Gỗ rẻ tiền thôi cụ. Tỉ như giờ có món gỗ thông ghép, làm một tấm về cắt ra lót mặt tủ bếp thoải mái.
Lúc đấy em đặt thợ làm tủ riêng, thợ cắt mặt đá riêng. Thợ làm tủ mà không có cái mặt, hiếm khi họ cân cho mặt trên của các thành tủ thẳng với nhau thành mặt phẳng. Kê mặt đá lên ngay thì thể nào cũng phải chêm. Mà cái trò chêm thì chịu lực không đều và chặt thịt gà nhiều dễ bị tuột miếng chêm. Em kêu cân cho phẳng rồi mới đặt mặt gỗ lót lên trên, căn thước phẳng lì mới chịu. Xong đặt mặt đá lên là chuẩn luôn, không phải chêm kê gì nữa. Băm chặt cũng đỡ ồn.
...
Nhà bác dùng loại đá nào đấy?
Mặt bếp nhà em dùng đá kim sa (đen, có các sợi ánh kim), trông đẹp, sạch, cứng nhưng rất dòn.
Dù khung phần dưới tủ bếp nhà em bằng inox, nhưng chưa bao giờ em dám chặt cái gì ở trên mặt cả. Thịt gà, đồ cứng em làm cái giá cho thớt để chặt dưới nền thôi (tầng 1 nhà em không lát gỗ).
Khi cắt đá làm mặt tủ cũng là 1 kỳ công của các bác thợ đá. Vì mặt tủ hơi hẹp nên cạnh trong sát tường của hộc bếp mỏng manh, vì rất nhỏ.
Nhưng bếp nhà em không bị nước tràn như các bác ở đây mô tả, chắc khi làm không phải tính toán để người già còng lưng sử dụng. Ngày xưa bà xã cẩn thận theo người ta khuyên cũng đã mua ít thảm lót, nhưng mớ thảm ấy vứt ở sân sau chắc đã mục hết rồi.
Đúng là sắp xếp nhà ở quá theo phong thủy sẽ làm cái nhà nó như 1 mớ bòng bong, trông không chỉ buồn cười mà rất bất tiện, mà chưa chắc đúng. Bà xã cũng rất chú trọng cái thứ phong thủy này nên em cũng chiều, nhưng khi vượt quá giới hạn là em chặn luôn. Tiện nghi + dễ sử dụng vẫn luôn phải tôn trọng!