[Funland] Nồi cơm tách đường - Sự thật hay lừa đảo???

VIKO L

Xe container
Biển số
OF-346330
Ngày cấp bằng
11/12/14
Số km
5,220
Động cơ
340,977 Mã lực
Em đang thấy quảng cáo (cả trên VTV1) nồi cơm điện nấu cơm tách đường (em xin phép ko viết tên để tránh nghi là quảng cáo), theo kết quả nghiên cứu công thì "Hàm lượng đường khử giảm từ 22,2 - 33,3%đường tổng số giảm từ 13,7 - 20,2% trong cơm gạo tẻ trắng và gạo lứt nấu bằng nội cơm tách đường". Thấy chCông nghệ của nó gồm 4 giai đoạn:
1. Gia nhiệt - nồi cơm được tích hợp công nghệ cảm ứng thông minh giúp sản phẩm có thể gia nhiệt đến một nhiệt độ nhất định để tạo ra quá trình dẻo hóa. Loại bỏ tinh bột xấu - vẫn giữ được chất dinh dưỡng
2. Phân tách - hàm lượng Amylopectin (hàm lượng chính có trong tinh bột hấp thụ nhanh) ra khỏi hạt gạo và hòa tan vào nước, trong khi vẫn duy trì hàm lượng Amylose (hàm lượng chính có trong tinh bột hấp thụ chậm) giữ trong gạo.
3. Loại bỏ - Hệ thống thoát nước thông minh tích hợp trong nồi cơm, sẽ tự động loại bỏ hoàn toàn nước và tất cả tinh bột tiêu hóa nhanh (RDS) nhằm ngăn hấp thụ trở lại vào cơm giúp cơm sau khi nấu vẫn lưu giữ được mùi vị tự nhiên và nhiều chất dinh dưỡng vốn có trong gạo.
4. Nấu chín - Điều đặc biệt là là những hạt cơm được nấu qua nồi cơm điện tách đường có giá trị dinh dưỡng và giá trị sử dụng vượt trội so với cơm nấu thông thường.
(cái này em copy trên site sản phẩm)

Em muốn hỏi các cụ of biết tuốt 1 số vấn đề sau:
- Nguyên lý như vậy có khoa học không?
- Với cấu tạo em thấy trông giống như nồi hấp thì có thể thực hiện được việc tách đường không? Nếu có thì có thể đạt được kết quả như công bố không?
- Đã có nhà cụ nào dùng thử chưa? Thực tế sử dụng như thế nào?

Em đang quan tâm đến sản phẩm này vì nhà đang có 2 người bị tiểu đường, nhờ các cụ tư vấn giúp vì thấy giá của nó cũng khá đắt, mua về mà vứt đi cũng phí :)
Loại bỏ một đống chất mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng thì ảo quá.
E cũng thấy sai sai ở chỗ này, loại bỏ 1 số thứ mà dinh dưỡng lại vượt trội được thì tài thật!
Em cũng bị tiểu đường nên đã tìm hiểu và không tin tưởng.
Cụ thớt thử mua lá thìa canh về uống xem sao, có khi hợp lại tốt. Em và bà cụ nhà em cùng uống thì em rất tốt, nhưng mẹ em chỉ đỡ tí thôi.
 

hayloxa

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-319287
Ngày cấp bằng
12/5/14
Số km
12,064
Động cơ
375,010 Mã lực
Chính xác là giống chậu rửa rau ozon :)) . Về mặt hóa học gạo có rất ít đường (nguồn wiki) :
Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g (3,5 oz)
Năng lượng
1.527 kJ (365 kcal)
Cacbohydrat
79 g
Đường 0.12 g
Chất xơ 1.3 g
Chất béo
0.66 g
Chất đạm
7.13 g
Vitamin
Thiamine (B1)

(6%)
0.070 mg
Riboflavin (B2)
(4%)
0.049 mg
Niacin (B3)
(11%)
1.6 mg
Pantothenic acid (B5)
(20%)
1.014 mg
Vitamin B6
(13%)
0.164 mg
Folate (B9)
(2%)
8 μg
Chất khoáng
Canxi

