[Funland] Nước mắm truyền thống nguyên chất

just for fun

Xe lăn
Biển số
OF-52611
Ngày cấp bằng
11/12/09
Số km
12,857
Động cơ
666,181 Mã lực
Nhà cháu còn được gửi món này nữa, Cắt 1 khúc

nhà cháu còn món này nữa, cụ just for fun được ăn chưa? Mùa đông thật rét, cho nửa cân 3 chỉ lót đáy nồi, cắt nhỏ khúc này vào, thêm đường mì chính và đặc biệt lá nén.. kho vài tiếng xong ăn với cơm.. càng rét ăn càng ngon. Vừa ra tủ lạnh chụp các cuj xem đới
Mắm chuồn hay mắm thu ạ? mặn lắm ko ăn nổi. Mắm này Đồng hới làm ngon nhất
 

hd-vt

Xe container
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
9,926
Động cơ
320,253 Mã lực
Tuổi
58
Nói chung, nước mắm và cá khô, cá mắm muối thì em thấy miền Nam vượt trội. Vd đi Châu Đốc - An Giang nhìn những sạp cá khô cá muối bạt ngàn mà hoa cả mắt. Nhìn thích lắm nhưng em chưa mua bao giờ vì mình không rành, chỉ biết đớp thôi hehe.
 

ly trà đá

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-838991
Ngày cấp bằng
21/8/23
Số km
482
Động cơ
23,830 Mã lực
Tuổi
56
Cụ hơi quá rồi. Kích thước đó em mua hàng chuẩn phơi khô khoảng 60 con/lạng loại đẹp. Giá 600k. Như vậy khoảng 10k/con(loại đẹp). Loại ngâm là loại nhỏ hơn. Mỗi chai có khoảng 10 con. Còn hiển nhiên phần chính vẫn là mắm cá, sá sùng chỉ làm tăng hương vị mà thôi.
cụ mua đâu sá sùng rẻ thế.. sá sùng ngon nhất và nhiều nhất chỉ có ngoài đảo quan lạn của quảng ninh thôi nhé.. giá bán tết vừa qua là 7 triệu/ kg . mực ngon loại tốt ( kg phải loại 1 cực phẩm ) đã là 550k/kg
1kg sá sùng rất nhiều đấy vì nó rất nhẹ .. xin thưa với cụ vào quán bia vỉa hè gọi 1 đĩa sá sùng bé tý hin đã là 300k rồi đấy và chỉ loe ngoe 1 nhúm bé thôi
 
Chỉnh sửa cuối:

ly trà đá

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-838991
Ngày cấp bằng
21/8/23
Số km
482
Động cơ
23,830 Mã lực
Tuổi
56
Mắm tôm làm từ con này ạ, con này cứ đến mùa thì nó đi theo đàn đen đặc cả 1 vùng biển.
View attachment 8388830
đây là mắm tép ( chỗ em gọi thế ..trong nam hình như họ gọi là mắm ruốc ? ) kg phải là mắm tôm. mắm tép thì họ làm gần như còn nguyên con và có màu hơi hồng
còn mắm tôm thì khác hoàn toàn. màu hơi nâu đen . em đã chứng kiến họ làm ra thành phẩm và bán đầy chợ ở miền bắc : nguyên liệu gồm đầu tôm to _ tôm sắt hoặc tôm giảo loại bé bằng cái đũa ăn cơm và có thêm cả cá bé nữa ( chắc cho cá bé vào để tăng lợi nhuận nên tại sao mắm tôm đó có màu nâu đen ) ..họ ngâm ủ các loại trên bằng muối trong chum ..và chuẩn bị làm nguyên liệu ra mắm họ cho tất cả vào rổ rá và dùng tay chà xát mạnh tất cả rồi chẩy ra 1 mớ hỗn hợ nước sền sệt.. và cho rút bớt nước còn lại bã mịn đó chính là thứ gọi là mắm tôm..
còn cái hình cụ show ra kia là mắm tép.kg phải là mắm tôm có bán ở chợ .và loại mắm này chỉ làm để ăn chứ kg thấy có bán ngoài chợ..em chưa thấy có bán nhé..
 

