[Funland] Nhà sạch thì mát - Bát sạch ngon cơm

Colorful

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-178781
Ngày cấp bằng
26/1/13
Số km
2,197
Động cơ
350,730 Mã lực
Gạo nếp ngâm nước pha 1 chút muối cho mềm.
Sau đó để ráo khô cho lên chõ hấp.
Khi nước dưới nồi sôi mới rưới nước cốt dừa lên.

Nấu xôi với nồi cơm điện họ nấu như Cơm cho ít nước.

Khi xôi chín hơi khô mới cho nước cốt dừa vào cho mềm. Cắm thêm độ 5 - 7 phút rút điện.


Chị nhìn ảnh em đổ như nấu cháo chịu luôn không sửa được.

Đừng bỏ đi mình có thể làm món khác.

Nấu như vậy chuyển sang món bánh nếp cốt dừa.

1 : Bánh nếp chuối cốt dừa.

Trộn đường vào chỗ xôi nếp cốt dừa bị nát đó.

Trải mỏng 1 tấm lá chuối hoặc giấy bạc dàn mỏng lớp xôi đó ra.
Chuối bóc vỏ để nguyên quả cho lên trên gói lại.

Sau đó cho vào lò nướng 10 phút nhiệt độ 180 đến 200 lửa trên dưới.

Thành món Bánh chuối nếp cốt dừa.

2 : Món xôi chiên phồng.

Thịt nạc vai xay - Nấm hương - hành tây thái nhỏ đầu hành trắng và hạt tiêu cùng gia vị .
Tất cả xào săn lên.

Cho chỗ xôi nếp cốt dừa đó vào tủ lạnh cho khô dẻo.

Sau đó trải 1 miếng nylong khoảng 20 x 20cm.
Dàn mỏng lớp xôi nếp đó lên . Cho nhân vào giữa.
Sau đó túm nylon lại hình tròn như quả quýt.
Bóc nylon ra được 1 viên để lên đĩa có bôi dầu ăn hoặc nước cho đỡ dính.

Cuối cùng cho lên chiên như bánh rán mặn mà xôi chiên phồng có cốt dừa sẽ ngon hơn nhiều.
Em hết hơi rồi, giá mà được một phần năng lượng và nhiệt huyết của chị :x. Chắc em để nguội rồi cho tủ lạnh, mai sẽ chiên phồng theo cách chị hướng dẫn, nếu em làm kịp ạ.

Chiều chủ nhật cuối tuần rồi, mai là thứ hai, bắt đầu một tuần mới. Đồ ăn mỗi thứ còn một chút nên chiều nay em nấu các món rau thôi. Canh mùng tơi, rau đay, mướp. Bát nhà em chuyên môn mẻ không thể đẹp nổi vì chuyên môn chính của em là rửa bát. Cả nhà thông cảm :D



Và một món em rất thích: Cà tím rán chấm mắm dấm tỏi. Mềm, thơm, ngậy, ngọt mềm môi luôn :D. Chỉ rửa sạch, cắt khoanh, rồi rán. Cụ ngoại em rất thích cà rán thế này, rồi bà ngoại em, mẹ em. Hồi bé em chưa thích lắm đâu, nhưng càng lớn hình như càng ngấm cảm nhận vị mềm ngậy ngọt ngào này, hòa quyện với vị mằn mặn, thanh thanh, thơm mùi tỏi. Rán quá tay chuyển màu đen là sẽ hơi đắng. Miếng cà tím thả vào mỡ sôi đầu tiên mềm ra-dễ nát, rồi có cảm giác cứng lại-giòn dai. Lúc đấy là chín, màu ngả hơi vàng. Khi nguội lại mềm chứ không cứng đâu ạ :D



Cho buổi chiều nay, tổng kết chờ tuần mới :D

 

Colorful

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-178781
Ngày cấp bằng
26/1/13
Số km
2,197
Động cơ
350,730 Mã lực
Thanks Mợ Trăng Sen và Cụ/Mợ Màu sắc:) các món ăn cầu kỳ quá, cái sự ăn ngày nay nhiều khi cũng mệt thật. Món ăn càng cầu kỳ em càng ngại thưởng thức. Nhưng là phụ nữ món ăn trong gian bếp là niềm vui. góp với thớt món ăn đơn giản đầy mầu sắc cảm quan và nhanh gọn :)) cho ng ăn và cả ng nấu



Nấm xào với susu và cà rốt ạ? :D

Cuối tuần thế này thôi, ngày nào cũng thế này thì chết mất. Vậy mới thấy mẹ em loanh quanh ra chợ rồi về nhà, mấy bữa cơm, hết ngày mà quá mệt ấy. Phụ nữ đảm đang là phụ nữ anh hùng. Đàn ông đi kiếm tiền mấy cũng chả vất bằng có khi ấy cụ nhỉ? :P

Vậy nên em quý tính chăm chỉ, nhiệt huyết, yêu đời, tràn năng lượng của chị Moonlotus1 thật ấy.
 