(3%)
28 mg
Sắt
(6%)
0.80 mg
Magiê
(7%)
25 mg
Mangan
(52%)
1.088 mg
Phốt pho
(16%)
115 mg
Kali
(2%)
115 mg
Kẽm
(11%)
1.09 mg
Thành phần khác
Nước
11.62 g
mà chiết tách từ gạo rất khó khăn bằng hóa học chứ ko đơn giản là đun sôi gạn nước đi là tách đường được.
Cơm vào cơ thể mới sinh ra nhiều đường ( tinh bột chuyển hóa đường, chất béo..)
Đây mới chuẩn này. Gạo chứa đường nguyên bản cực ít. Các cụ nhai cơm hay gạo có thấy ngọt ko là biết liền.
Tuy nhiên gạo chứa cực nhiều tinh bột. Vào bụng rồi, với các phản ứng hóa học mới sinh ra đường.
Cho nên nghe QC thì đổ thóc giống ra mà ăn nhé.
 
Chỉnh sửa cuối:

thaibom

Xe tăng
Biển số
OF-365335
Ngày cấp bằng
4/5/15
Số km
1,141
Động cơ
63 Mã lực
Đây mới chuẩn này. Gạo chứa đường nguyên bản cực ít. Các cụ nhai cơm hay gạo có thấy ngọt ko là biết liền.
Tuy nhiên gạo chứa cực nhiều tinh bột. Vào bụng rồi, với các phản ứng hóa học mới sinh ra đường.
Cho nên nghe QC thì đổ thóc giống ra mà ăn nhé.
Nhai cơm thấy ngọt đấy là do tinh bột bị thủy phân 1 phần tạo ra glucozo cụ ơi, chứ ko phải ngọt do trong cơm có sẵn đường!
 

hayloxa

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-319287
Ngày cấp bằng
12/5/14
Số km
12,064
Động cơ
375,010 Mã lực
Nhai cơm thấy ngọt đấy là do tinh bột bị thủy phân 1 phần tạo ra glucozo cụ ơi, chứ ko phải ngọt do trong cơm có sẵn đường!
Đường đấy ko phải đường có sẵn cụ ạ. Đường đó do phản ứng của nc bọt với tinh bột mà tạo ra. Tuy nhiên phải nhai lâu may ra mới thấy.
 

humxam75

Xe container
Biển số
OF-89375
Ngày cấp bằng
22/3/11
Số km
5,146
Động cơ
443,511 Mã lực
Nơi ở
Andromeda
Cơm nó là tinh bột, sau khi vào người nó mới chuyển hóa thành đường, tách tách cái gì, toàn mấy thằng khựa tào lao ( Quạt điều hòa, chiếu điều hòa, màn điều hòa...)
Đẳng cấp nhất là bếp hồng ngoại, mà thực ra nó chính là bếp điện :))
 

Rong Ruổi

Xe container
Biển số
OF-406230
Ngày cấp bằng
22/2/16
Số km
7,054
Động cơ
1,120,846 Mã lực
Mợ đừng quá tin vào quảng cáo các tính năng cực kỳ siêu việt của bất cứ sản phẩm nào. Ở Việt Nam không quản lý chặt nên toàn nói phét một tấc tới trời nhất là các mợ bán hàng trên phây.
E công nhận. Cái nồi cơm vớ vẩn qc 1 tấc lên giời. Muốn hạn chế đường nhất thì chỉ có bớt mồm ăn cơm thôi.
 

New.Moon

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-889
Ngày cấp bằng
25/7/06
Số km
2,592
Động cơ
2,984,266 Mã lực
Nơi ở
24 Ngõ 81 Đường Lâm Du
Website
ruouvangminhnguyet.vn
Đường đỏ tại sao lại ít đường hơn đường trắng vậy cụ ?
Đường đỏ đơn giản chỉ là làm từ mía không qua tinh luyện hay tẩy trắng như đường trắng. Nhiều dinh dưỡng khoáng chất hơn vì nó là nguyên bản :) Hàm lượng đường trong đường đỏ thấp hơn hàm lượng đường trong đường trắng. Có điều nhiều món ăn vì yếu tố màu sắc thì không dùng được đường đỏ thôi.
đường trắng là đường tinh luyện lại qua quá trình tẩy màu nên dinh dưỡng của nó còn rất ít, nó chủ yếu chỉ có tác dụng làm gia vị. Đường trắng chứa hàm lượng đường khá lớn nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Đường trắng có axit ăn nhiều cũng không tốt.

