[Funland] Nhà sạch thì mát - Bát sạch ngon cơm

Colorful

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-178781
Ngày cấp bằng
26/1/13
Số km
2,197
Động cơ
350,730 Mã lực
Chiều nay chị mới về đi chợ.
Chiều nay chị có
Rau bí xào tỏi
Canh đậu hũ non
Mực hấp hoa cúc
Thịt luộc chấm mắm tôm chua ( Huế )
Chiều em rán chả xương sông với luộc bí thôi ạ. Làm được một món đồ ăn một món canh :P.
 

Moonlotus1

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-521086
Ngày cấp bằng
11/7/17
Số km
6,567
Động cơ
221,538 Mã lực
Tuổi
46
Mẹ em sốt xuất huyết, không ăn không ngủ được. Cứ loay hoay cháo thịt, bánh ngọt, canh, ngô luộc, nước gạo đóng chai, nước cam... Mẹ em vẫn không ăn được gì vì có mùi. Cứ nghĩ theo kiểu ăn thông thường cho ngon miệng 5 ngày nay, làm mẹ em mệt thêm mà bà sợ đồ có vị ngọt luôn.

Sáng nay mới nghĩ ra có cái ăn chán cả đời không có vị gì để lay lắt là hạt Chia. Pha một thìa với nước ấm, mẹ em uống chứ không nhai ra, lại thành không mùi không vị, tồn tại được trong bụng. Rồi em nấu cháo một thìa gạo tẻ với một thìa gạo nếp, cũng nhanh, cho nồi cơm điện. Lúc sôi thì cho máy xay tay vào xay nhuyễn nhỏ rồi cook lại thêm lần nữa. Nó thành thứ nước cháo cũng không vị gì. Mẹ em ăn được mỗi lần vài thìa.



Em chia sẻ để cụ mợ nào nhà có người đang sốt mà khó ăn uống quá thì thử xem ạ. Chắc nhiều nhà như nhà em muốn giữ bà ở nhà, hàng ngày xét nghiệm máu chứ không đi viện, cũng lo lắm ạ. Em mới nghĩ ra là không ăn được chắc uống viên tảo cũng đỡ, không biết các cụ mợ còn cách nào để người nhà bị sốt ăn được không? Hàng ngày xét nghiệm thấy tiểu cầu xuống sốt cả ruột.
Tiểu cầu mà giảm quá còn phải truyền Albumin.
Tùy theo sự chỉ định của Bác sĩ điều trị.
Nhưng ở nhà chữa cũng nguy hiểm - Ở bệnh viện có khả năng lây chéo.
Người bị sốt xuất huyết rất mệt phải uống bổ sung Oresol ( không được pha với đường hoặc nước hoa quả ) chỉ pha với nước lọc thông thường.

Chị bắt cả nhà uống bổ sung B1 - khoa học chứng minh con muỗi nó sợ mùi B1 từ cơ thể mình tiết ra ra trong mồ hôi .
Nên nó không dám đốt mình em à.
Cách này với nhà chị thấy hiệu quả.
 

Moonlotus1

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-521086
Ngày cấp bằng
11/7/17
Số km
6,567
Động cơ
221,538 Mã lực
Tuổi
46
Em copy một công thức em tìm được cách làm KIM CHI chuẩn Hàn Quốc.
Công thức đọc em thấy rất hay .



Hướng dẫn làm kim chi Hàn Quốc
-----------------------------------------------
Cách làm kim chi chuẩn theo hướng dẫn của cô gái Hàn Quốc
Có hàng trăm công thức làm kim chi khác nhau, đa phần chúng được biến tấu để phù hợp với khẩu vị, văn hóa và nguyên liệu ở mỗi quốc gia.
Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm kim chi nhanh, thì đây không phải công thức bạn nên đọc. Làm kim chi là một công việc đòi hỏi công sức, sự tỉ mỉ và kiên nhẫn nhưng thành quả cũng thật tuyệt vời.

Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn công thức kim chi đúng chuẩn truyền thống của của Hàn Quốc được viết bởi cô Holly, một bà mẹ người Hàn mê nấu ăn, hiện đang làm việc và sinh sống tại đất nước Canada.
1. Bước đầu tiên: Ngâm cải thảo


Thành phần:

- Cải thảo

Bạn nên chọn những búp cải thảo tươi, lá nặng và dày, bên ngoài có màu hơi xanh và bên trong thì trắng.

- Muối

Đây có lẽ là thành phần quan trọng nhất trong quá trình làm kim chi. Bạn nên mua muối biển thô Hàn Quốc, hoặc muối hột chưa qua tinh chế, không được sử dụng muối I-ốt loại ăn hàng ngày vì nó sẽ làm hỏng món kim chi.

Cách làm:

Đầu tiên, chúng ta sẽ cắt những lá màu xanh bên ngoài cùng của bắp cải thảo ra. M bắp bạn có thể cắt 2-3 lá. Phần lá này sẽ dùng để gói kim chi sau khi trộn xong với gia vị.

