- Biển số
- OF-52611
- Ngày cấp bằng
- 11/12/09
- Số km
- 12,858
- Động cơ
- 666,181 Mã lực
Thế cụ dân ở đâu vậy? hay là chính gốc Đức Trạch? Đồng Trạch? Lý Hòa? Hoàn Lão?Chính xác. Cụ quen nó không?
Thế cụ dân ở đâu vậy? hay là chính gốc Đức Trạch? Đồng Trạch? Lý Hòa? Hoàn Lão?Chính xác. Cụ quen nó không?
E dân Đồng Hới chính gốc, nhưng bạn bè anh em trong đó khắp nơi. Về là nhậu chết bỏThế cụ dân ở đâu vậy? hay là chính gốc Đức Trạch? Đồng Trạch? Lý Hòa? Hoàn Lão?
à thế không học cùng trường rồi, đang chém zó phần phật bỗng gặp người quen cũng líu hết lưỡiE dân Đồng Hới chính gốc, nhưng bạn bè anh em trong đó khắp nơi. Về là nhậu chết bỏ
Tự làm cụ ơi, mua đắt , mẹ e thuê người làm, gần mùa cá cơm gọi trước cho mấy bà bán cá, đến ngày có “luồng” vài chục tấn là họ chở lên 2 tạ, mua muối xong thuê làm tại chỗ, bạn bè Hà Nội về thăm quê phát cho chú 2 lít về ăn nhiều thằng nghiện.à thế không học cùng trường rồi, đang chém zó phần phật bỗng gặp người quen cũng líu hết lưỡi
Đồng Hới thì ăn nước mắm Nhân Trạch cũng ngon mà
Hóng ạ, em tưởng từ tép hay gì gì đấy, nói chung không phải từ cá.Thế cụ nghĩ nó làm từ cái gì?
Nói như này lòi ra chả biết cái đb gì mà bi bôthôi đi bố... cá làm mắm toàn cá hổ lốn hết .. họ quảng cáo trên ti vi và họ phải nói thế chứ chả lẽ họ nói là ..chúng tao toàn làm mắm bằng cá ươn à.. cả xóm 30 nóc nhà họ làm mắm sao tôi kg biết .. ông có biết mắm tôm họ dùng gì để làm ra mắm tôm kg ? ngồi đó mà mơ tôm to hay tôm tươi nhé.. toàn tôm bé ươn và đầu tôm + cả cá bé nữa đấy = mắm tôm và tại sao mắm tôm có màu hơi xám đen chứ kg phải màu hường là thế bố hỉu chưa
Cá đấy cụ, đa số là cá cơm, cá trích, những loại có độ đạm cao mới ngon.. còn tép thì nơi gọi là moi, nơi gọi tôm, khuyêc', cái đó ra mắm tôm hoặc mắm tép, kiểu ăn bánh đa thịt luộc cuốn đà nẵng huếHóng ạ, em tưởng từ tép hay gì gì đấy, nói chung không phải từ cá.
Phải nói rõ ra là, nước mắm làm từ cá, mắm tôm làm từ khuyếc cho nó tròn vành rõ chữ, ko lại thành mắm tôm làm từ tôm cá và đầu tôm thì hỏngCá đấy cụ, đa số là cá cơm, cá trích, những loại có độ đạm cao mới ngon.. còn tép thì nơi gọi là moi, nơi gọi tôm, khuyêc', cái đó ra mắm tôm hoặc mắm tép, kiểu ăn bánh đa thịt luộc cuốn đà nẵng huế
Mắm tôm làm từ con này ạ, con này cứ đến mùa thì nó đi theo đàn đen đặc cả 1 vùng biển.Hóng ạ, em tưởng từ tép hay gì gì đấy, nói chung không phải từ cá.
Có nơi gọi là moi , ruốc , khuyếc …Phải nói rõ ra là, nước mắm làm từ cá, mắm tôm làm từ khuyếc cho nó tròn vành rõ chữ, ko lại thành mắm tôm làm từ tôm cá và đầu tôm thì hỏng
Mắm tép hình như làm từ con tép đồng ấy, ko phải từ con khuyếc đâu.
Cụ hơi quá rồi. Kích thước đó em mua hàng chuẩn phơi khô khoảng 60 con/lạng loại đẹp. Giá 600k. Như vậy khoảng 10k/con(loại đẹp). Loại ngâm là loại nhỏ hơn. Mỗi chai có khoảng 10 con. Còn hiển nhiên phần chính vẫn là mắm cá, sá sùng chỉ làm tăng hương vị mà thôi.Mọe..lơ mơ họ cho con sâu đất vào rồi cụ ơi. Con sâu đất cực giống con sá dùng nhé . mỗi tội ăn nó chả ngọt tý nào mà cực nhạt .con này bán đầy chợ ra và giá cực hạt dẻ .dùng sào với củ su hào thôi
Cụ nên biết 1 con sá sùng loại 1 nó dài 6cm và to bằng 1 cm thôi giá bán lẻ cũng 20k rồi đấy
Nên cụ mua lọ nước mắm sá sùng đó là nước mắm cá thôi và được nhét khuyến mãi thêm 1 hoặc 3 con sâu đất
Mắm từ cá, còn mắm tôm từ tôm tép khiếc. Trời, vậy thì có gì mới đâu nhỉ.Cá đấy cụ, đa số là cá cơm, cá trích, những loại có độ đạm cao mới ngon.. còn tép thì nơi gọi là moi, nơi gọi tôm, khuyêc', cái đó ra mắm tôm hoặc mắm tép, kiểu ăn bánh đa thịt luộc cuốn đà nẵng huế
Mắm tôm làm từ khuyêc’ (moi) công thức Ba Làng làm tuyệt đỉnh, còn mắm tôm( ruốc) Bình Trị Thiên khói lửa chỉ dùng chấm củ quả khế, vả, dưa chuột thôi. E ăn không hạp lắmPhải nói rõ ra là, nước mắm làm từ cá, mắm tôm làm từ khuyếc cho nó tròn vành rõ chữ, ko lại thành mắm tôm làm từ tôm cá và đầu tôm thì hỏng
Mắm tép hình như làm từ con tép đồng ấy, ko phải từ con khuyếc đâu.
