[Funland] Nhà sạch thì mát - Bát sạch ngon cơm

Colorful

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-178781
Ngày cấp bằng
26/1/13
Số km
2,197
Động cơ
350,730 Mã lực
Nói thật e ngưỡng mộ những người nấu ăn ngon trình bày đẹp mắt lắm. Bữa cơm hàng ngày mà khéo thì đậu phụ với rau muống cũng hấp dẫn vô cùng
Chị Moonlotus quá chịu khó luôn. Không có dừa rồi, trưa nay em thử nấu xôi bằng sữa tươi, cốt dừa đóng hộp với nồi cơm điện xem. :D Khoẻ nghịch.
 

Colorful

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-178781
Ngày cấp bằng
26/1/13
Số km
2,197
Động cơ
350,730 Mã lực
Chặt thịt gà khác với thịt ngan vịt, ngan vịt mà chặt như gà thì oánh nhau chết :D miếng toàn thịt, miếng lại chỉ có da với xương.
Con gì mà em trốn được là em cũng trốn đoạn chặt. Nó cứ day dí mà bắn tung toé lên. Chặt hai ba phát mới đứt là cái miếng thịt còn không gọn được.

Nói chung cứ sơ chế rồi, mà nấu xong không phải chặt ra là ổn nhất. :D
 

Vệt sáng

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-481933
Ngày cấp bằng
4/1/17
Số km
1,723
Động cơ
207,790 Mã lực
Mợ cho em xin công thức món này ạ.

Công thức món này Em biết, để chọn được nguyên liệu ngon Cụ phải lượn nhiều vòng... khi đi nhớ cầm kích điện và thòng lọng, gặp nguyên liệu ngon dừng lại kích và thòng lọng dắt về.
Cách nấu nhanh nhất là ra hàng thuê.
Lưu ý món này rất độc hại, quê Em nhiều người chưa kịp ăn, chỉ mới dắt về đã tèo rồi... đọc kỹ hướng dẫn khi sử dụng.:D
 

Bông Xương Rồng.

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-430204
Ngày cấp bằng
16/6/16
Số km
5,162
Động cơ
244,740 Mã lực
Em trình bày món Gạo luộc
- Gạo tẻ 0,25kg vo sạch cho vào nồi
- Nước đổ cao hơn gạo 1,5cm
Cắm điện và bật nút sau 20 phút ạ.
Em hướng dẫn cách làm khác: trứng 2 quả, rửa sạch bỏ vào nồi cùng gạo. Gạo chín, trứng chín lôi ra bóc vỏ dằm mắm ớt ăn mới cơm.

 

gachipchip

Xe tải
Biển số
OF-188396
Ngày cấp bằng
5/4/13
Số km
360
Động cơ
334,679 Mã lực
Cháu muốn mua 2 con cá gỗ như trên thì ở đâu bán nhỉ
 

ngu ngơ

Xe container
Biển số
OF-390448
Ngày cấp bằng
4/11/15
Số km
5,653
Động cơ
280,563 Mã lực
Con gì mà em trốn được là em cũng trốn đoạn chặt. Nó cứ day dí mà bắn tung toé lên. Chặt hai ba phát mới đứt là cái miếng thịt còn không gọn được.

Nói chung cứ sơ chế rồi, mà nấu xong không phải chặt ra là ổn nhất. :D
Chặt gì thì cứ đúng nguyên tắc là xương ống, xương sườn là phải chặt vuông góc không thì giữ nguyên. Chặt chéo không cẩn thận ăn được miếng thịt nó lại đâm thủng má :D Nấu ăn đầu tiên là phải nắm được nguyên tắc sử dụng các nguyên liệu, sau đấy tha hồ làm các tùy biến BOS làm theo ý mình, nghệ thuật nằm ở chỗ đấy.
 

dogolegia

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-413488
Ngày cấp bằng
29/3/16
Số km
4,658
Động cơ
247,357 Mã lực
Tuổi
34
Nơi ở
Hà Nội
Website
dogolegia.vn

Colorful

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-178781
Ngày cấp bằng
26/1/13
Số km
2,197
Động cơ
350,730 Mã lực
Cái này có thể gọi là dục tốc chưa chắc đạt, hôm qua em cho gạo tẻ vào rá, vẩy nước xong rang là nó rời ra thành từng hạt như hạt gạo ban đầu. Hôm nay ngâm gạo nếp nước ấm hơn 1h, cho ra rá vẩy vùng các kiểu. Của đáng tội chưa khô. Rang lâu hơn rang gạo tẻ, vừa rang vừa ấn, mà nó vẫn hơi vón. Có hạt còn hơi vàng. Em nhớ cụ nào bảo rang thành thính nên hoảng, như này là bỏ ra ạ.