Tiếp theo, chúng ta sẽ cắt bắp cải thảo làm đôi bằng cách khứa một đường ở gốc và dùng tay xé phần còn lại ra. Khứa tiếp 2 đường ngắn ở gốc của mỗi nửa bắp cải thảo.
Rửa sạch cải với nước thật cẩn thận.

Bạn cần lấy một chiếc chậu sạch, đủ rộng để ngâm cải. Pha muối và nước theo tỷ lệ 1:10. Ở đây Holly dùng 3 ly muối hòa tan vào 30 ly nước. Bạn cần ngâm cải 12 tiếng, vì thế để tiết kiệm thời gian, nên ngâm cải vào đêm hôm trước hoặc vào buổi sáng trước khi đi làm.
Hòa tan muối với nước.

Trước khi cho cải vào ngâm, bạn phải rắc một ít muối lên các lớp lá cải ở phần gốc màu trắng vì đây là chỗ dày nhất, nước muối sẽ khó ngấm vào hơn.

Xếp cải vào chậu nước muối, nếu nước muối không ngập hết cải, bạn cũng đừng lo vì chúng ta sẽ có bước lật cải.

Phủ lớp lá xanh lên bên trên.
Phủ một lớp nilon lên trên cùng và dùng vật nặng để chặn.

Sau 8 tiếng đầu tiên, mở lớp nilon lên để kiểm tra cải. Cải đã héo khá nhiều.

Tiếp tục lật cải úp xuống và ngâm trong 4 tiếng nữa.

Sau 4 tiếng, bạn nhấc cải lên để kiểm tra. Nếu khi bẻ gập phần thân, cải không bị gãy giòn, là đạt yêu cầu.

Xả cải thảo dưới nước sạch nhiều lần để hết phần nước muối bám xung quanh.

Để cải thật ráo nước. Ở đây, Holly đã để cải ráo trong 2 tiếng đồng hồ.

Hoàn thành bước ngâm cải đúng yêu cầu, bạn đã đạt đến 80% thành công của món kim chi.

2. Bước thứ hai: Làm nhân kim chi

Bên cạnh cải thảo, nhân kim chi là một hỗn hợp quyết định hương vị của món ăn này.

Thành phần:
- Nước mắm cá cơm

- Hạt vừng

- Ớt bột Hàn Quốc (mua ở những tiệm thực phẩm Hàn, thực phẩm nhập khẩu)

- Bột gạo nếp

- Đường

- Củ cải, hành lá, gừng, tỏi, hành tây.

- Bộ tứ hải sản

- Mắm tép biển
Ở đây Holly sử dụng cá Pollock xé, tôm, cá cơm, tảo bẹ biển, tất cả đều ở dạng khô. Bạn có thể biến tấu và thêm bớt những nguyên liệu này. (Với điều kiện ở Việt Nam, chúng ta có thể chỉ dùng tôm khô là đủ. - ND)

Rửa qua, sau đó ngâm hải sản khô trong nước ấm khoáng 20-30 phút cho đến khi chúng trở nên mềm hơn.
Vớt cá tôm ra và giữ lại phần nước vừa ngâm.

Lấy nửa lượng nước ngâm cá tôm vừa rồi dùng để nấu bột nếp. Đổ nước vào nồi (nước nguội hoàn toàn) và cho vào 2 muỗng bột nếp, khuấy đều và bật bếp. Bạn cần khuấy liên tục với chế độ lửa vừa cho đến khi có được hỗn hợp sệt. Bột nếp sẽ giúp phần nhân dính hơn, dễ dàng bám trên lá cải thảo đồng thời giúp cải lên men tốt hơn.

Để bột nếp nguội bớt, trộn bột nếp với bột ớt Hàn Quốc.

Thêm mắm tép, vừng vào hỗn hợp. Chúng ta có thể thay mắm tép bằng chính phần tôm cá đã ngâm lúc trước, luộc qua cho mềm rồi xay nhuyễn. Trộn đều các nguyên liệu.
Cắt củ cải, hành lá thành dạng sợi dài.

Gừng, tỏi rửa sạch, bóc vỏ và cho vào cối xay nhuyễn.
Trộn tỏi, gừng, hỗn hợp ớt bột-bột nếp cùng phần nước ngâm tôm cá còn lại cho đến khi có được hỗn hợp đồng đều.

Thêm đường, nước mắm, muối từ từ. Trong khi thêm, bạn cần nếm thử hỗn hợp sao cho vị mặn, ngọt hài hòa. Hỗn hợp nên hơi mặn so với khẩu vị bình thường của gia đình vì khi lên men nó sẽ trở về vị vừa phải.
Sau khi nếm thử và cảm thấy vừa ý, chúng ta sẽ trộn củ cải và hành vừa thái sợi vào. Sau khi trộn, để củ cải và hành héo bớt trong 30 phút trước khi tiến hành bước tiếp theo.