TRÂU VÀNG II

Xe tăng
Biển số
OF-827296
Ngày cấp bằng
4/3/23
Số km
1,173
Động cơ
73,386 Mã lực
cụ mua đâu sá sùng rẻ thế.. sá sùng ngon nhất và nhiều nhất chỉ có ngoài đảo quan lạn của quảng ninh thôi nhé.. giá bán tết vừa qua là 7 triệu/ kg . mực ngon loại tốt ( kg phải loại 1 cực phẩm ) đã là 550k/kg
1kg sá sùng rất nhiều đấy vì nó rất nhẹ .. xin thưa với cụ vào quán bia vỉa hè gọi 1 đĩa sá sùng bé tý hin đã là 300k rồi đấy và chỉ loe ngoe 1 nhúm bé thôi
Đây là loại em mua, 1 lạng, mới dùng đc chục con. 600K/lạng
IMG_1440.jpeg
 

dongnat123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-477830
Ngày cấp bằng
19/12/16
Số km
9,633
Động cơ
272,228 Mã lực
Nhiều năm nay tôi chỉ sử dụng nước mắm do bà cụ nhà tôi tự ủ từ cá cơm. Cứ hai năm cụ lại làm 2-3 chum chia cho con cháu và bạn bè thân. Ăn quen rồi, giờ khó ăn các loại khác.
Cụ hỏi bà giúp cách làm nước mắm được không, em xin hướng dẫn để làm. Có mấy vấn đề em đang lăn tăn không biết làm thế nào hợp lý và tiện cho những nơi không gần biển để mua được cá tươi
1. Cá gì dùng để làm nước mắm, có nhất thiết phải còn sống hay không
2. Tỷ lệ cá và muối
3. Cách ủ cá. Sử dụng thùng gỗ, chum sành, bình thủy tinh v.v. Có được không
 

ly trà đá

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-838991
Ngày cấp bằng
21/8/23
Số km
482
Động cơ
23,830 Mã lực
Tuổi
56
Đây là loại em mua, 1 lạng, mới dùng đc chục con. 600K/lạng
IMG_1440.jpeg
Thế chả 6 triệu / kg là gì ..mà thôi rồi sá sùng cụ mua là hàng loại thứ cấp để lâu năm.họ mới đóng gói kiểu này
Hàng chuẩn loại ngon thì con nó khá đều và to có màu hơi trắng ..còn đã ngả màu hơi nâu vàng thì để nâu năm .ăn cũng hơi ngọt thôi chứ kg ngọt lắm
Với lại cụ xem xuất sứ nguồn gốc hàng này do cơ sở nài đóng gói ..hiện tại em nói thật nhé sá sùng số 1 tại vn chỉ có ở đảo quan lạn và 1 số đảo gần đó tại tỉnh quảng ninh là chuẩn vị..vì độ ngọt của sá sùng liên quan tới vùng nước. Mà tại quảng ninh ra mẻ nào bán sạch mẻ đó .chứ làm gì còn đúng gói như hàng của cụ đâu .còn sá sùng các vùng khác thì kg bằng được .đặc biệt sá sùng trong nam ăn khá mặn
 

ly trà đá

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-838991
Ngày cấp bằng
21/8/23
Số km
482
Động cơ
23,830 Mã lực
Tuổi
56
Cụ hỏi bà giúp cách làm nước mắm được không, em xin hướng dẫn để làm. Có mấy vấn đề em đang lăn tăn không biết làm thế nào hợp lý và tiện cho những nơi không gần biển để mua được cá tươi
1. Cá gì dùng để làm nước mắm, có nhất thiết phải còn sống hay không
2. Tỷ lệ cá và muối
3. Cách ủ cá. Sử dụng thùng gỗ, chum sành, bình thủy tinh v.v. Có được không
Cụ có ai quen biết gàn biển nhờ họ mua cá tươi..gọi là tươi thôi chứ cũng toàn cá đến tay cụ bị cấp đông cả .miễn sao cá rã đông đừng ươn là ok . tỷ lệ ướp chượp ra sao xin mời cụ cứ google free là ra cả đống . còn cụ ủ thùng nào cũng được ráo . kg sao cả. Nhưng em.khuyến cáo trước cụ làm mắm thì để xa khu dân cư ra..không họ chửi bố cho mà nghe..vì chượp cá mắm cực nặng mùi vừa tanh vừa hôi ..chưa kể để ngoài trời người lạ mở nắp ngó thấy dòi bọ lúc nhúc họ báo chính quyền sở tại đấy
 

Matizcoi

Xe ba gác
Biển số
OF-30934
Ngày cấp bằng
10/3/09
Số km
22,652
Động cơ
-163,954 Mã lực
Hồi xưa em cũng hay lọ mọ nước mắm hàm lượng đạm cao từ Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh ... cơ mà sau lần chiêm bái nghệ thuật làm ra nước mắm thì sợ. Ti nhiên ông anh đồng hao trong Thanh Hóa vẫn tự làm nước mắm để ăn, bẩu có ăn ko anh làm luôn cho, em từ chối :D
 

bimbim71

Xe điện
Biển số
OF-298980
Ngày cấp bằng
18/11/13
Số km
4,306
Động cơ
335,590 Mã lực
Mẹ vợ em làm nước mắm từ tép biển cho cả nhà dùng.
 

