Thấy các bác bàn về cá luộc, các bác gái rảnh "Luộc ủ" như dưới đảm bảo các bác giai ở nhà đã iu lại càng iu hơn
Cá tầm trên 3kg trở lên, mổ bụng bỏ lòng nhét hành lá, thìa là, gừng kín bụng. Kiếm cái nồi sao vừa con cá, đổ nước vào tính sao ngập con cá rồi cho mấy củ hành nướng, nêm nếm gia vị đun sôi rắc một nhúm gạo nếp vào.
Độ một hai phút thì thả con cá vào, đun sôi 5 phút tắt bếp đậy vung, sau 10 phút lại đun sôi 1, 2 phút rồi lại tắt bếp, 10 phút sau lại đun 1, 2 phút xong tiếp tục tắt bếp. Sau 10 phút nữa đun sôi rồi vớt cá ra, cá chín róc xương, thơm, ngọt, không bị bở.
Nước chấm thì các bác bóc tỏi, ớt, thái một miếng chanh có cả ruột lẫn vỏ, mì chính rồi cho vào cối giã nhuyễn, nhuyễn thì cho nước mắm vào quấy lên.
Khi vớt cá ra, nồi nước đun sôi lại để trần cải, cải cúc, cần,.... ăn cùng cá và đặc biết vớt phần cháo loãng ở đáy nồi húp, giải rượu phết