Như nhà e dùng e mua đường hữu cơ của Thái dùng, cũng đường đỏ nhưng nó ko bị nặng mùi so với đường Việt mình sản xuất đóng gói. Giá thành cũng không quá mắc đâu ạ, vì ăn mấy đường đâu :) có gần 40k/ gói 1 kg.
1p dành cho quảng cáo :)) e làm bánh bán cho khách trừ món bắt buộc đường trắng còn đâu e toàn làm bằng đường đỏ hữu cơ của Thái :)
 

coolpix8700

Xe trâu
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
32,609
Động cơ
904,872 Mã lực
Theo mớ kiến thức Hóa học phổ thông của em thì ý kiến của em như sau:
- Thành phần chính của gạo là tinh bột (tồn tại ở 2 dạng là Amilozo - mạch không nhánh và amilopectin - mạch phân nhánh) tùy từng loại gạo mà tỉ lệ 2 loại này khác nhau. Cả 2 loại phân tử trên đều là do cá phân tử glucozo liên kết với nhau bằng các liên kết @ 1,4 glicozit (trong amilozo) và @ 1,6 glicozit (trong amilopectin) về bản chất 2 loại lk này là giống nhau.
- Trong quá trình nấu cơm, tinh bột tan 1 phần trong nước, phần còn lại ngậm xác phân tử nước làm trương phồng lên nên hạt cơm mới nở ra và cccm chắt nước cơm nó mới ở dạo keo như vậy. Vì vậy trong quá trình nấu cơm mà để tách loại amilopectin hay amilozo để loại bỏ 1 trong 2 em nghĩ là không thể. Nên quảng cáo là loại bỏ đường là không chính xác --> nhét chữ mị dân.
- Khi chúng ta ăn cơm, trong nước bọt có enzim amilaza thủy phân tinh bột thành glucozo (khi nhai đã bị thủy phân 1 phần nên nhai cơm lâu thấy có vị ngọt). Trong dạ dày và ruột non tinh bột sẽ bị thủy phân hoàn toàn thành glucozo, glucozo tan trong nước và đuọc hấp thụ qua thành dạ dày và ruột non đi vào máu xảy ra các quá trình oxi hóa tạo ra năng lượng cho cơ thể hoạt động, CO2 và H2O. Một phần không oxi hóa hết sẽ theo máu về gan tại đây xảy ra quá trình ngược lại các phân tử glucozo kết hợp lại tạo thành glicozen (còn gọi là tinh bột động vật) dự trữ trong gan.
- Những người bị tiểu đường là do cơ thể thiếu emzim insulin nên không thể phân giải được hết glucozo vì vậy làm cho lượng đường trong máu cao, thận lọc glucozo và thải qua đường nước tiểu. Lượng đường trong máu cao (> 1%) làm cho một số bộ phận liên quan bị ảnh hưởng (không thể hoạt động bình thường) dẫn đến nhiều loại bệnh khác đi theo. Vì vậy để điều trị bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn đồ ăn chứa nhiều tinh bột, tăng cường ăn rau, củ quả... nếu lượng đường không giảm và quá cao thì phải tiêm insulin.
Với mớ kiến thức hạn hẹp của em như vậy nên em thấy cái nồi đó chỉ là quảng cáo láo, cccm đừng tin vào quảng cáo!
Em đính chính thêm: insulin không phải là mem, mà là 1 hormone. Nó tham gia trực tiếp điều khiển hàm lượng glucose trong máu không chỉ thông qua việc chuyển đổi glucose thành glycogen, mà còn làm tăng quá trình tổng hợp protein, lipid,...!
 

chuotdong

Xe container
Biển số
OF-24462
Ngày cấp bằng
20/11/08
Số km
5,138
Động cơ
580,400 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Đường đỏ đơn giản chỉ là làm từ mía không qua tinh luyện hay tẩy trắng như đường trắng. Nhiều dinh dưỡng khoáng chất hơn vì nó là nguyên bản :) Hàm lượng đường trong đường đỏ thấp hơn hàm lượng đường trong đường trắng. Có điều nhiều món ăn vì yếu tố màu sắc thì không dùng được đường đỏ thôi.
đường trắng là đường tinh luyện lại qua quá trình tẩy màu nên dinh dưỡng của nó còn rất ít, nó chủ yếu chỉ có tác dụng làm gia vị. Đường trắng chứa hàm lượng đường khá lớn nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Đường trắng có axit ăn nhiều cũng không tốt.

