[Funland] 1 cháu bé đã tử vong trong vụ ngộ độc thực phẩm ở trường học tại Nha trang

VietMinhTLH

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-821627
Ngày cấp bằng
27/10/22
Số km
218
Động cơ
8,789 Mã lực
Tuổi
51
Về đơn vị cung cấp bữa ăn cho Ischool Nha Trang, Hiệu trưởng Phạm Hữu Bình cho biết nhà trường ký hợp đồng với hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam (phường Xương Huân, TP Nha Trang).

Mấy hộ kinh doanh kiểu này thì làm gì có khái niệm quản lý an toàn thực phẩm.

Nên treo cổ hiệu trưởng và chủ có sở cung cấp suất ăn lên
 

Cụ Kéo

Xe ba gác
Biển số
OF-145302
Ngày cấp bằng
11/6/12
Số km
22,149
Động cơ
586,917 Mã lực
Nơi ở
Nhà :))
Website
shopee.vn
Chiên vậy thôi chứ khó chín miếng thịt dầy như gà lắm. Hơn nữa, gà ở đây lại tẩm bột nữa nên bên trong càng khó chín.

Thông thường mấy món này người ta sẽ cần chần, luộc sơ qua thịt cho (gần) chín đã rồi mới tẩm bột chiên.

Thực tế thì trong vụ này món gà rán mới bị dính chứ không thấy nói món gà xé trộn, em đoán do gà xé được luộc nên chín kỹ hơn là món chiên chứ gà thì chắc cùng nguồn thôi.
Luộc thường cả con khó chín hơn chứ cụ , nhất là gà đông lạnh . Cánh gà bé tí chiên ngập dầu chín tốt hơn chứ nhỉ !
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,262
Động cơ
350,937 Mã lực
Chần, luộc sơ đối với trường hợp rã đông ẩu thôi cụ. Còn rã đông chuẩn, mềm như thường thì tẩm bột chiên rán đúng kĩ thuật sẽ chín đều từ trong ra ngoài
Thế thì cụ phải rán rất lâu ở bếp lửa nhỏ thì mới chín được miếng thịt gà nguyên đùi cánh dầy thế kia. Thường trong các hướng dẫn người ta đều luộc trước, khi đó chỉ cần rán trong dầu nóng thời gian ngắn là vừa đủ nóng miếng gà và giòn lớp bột chiên, rán chậm lâu của cụ sẽ không ngon bằng. Trừ khi cụ lọc thịt cắt miếng nhỏ thì có thể tẩm bột chiên luôn.
 

Hoàng Trang

Xe ngựa
Biển số
OF-422667
Ngày cấp bằng
16/5/16
Số km
26,234
Động cơ
688,492 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Luộc thường cả con khó chín hơn chứ cụ , nhất là gà đông lạnh . Cánh gà bé tí chiên ngập dầu chín tốt hơn chứ nhỉ !
Không cụ ạ, khi chiên vàng lớp bột bên ngoài, người ta sẽ vớt ra nên nếu gà chưa rã đông hoàn toàn có thể chưa chín 100% được.
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,262
Động cơ
350,937 Mã lực
Luộc thường cả con khó chín hơn chứ cụ , nhất là gà đông lạnh . Cánh gà bé tí chiên ngập dầu chín tốt hơn chứ nhỉ !
Vấn đề là thời gian cụ à. Dầu mỡ nóng hơn nên nếu cùng thời gian thì chiên rán có thể chín hơn nhưng thực tế thì người ta thường rán lửa to trong thời gian ngắn chứ không rán lâu vì như thế món rán sẽ không ngon nữa.

Em nói cụ thể trong vụ này là món gà tẩm bột rán. Cụ nói chân, cánh gà rán trực tiếp thì cũng được vì nó bé ít thịt nên dễ chín.
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,262
Động cơ
350,937 Mã lực
Không cụ ạ, khi chiên vàng lớp bột bên ngoài, người ta sẽ vớt ra nên nếu gà chưa rã đông hoàn toàn có thể chưa chín 100% được.
Chắc chắn không thể chín được nếu chỉ rán vừa đủ giòn lớp bột chiên bên ngoài.
Món cánh gà chiên mắm chiên trực tiếp mà phải rán kỹ mới chín được, qua một lớp bột nữa thì còn lâu lắm.
 

