mình xem nước mắm trên mạng thôi nhưng tham gia cho vui.
Cần che kính ánh nắng mặt trời, ra ánh sáng sẽ phân hủy chất, 1 trong những vật liệu tốt là gốm vì chặn được ánh sáng. Nếu là thùng gỗ thì có thể làm tăng giảm hương vị tùy loại gỗ. Cụ xem bên Tây nó làm rượu bia bằng gỗ gì thì nhập về làm nước mắm thử!
Nguồn nước cũng quan trọng, nếu không chắc chắn thì lấy nước lọc RO thử?
Phải yếm khí, không cho không khí lọt vào.
Muối mặn thì tốt, nếu nhạt thì chắc cho thêm muối. Nước mắm Phan Thiết có đặc trưng là vì dùng muối Phan Thiết mặn hơn.
Nhiệt độ phải ấm để thúc đẩy vi sinh. Có một số pp công nghiệp để làm tăng tốc độ nhưng làm tại nhà thì cứ từ từ, chờ 3 năm hay 5 năm cũng được mà. Tuy nhiên cần phân biệt là chậm nhưng có gì ngon hơn làm nhanh hay không, tham khảo thêm cách làm nước mắm của Ý.
Tuy hơi lỉnh kỉnh nhưng nắm được bí quyết chắc bán được vài triệu 1 lít.