Mắm tôm ba làng Họ làm theo công thức nào mà vẫn con đó mà ra hương vị khác hẳn ruốc nhà mình nhỉ? ruốc nhà mình ngọt hơn, chấm bánh đúcMắm tôm làm từ khuyêc’ (moi) công thức Ba Làng làm tuyệt đỉnh, còn mắm tôm( ruốc) Bình Trị Thiên khói lửa chỉ dùng chấm củ quả khế, vả, dưa chuột thôi. E ăn không hạp lắm
Đúng rồi cụ. Cụ ăn mắm cá nguyên xác cá chưa? Như mắm Đà Nẵng Huế hay có nữa. E nghiện món đó nhưng gout nên hơi hãiMắm từ cá, còn mắm tôm từ tôm tép khiếc. Trời, vậy thì có gì mới đâu nhỉ.
Vâng, họ nhà tôm tép moi miếc khiếc.Mắm tôm làm từ con này ạ, con này cứ đến mùa thì nó đi theo đàn đen đặc cả 1 vùng biển.
View attachment 8388830
Cụ viết “khuyếc “ người không sinh ra ở Nghệ An không hiểu được đâu. Quê cháu gần Cửa Lò nói chung có nhiều loại mắm, ngoài mắm tôm thẫm màu nặng mùi chấm thịt chó lòng lợn còn có mắm chua họ pha thêm riềng hay gì vào màu nó đỏ hơn, hai loại này muối từ con “khuyếc “ chính là con moi, con ruốc, con tép biển theo vùng. Còn có một loại mắm đặc khác muối từ cá, chủ yếu là cá Ngảng theo cách gọi của Thanh- Nghệ, cá Ót theo cách gọi của dân biển Quảng Ninh hay cá Liệt theo cách của dân Bình- Trị- Thiên nữa, mắm này người Nghệ kêu là “mắm vậy” nó còn lẫn nhiều xương cá nhưng chắc giờ không còn sản xuất nữa, chỉ những ai lớn lên thời bao cấp may ra còn ký ức về nó thôi. Cá Ngảng nấu canh chua khá ngọt nước nhưng mỏng thịt lắm xương.Phải nói rõ ra là, nước mắm làm từ cá, mắm tôm làm từ khuyếc cho nó tròn vành rõ chữ, ko lại thành mắm tôm làm từ tôm cá và đầu tôm thì hỏng
Mắm tép hình như làm từ con tép đồng ấy, ko phải từ con khuyếc đâu.
Em thích mắm, các thể loại mắm. Xác cá cụ nói làm lẩu mắm, hay phi hành mỡ bỏ xác cá ấy vào thơm nức mũi. Mắm tôm hành tỏi thịt ba chỉ đảo cho um lên, bỏ lọ, em có thể ăn cả tuần liền vô tư hehe. Tất nhiên là chưa xảy ra kkk.Đúng rồi cụ. Cụ ăn mắm cá nguyên xác cá chưa? Như mắm Đà Nẵng Huế hay có nữa. E nghiện món đó nhưng gout nên hơi hãi
nhà cháu còn món này nữa, cụ just for fun được ăn chưa? Mùa đông thật rét, cho nửa cân 3 chỉ lót đáy nồi, cắt nhỏ khúc này vào, thêm đường mì chính và đặc biệt lá nén.. kho vài tiếng xong ăn với cơm.. càng rét ăn càng ngon. Vừa ra tủ lạnh chụp các cuj xem đớiCụ viết “khuyếc “ người không sinh ra ở Nghệ An không hiểu được đâu. Quê cháu gần Cửa Lò nói chung có nhiều loại mắm, ngoài mắm tôm thẫm màu nặng mùi chấm thịt chó lòng lợn còn có mắm chua họ pha thêm riềng hay gì vào màu nó đỏ hơn, hai loại này muối từ con “khuyếc “ chính là con moi, con ruốc, con tép biển theo vùng. Còn có một loại mắm đặc khác muối từ cá, chủ yếu là cá Ngảng theo cách gọi của Thanh- Nghệ, cá Ót theo cách gọi của dân biển Quảng Ninh hay cá Liệt theo cách của dân Bình- Trị- Thiên nữa, mắm này nhiều xương cá nhưng chắc giờ không còn sản xuất nữa, chỉ những ai lớn lên thời bao cấp máy ra còn ký ức thôi. Cá Ngảng nấu canh chua khá ngọt nước nhưng mỏng thịt lắm xương.
Còn mắm rót thì chủ yếu làm bằng cá Trỏng (cá cơm) hoặc cá Nục nhưng chắc giờ đời sống cao nên cũng như các cụ đã nói sẽ có phân khúc khách hàng cao cấp và cá phải tươi mới cho ra sản phẩm phục vụ tập khách hàng này chứ thời xưa thì khó đấy…làm mắm bản chất là cách chế biến để lưu trữ protein cho ngày mưa gió động biển mà…Quê cháu gần biển thuần nông xưa tuy không đi biển nhưng cũng tự muối vại mắm để ngoài vườn, đội nón mê đậy kín nắp ăn dần.