồi nói chuyện, mấy ông ấy mới hỏi em, phở bắt nguồn từ Hà Nội à? Em đúng là ú ớ luôn. Nếu hỏi bún ốc hay bún chả thì em biết, chứ còn phở thì em chịu. Thường ngày em cũng hay ăn phở mà cũng không để ý phở bắt nguồn từ đâu. Lúc thì phở Nam Định, phở Bát đàn, phở thìn, phở 24.., các loại phở, nhưng khi bị hỏi phở có ở địa phương nào thì em tịt. Các cụ nào có biết Phở bắt nguồn từ địa phương nào không nhỉ? Tất nhiên tra google thì em không tin lắm vì...có nhiều địa phương bảo phở của họ là đầu tiên. Nên em thấy cái này hay hay, em mới lập thớt hỏi các cụ xem có ai biết phở xuất phát từ địa phương nào đầu tiên ko nhỉ? Em thấy nói Nam định là nơi có phở đầu tiên nhưng cũng không có tài liệu nào làm rõ cả, chỉ là truyền miệng........ :)). Mà bây giờ ở Hà Nội còn quán phở Gia truyền chính gốc nào không? Chứ em thấy nhiều quán Phở lấy mác giống nhau cứ nhan nhản... Các cụ giúp em tý.... :))
Em thiết nghĩ, phở bắt nguồn từ nhà nghỉ không biết có chuận không??
 

ngvu

Xe tăng
Biển số
OF-145630
Ngày cấp bằng
13/6/12
Số km
1,024
Động cơ
369,014 Mã lực
Phở bắt nguồn từ Nam Định (em nhớ ngày xưa em đọc tài liệu là thế). Mỗi tội trước em có dịp đi công tác ở Nam Định, đi rạc cả gối mà không thẩy nổi 1 quán phở gia truyền
 

uaytau

Xe tăng
Biển số
OF-89251
Ngày cấp bằng
21/3/11
Số km
1,001
Động cơ
413,948 Mã lực
Nói phở bắt nguồn từ đâu hay gia truyền từ đâu thì đúng là không có sách sử nào chép được chính xác, vì thế tạm chấp nhận nó có hai nguồn gốc: Nam Định và Hà Nội. Phở Hà Nội thì đa số các cụ đều đã biết từ ít đến nhiều, em xin phép bàn tí về phở Nam Định nhé.

Riêng nói về phở gia truyền Nam Định cũng không dễ gì xác định được, hiện nay các cụ ở Vân Cù, Giao Cù, Tây Lạc.....vẫn tranh nhau về nhất không cụ nào chịu cụ nào. Và nói về phở Nam Định thì xin thưa nó phải xuất phát từ thành phố Nam Định, nơi đấy mới có tiền mà xài chứ các cụ Vân Cù, Giao Cù.....trước kia chỉ là nơi sản xuất bánh phở, sau đấy mới phát triển dần lên thế nào thì em không rõ. Phở Nam Định gia truyền tràn lan trong cả nước bây giờ là của các làng em đã kể trên, trong đó có họ xưng hoành tráng nhất là họ Cồ, và bây giờ coi như là loạn Cồ rồi. Riêng người thành phố Nam Định thì gần như không bao giờ ăn các loại phở gia truyền này ở thành phố Nam Định, từ nhiều năm nay may ra mới có một vài hàng phở gia truyền dạng này bán ở thành phố Nam Định.

Ở Nam Định (thành phố) có các hiệu phở lâu đời em biết như sau:

Phở Đán - phố Hai Bà Trưng (trước là Vải Màn) có món bò chín, tái ngon và nước dùng cực trong.
Phở Xuyến - ngõ Văn Nhân ngon nhất là món sốt vang thịt thái bao diêm
Phở Sinh - Nguyễn Du cũng có sốt vang ngon và đặc biệt chuyên bán kèm thêm nạm bò nhậu rất sướng
Phở Quốc Hương - dốc Lò Trâu, nhưng đã giải tán từ nhiều năm nay

Ngoài ra còn một số hàng phở cũng rất ngon nhưng nhỏ và không có thương hiệu, ví dụ như ông cụ ở gần nhà em trước chỉ có cái xe đẩy và kê ghế băng do hai ông bà già trực tiếp phục vụ (nghe đâu cụ ấy bán phở từ thời Pháp quanh khu nhà máy Dệt và Ga Nam Định). Chỉ có hai ông bà già nhưng phục vụ rất nhịp nhàng, khoan thai mà khách lại không phải chờ lâu và đặc biệt là áp chảo cứ làm 1, 2 bát một lần thôi, rất chuẩn. Tiếc là cụ ấy mất đã hơn chục năm và con cái không ai theo nghề nên thất truyền.