Em cho ngập mặt gạo, khoảng 600ml sữa tươi không đường, tức là ba cái túi giấy bé. Chỉ có dọn vỏ sữa với bê ra chỗ cắm điện đã thấy gạo nó có vẻ nở ra sữa không ngập hết nữa rồi. Vừa mới đổ sữa vào đây ạ:



Giờ đang ngồi canh. Thấy thơm mùi sữa rồi mà chưa biết có ăn được không.
 

Moonlotus1

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-521086
Ngày cấp bằng
11/7/17
Số km
6,567
Động cơ
221,538 Mã lực
Tuổi
46
Cơm gói lá sen.

Colorful
Mưa
Catmatpat


Nguyên liệu.












Gạo sen.



Gạo ngâm và rang sau khi chuyển màu trắng đục.







Cho nước luộc hạt sen vào nấu cơm để nguội.





Cơm có màu hồng nhạt. Cơm chín cho ra rổ để thật nguội.



Thịt gà lấy phần má đùi lọc xương thái miếng nhỏ ướp với mật ong và rượu mai quế lộ và gia vị để thấm xào săn.




Lạp xường luộc sơ cho ra hết mỡ hôi sau đó chiên vàng thái hạt lựu.

Nấm đùi gà thái hạt lựu xào xơ.

Tôm hấp bóc vỏ rút chỉ đen thái hạt lựu.
Xào săn.

Hạt sen nấu chín sau đó đảo cho khô săn lại

Trứng gà lòng đỏ tráng mỏng.

Rang cơm khi thấy hạt cơm nhảy tanh tách trên chảo tắt bếp. Trộn với nhân.
Lúc này mới bắt đầu trộn GẠO SEN

Cho vào lá sen cho lên hấp 20_ 30 phút.




Bỏ ra cho vào lá sen tươi lót trứng vàng và bắt đầu trang trí.

Trình bày.
Giữ lại 1 đài Hoa Sen làm nhụy.
















Món Cơm gói lá sen là Món Cơm Cung đình Huế xếp vào hàng khó đứng thứ hai sau món Cơm Muối.

Tổng thời gian mất khoảng 4 h.
Tổng thiệt hại là khoảng 200k tiền nguyên liệu.
1 đĩa cơm.
Nhà hàng để làm thế này không biết Họ tính giá thành ra sao ?.
 
Chỉnh sửa cuối:

Colorful

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-178781
Ngày cấp bằng
26/1/13
Số km
2,197
Động cơ
350,730 Mã lực

Colorful

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-178781
Ngày cấp bằng
26/1/13
Số km
2,197
Động cơ
350,730 Mã lực
Cơm gói lá sen.

Colorful
Mưa
Catmatpat
@Tây độc

Nguyên liệu.












Gạo sen.



Gạo ngâm và rang sau khi chuyển màu trắng đục.







Cho nước luộc hạt sen vào nấu cơm để nguội.





Cơm có màu hồng nhạt. Cơm chín cho ra rổ để thật nguội.



Thịt gà lấy phần má đùi lọc xương thái miếng nhỏ ướp với mật ong và rượu mai quế lộ và gia vị để thấm xào săn.




Lạp xường luộc sơ cho ra hết mỡ hôi sau đó chiên vàng thái hạt lựu.

Nấm đùi gà thái hạt lựu xào xơ.

Tôm hấp bóc vỏ rút chỉ đen thái hạt lựu.
Xào săn.

Hạt sen nấu chín sau đó đảo cho khô săn lại

Trứng gà lòng đỏ tráng mỏng.

Rang cơm khi thấy hạt cơm nhảy tanh tách trên chảo tắt bếp. Trộn với nhân.
Lúc này mới bắt đầu trộn GẠO SEN

Cho vào lá sen cho lên hấp 20_ 30 phút.




Bỏ ra cho vào lá sen tươi lót trứng vàng và bắt đầu trang trí.

Trình bày.
Giữ lại 1 đài Hoa Sen làm nhụy.
















Món Cơm gói lá sen là Món Cơm Cung đình Huế xếp vào hàng khó đứng thứ hai sau món Cơm Muối.

Tổng thời gian mất khoảng 4 h.
Tổng thiệt hại là khoảng 200k tiền nguyên liệu.
1 đĩa cơm.
Nhà hàng để làm thế này không biết Họ tính giá thành ra sao ?.
Gấp 3 vẫn có người ăn chị uây, em trông cái bát hoành tráng lắm, cỡ bát tô không chị? Cầu kỳ quá thể đáng :D.

Cơm có bị nhiều mỡ quá không ạ? Thơm là chắc rồi chị nhỉ? Mà không hiểu sao em cứ cảm giác cơm sen như chè hạt sen ấy, trong, mỏng, thanh, thơm, ngọt. Cảm giác cứ hấp hấp luộc luộc với có đường thì ngon :P. Hay tại em lúc nào cũng trong tình trạng muốn ăn đồ ngọt nhỉ?

P/s: Gạo chị rang trắng đẹp thế chứ.
 