xetaudoidau

Xe tăng
Biển số
OF-107576
Ngày cấp bằng
3/8/11
Số km
1,608
Động cơ
389,326 Mã lực
Thế thì cụ phải rán rất lâu ở bếp lửa nhỏ thì mới chín được miếng thịt gà nguyên đùi cánh dầy thế kia. Thường trong các hướng dẫn người ta đều luộc trước, khi đó chỉ cần rán trong dầu nóng thời gian ngắn là vừa đủ nóng miếng gà và giòn lớp bột chiên, rán chậm lâu của cụ sẽ không ngon bằng. Trừ khi cụ lọc thịt cắt miếng nhỏ thì có thể tẩm bột chiên luôn.
Cụ chiên gà bao giờ chưa mà phán thế. Thông thường để chiên 1 đùi gà tẩm bột rán từ sống 100% đến chín là khoảng 11-15 phút với nhiệt độ 165 độ C. Chả ai hấp trước khi chiên cả vì nó không ngon. Mấy ông chiên gà sợ bị máu bầm, xương đen nên mới phải hấp sơ.
 

wildcat74

Xe điện
Biển số
OF-22272
Ngày cấp bằng
11/10/08
Số km
4,856
Động cơ
574,451 Mã lực
Lợi nhuận trên mạng sống của trẻ con. Mẫu xét nghiệm trên món cánh gà nướng chứ danh có cả salmonella và e.coli, 2 loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm kinh khủng nhất!.
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,262
Động cơ
350,937 Mã lực
Cụ chiên gà bao giờ chưa mà phán thế. Thông thường để chiên 1 đùi gà tẩm bột rán từ sống 100% đến chín là khoảng 11-15 phút với nhiệt độ 165 độ C. Chả ai hấp trước khi chiên cả vì nó không ngon. Mấy ông chiên gà sợ bị máu bầm, xương đen nên mới phải hấp sơ.
Em nói theo kinh nghiệm bếp núc của em đấy :D Cụ chiên cái đùi trong 15p thì chắc là chín được rồi, luộc cũng chỉ cần ngần đó thời gian thôi. Vấn đề là chiên lâu như thế nó không ngon bằng chiên nhanh lửa to chỉ cần lớp bột vàng giòn là được.

Thôi cứ coi như là phong cách sở thích nấu khác nhau. Các bài làm gà tẩm bột rán trên mạng em thấy đều luộc sơ qua như em nói, ví dụ https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/cach-lam-ga-chien-bot-gion-tan-voi-bot-chien-gion-aji-quick-1170182

Quay lại chủ đề chính, em đoán miếng gà rán bị là do làm chưa kỹ nên khả năng thịt gà chưa chín. Nếu chiên trực tiếp không luộc trước thì nguy cơ bị sống còn cao hơn.
 

Minhbt2001

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-780287
Ngày cấp bằng
12/6/21
Số km
377
Động cơ
84,374 Mã lực
Tuổi
41
Về đơn vị cung cấp bữa ăn cho Ischool Nha Trang, Hiệu trưởng Phạm Hữu Bình cho biết nhà trường ký hợp đồng với hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam (phường Xương Huân, TP Nha Trang).

Mấy hộ kinh doanh kiểu này thì làm gì có khái niệm quản lý an toàn thực phẩm.

Nên treo cổ hiệu trưởng và chủ có sở cung cấp suất ăn lên
Bác cảm tính quá!

Nhiều nơi, doanh thu cả trăm tỷ, cả mấy trăm nhân viên, đầu tư, đào bạo bài bản hẳn hoi.

Vẫn là hộ kinh doanh nhé!

Đơn giản là.....thuế thôi.

Em cung cấp các loại gia vị, phụ liệu chế biến của các bếp ăn KCN mà.
 

TieuFu

Xe container
Biển số
OF-148443
Ngày cấp bằng
7/7/12
Số km
8,784
Động cơ
483,005 Mã lực
Nơi ở
rừng
Bởi vì khoai lang có chứa chất anti trypsin hay là chất ức chế cái men tiêu hoá này trong ruột tạo điều kiện cho clostridium bám vào, chứ chả phải dính nhớt gì ở đây thưa cụ.