TamchieumoI

Xe buýt
Biển số
OF-808305
Ngày cấp bằng
14/3/22
Số km
922
Động cơ
23,610 Mã lực
Nơi ở
1970
Cụ hỏi bà giúp cách làm nước mắm được không, em xin hướng dẫn để làm. Có mấy vấn đề em đang lăn tăn không biết làm thế nào hợp lý và tiện cho những nơi không gần biển để mua được cá tươi
1. Cá gì dùng để làm nước mắm, có nhất thiết phải còn sống hay không
2. Tỷ lệ cá và muối
3. Cách ủ cá. Sử dụng thùng gỗ, chum sành, bình thủy tinh v.v. Có được không
Cách các bà các mẹ nhà cháu xưa thường làm (để ăn trong nhà, không phải để bán như dân vùng biển) như sau ạ:
Cá mua loại thuyền vừa về, cá Nục hoặc cá Cơm nhưng cốt nhất là còn tươi, chưa nổ bụng. Chuẩn bị muối, nếu có muối càng để lâu càng tốt vì hình như muối mới sẽ để lại nhiều vị chát, vì sao thì nhà cháu không biết. Chuẩn bị một cái vại sành, một ống tre to giữ 1 mắt lại, dùi 4 lỗ ở gần mắt để xỏ 4 chiếc đũa làm chân giữ thăng bằng sao cho cái ống tre đấy tự đứng được trong lòng vại. Thế xong xếp lần lượt 1 lượt cá 1 lượt muối từ đáy vại lên thôi, tỷ lệ thì cụ tìm hiểu thêm tuỳ theo mặn nhạt ý mình. Thường thì quê cháu sẽ rang cháy ngô hạt làm thính phủ kín mặt trên. Để lấy thành phẩm thì làm một cái gáo cũng bằng ống tre, nhỏ hơn đường kính ống trong vại, cắt khoanh 4/5 chu vi ở đoạn đây có mắt, cách đây khoảng 4-5cm rồi chẻ bỏ phần cắt khoanh đấy đi, để lại phần liền dài đến hết ống làm cán gáo, thò thẳng đứng xuống ống trong vại múc từng gáo một. Xưa kiếm được cái tấm nylon loại bao đựng phân ure của Liên Xô để bịt miệng vại ràng dây xăm xe đạp quanh miệng là yên tâm lắm. Đội nón lá lên rồi mang ra vườn phơi nắng thôi. Lúc gần chín thì nấu nước muối để nguội rót vào, chứ mỗi cá + muối không thì hàng năm chưa có nước mắm ăn đâu ạ.
 
Chỉnh sửa cuối:

cunglatruong

Xe lăn
Biển số
OF-156372
Ngày cấp bằng
11/9/12
Số km
10,069
Động cơ
407,054 Mã lực
Ơ hay,ở đay có bàn về nước chấm công nghiệp đâu cụ!
công dụng tương đương mà. Nước mắm truyền thống nặng mùi . tôi chạy xe công nghệ ăn rau mún chấm nước mắm truyền thống thì thôi cmn rồi khách :)
 

smile19

Xe buýt
Biển số
OF-705047
Ngày cấp bằng
22/10/19
Số km
595
Động cơ
131,475 Mã lực
Nhà cháu dùng nước mắm Đức Trạch (ở Quảng Bình) do người dân ở đó tự ủ lấy, ngon ạ
Bao năm bao thế hệ từ bé chỉ ăn nước mắm loại này nên giờ cũng ko bỏ được cụ ạ :)
Mỗi lần kho nấu gì đặc biệt cá thịt là phải có 1 ít cho vào nó dậy mùi và thơm lừng
Còn chấm thịt luộc hay các món chấm khác, cứ làm tý nước mắm nguyên chất này rồi cho ít chanh tươi vào hoặc pha loãng thêm tý nước dùng thì thôi rồi
Ngày xưa lúc đói kém, đôi khi làm bát cơm nóng chan thêm thìa nước mắm vào là trôi tuột hết sạch bát cơm mà chả cần ăn gì khác (thực ra là ko có cái gì khác để ăn :))
 