Và chúng ta đã có phần nhân kim chi, sẵn sàng để trộn.
3. Bước cuối cùng: Trộn kim chi
Quét đều hỗn hợp nhân kim chi vừa làm lên từng lá cải thảo. Bạn nên dùng găng tay nilon để không bị bỏng tay vì độ cay của ớt, tỏi, gừng.
Sau khi phết đều, cuộn chặt cây cải và gói bên ngoài bằng phần lá màu xanh.
Xếp các cuộn cải vào thố, thùng bạn dùng để ngâm kim chi.
Đổ hết phần nước thừa của nhân kim chi vào. Nếu bạn dự định dùng nước ngâm kim chi để làm món súp, hầm, hãy thêm vào một ly nước lọc nhỏ để thu được nhiều nước kim chi hơn.

Đậy nắp chặt để ngăn kim chi không tiếp xúc nhiều với không khí. Để kim chi 1-2 ngày ở nhiệt độ phòng tùy thuộc vào nhiệt độ nơi bạn sống. Nếu trời nóng, chỉ nên để 1 ngày và nếu trời mát, lạnh, nên để 2 ngày. Sau đó, cho kim chi vào tủ lạnh để làm chậm quá trình lên men, giúp kim chi không bị chua quá nhiều. Hàng ngày, bạn có thể kiểm tra kim chi để biết được độ chua và dùng tùy theo khẩu vị gia đình. Thông thường qua 2-3 ngày, kim chi đã có thể dùng được. Khi ăn, bạn chỉ cần trải cả cây cải lên thớt và cắt thành miếng vừa ăn.
Vậy là chúng ta đã có món kim chi tuyệt vời, ngon miệng và tốt cho sức khỏe trong những bữa ăn gia đình quây quần.



Nguồn :
 

Moonlotus1

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-521086
Ngày cấp bằng
11/7/17
Số km
6,567
Động cơ
221,538 Mã lực
Tuổi
46
Chiều em rán chả xương sông với luộc bí thôi ạ. Làm được một món đồ ăn một món canh :P.
Thực đơn của Chị buổi chiều.

Trưa nay chị có.
Thịt luộc chấm mắm tôm Chua Huế ăn với Thịt bò kho ( vẫn còn )
Canh bí nấu tôm - rau củ quả luộc.

Chiều chị luộc thịt lấy nước đó nấu canh đậu phụ non.
Rau bí xào tỏi
Mực hấp hoa cúc
Thịt luộc chấm mắm tôm chua Huế
Canh đậu phụ non.

Chiều phải mua rau bí xào tỏi và làm món Mực hấp hoa cúc thôi em.
Làm nhanh lắm :D
 

CherryOne

Xe container
Biển số
OF-342402
Ngày cấp bằng
11/11/14
Số km
5,522
Động cơ
308,135 Mã lực
Em ngoi lên phát, biết mùi dậy rõ sớm đi chợ chuẩn bị đồ ăn trong ngày

Salat 1 bát cho bữa trưa 1 bát cho bữa chiều. Em không kịp bày cho đẹp: Xà lách, dưa chuột, cà chua. Đồ ăn chiều thì đóng gói cho ngăn mát.



Sườn em luộc rồi rim tiêu mắm thôi. Để trong nồi



Canh rau ngót thì nấu sẵn với nước sườn.



Sơ chế đồ ăn cho bữa chiều



Giờ lại sinh ra cái tính xoắn cả quẩy vẫn bố trí thời gian rửa tay đưa đt chụp ảnh :))

P/s: Chờ món hôm nay của chị Moonlotus1:x
Chăm ngoan quá cơ
 

Moonlotus1

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-521086
Ngày cấp bằng
11/7/17
Số km
6,567
Động cơ
221,538 Mã lực
Tuổi
46
Bữa trưa gia đình ăn xong từ 12h và em đã rửa bát xong.

Nhanh vì sáng em đã sơ chế bí , ngâm tôm.
Luộc thịt lợn bí quyết muốn luộc thịt ngon cho vào 1 chút muối sau đó khi chín vớt ra ngâm ngay vào nước đá.
Thịt sẽ trắng và bì trong
Có người cho em lọ này nên em chấm Mắm tôm chua.






Đã xong bữa trưa...
Colorful.

 

Moonlotus1

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-521086
Ngày cấp bằng
11/7/17
Số km
6,567
Động cơ
221,538 Mã lực
Tuổi
46
Mợ Moonlotus1, về các việc mợ nói em ko bàn. Vì đó là quan điểm sống của mỗi ng. Nhưng khi join vào cộng đồng thì nên có
sự hài hòa, vậy thôi. Ls của Mợ ở tam hợp Mệnh đúng là có Tấu thư nên mới có câu :

TẤU THƯ thủ Mệnh thị đa khẩu thiệt chi nhân
QUAN PHỦ thủ viên thị thử phòng nhân chi phản


Dịch nôm - Có Tấu thư thì luôn bị Khẩu thiệt;)) còn có Quan Phù thì đề phòng ng hại mình. Quan phù của Mợ ko ở mệnh, nên đến vòng tiểu hạn thì gặp thôi

Thớt này thú vị - vì các món ăn nhìn nhẹ nhàng, có thể là em ngại ăn uống, nên những món ngồn ngột thịt mỡ thì thấy sợ
Các món Mợ bày khá đẹp - nhưng nhiều chỗ hơi nhiều chi tiết - đẹp cũng ko hẳn là cần nhiều chi tiết đâu

góp món ăn trên đường công việc

món này ăn sáng






còn món này ăn trưa :)) đây là cơm sen nhé - nhưng ko phức tạp như Cơm sen cung đình của Mợ



Em cũng ăn chay nhưng chỉ vào mồng một và rằm.
Cúng giỗ nhà em cũng làm cơm chay.
Em không ăn chay trường được ạ .
Đồ chay em cũng biết làm khá nhiều món đấy .
Hôm nào em sẽ làm tag Cụ vào.
Món Salad đậu hũ non là món chay nếu không sử dụng sốt mayonaise thay bằng kem tươi rất ngon.
 

