[Funland] Phía sau mỗi bữa cơm...

Bang lang

Xe điện
Biển số
OF-22341
Ngày cấp bằng
12/10/08
Số km
4,909
Động cơ
116,289 Mã lực
Có năm nhà em trồng đc mùa, để chín rồi phơi khô, em bỏ máy sinh tố xay ăn khác hẳn ớt mua ở chợ. Nó thơm và cay, màu lại rất tươi.
Em cũng nghĩ ớt xanh khô mùi nó sẽ rất thơm. Ở Thái có món Quẩy chấm sốt lá dứa, là món must have khi đến Thái nhưng em ăn thấy ko bằng món quẩy đùi gà chấm sốt ớt. Nếu em làm em sẽ sốt ớt xanh của Huế, pha lẫn vị chua ngọt cay chứ ko đơn thuần ngọt vì quẩy đã mỡ rồi, ăn nhanh ngán.
 

Xe bo 4 banh

Xe cút kít
Biển số
OF-26089
Ngày cấp bằng
19/12/08
Số km
16,115
Động cơ
160,907 Mã lực
Nơi ở
Thanh Xuân Bắc
Thế cụ ko nhìn thấy là chanh của em à? Em trồng riêng cây chanh để vặt lá mà. Nhưng ko hiểu sao em ko thể thái lá chanh như sợi chỉ như nhiều người. Hình như thái lá chanh mà sâu được kim phải có kỹ thuật j đấy. Có tết một năm, em cũng nhờ chi em mua gà trên phố, lần đầu tiên em luộc được con gà ko bị bong da, da nó căng vàng, ăn vừa thơm vừa ngon, đúng kiểu mùi gà luộc. Mỗi tội giá nó phải đắt gấp 2 chỗ bình thường, cách 5 năm mà nó đã 250k/kg rồi. Đúng là gà ngon vào tay người ko biết luộc vẫn ngon cụ nhỉ. Hay vì nó đắt nên em ngồi canh giờ đàng hoàng:)
Muốn thái lá chanh mảnh như sợi chỉ, mợ xếp lá chanh vào xong cuộn chặt lại, cắt bỏ 1 phần đầu rồi dùng dao thật sắc nhẹ nhàng đưa qua đưa lại là OK thôi.
Luộc gà để không bị bong, rách da thì mợ canh đến khi gà chớm sôi thì hạ nhỏ lửa, rồi để gà sôi liu riu tầm 7-8 phút xong tắt bếp để gà nguội trong nước, khi vớt gà ra thì miếng thịt gà sẽ mọng nước ( cần nhanh thì vớt gà ra ngâm trong xoong nước đá)
 

Ba Ngơ

Xích lô
Biển số
OF-99999
Ngày cấp bằng
14/6/11
Số km
36,589
Động cơ
5,723,561 Mã lực
Nơi ở
𝕷𝖆̀𝖓𝖌 𝖁𝖚̃ Đ𝖆̣𝖎
Em bắt chước cụ nè!
Mỗi tội giải phẫu của em ko tốt lắm, em ko biết gỡ thịt nên da nó trôi tuồn tuột. Vật vã mãi em mới bóc được thịt liền da. Cộng thêm hnay em hì hục thái bánh phở to xem ăn nó có ngon hơn ko. Lần này em học được mấy mẹo là cho muối rang, đường phèn va nuoc mam nên nước phở khá ngon, em ko hề cho gia vị và mỳ chính mà nước phở ăn ko hề bị cứng, lại ngọt tự nhiên.