Colorful

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-178781
Ngày cấp bằng
26/1/13
Số km
2,197
Động cơ
350,730 Mã lực
hì, vâng bé nhà e ko thích uống sữa tươi, thích uống meiji vị nhẹ và thanh ạ. Con e ngun ngủn lắm chị ạ, toàn thấp hơn các bạn nên lo sau này ngắn thì thiệt thòi, lại ko điệu được như bác Colorful
Ngắn điệu kiểu ngắn, dài điệu kiểu dài, avt mẹ cháu xinh xắn thế kia mà cứ lo xa thế.
 

Moonlotus1

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-521086
Ngày cấp bằng
11/7/17
Số km
6,567
Động cơ
221,538 Mã lực
Tuổi
46
Nấm xào với susu và cà rốt ạ? :D

Cuối tuần thế này thôi, ngày nào cũng thế này thì chết mất. Vậy mới thấy mẹ em loanh quanh
ra chợ rồi về nhà, mấy bữa cơm, hết ngày mà quá mệt ấy. Phụ nữ đảm đang là phụ nữ anh hùng.

Vậy nên em quý tính chăm chỉ, nhiệt huyết, yêu đời, tràn năng lượng của chị Moonlotus1 thật ấy.
Mẹ chị hồi nhỏ chiều Chị lắm.
Làm món gì thì bắt ngồi xem thôi không cho làm gì vì bảo lao động bàn tay con gái bị thô.
Đến lớp 10 không biết nhặt rau thổi cơm.
Học cắm hoa và thêu móc học vẽ rồi đàn.
Lớp 12 thi xong Đại học lúc đó mới bắt đi học nấu ăn.
Nên cái bằng nấu ăn của Chị năm 1996 :D.
Sau đó Chị mới thích và học thêm đủ thứ.
Nhưng Mẹ chiều nhưng dạy dỗ đâu ra đấy.
Đi học về đói bụng lao vào bàn ăn là bị mắng cho.

Con gái dù đói đến mấy ăn uống cũng phải từ tốn ngồi cho thẳng lưng lên.
Ăn cơm một mình dọn bàn ăn cho tử tế.
Để phần cơm cho người ăn muộn bát đĩa bày mâm phải như mới.
Hồi bé đi đâu ăn cỗ toàn bị Mẹ bắt ăn ở nhà một chút để đi ăn cỗ không được ăn tham
Món ngon đến mấy thì bụng cũng no rồi để giữ lễ nghĩa cho tốt.

Có hôm đi Lễ đến hơn 2h mới được ăn trưa.
Mọi người lao vào ăn.
Chị vẫn đủng đỉnh , mọi người ngạc nhiên bảo không đói à ?
Nhưng bị mắng từ lúc nhỏ nên đói đến mấy thì ăn uống vẫn cứ từ từ.
 

meculi

Xe tải
Biển số
OF-418027
Ngày cấp bằng
22/4/16
Số km
316
Động cơ
222,540 Mã lực
Mẹ chị hồi nhỏ chiều Chị lắm.
Làm món gì thì bắt ngồi xem thôi không cho làm gì vì bảo lao động bàn tay con gái bị thô.
Đến lớp 10 không biết nhặt rau thổi cơm.
Học cắm hoa và thêu móc học vẽ rồi đàn.
Lớp 12 thi xong Đại học lúc đó mới bắt đi học nấu ăn.
Nên cái bằng nấu ăn của Chị năm 1996 :D.
Sau đó Chị mới thích và học thêm đủ thứ.
Nhưng Mẹ chiều nhưng dạy dỗ đâu ra đấy.
Đi học về đói bụng lao vào bàn ăn là bị mắng cho.

Con gái dù đói đến mấy ăn uống cũng phải từ tốn ngồi cho thẳng lưng lên.
Ăn cơm một mình dọn bàn ăn cho tử tế.
Để phần cơm cho người ăn muộn bát đĩa bày mâm phải như mới.
Hồi bé đi đâu ăn cỗ toàn bị Mẹ bắt ăn ở nhà một chút để đi ăn cỗ không được ăn tham
Món ngon đến mấy thì bụng cũng no rồi để giữ lễ nghĩa cho tốt.