CherryOne

Xe container
Biển số
OF-342402
Ngày cấp bằng
11/11/14
Số km
5,522
Động cơ
308,135 Mã lực
Mẹ em sốt xuất huyết, không ăn không ngủ được. Cứ loay hoay cháo thịt, bánh ngọt, canh, ngô luộc, nước gạo đóng chai, nước cam... Mẹ em vẫn không ăn được gì vì có mùi. Cứ nghĩ theo kiểu ăn thông thường cho ngon miệng 5 ngày nay, làm mẹ em mệt thêm mà bà sợ đồ có vị ngọt luôn.

Sáng nay mới nghĩ ra có cái ăn chán cả đời không có vị gì để lay lắt là hạt Chia. Pha một thìa với nước ấm, mẹ em uống chứ không nhai ra, lại thành không mùi không vị, tồn tại được trong bụng. Rồi em nấu cháo một thìa gạo tẻ với một thìa gạo nếp, cũng nhanh, cho nồi cơm điện. Lúc sôi thì cho máy xay tay vào xay nhuyễn nhỏ rồi cook lại thêm lần nữa. Nó thành thứ nước cháo cũng không vị gì. Mẹ em ăn được mỗi lần vài thìa.



Em chia sẻ để cụ mợ nào nhà có người đang sốt mà khó ăn uống quá thì thử xem ạ. Chắc nhiều nhà như nhà em muốn giữ bà ở nhà, hàng ngày xét nghiệm máu chứ không đi viện, cũng lo lắm ạ. Em mới nghĩ ra là không ăn được chắc uống viên tảo cũng đỡ, không biết các cụ mợ còn cách nào để người nhà bị sốt ăn được không? Hàng ngày xét nghiệm thấy tiểu cầu xuống sốt cả ruột.
Cố lên tình iu
 

Yellowtea

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-145206
Ngày cấp bằng
9/6/12
Số km
17,103
Động cơ
505,489 Mã lực
Mẹ em sốt xuất huyết, không ăn không ngủ được. Cứ loay hoay cháo thịt, bánh ngọt, canh, ngô luộc, nước gạo đóng chai, nước cam... Mẹ em vẫn không ăn được gì vì có mùi. Cứ nghĩ theo kiểu ăn thông thường cho ngon miệng 5 ngày nay, làm mẹ em mệt thêm mà bà sợ đồ có vị ngọt luôn.

Sáng nay mới nghĩ ra có cái ăn chán cả đời không có vị gì để lay lắt là hạt Chia. Pha một thìa với nước ấm, mẹ em uống chứ không nhai ra, lại thành không mùi không vị, tồn tại được trong bụng. Rồi em nấu cháo một thìa gạo tẻ với một thìa gạo nếp, cũng nhanh, cho nồi cơm điện. Lúc sôi thì cho máy xay tay vào xay nhuyễn nhỏ rồi cook lại thêm lần nữa. Nó thành thứ nước cháo cũng không vị gì. Mẹ em ăn được mỗi lần vài thìa.



Em chia sẻ để cụ mợ nào nhà có người đang sốt mà khó ăn uống quá thì thử xem ạ. Chắc nhiều nhà như nhà em muốn giữ bà ở nhà, hàng ngày xét nghiệm máu chứ không đi viện, cũng lo lắm ạ. Em mới nghĩ ra là không ăn được chắc uống viên tảo cũng đỡ, không biết các cụ mợ còn cách nào để người nhà bị sốt ăn được không? Hàng ngày xét nghiệm thấy tiểu cầu xuống sốt cả ruột.
Ko ổn cụ ơi cho bà đi viện ngay, vì như thế bà bị mất nước mà ko có bù gì, hixx. Ăn ko đc ko có chất gì hết trong người.
Con bạn mình để 4 ngày ở nhà, hôm qua nhập viện, hồng cầu còn có 47, đang lo kinh khủng, hixx.
 

Colorful

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-178781
Ngày cấp bằng
26/1/13
Số km
2,197
Động cơ
350,730 Mã lực
Tiểu cầu mà giảm quá còn phải truyền Albumin.
Tùy theo sự chỉ định của Bác sĩ điều trị.
Nhưng ở nhà chữa cũng nguy hiểm - Ở bệnh viện có khả năng lây chéo.
Người bị sốt xuất huyết rất mệt phải uống bổ sung Oresol ( không được pha với đường hoặc nước hoa quả ) chỉ pha với nước lọc thông thường.