Phở Nam Định truyền thống có các món: phở xào, áp chảo, phở tái (kiểu khác Hà Nội, thịt băm và miết mịn thành miếng hình tròn như miệng bát con chứ không để nguyên miếng, trước không có tái chín, giờ mới lai món này từ Hà Nội), phở chín, phở sốt vang. Chỉ bằng đấy món thôi chứ cũng không có tái nạm, tái gầu...kiểu Hà Nội. Và hầu hết tất cả các hàng phở lâu đời ở Nam Định đều chỉ bán duy nhất một chỗ ở thành phố Nam Định thôi chứ không mở thêm cửa hàng hay đi mở rộng ở các địa phương khác.
 
Chỉnh sửa cuối:

uaytau

Xe tăng
Biển số
OF-89251
Ngày cấp bằng
21/3/11
Số km
1,001
Động cơ
413,948 Mã lực
Phở bắt nguồn từ Nam Định (em nhớ ngày xưa em đọc tài liệu là thế). Mỗi tội trước em có dịp đi công tác ở Nam Định, đi rạc cả gối mà không thẩy nổi 1 quán phở gia truyền
Cái này chỉ có người thành phố mới biết địa chỉ cụ ạ, các quán phở ngon ở thành phố Nam Định không bao giờ ghi chữ gia truyền.
 

hành_khất_đêm

Xe điện
Biển số
OF-43878
Ngày cấp bằng
20/8/09
Số km
3,867
Động cơ
496,926 Mã lực
Nơi ở
Mảnh đất lắm người nhiều ma
phở chính là sự biến tấu của mỳ phúc kiến, đi theo nhà trần vào việt nam, định hình phở từ làng cồ nam định, rồi lan ra hà nội
 

Cúc cù cu

Xe điện
Biển số
OF-162903
Ngày cấp bằng
24/10/12
Số km
3,106
Động cơ
370,614 Mã lực
Nơi ở
ngọn đa
Cho em hỏi ngu tý, em thấy có quán phở Cổ Cử gia truyền có đúng là phở Nam định ko? em thấy có quán ở Vũ Thạch đề tên này, thấy đông nghịt người luôn..., còn phờ Thìn Lò đúc em cũng ăn rồi, phải nói là bẩn kinh người, em nhìn cái bếp của nó em về luôn. mà cái bếp nó ngay lối ra vào, khiếp vãi
 

hành_khất_đêm

Xe điện
Biển số
OF-43878
Ngày cấp bằng
20/8/09
Số km
3,867
Động cơ
496,926 Mã lực
Nơi ở
Mảnh đất lắm người nhiều ma
Cho em hỏi ngu tý, em thấy có quán phở Cổ Cử gia truyền có đúng là phở Nam định ko? em thấy có quán ở Vũ Thạch đề tên này, thấy đông nghịt người luôn..., còn phờ Thìn Lò đúc em cũng ăn rồi, phải nói là bẩn kinh người, em nhìn cái bếp của nó em về luôn. mà cái bếp nó ngay lối ra vào, khiếp vãi
Ở vũ thạch thì em ko biết, nhưng có quán ở phố thụy khuê gần xưởng phim có quán cũng cồ cử ăn ngon phết. Theo như bà ngoại vợ em bẩu thì ngày xưa phở còn gánh bán rong cơ
 