Có hôm đi Lễ đến hơn 2h mới được ăn trưa.
Mọi người lao vào ăn.
Chị vẫn đủng đỉnh , mọi người ngạc nhiên bảo không đói à ?
Nhưng bị mắng từ lúc nhỏ nên đói đến mấy thì ăn uống vẫn cứ từ từ.
Món khoe này có hình ảnh không ạ?... em fun tí\:D/\:D/\:D/
 

trungngothu

Xe điện
Biển số
OF-196772
Ngày cấp bằng
1/6/13
Số km
2,245
Động cơ
355,358 Mã lực
Nơi ở
Thanh Nhàn
Em hướng dẫn cách làm khác: trứng 2 quả, rửa sạch bỏ vào nồi cùng gạo. Gạo chín, trứng chín lôi ra bóc vỏ dằm mắm ớt ăn mới cơm.

Món này đơn giản mà đưa cơm cực nhé. Em có thể đả 2 bát cơm liền chỉ với bát trứng dầm mắm nàh đấy
 

Moonlotus1

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-521086
Ngày cấp bằng
11/7/17
Số km
6,567
Động cơ
221,538 Mã lực
Tuổi
46
Món này đơn giản mà đưa cơm cực nhé. Em có thể đả 2 bát cơm liền chỉ với bát trứng dầm mắm nàh đấy
Cần có bắp cải luộc với gừng hoặc ngồng cải luộc nữa chứ .
 

Nhạc

Xe lăn
Biển số
OF-45568
Ngày cấp bằng
5/9/09
Số km
11,749
Động cơ
555,672 Mã lực
Thanks Mợ Trăng Sen và Cụ/Mợ Màu sắc:) các món ăn cầu kỳ quá, cái sự ăn ngày nay nhiều khi cũng mệt thật. Món ăn càng cầu kỳ em càng ngại thưởng thức. Nhưng là phụ nữ
món ăn trong gian bếp là niềm vui. góp với thớt món ăn đơn giản đầy mầu sắc cảm quan và nhanh gọn :)) cho ng ăn và cả ng nấu



Lâu lắm em mới thấy cụ onl. Cụ khỏe không, cụ còn ở VQ không hay lại đi công tác rồi ạ :)
 

Moonlotus1

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-521086
Ngày cấp bằng
11/7/17
Số km
6,567
Động cơ
221,538 Mã lực
Tuổi
46
Thanks Mợ Trăng Sen và Cụ/Mợ Màu sắc:) các món ăn cầu kỳ quá, cái sự ăn ngày nay nhiều khi cũng mệt thật. Món ăn càng cầu kỳ em càng ngại thưởng thức. Nhưng là phụ nữ
món ăn trong gian bếp là niềm vui. góp với thớt món ăn đơn giản đầy mầu sắc cảm quan và nhanh gọn :)) cho ng ăn và cả ng nấu



Lạc nhân xào thập cẩm món này cần nước sốt dầu hào hoặc dầu mè .
Kinh nghiệm các món xào trước khi bắc ra cho 1 thìa nhỏ dầu vào để lấy độ bóng.
Nếu sử dụng tỏi cho hai lần.
Lần đầu là phi vàng.
Lần hai lấy mùi thơm .
 

Nhạc

Xe lăn
Biển số
OF-45568
Ngày cấp bằng
5/9/09
Số km
11,749
Động cơ
555,672 Mã lực
Lạc nhân xào thập cẩm món này cần nước sốt dầu hào hoặc dầu mè .
Kinh nghiệm các món xào trước khi bắc ra cho 1 thìa nhỏ dầu vào để lấy độ bóng.

Nếu sử dụng tỏi cho hai lần.
Lần đầu là phi vàng.
Lần hai lấy mùi thơm .
Cụ ấy ăn chay, chắc chắn ko có tỏi theo công thức mợ nghĩ :))
 

Moonlotus1

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-521086
Ngày cấp bằng
11/7/17
Số km
6,567
Động cơ
221,538 Mã lực
Tuổi
46
Cụ ấy ăn chay, chắc chắn ko có tỏi theo công thức mợ nghĩ :))
Thế chắc là sẽ dùng dầu mè thay cho dầu hào.
Nếu ăn chay sẽ dùng Boa rô thay cho tỏi để phi thơm.