Chị bắt cả nhà uống bổ sung B1 - khoa học chứng minh con muỗi nó sợ mùi B1 từ cơ thể mình tiết ra ra trong mồ hôi .
Nên nó không dám đốt mình em à.
Cách này với nhà chị thấy hiệu quả.
Ko ổn cụ ơi cho bà đi viện ngay, vì như thế bà bị mất nước mà ko có bù gì, hixx. Ăn ko đc ko có chất gì hết trong người.
Con bạn mình để 4 ngày ở nhà, hôm qua nhập viện, hồng cầu còn có 47, đang lo kinh khủng, hixx.
Em cảm ơn! Kết quả của mẹ em hôm nay



Bác sỹ bảo theo dõi, nếu hôm nay quá mệt, chảy máu chân răng hay có biểu hiện xuất huyết thì vào viện. Sáng mai làm lại xét nghiệm. Bây giờ tiểu cầu phải xuống dưới 50 các bệnh viện mới nhận.

Sáng nhờ có chị Cunsoc nên mẹ em có tảo vàng uống, còn được chị Cún gửi tặng thuốc giảm đau hạ sốt Eve Quick Dx. Đúng là thần thánh, hạ sốt nhanh hơn và tác dụng lâu hơn hẳn Paracetamol. Mẹ em hết hẳn đau đầu và đau người, từ 11h trưa tới giờ không sốt lại. Bà ngủ được chút, uống gần hết 1 lít oresol. Bác sỹ dặn ngày phải uống tối thiểu 2 lít tiểu cầu mới lên được, trong oresol có đường, uống là ngấm thẳng vào máu, dù không ăn cũng không xuống huyết áp. Vậy nhưng mẹ em đau đầu đau người quá, mệt nữa, cứ uống vào lại cho ra. Trưa đến giờ giữ được bà tỉnh hẳn. May quá ạ! Em cảm ơn chị Cunsoc nhiều!

Em cho hình thuốc giảm đau hạ sốt lên đây để nếu có ai cần ạ



Tảo bổ sung nếu ăn kém quá ạ

 

Moonlotus1

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-521086
Ngày cấp bằng
11/7/17
Số km
6,567
Động cơ
221,538 Mã lực
Tuổi
46
Em cảm ơn! Kết quả của mẹ em hôm nay



Bác sỹ bảo theo dõi, nếu hôm nay quá mệt, chảy máu chân răng hay có biểu hiện xuất huyết thì vào viện. Sáng mai làm lại xét nghiệm. Bây giờ tiểu cầu phải xuống dưới 50 các bệnh viện mới nhận.

Sáng nhờ có chị Cunsoc nên mẹ em có tảo vàng uống, còn được chị Cún gửi tặng thuốc giảm đau hạ sốt Eve Quick Dx. Đúng là thần thánh, hạ sốt nhanh hơn và tác dụng lâu hơn hẳn Paracetamol. Mẹ em hết hẳn đau đầu và đau người, từ 11h trưa tới giờ không sốt lại. Bà ngủ được chút, uống gần hết 1 lít oresol. Bác sỹ dặn ngày phải uống tối thiểu 2 lít tiểu cầu mới lên được, trong oresol có đường, uống là ngấm thẳng vào máu, dù không ăn cũng không xuống huyết áp. Vậy nhưng mẹ em đau đầu đau người quá, mệt nữa, cứ uống vào lại cho ra. Trưa đến giờ giữ được bà tỉnh hẳn. May quá ạ! Em cảm ơn chị Cunsoc nhiều!

Em cho hình thuốc giảm đau hạ sốt lên đây để nếu có ai cần ạ



Tảo bổ sung nếu ăn kém quá ạ

Mấy thuốc của Nhật và thuốc hạ sốt không thông dụng nhỉ ?

Nhưng em và gia đình phải xác định là đây là giai đoạn 1 - đến giai đoạn 2 là sẽ phát ban ra bên ngoài ( là tốt ) và đỡ hơn và khỏi sau những hơn 10 ngày đấy em.
Hồi chị chăm Mẹ chị cháo súp là chị cho uống thêm lọ nước cốt Gà Brand .
Lọ đó cũng dễ uống nhưng cho vào cháo hoặc soup dễ hơn.

Loại thường thôi không phải loại có nhân sâm nhé em.
Nhân sâm nó bị tăng huyết áp.
 
Chỉnh sửa cuối:

trungngothu

Xe điện
Biển số
OF-196772
Ngày cấp bằng
1/6/13
Số km
2,245
Động cơ
355,358 Mã lực
Nơi ở
Thanh Nhàn
Mẹ em sốt xuất huyết, không ăn không ngủ được. Cứ loay hoay cháo thịt, bánh ngọt, canh, ngô luộc, nước gạo đóng chai, nước cam... Mẹ em vẫn không ăn được gì vì có mùi. Cứ nghĩ theo kiểu ăn thông thường cho ngon miệng 5 ngày nay, làm mẹ em mệt thêm mà bà sợ đồ có vị ngọt luôn.