Như nhà e dùng e mua đường hữu cơ của Thái dùng, cũng đường đỏ nhưng nó ko bị nặng mùi so với đường Việt mình sản xuất đóng gói. Giá thành cũng không quá mắc đâu ạ, vì ăn mấy đường đâu :) có gần 40k/ gói 1 kg.
1p dành cho quảng cáo :)) e làm bánh bán cho khách trừ món bắt buộc đường trắng còn đâu e toàn làm bằng đường đỏ hữu cơ của Thái :)
Dinh dưỡng trong đường kết tinh ý cụ là cái gì ạ ? là các khoáng chất vi lượng?, cụ có thể nêu một ví dụ cho em không
Đường trắng ăn ngọt hơn đường đỏ theo cụ là do nguyên nhân gì
 

New.Moon

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-889
Ngày cấp bằng
25/7/06
Số km
2,592
Động cơ
2,984,266 Mã lực
Nơi ở
24 Ngõ 81 Đường Lâm Du
Website
ruouvangminhnguyet.vn
Dinh dưỡng trong đường kết tinh ý cụ là cái gì ạ ? là các khoáng chất vi lượng?, cụ có thể nêu một ví dụ cho em không
Đường trắng ăn ngọt hơn đường đỏ theo cụ là do nguyên nhân gì
đường trắng là đường tinh luyện lại qua quá trình tẩy màu nên dinh dưỡng của nó gân như mất hết. Đường vàng là dạng đường thô. Đường đỏ vẫn còn nguyên mật đường bao quanh các tinh thể đường. Độ ẩm, hàm lượng saccharose, vitamine cao hơn đường cát trắng trên cùng trọng lượng.
Để giải thích tại sao hàm lượng đường trắng cao hơn đường đỏ, vàng. So sánh cùng 1kg đường nhưng đường đỏ, vàng nó còn nguyên độ thô, độ ẩm từ mía, hàm lượng nước còn trong đường. Trong quá trình tinh luyện đường trắng loại bỏ nước, khoáng chất và dùng chất tẩy trắng để tạo ra đường có màu trắng :)

em văn kém lắm nên nhiều khi hiểu trình độ diễn giải lại thấp :))
 

meomun346

Xe lăn
Biển số
OF-206409
Ngày cấp bằng
16/8/13
Số km
10,393
Động cơ
393,112 Mã lực
Nơi ở
Nhiều nơi
Cho em hỏi là lượng đường tách ra sẽ đi đâu, hay chuyển hóa thành cái gì?
Nó chảy xuống dưới đáy nồi cụ ơi, như 1 lớp cháo. Cơm cụ ăn sẽ ở trong 1 cái giỏ, phía trên giống như rổ đồ xôi .
 

Dzon

Xe điện
Biển số
OF-13015
Ngày cấp bằng
6/2/08
Số km
4,178
Động cơ
548,498 Mã lực
Nơi ở
Thai Nguyen
Tóm lại là tốt nhất vẫn là giảm lượng cơm trong khẩu phần ăn đi vãn là tốt nhất, đỡ tốn kém và lích kích phải phải ko các cụ :))
 

Toietmoi

Xe điện
Biển số
OF-374214
Ngày cấp bằng
18/7/15
Số km
3,610
Động cơ
345,240 Mã lực
Mẹ em bị tiểu đường, em đang định mua cái nồi phân tách đường này cho cụ dùng nhưng sau khi đọc mấy comments của các cụ trên này thì lăn tăn quá, có khi thôi.
 