IMG_6796.jpeg
Gà giống gà, phở giống phở, nhà mợ cũng có 3 bát giống nhà em. Muối rang khi cho vào nước phở giúp cho nước phở không bị chát mợ ạ. Ăn mỳ chính cũng được, mà không mỳ chính cũng vẫn ngon, thường hội chứng mỳ chính là do bếp nên nếm nhiều, lại để mì chính sống nên khi ăn hay bị đau mỏi cơ mặt
Muối rang khác gì muối thường Mợ nhỉ.
Sau dăm bảy lần tự nấu, em cũng đã mày mò gia giảm ra công thức nấu nước phở khá vừa miệng, chưa ngon bằng những hàng phở nổi tiếng nhưng hơn khối hàng bình thường :))
Bây giờ đang có hiện tượng thừa iot đấy mợ, nên dùng loại không iot thôi.
Muối rang lên nó sợ rúm ró vào nên sẽ tiết ra năng lượng nhiệt tình hơn là để ẩm ẩm mợ nhé :))
Muối rang vị mặn nó ko hề gắt và chát như cụ Xe nói mợ ạ. Em dạo này thay gia vị bằng muối rang tiêu. Em cứ rang muối với tiêu rồi giã chứ ko xay, cho vào lọ thay gia vị. Lọ muối tiêu theo em rất hữu dụng, em ăn bánh mỳ, nhạt toàn cho muối rang với tiêu thôi. Mợ thử đi, nấu canh cũng ok.
Ở Huế, chợ họ bán muối rang luôn tiện lắm mợ ạ. Em cũng mua về, nấu bằng muối rang thay gia vị. Nêm ruốc, đường nên mì chính rất ít dùng.
Ơ em ko biết món này. Để e học các mợ
Muối rang ngoài để đỡ chát thì tác dụng nhất là làm nước dùng trong hơn. Nấu phở bò, gà hay kể cả ninh xương nấu canh, cho muốn rang vào sẽ làm nước trong hơn, cảm giác đậm hơn. Hàng phở thì 99% sử dụng muối rang khi ninh nước dùng ;)
 

Bang lang

Xe điện
Biển số
OF-22341
Ngày cấp bằng
12/10/08
Số km
4,909
Động cơ
116,289 Mã lực
Muốn thái lá chanh mảnh như sợi chỉ, mợ xếp lá chanh vào xong cuộn chặt lại, cắt bỏ 1 phần đầu rồi dùng dao thật sắc nhẹ nhàng đưa qua đưa lại là OK thôi.
Luộc gà để không bị bong, rách da thì mợ canh đến khi gà chớm sôi thì hạ nhỏ lửa, rồi để gà sôi liu riu tầm 7-8 phút xong tắt bếp để gà nguội trong nước, khi vớt gà ra thì miếng thịt gà sẽ mọng nước ( cần nhanh thì vớt gà ra ngâm trong xoong nước đá)
Cụ cuộn ngang lá chanh hay dọc ạ? Em hay cuộn ngang nhưng vì lá chanh ko đều nhau nên khi cuộn vào sẽ thái phải cái gân lá nên vẫn bị sợi to và sợi bé.
 

Xe bo 4 banh

Xe cút kít
Biển số
OF-26089
Ngày cấp bằng
19/12/08
Số km
16,115
Động cơ
160,907 Mã lực
Nơi ở
Thanh Xuân Bắc
Cụ cuộn ngang lá chanh hay dọc ạ? Em hay cuộn ngang nhưng vì lá chanh ko đều nhau nên khi cuộn vào sẽ thái phải cái gân lá nên vẫn bị sợi to và sợi bé.
Cuộn tròn theo chiều dọc của lá chanh ấy, dao sắc và đều tay là được thôi mợ
 

MuathuHN252

Xe cút kít
Biển số
OF-821891
Ngày cấp bằng
2/11/22
Số km
16,110
Động cơ
325,340 Mã lực
Tuổi
32
Nơi ở
Hoàng Mai, HN
Các cụ mợ chịu khó nấu phở nhỉ. Mấy món bún miến phở e lại ko thích, mà qt là e lười nên ít nấu lắm.
Có thi thoảng nấu phở bò thôi.
Sáng nay nhà e ăn cháo đây ạ. Cho 2 f1 ăn trước, e ăn sau
20241027_081550.jpg
 

Sứa.