Sáng nay mới nghĩ ra có cái ăn chán cả đời không có vị gì để lay lắt là hạt Chia. Pha một thìa với nước ấm, mẹ em uống chứ không nhai ra, lại thành không mùi không vị, tồn tại được trong bụng. Rồi em nấu cháo một thìa gạo tẻ với một thìa gạo nếp, cũng nhanh, cho nồi cơm điện. Lúc sôi thì cho máy xay tay vào xay nhuyễn nhỏ rồi cook lại thêm lần nữa. Nó thành thứ nước cháo cũng không vị gì. Mẹ em ăn được mỗi lần vài thìa.



Em chia sẻ để cụ mợ nào nhà có người đang sốt mà khó ăn uống quá thì thử xem ạ. Chắc nhiều nhà như nhà em muốn giữ bà ở nhà, hàng ngày xét nghiệm máu chứ không đi viện, cũng lo lắm ạ. Em mới nghĩ ra là không ăn được chắc uống viên tảo cũng đỡ, không biết các cụ mợ còn cách nào để người nhà bị sốt ăn được không? Hàng ngày xét nghiệm thấy tiểu cầu xuống sốt cả ruột.
Nhà em từng bị nên chia sẻ kinh nghiệm bản thân nhé: tích cực cho uống nước dừa và sâm bí đao ( nhà tự làm cho yên tâm). Đang sốt, cơ thể mỏi mệt lười ăn thì cháo là món dễ ăn nhất nhưng đừng nấu cháo trắng như thế, thiếu chất đấy.
Cháo thịt gà, bò hay heo gì cũng phải thêm tí rau củ vào. Còn cháo các loại hạt như cháo đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ thì nấu kèm với lạc, bí đỏ cho đầy đủ chất mà lại đổi vị, dễ ăn hơn. Cụ/ mợ có nhớ cách nấu thời cho con ăn dặm ko, bây giờ cứ nấu đúng kiểu này cho các cụ ăn là ổn.
Nếu bà chịu thì chưng yến với chút táo đỏ, đường phèn, gừng rồi trộn hạt chia vào. Hạt chia trộn sữa chua cho bà ăn sau bữa tối cũng bổ sung chất rất tốt.
 

Moonlotus1

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-521086
Ngày cấp bằng
11/7/17
Số km
6,567
Động cơ
221,538 Mã lực
Tuổi
46
x
Nhà em từng bị nên chia sẻ kinh nghiệm bản thân nhé: tích cực cho uống nước dừa và sâm bí đao ( nhà tự làm cho yên tâm). Đang sốt, cơ thể mỏi mệt lười ăn thì cháo là món dễ ăn nhất nhưng đừng nấu cháo trắng như thế, thiếu chất đấy.
Cháo thịt gà, bò hay heo gì cũng phải thêm tí rau củ vào. Còn cháo các loại hạt như cháo đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ thì nấu kèm với lạc, bí đỏ cho đầy đủ chất mà lại đổi vị, dễ ăn hơn. Cụ/ mợ có nhớ cách nấu thời cho con ăn dặm ko, bây giờ cứ nấu đúng kiểu này cho các cụ ăn là ổn.
Nếu bà chịu thì chưng yến với chút táo đỏ, đường phèn, gừng rồi trộn hạt chia vào. Hạt chia trộn sữa chua cho bà ăn sau bữa tối cũng bổ sung chất rất tốt.
Yến không phải là tốt đâu nhé.
Yến tốt nhất cho phổi sạch dịch đờm nhớt trong phổi.
Nhưng với người cơ thể bị hàn Yến cực kỳ độc hại giống như đau bụng cho uống nhân sâm vậy.
Hơn nữa Yến còn gây trạng thái bị khó ngủ nếu ăn vào buổi chiều vào tối.
Người bị sốt xuất huyết là tiểu cầu giảm máu khó đông phải cho ăn cái gì ấm và lành.
 

Cunsoc

Xe tăng
Biển số
OF-333318
Ngày cấp bằng
29/8/14
Số km
1,056
Động cơ
288,988 Mã lực
Em cảm ơn! Kết quả của mẹ em hôm nay



Bác sỹ bảo theo dõi, nếu hôm nay quá mệt, chảy máu chân răng hay có biểu hiện xuất huyết thì vào viện. Sáng mai làm lại xét nghiệm. Bây giờ tiểu cầu phải xuống dưới 50 các bệnh viện mới nhận.

Sáng nhờ có chị Cunsoc nên mẹ em có tảo vàng uống, còn được chị Cún gửi tặng thuốc giảm đau hạ sốt Eve Quick Dx. Đúng là thần thánh, hạ sốt nhanh hơn và tác dụng lâu hơn hẳn Paracetamol. Mẹ em hết hẳn đau đầu và đau người, từ 11h trưa tới giờ không sốt lại. Bà ngủ được chút, uống gần hết 1 lít oresol. Bác sỹ dặn ngày phải uống tối thiểu 2 lít tiểu cầu mới lên được, trong oresol có đường, uống là ngấm thẳng vào máu, dù không ăn cũng không xuống huyết áp. Vậy nhưng mẹ em đau đầu đau người quá, mệt nữa, cứ uống vào lại cho ra. Trưa đến giờ giữ được bà tỉnh hẳn. May quá ạ! Em cảm ơn chị Cunsoc nhiều!

