Em thỉnh thoảng cũng tự tay nấu món thịt lợn kho tàu với trứng (gà hay chim cút đều OK). Thường thì em dùng lẫn nạc vai với ba chỉ.
Thịt mua về rửa nước nóng với muối và gừng, thấm cho khô rồi cắt thành miếng để ướp. Nguyên liệu em hay dùng để ướp (theo tỷ lệ) bao gồm:
- Hành tím, tỏi, gừng đập dập & băm nhỏ.
- Nước mắm, xì dầu, đường, muối hoặc hạt nêm, hạt tiêu giã nhỏ.
- Mật ong, tương ớt, tiêu đen.
Trộn tất cả với thịt và ướp tối thiểu 60 phút, xông xênh thì càng lâu càng ngấu.
Sau đó chuẩn bị trứng: luộc và rán. Xong thì cho thịt đã ướp vào nồi đảo cho đến khi săn săn thì cho nước màu. Hội y học khuyên không nên trực tiếp dùng đường thắng nước hàng khi kho thịt có cả trứng bởi nó sẽ gây phản ứng tạo chất khó tiêu!
Sau đó đổ thêm nước hoặc bia lon vào sâm sấp mặt, cho ớt tươi, lá nguyệt quế và tý hồi vào, đun vừa lửa tầm 45-50 phút khi gần cạn là OK.