Tóm lại chuyên môn của cụ là nuôi con vật thì cụ cứ đi nuôi con vật, đừng có đem mớ kinh nghiệm đó xách mé qua cho con người. Cụ chả là cái đinh gì trong làng điều trị bệnh con người hết.
Em có tay bạn học thú y, sau học hành tại chức nâng cao gì đó làm bác sỹ ! Hay cụ là ban em nhỉ ?
 

fanmu1234

Xe container
Biển số
OF-376004
Ngày cấp bằng
1/8/15
Số km
6,722
Động cơ
264,867 Mã lực
Tuyến tỉnh còn đỡ bác ạ.
Tuyến huyện mới bi thảm. Tôi ngồi với mấy anh bác sĩ và cả kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh, mà toát mồ hôi luôn.
Tôi hồi đó không có kiến thức về Y, về thiết bị thì rất bập bõm.
Các bác sĩ tuyến huyện, với tất cả sự tôn trọng ngành Y, đúng là chỉ cắt được ruột thừa và mổ bắt con.
Em tin
 

TieuFu

Xe container
Biển số
OF-148443
Ngày cấp bằng
7/7/12
Số km
8,784
Động cơ
483,005 Mã lực
Nơi ở
rừng
Cụ nói chuyện thật thiếu văn hoá, chưa kể còn bốc phét chuyện học thú y xong lại thêm tại chức thành bs chữa bệnh cho người!
Kk ! Là em thấy cụ hăng quá thôi, chứ học thú y rồi lên tiến sỹ, giáo sư cũng đầy người. Chả có nhẽ không học thành BS được ! ??
 

thin

Xe tải
Biển số
OF-325291
Ngày cấp bằng
29/6/14
Số km
374
Động cơ
266,772 Mã lực
Theo như hiểu biết của em thì sau khi đọc kết luận là do nhiễm khuẩn samonella, chắc chắn là do cái sốt dầu trứng vàng vàng trong phần cơm gà.
Sốt này là 1 phiên bản fake của sốt mayonaise:
Lòng đỏ trứng đánh vs dấm, muối, và đổ dầu ăn vào.
Ngày xưa đi học thì tất cả học sinh ngành nhà hàng khách sạn bên Pháp phải biết đánh sốt này vì nó là sốt cơ bản, Pháp tiêu thụ nhiều ( phiên bản của Pháp thì có thêm mù tạt Dijon ).
Tuy nhiên theo luật vsattp của Pháp thì hiện nay trong nhà hàng, khách sạn họ cấm dùng sốt mayonaise tự làm do nó có lòng đỏ trứng sống, và quy định sốt mayonaise tự làm chỉ đc dùng trong 24h. Do đó họ bắt buộc nếu bán hàng phải dùng mayonaise nhà máy sản xuất do có date truy xuất và hạn sử dụng dài.
Cái sốt tự làm này rất dễ nhiễm khuẩn samonella.
Khả năng cao nhất tụi nhỏ bị dính từ cái này vì đa số sốt dầu trứng này ở Vn tự làm, dùng nhiều trong bông lan trứng muối, bánh mỳ miền trung và miền nam.
Gấu nhà em toàn đánh xốt mayonaise ở nhà. Từ giờ em sẽ cấm tiệt. Nguy hiểm quá!
 
  • Vodka
Reactions: SVC

Xã viên

Xe tải
Biển số
OF-593558
Ngày cấp bằng
6/10/18
Số km
486
Động cơ
137,280 Mã lực
như báo chí đưa thì nhiễm những ba loại khuẩn.
ba loại này có môi trường phát sinh khác nhau, nếu chỉ bảo quản, chế biến thông thường.
trừ khi móc từ thùng rác công cộng lên.
Hoặc ngâm tẩm bằng nước cống.
Thật dã man.
 

quandaica2001

Xe tải
Biển số
OF-341649
Ngày cấp bằng
6/11/14
Số km
480
Động cơ
6,750 Mã lực
Mẹ em năm nay 6 mấy rồi mà bà lúc nào cũng chỉ thích ở khu trung tâm, đô thị sầm uất. Thứ 1 là đi mua đồ dễ, ra khỏi cửa cái là muốn mua bán j cũng gần, thứ j cũng có, cũng nhiều.
Thứ 2 là vụ y tế, bệnh viện này.
Thứ 3 là trường học cho con cháu.
Chứ ko như nhiều người già #, càng về già lại càng muốn sống ở nơi vắng vẻ, yên tĩnh.
Cũng tùy từng người thôi,cơ bản là tùy từng nhu cầu mỗi người.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top