SaoChoinho

Xe hơi
Biển số
OF-102794
Ngày cấp bằng
18/6/11
Số km
136
Động cơ
396,216 Mã lực
Nơi ở
Phía cuối con đường
Mời cụ dùng thử nước mắm Diêm Điền quê em. Đảm bảo với cụ không đâu có nước mắm đen như thế :D
 

cusao

Xe lăn
Biển số
OF-382106
Ngày cấp bằng
10/9/15
Số km
11,841
Động cơ
379,375 Mã lực
Tình nghĩa vợ chồng sống với nhau bao nhiêu năm mà đập bỏ chỉ vì chai nước mắm hả cụ?
Chắc cụ chém để giải quyết khâu oai thôi đúng không :))
Bác cho rằng mục đích của em là "chém" là hoàn toàn chuẩn ạ. Nhưng không phải để oai mà để nhấn mạnh nhà em đã tẩy chay nước mắm cn từ đó ạ.
 

tellme

Xe tăng
Biển số
OF-52637
Ngày cấp bằng
11/12/09
Số km
1,198
Động cơ
635,045 Mã lực
nhà cháu dùng nam ngư để nấu, chinsu cá cơm biển đông để chấm
mắm truyền thống công nhận ngon nhưng phải biết chỗ mua cơ. Thi thoảng có người nhà ở Hải Phòng cho nước mắm Cát Bà nhưng cháu ăn không hạp, toàn để nấu canh.
Cụ ăn hoá chất thì sao ăn được mắm.
 

just for fun

Xe lăn
Biển số
OF-52611
Ngày cấp bằng
11/12/09
Số km
12,857
Động cơ
666,181 Mã lực
Cách các bà các mẹ nhà cháu xưa thường làm (để ăn trong nhà, không phải để bán như dân vùng biển) như sau ạ:
Cá mua loại thuyền vừa về, cá Nục hoặc cá Cơm nhưng cốt nhất là còn tươi, chưa nổ bụng. Chuẩn bị muối, nếu có muối càng để lâu càng tốt vì hình như muối mới sẽ để lại nhiều vị chát, vì sao thì nhà cháu không biết. Chuẩn bị một cái vại sành, một ống tre to giữ 1 mắt lại, dùi 4 lỗ ở gần mắt để xỏ 4 chiếc đũa làm chân giữ thăng bằng sao cho cái ống tre đấy tự đứng được trong lòng vại. Thế xong xếp lần lượt 1 lượt cá 1 lượt muối từ đáy vại lên thôi, tỷ lệ thì cụ tìm hiểu thêm tuỳ theo mặn nhạt ý mình. Thường thì quê cháu sẽ rang cháy ngô hạt làm thính phủ kín mặt trên. Để lấy thành phẩm thì làm một cái gáo cũng bằng ống tre, nhỏ hơn đường kính ống trong vại, cắt khoanh 4/5 chu vi ở đoạn đây có mắt, cách đây khoảng 4-5cm rồi chẻ bỏ phần cắt khoanh đấy đi, để lại phần liền dài đến hết ống làm cán gáo, thò thẳng đứng xuống ống trong vại múc từng gáo một. Xưa kiếm được cái tấm nylon loại bao đựng phân ure của Liên Xô để bịt miệng vại ràng dây xăm xe đạp quanh miệng là yên tâm lắm. Đội nón lá lên rồi mang ra vườn phơi nắng thôi. Lúc gần chín thì nấu nước muối để nguội rót vào, chứ mỗi cá + muối không thì hàng năm chưa có nước mắm ăn đâu ạ.
Cụ nhớ kỹ nhỉ, cháu ngày bé năm nào u cũng ủ 1 chim để ăn nhưng cụ thể như thế thì ko nhớ. Ngày đó cháu chỉ nhớ u mua cá nục loại nhỏ bằng ngón tay, tươi rói về ủ. Giờ F1 nhà cháu đang làm luận văn về phân lập men vi sinh gì đó trong nước mắm nên cháu mới nhớ lại 1 tí.
 

Toàn Hoa

Xe tải
Biển số
OF-518510
Ngày cấp bằng
27/6/17
Số km
289
Động cơ
185,242 Mã lực
Cụ ăn hoá chất thì sao ăn được mắm.
Loại Cát Bà ko hợp khẩu vị nên em ko thích thôi, em vẫn hay ăn nước mắm truyền thống nhưng ko phải lúc nào cũng mua được, có 1 loại mà chỉ gần tết ông nhạc mới mua được, chấm miếng thịt gà, miếng nem nó ngon thôi rồi, nên ăn nước mắm chinsu cá cơm biển đông thấy hợp nhất, sau khi thử qua rất nhiều loại. Em nghĩ nó ko hẳn là toàn hóa chất mà chỉ là phương pháp công nghiệp thôi, những loại rẻ như Nam Ngư thì em ko nói.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top