Xe điện
Biển số
OF-792935
Ngày cấp bằng
10/10/21
Số km
4,505
Động cơ
330,897 Mã lực
Tuổi
29
Muối rang vị mặn nó ko hề gắt và chát như cụ Xe nói mợ ạ. Em dạo này thay gia vị bằng muối rang tiêu. Em cứ rang muối với tiêu rồi giã chứ ko xay, cho vào lọ thay gia vị. Lọ muối tiêu theo em rất hữu dụng, em ăn bánh mỳ, nhạt toàn cho muối rang với tiêu thôi. Mợ thử đi, nấu canh cũng ok.
Muối rang lên nó bay hơi các tp tạo vị chát trong muối biển nên ăn ngon hơn hẳn :> Chấm gà hoặc hoa quả chua rất ngon, nhà em từ xa xưa luôn rang muối hạt cho vào lọ thủy tinh nắp kín để ăn thịt gà :D
Cơ mà em thì thích chấm thịt gà vs nc mắm ngon pha theo cách của em hơn (c,đ,t,ơ,ht,mc) :> :>
Muối rang em ăn phải cả cân mận hậu :))
 

Yeuaibaygio

Xe container
Biển số
OF-756754
Ngày cấp bằng
8/1/21
Số km
8,248
Động cơ
195,954 Mã lực
Tuổi
49
Các cụ mợ chịu khó nấu phở nhỉ. Mấy món bún miến phở e lại ko thích, mà qt là e lười nên ít nấu lắm.
Có thi thoảng nấu phở bò thôi.
Sáng nay nhà e ăn cháo đây ạ. Cho 2 f1 ăn trước, e ăn sau
Nấu phở còn nhàn hơn bún riêu cua, bún ốc, bún cá mợ ạ.
Tính công thì nấu phở chỉ ngang bún nem thôi.
 

MuathuHN252

Xe cút kít
Biển số
OF-821891
Ngày cấp bằng
2/11/22
Số km
16,110
Động cơ
325,340 Mã lực
Tuổi
32
Nơi ở
Hoàng Mai, HN
Nấu phở còn nhàn hơn bún riêu cua, bún ốc, bún cá mợ ạ.
Tính công thì nấu phở chỉ ngang bún nem thôi.
Bún riêu bún ốc bún cá e ko nấu bún gì luôn ạ :))
Như e nói đó, e ko thích bún miến phở lắm, hi hữu e mới ăn. Mà nhà e cũng neo ng, nên e càng lười
 

Binhyennoiay

Xe điện
Biển số
OF-818499
Ngày cấp bằng
2/9/22
Số km
2,903
Động cơ
128,139 Mã lực
Em cũng nghĩ ớt xanh khô mùi nó sẽ rất thơm. Ở Thái có món Quẩy chấm sốt lá dứa, là món must have khi đến Thái nhưng em ăn thấy ko bằng món quẩy đùi gà chấm sốt ớt. Nếu em làm em sẽ sốt ớt xanh của Huế, pha lẫn vị chua ngọt cay chứ ko đơn thuần ngọt vì quẩy đã mỡ rồi, ăn nhanh ngán.
Ngày xưa em cũng hay ăn quẩy đùi gà vs bánh bao chiên ở Cửa Bắc. Lâu rồi em ko ăn. Ớt xanh để chín vẫn đỏ mợ ạ. Nhưng nó có vị thơm đặc trưng giống mợ nói.
 

Binhyennoiay

Xe điện
Biển số
OF-818499
Ngày cấp bằng
2/9/22
Số km
2,903
Động cơ
128,139 Mã lực
Nấu phở còn nhàn hơn bún riêu cua, bún ốc, bún cá mợ ạ.
Tính công thì nấu phở chỉ ngang bún nem thôi.
Công nhận nấu phở nhanh mợ nhỉ, phở gà chỉ hơi lích kích lúc xé thịt chút. Chứ nấu bún riêu mà tự mần rạm như hôm em nấu mà hãi, bù lại là bún quá ngon...
1000026607.jpg
1000026603.jpg
1000026606.jpg
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
21,435
Động cơ
1,012,926 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Món quà sáng, hết bò lại sang gà, sợ nhiều đạm quá nhà cháu chuyển sang cá để chống béo phì. :D
IMG_7245.jpeg
 