Em cho hình thuốc giảm đau hạ sốt lên đây để nếu có ai cần ạ



Tảo bổ sung nếu ăn kém quá ạ

Em pr làm chị ngại quá :)
Thực ra cái dx này giảm đau đầu hạ sốt rất nhanh mà ko ảnh hưởng gan như paracetamol
Bị sốt xuất huyết rất mệt vì mất máu và mất nước nên chẳng muốn ăn. Vì thế nên chọn cái j đủ chất mà lại ko phải ăn mấy thế thì chỉ 1 số thứ rất bổ như yến nhưng yến thì phải xem vì nó bổ nhưng nó lại từ dãi của chim yến nên sợ ko tốt trong quá trình mất máu hoặc tảo nhiều chất bổ dưỡng thì sẽ hồi lại nhanh em ạ.
 

Colorful

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-178781
Ngày cấp bằng
26/1/13
Số km
2,197
Động cơ
350,730 Mã lực
Em pr làm chị ngại quá :)
Thực ra cái dx này giảm đau đầu hạ sốt rất nhanh mà ko ảnh hưởng gan như paracetamol
Bị sốt xuất huyết rất mệt vì mất máu và mất nước nên chẳng muốn ăn. Vì thế nên chọn cái j đủ chất mà lại ko phải ăn mấy thế thì chỉ 1 số thứ rất bổ như yến nhưng yến thì phải xem vì nó bổ nhưng nó lại từ dãi của chim yến nên sợ ko tốt trong quá trình mất máu hoặc tảo nhiều chất bổ dưỡng thì sẽ hồi lại nhanh em ạ.
Không phải PR đâu em cảm ơn chị thật mà. Vì hiệu quả tốt quá nên em mới chia sẻ với mọi người vì giờ đang có dịch. Thêm một nguồn thông tin được kiểm chứng là thêm một cơ hội phục hồi nhanh hơn cho người bị sốt, cũng làm gia đình có người ốm giải tỏa tâm lý hơn rất nhiều. Mà em có tự nhiên biết hay có được đâu, may quá nhờ chị mà em mới có được, chứ thấy tiểu cầu của mẹ xuống 74 là em hoảng quá rồi. Có thế nào em nói thế, sự việc thật nó phải thế mới trình bày hợp lý được mà.

Mẹ em đang từ nằm mê mệt cứ thở hắt ra ấy, nói chuyện với em thấy cười rồi chị ạ.
 

Colorful

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-178781
Ngày cấp bằng
26/1/13
Số km
2,197
Động cơ
350,730 Mã lực
Nhà em từng bị nên chia sẻ kinh nghiệm bản thân nhé: tích cực cho uống nước dừa và sâm bí đao ( nhà tự làm cho yên tâm). Đang sốt, cơ thể mỏi mệt lười ăn thì cháo là món dễ ăn nhất nhưng đừng nấu cháo trắng như thế, thiếu chất đấy.
Cháo thịt gà, bò hay heo gì cũng phải thêm tí rau củ vào. Còn cháo các loại hạt như cháo đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ thì nấu kèm với lạc, bí đỏ cho đầy đủ chất mà lại đổi vị, dễ ăn hơn. Cụ/ mợ có nhớ cách nấu thời cho con ăn dặm ko, bây giờ cứ nấu đúng kiểu này cho các cụ ăn là ổn.
Nếu bà chịu thì chưng yến với chút táo đỏ, đường phèn, gừng rồi trộn hạt chia vào. Hạt chia trộn sữa chua cho bà ăn sau bữa tối cũng bổ sung chất rất tốt.
x


Yến không phải là tốt đâu nhé.
Yến tốt nhất cho phổi sạch dịch đờm nhớt trong phổi.
Nhưng với người cơ thể bị hàn Yến cực kỳ độc hại giống như đau bụng cho uống nhân sâm vậy.
Hơn nữa Yến còn gây trạng thái bị khó ngủ nếu ăn vào buổi chiều vào tối.
Người bị sốt xuất huyết là tiểu cầu giảm máu khó đông phải cho ăn cái gì ấm và lành.
Em cảm ơn! :x

Vì mẹ em sợ mùi thức ăn, sợ cả đồ có vị ngọt luôn nên rất khó khăn. Vừa rồi sau mấy ngày mất ngủ bà mới ngủ được một chút. Em hy vọng lát hết sốt cũng hết đau người mẹ em xuống ăn được thêm cái gì.

Bác sỹ cũng dặn mệt quá có thể không ăn, nhưng phải đủ 2 lít oresol mới nhanh khỏi. Khổ nhất là không ăn thì cũng không uống được. Oresol mẹ em cũng uống loại trắng không mùi ạ.
 