Món Cơm gói lá Sen của em làm Cơm gói lá sen chay được.

Nấm đùi gà thay bằng thịt gà.
Cho nấm hương tươi ngon lắm.

hoalocvung.
 

ngu ngơ

Xe container
Biển số
OF-390448
Ngày cấp bằng
4/11/15
Số km
5,653
Động cơ
280,563 Mã lực
Cụ ấy ăn chay, chắc chắn ko có tỏi theo công thức mợ nghĩ :))
Mợ ấy khuyên cụ Vừng dùng mỡ lợn để cho lạc đỡ ngấm chua của dưa em đã buồn cười rồi, bây giờ lại được cụ :)) Nhưng chưa bằng món cơm sen làm hỏng hình ảnh sen của mợ ấy, thực sự thất vọng.
 

Moonlotus1

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-521086
Ngày cấp bằng
11/7/17
Số km
6,567
Động cơ
221,538 Mã lực
Tuổi
46
Mợ ấy khuyên cụ Vừng dùng mỡ lợn để cho lạc đỡ ngấm chua của dưa em đã buồn cười rồi, bây giờ lại được cụ :)) Nhưng chưa bằng món cơm sen làm hỏng hình ảnh sen của
mợ ấy, thực sự thất vọng.
1 Em ở đây 6 năm không biết nick Hoalocvung và không ấn tượng gì .
Mợ Bông em nhớ nick .
Cụ Sổ em nhớ nick.

Cụ hoalocvung vào thread của Em không nói mình là người ăn chay nhé.

Cụ ấy chỉ hỏi em rằng làm sao cho Lạc bớt chua khi nấu canh dưa.

Em trả lời xào lạc nhân lên .

Món cơm Gói lá Sen của em.

Không 1 nhà hàng nào làm cầu kỳ như em.

1 : Họ thường cho Hạt sen nấu cùng Cơm.
Như vậy độ chín của Cơm và Sen khác nhau. Hạt sen có thể bị bở quá.
Sau đó rang cơm lẫn hạt sen cơm khó ngon.
Em làm chuẩn tách riêng ra.
Nên Cơm của em có màu hồng nhạt nhé.
Cơm bất cứ nhà hàng nào màu trắng

2: Công đoạn tách Gạo Sen rất là mất time và không Ai lấy Gạo Sen trộn vào Cơm đem hấp vì tốn tiền mua Hoa Sen.

3: Nhiều nhà hàng bán món này vào không đúng Mùa Sen luôn.

4: Cụ thích tự làm và đi ăn so sánh :D

Trình độ của Cụ em nghĩ thất vọng là đúng thôi.
 
Chỉnh sửa cuối:

CherryOne

Xe container
Biển số
OF-342402
Ngày cấp bằng
11/11/14
Số km
5,522
Động cơ
308,135 Mã lực
Ngày mai Em sẽ hứa hẹn làm món CƠM GÓI LÁ SEN .
Em làm món này chuẩn công thức Cơm Cung Đình Huế luôn.
Món này Chị học công thức ở lớp không chuẩn.
Bác bạn thân của Mẹ chị Bác ấy người Huế nhà gốc gác luôn dạy chị món này.

Rất hiếm nhà hàng tại Việt Nam làm món này.
Đi ăn thì giống như kiểu Cơm chiên Dương Châu mà có hạt sen gói trong Lá sen vậy không có mùi gì hết.

Món Cơm gói lá sen
Ngoài lá sen _ hạt sen _ gạo sen.
Không được sử dụng bất cứ mùi hương nào khác như Dừa hay Lá nếp để lấy mùi.

Chị vừa tách Sen để lấy Gạo Sen.
12 Bông hoa sen
Chỉ đủ cho 2 đĩa cơm.
Thời gian thêm 30 phút cho lên nồi hấp.
Món Cơm này là món Cơm cầu kỳ nhất và hiếm nhà hàng nào làm chuẩn món này.

Chị nhá hình 12 bông hoa sen vừa tách lấy Gạo sen ( Nó là cái nhị màu trắng bé xíu ở Đài Sen đó )
Giữa lại 3 bông nguyên đài Sen để trang trí.
Món này sẽ phải đánh dấu mấy Cụ - Mợ ở nhà kia.
Colorful
Pink987
Catmatpat
Tây Độc
Mưa hôm trước Mợ chụp ảnh món này em biết là Họ làm không chuẩn.