Bang lang

Xe điện
Biển số
OF-22341
Ngày cấp bằng
12/10/08
Số km
4,909
Động cơ
116,289 Mã lực
Muối rang lên nó bay hơi các tp tạo vị chát trong muối biển nên ăn ngon hơn hẳn :> Chấm gà hoặc hoa quả chua rất ngon, nhà em từ xa xưa luôn rang muối hạt cho vào lọ thủy tinh nắp kín để ăn thịt gà :D
Cơ mà em thì thích chấm thịt gà vs nc mắm ngon pha theo cách của em hơn (c,đ,t,ơ,ht,mc) :> :>
Muối rang em ăn phải cả cân mận hậu :))
Hoá ra các cụ trong này toàn biết muối rang dùng để nấu phở và tác dụng của nó trong nấu ăn nhưng có mỗi mình em vừa phát hiện ra là lên đây chia se cho mọi người. Chứng tỏ phụ nữ nói chung hay em nói riêng rất tốt bụng. Ít ra là so với các cụ.
Muối rang ngoài để đỡ chát thì tác dụng nhất là làm nước dùng trong hơn. Nấu phở bò, gà hay kể cả ninh xương nấu canh, cho muốn rang vào sẽ làm nước trong hơn, cảm giác đậm hơn. Hàng phở thì 99% sử dụng muối rang khi ninh nước dùng ;)
 

Bang lang

Xe điện
Biển số
OF-22341
Ngày cấp bằng
12/10/08
Số km
4,909
Động cơ
116,289 Mã lực
Các cụ mợ chịu khó nấu phở nhỉ. Mấy món bún miến phở e lại ko thích, mà qt là e lười nên ít nấu lắm.
Có thi thoảng nấu phở bò thôi.
Sáng nay nhà e ăn cháo đây ạ. Cho 2 f1 ăn trước, e ăn sau
20241027_081550.jpg
Có thời em hay đọc truyện là em toàn nấu cháo gà cho con em ăn, bây giờ bọn nó nhất định ko ăn cháo gà nữa, chỉ ăn cháo sườn nhưng là cháo nấu bằng bột gạo xay mịn, giống như cháo trước cửa chợ Đồng Xuân ý. Mùa này ăn cháo Sườn cũng ngon, nhưng em thích ăn cháo sườn có những sợi bột to thả vào mà mới đây mọi người gọi là cháo se gì đấy. Cháo có thêm chút sườn sụn ăn sần sật rất ngon, cho đủ tiêu và ớt bột.
 

Sứa.

Xe điện
Biển số
OF-792935
Ngày cấp bằng
10/10/21
Số km
4,505
Động cơ
330,897 Mã lực
Tuổi
29
Hoá ra các cụ trong này toàn biết muối rang dùng để nấu phở và tác dụng của nó trong nấu ăn nhưng có mỗi mình em vừa phát hiện ra là lên đây chia se cho mọi người. Chứng tỏ phụ nữ nói chung hay em nói riêng rất tốt bụng. Ít ra là so với các cụ.
Do các mợ đoảng thôi, nội trợ thường thức còn nắm chưa vững :-j:-j
 

Altis 2011

Xe điện
Biển số
OF-566644
Ngày cấp bằng
30/4/18
Số km
3,310
Động cơ
235,127 Mã lực
Em không cầu kỳ đến mức nướng và ninh xương bò ạ.
Em ninh xương lợn và bỏ miếng thịt bò vào hầm cùng nên em thấy cũng không ngại lắm.
Cai hồi covid em nấu phở bò thế này: mua xuong bò, cái này phải dặn hội thịt bò, xương đuôi lợn, ninh nhỏ lửa trong nồi ủ, nước nguọii lại ninh, lại ủ, cũng phải 03 lần, chắt nước để mát, hớt bớt mỡ, cho vào ngăn mát mỡ nó đóng tảng trên mặt nồi nước, hớt hết ra mới được nồi nước dùng trong cho phở. Kỳ công nhưng nước ngọt, ko dùng mỳ chính.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top