CherryOne

Xe container
Biển số
OF-342402
Ngày cấp bằng
11/11/14
Số km
5,522
Động cơ
308,135 Mã lực
Em cảm ơn! Kết quả của mẹ em hôm nay



Bác sỹ bảo theo dõi, nếu hôm nay quá mệt, chảy máu chân răng hay có biểu hiện xuất huyết thì vào viện. Sáng mai làm lại xét nghiệm. Bây giờ tiểu cầu phải xuống dưới 50 các bệnh viện mới nhận.

Sáng nhờ có chị Cunsoc nên mẹ em có tảo vàng uống, còn được chị Cún gửi tặng thuốc giảm đau hạ sốt Eve Quick Dx. Đúng là thần thánh, hạ sốt nhanh hơn và tác dụng lâu hơn hẳn Paracetamol. Mẹ em hết hẳn đau đầu và đau người, từ 11h trưa tới giờ không sốt lại. Bà ngủ được chút, uống gần hết 1 lít oresol. Bác sỹ dặn ngày phải uống tối thiểu 2 lít tiểu cầu mới lên được, trong oresol có đường, uống là ngấm thẳng vào máu, dù không ăn cũng không xuống huyết áp. Vậy nhưng mẹ em đau đầu đau người quá, mệt nữa, cứ uống vào lại cho ra. Trưa đến giờ giữ được bà tỉnh hẳn. May quá ạ! Em cảm ơn chị Cunsoc nhiều!

Em cho hình thuốc giảm đau hạ sốt lên đây để nếu có ai cần ạ



Tảo bổ sung nếu ăn kém quá ạ

Uh, mụ chăm bà cũng vất vả, nhớ chăm sóc chính mình nữa nhá.
Chỗ làm tui cũng đang có mấy ng ốm, sếp cho nghỉ 1 tuần để tránh lây bệnh đây.
 

Cunsoc

Xe tăng
Biển số
OF-333318
Ngày cấp bằng
29/8/14
Số km
1,056
Động cơ
288,988 Mã lực
Không phải PR đâu em cảm ơn chị thật mà. Vì hiệu quả tốt quá nên em mới chia sẻ với mọi người vì giờ đang có dịch. Thêm một nguồn thông tin được kiểm chứng là thêm một cơ hội phục hồi nhanh hơn cho người bị sốt, cũng làm gia đình có người ốm giải tỏa tâm lý hơn rất nhiều. Mà em có tự nhiên biết hay có được đâu, may quá nhờ chị mà em mới có được, chứ thấy tiểu cầu của mẹ xuống 74 là em hoảng quá rồi. Có thế nào em nói thế, sự việc thật nó phải thế mới trình bày hợp lý được mà.

Mẹ em đang từ nằm mê mệt cứ thở hắt ra ấy, nói chuyện với em thấy cười rồi chị ạ.
Trêu em tý thôi, tại nói ra chỗ đông người nên chị ngại. Thực ra các sp của nhật cứ có chữ Dx là dùng cực ok. Với lại chị kiểm chứng với con chị rồi nên biết. Vài hôm nữa có khi xuất hiện các nốt đỏ ở bàn tay và bàn chân là giai đoạn hồi phục. Nếu ko mát gan là sẽ rất ngứa đó. Em cứ cho mẹ uống bổ gan như khi khoẻ nhé
 

porsche nato

Xe tải
Biển số
OF-524778
Ngày cấp bằng
2/8/17
Số km
362
Động cơ
176,140 Mã lực
thời sinh viên, e đập trứng, khuấy đều, sau đó bóc mỳ tôm cho vào. trộn đều vắt mỳ với trứng nguấy, cho gia vị mỳ tôm vào, chế nước sôi và ... chiến :D

Kể ra thì dài, chứ làm nhanh và gọn ợ, đập trứng sống nhanh hơn luộc trứng và bóc ợ ;))
Em thấy nó cứ sai sai =))
 

Moonlotus1

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-521086
Ngày cấp bằng
11/7/17
Số km
6,567
Động cơ
221,538 Mã lực
Tuổi
46
19h 30 gia đình không những đã ăn xong còn rửa bát và tắm gội xong.

Mực hấp hoa cúc.

Nguyên liệu
Mực ống 3 - 5 con.
Giò sống một ít.
Hành lá đầu trắng và thì là nếu thích.

Mực ống làm sạch cắt khúc 4cm
Sau đó tỉa cánh hoa .
Cho mực vào nồi nước sôi có đập gừng cho mực nở thành cánh hoa.

Phần râu ria còn lại cho vào xay cùng với đầu hành trắng gia vị và tiêu bột + Giò sống

Sau đó nhồi vào nhân mực cho lên hấp.

Món này em thích chấm nước mắm gừng pha kiểu ốc.

Gừng và ớt giã ra cho thêm tỏi vào trộn thêm đường .Sau đó mới cho nước mắm và vắt chanh.

Nhưng nhà em có người chỉ thích nước mắm nguyên chất và nước cốt gừng.




Rau bí xào tỏi.



Canh đậu hũ non nấu cà chua và nấm.



Nguyên cả mâm cơm.

 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top