Cúc cù cu

Xe điện
Biển số
OF-162903
Ngày cấp bằng
24/10/12
Số km
3,106
Động cơ
370,614 Mã lực
Nơi ở
ngọn đa
Ở vũ thạch thì em ko biết, nhưng có quán ở phố thụy khuê gần xưởng phim có quán cũng cồ cử ăn ngon phết. Theo như bà ngoại vợ em bẩu thì ngày xưa phở còn gánh bán rong cơ
thế thì đúng rồi, em thấy bảo nó chuyển lên Vũ Thạch, ông chủ bán truyền nghề lại cho con trai
 

uaytau

Xe tăng
Biển số
OF-89251
Ngày cấp bằng
21/3/11
Số km
1,001
Động cơ
413,948 Mã lực
Cho em hỏi ngu tý, em thấy có quán phở Cổ Cử gia truyền có đúng là phở Nam định ko? em thấy có quán ở Vũ Thạch đề tên này, thấy đông nghịt người luôn..., còn phờ Thìn Lò đúc em cũng ăn rồi, phải nói là bẩn kinh người, em nhìn cái bếp của nó em về luôn. mà cái bếp nó ngay lối ra vào, khiếp vãi
Khoản sạch sẽ thì bây giờ một số cụ cũng chịu khó đầu tư, nhưng phần lớn (80%) các cụ gia truyền là quán xá xập xệ bẩn bẩn, nhìn đã không muốn vào rồi.
Ông cụ em kể trên kia bán chỉ có hai ông bà già, quán cũng gọi là đông so với một cái xe đẩy kê ghế băng 3 phía luôn luôn có 5-10 khách. Nhưng đặc biệt là hai cụ rất quy củ gọn gàng, cụ bà rửa bát, nhặt rau, bóc tỏi, thái ớt.....rửa sạch sẽ ngay trước mặt khách, cụ ông đội mũ đeo tạp dề trắng đàng hoàng, trước khi làm bao giờ cũng tráng bát bằng nước sôi cảm giác rất vệ sinh. Đặc biệt là cụ ấy làm nhìn cũng không nhanh nhưng rất đều tay, khách vào tốp 5, 6 người một lúc cũng không ai phải chờ quá lâu cả. Đúng là sản phẩm thời Min Đơ Min Toa nó cũng khác thời nay nhiều lắm ạ.
 

Cúc cù cu

Xe điện
Biển số
OF-162903
Ngày cấp bằng
24/10/12
Số km
3,106
Động cơ
370,614 Mã lực
Nơi ở
ngọn đa
Còn Phở Bát Đàn, em thấy còn có cả phở sào. mà Phở sào sao gọi là phở được? Nó là biến tấu không nhỉ các cụ?
 

uaytau

Xe tăng
Biển số
OF-89251
Ngày cấp bằng
21/3/11
Số km
1,001
Động cơ
413,948 Mã lực
Nam Định còn có món lâu đời rất ngon nữa là bún giả cầy các cụ nhé, về Nam Định mà không ăn món này là vứt.
 

Cúc cù cu

Xe điện
Biển số
OF-162903
Ngày cấp bằng
24/10/12
Số km
3,106
Động cơ
370,614 Mã lực
Nơi ở
ngọn đa
Khoản sạch sẽ thì bây giờ một số cụ cũng chịu khó đầu tư, nhưng phần lớn (80%) các cụ gia truyền là quán xá xập xệ bẩn bẩn, nhìn đã không muốn vào rồi.
Ông cụ em kể trên kia bán chỉ có hai ông bà già, quán cũng gọi là đông so với một cái xe đẩy kê ghế băng 3 phía luôn luôn có 5-10 khách. Nhưng đặc biệt là hai cụ rất quy củ gọn gàng, cụ bà rửa bát, nhặt rau, bóc tỏi, thái ớt.....rửa sạch sẽ ngay trước mặt khách, cụ ông đội mũ đeo tạp dề trắng đàng hoàng, trước khi làm bao giờ cũng tráng bát bằng nước sôi cảm giác rất vệ sinh. Đặc biệt là cụ ấy làm nhìn cũng không nhanh nhưng rất đều tay, khách vào tốp 5, 6 người một lúc cũng không ai phải chờ quá lâu cả. Đúng là sản phẩm thời Min Đơ Min Toa nó cũng khác thời nay nhiều lắm ạ.
thường Phở từ những người mà thời Pháp còn lại mà làm thì chuẩn, ngày trưóc em còn thấy nói phở gì ở bát Đàn, xếp hàng giống thời báo cấp, có lần em đến, thấy đưa cho mỗi người một cái bát đứng xếp như trẻ con đợi cơm trưa vậy :)), thế là em té luôn
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top