Daisynguyen78

Xe buýt
Biển số
OF-656330
Ngày cấp bằng
20/5/19
Số km
705
Động cơ
104,591 Mã lực
quảng cáo chỉ là quảng cáo thôi cụ ơi
 

dongnat123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-477830
Ngày cấp bằng
19/12/16
Số km
9,633
Động cơ
272,228 Mã lực
Em phải thừa nhận là em dốt cả hóa mặc dù nãy đã nhận dốt lý bên thớt khác rồi :D
 

Moonlotus1

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-521086
Ngày cấp bằng
11/7/17
Số km
6,567
Động cơ
221,538 Mã lực
Tuổi
46
Em đang thấy quảng cáo (cả trên VTV1) nồi cơm điện nấu cơm tách đường (em xin phép ko viết tên để tránh nghi là quảng cáo), theo kết quả nghiên cứu công thì "Hàm lượng đường
khử giảm từ 22,2 - 33,3%
đường tổng số giảm từ 13,7 - 20,2% trong cơm gạo tẻ trắng và gạo lứt nấu bằng nội cơm tách đường". Thấy chCông nghệ của nó gồm 4 giai đoạn:
1. Gia nhiệt - nồi cơm được tích hợp công nghệ cảm ứng thông minh giúp sản phẩm có thể gia nhiệt đến một nhiệt độ nhất định để tạo ra quá trình dẻo hóa. Loại bỏ tinh bột xấu - vẫn giữ được chất dinh dưỡng
2. Phân tách - hàm lượng Amylopectin (hàm lượng chính có trong tinh bột hấp thụ nhanh) ra khỏi hạt gạo và hòa tan vào nước, trong khi vẫn duy trì hàm lượng Amylose (hàm lượng chính có trong tinh bột hấp thụ chậm) giữ trong gạo.
3. Loại bỏ - Hệ thống thoát nước thông minh tích hợp trong nồi cơm, sẽ tự động loại bỏ hoàn toàn nước và tất cả tinh bột tiêu hóa nhanh (RDS) nhằm ngăn hấp thụ trở lại vào cơm giúp cơm sau khi nấu vẫn lưu giữ được mùi vị tự nhiên và nhiều chất dinh dưỡng vốn có trong gạo.
4. Nấu chín - Điều đặc biệt là là những hạt cơm được nấu qua nồi cơm điện tách đường có giá trị dinh dưỡng và giá trị sử dụng vượt trội so với cơm nấu thông thường.
(cái này em copy trên site sản phẩm)

Em muốn hỏi các cụ of biết tuốt 1 số vấn đề sau:
- Nguyên lý như vậy có khoa học không?
- Với cấu tạo em thấy trông giống như nồi hấp thì có thể thực hiện được việc tách đường không? Nếu có thì có thể đạt được kết quả như công bố không?
- Đã có nhà cụ nào dùng thử chưa? Thực tế sử dụng như thế nào?

Em đang quan tâm đến sản phẩm này vì nhà đang có 2 người bị tiểu đường, nhờ các cụ tư vấn giúp vì thấy giá của nó cũng khá đắt, mua về mà vứt đi cũng phí :)
Tinh bột không phải là thủ phạm nhé Cụ
Kiêng tinh bột càng nhiều càng chết sớm càng dễ bị cụt tay chân nhé.

Có tinh bột tuyến tụy nó mới làm việc đấy.
 

chinhatm

Xe container
Biển số
OF-14406
Ngày cấp bằng
31/3/08
Số km
6,244
Động cơ
566,260 Mã lực
Mẹ em bị tiểu đường, em đang định mua cái nồi phân tách đường này cho cụ dùng nhưng sau khi đọc mấy comments của các cụ trên này thì lăn tăn quá, có khi thôi.
Bác đẽo cầy giữa đường làm gì. Trên này đa phần không hiểu sâu, chỉ chém theo cảm tính, theo hiểu biết không chuyên sâu
 

Toietmoi

Xe điện
Biển số
OF-374214
Ngày cấp bằng
18/7/15
Số km
3,610
Động cơ
345,240 Mã lực
Bác đẽo cầy giữa đường làm gì. Trên này đa phần không hiểu sâu, chỉ chém theo cảm tính, theo hiểu biết không chuyên sâu
Nhiều cụ phân tích có lý đấy cụ ạ, không chỉ chém linh tinh đâu. Thôi thì để cụ tiếp tục sử dụng thực đơn dành cho người tiểu đường như trước đây vậy.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top