Em up công thức chuẩn rồi các Cụ Mợ
tự làm.
Đã tự làm theo cách em làm ăn ngoài món này chán lắm.
Món này làm nhà hàng không biết bán bao nhiêu tiền 1 đĩa ?
Phải ăn đúng mùa Sen.




Mấy năm ùi e ko nấu nướng rì, em lười lắm, cốc nc uống xong cũng nhờ người rửa hộ.
 

hoalocvung

Xe container
Biển số
OF-106549
Ngày cấp bằng
23/7/11
Số km
6,548
Động cơ
433,754 Mã lực
Lâu lắm em mới thấy cụ onl. Cụ khỏe không, cụ còn ở VQ không hay lại đi công tác rồi ạ :)
He, Nhạc thế nàoo:-) rất vui khi gặp lại Nhạc

Mợ ấy khuyên cụ Vừng dùng mỡ lợn để cho lạc đỡ ngấm chua của dưa em đã buồn cười rồi, bây giờ lại được cụ :)) Nhưng chưa bằng món cơm sen làm hỏng hình ảnh sen của mợ ấy, thực sự thất vọng.
Thực ra với em, những món ngon là những món đơn giản, món canh dưa lạc là món cổ truyền của nhà Phật, nên nấu nó cứ đơn sơ thì ngon, em nghĩ vậy. Tuy nhiên, em cũng vẫn muốn tham khảo ở Mợ ấy - 1 chuyên gia nấu nướng, à quên chuyên gia ẩm thực:) các món của Mợ Trăng Sen bày khá là đẹp mắt

1 Em ở đây 6 năm không biết nick Hoalocvung và không ấn tượng gì .
Mợ Bông em nhớ nick .
Cụ Sổ em nhớ nick.

Cụ hoalocvung vào thread của Em không nói mình là người ăn chay nhé.

Cụ ấy chỉ hỏi em rằng làm sao cho Lạc bớt chua khi nấu canh dưa.
Em là người ít có duyên nhất ở OF Mợ à, nên cái tên nick của em nó vô thường, Mợ ko nhớ ko sao cả. Em còn nhớ , có lần có duyên Mợ có đưa lá số của Mợ ở trang thớt nào đó và nói em xem thử - nhưng vì trước em Mợ đã đi xem ở nhiều người - tạm theo Mợ là " nổi tiếng" nên em ko chia sẻ nữa. Nếu nhớ ko nhầm thì Mợ sinh vào lập đông, chưa đến Đông chí:)
 
Chỉnh sửa cuối:

CherryOne

Xe container
Biển số
OF-342402
Ngày cấp bằng
11/11/14
Số km
5,522
Động cơ
308,135 Mã lực
Sáng nay em luộc ngan cho nhanh. Rau để chiều chế biến :P, có đĩa mướp xào lòng xanh nên em khoe trước:




Tổng thể hôm nay như này thôi ạ, em thêm 1 đĩa khoai lang rán. Còn nước là nước luộc, bố em không thích cho gia vị vào nước luộc, cụ thích vắt chanh hơn. Mặc dù nhiều người không ủng hộ mì chính nhưng nhà em vẫn ăn vì ngọt mỏ. Nước luộc vắt chanh của bố em cho mỳ chính ạ :D

Nay tui chắc chơi đến sáng mất, hông sang ăn xôi dừa mụ nấu đc òi. Tiếc
 

Mua xe nào

Xe điện
Biển số
OF-27753
Ngày cấp bằng
21/1/09
Số km
3,144
Động cơ
505,934 Mã lực
Giỏi hay không là phải cần mẫn chăm chỉ học hành tử tế.
Bát canh đục ngầu của Mợ kiến thức cơ bản của Mợ với Ẩm thực cần học nhiều.
Nấu ăn hay không ngon mình sướng đầu tiên
Sau đó là người thân trong gia đình.
Chắc hẳn gia đình mợ rất hài lòng với mỗi bữa ăn của Mợ nấu ?
Về ẩm thực thì còn có văn hoá vùng miền nó ảnh hưởng và tạo ra hương vị đặc trưng. Canh, nước dùng ko có nghĩa cứ phải là nước trong. Nước đục nó có những vị của riêng nó và phụ thuộc vào quan niệm, cảm nhận của từng cá nhân.
Ví như phở bò có nước đục, nước trong và tương tự với phở gà cũng vậy.
Mợ nếu hiểu rõ về ẩm thực ko nên có những phát ngôn một chiều như vậy.
Giờ tham vấn mợ cái tinh tế của các món HN ví dụ như các loại nước phở, bún.... Là ntn?
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top