Colorful

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-178781
Ngày cấp bằng
26/1/13
Số km
2,197
Động cơ
350,730 Mã lực
Chít rùi, sôi rồi chuyển từ Cook sang Warm, em mở ra thấy dưới thì cháy trên thì ướt vẫn còn sữa xâm xấp. Thôi thì đổ thêm ít cốt dừa trong hộp vào trộn xíu rồi Cook lần nữa. Dễ trên sống dưới khê tứ bề nát bét mất :(. Nhiều sữa quá rồi. Mà nấu bằng sữa nó cháy hay sao ấy.

Hôm qua em cứ thắc mắc sao phải cho gạo vào dừa hấp cách thuỷ để nấu cơm dừa? Sao không cho gạo rang vào nồi cơm điện rồi đổ nước dừa vào cho nhanh? Hóa ra là vì nó cháy.

Vừng rang hạt vừng rồi nhưng ăn toàn thấy vỏ. Hình như phải giã ạ? Sao google thấy ngâm ngâm vò vò phức tạp quá.

P/s: Khả năng phải mang ra làm oản hoặc cơm nắm rất cao.
 
Chỉnh sửa cuối:

Moonlotus1

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-521086
Ngày cấp bằng
11/7/17
Số km
6,567
Động cơ
221,538 Mã lực
Tuổi
46
Gấp 3 vẫn có người ăn chị uây, em trông cái bát hoành tráng lắm, cỡ bát tô không chị? Cầu kỳ quá thể đáng :D.
Cơm có bị nhiều mỡ quá không ạ? Thơm là chắc rồi chị nhỉ? Mà không hiểu sao em cứ cảm giác cơm sen như chè hạt sen ấy, trong, mỏng, thanh, thơm, ngọt. Cảm giác cứ hấp hấp luộc luộc với có đường thì ngon :P. Hay tại em lúc nào cũng trong tình trạng muốn ăn đồ ngọt nhỉ?

P/s: Gạo chị rang trắng đẹp thế chứ.
Khó nhất trong Cơm Cung Đình Huế.
Là món Cơm muối.
Món này chị có đọc cách tạo ra đủ hương vị muối nhưng chưa tự làm bao giờ
Sau đó là đến Cơm gói lá Sen. Món này vì nó vừa nấu - rang - hấp.
Nên hơi quá lửa và time là nát.
Tỉ mỉ nhất là lấy Gạo Sen và soi từng hạt sen xem còn sót lại Tâm Sen nào không.
Mất 4h để làm khi ăn phải 1 hạt sen vẫn còn tâm Sen đắng thì hỏng luôn.
Nhưng việc tỉ mỉ của món này thích lắm.
Như là.
Những ngón tay thơm mùi hoa sen...
Phải làm những món khó vậy mới thấy Ẩm thực là Nghệ thuật rất tinh tế. Không phải ăn cho no bụng.
Món này họ làm Cơm chay được.
 

Moonlotus1

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-521086
Ngày cấp bằng
11/7/17
Số km
6,567
Động cơ
221,538 Mã lực
Tuổi
46
Chít rùi, sôi rồi chuyển từ Cook sang Warm, em mở ra thấy dưới thì cháy trên thì ướt vẫn còn sữa xâm xấp. Thôi thì đổ thêm ít cốt dừa trong hộp vào trộn xíu rồi Cook lần nữa. Dễ
trên sống dưới khê tứ bề nát bét mất :(. Nhiều sữa quá rồi. Mà nấu bằng sữa nó cháy hay sao ấy.

Hôm qua em cứ thắc mắc sao phải cho gạo vào dừa hấp cách thuỷ để nấu cơm dừa? Sao không cho gạo rang vào nồi cơm điện rồi đổ nước dừa vào cho nhanh? Hóa ra là vì nó cháy.

Vừng rang hạt vừng rồi nhưng ăn toàn thấy vỏ. Hình như phải giã ạ? Sao google thấy ngâm ngâm vò vò phức tạp quá.

P/s: Khả năng phải mang ra làm oản hoặc cơm nắm rất cao.
Có hai cách nấu Cơm dừa.
1 Nấu cơm với nước cốt dừa.
Cơm dừa là nấu với nước dừa dảo. Cùi dừa bào nhuyễn mịn lọc lấy nước và nấu

2 Nấu Cơm với nước quả dừa.

Còn nấu như Chị làm là nấu bằng nước dừa. Nấu trong quả dừa hấp cách thủy luôn.
 

dogolegia

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-413488
Ngày cấp bằng
29/3/16
Số km
4,658
Động cơ
247,357 Mã lực
Tuổi
34
Nơi ở
Hà Nội
Website
dogolegia.vn
Chít dở, nhìn tạm thôi em ạ :D. Tại phấn đấu nên điệu kéo lại được chút, mặt chả có cái nét gì đẹp.
e biết chị điệu vì chị Cunsoc bảo ạ. Chị cún có 4 meiji số 1-3 ko để ship e nhé, chị ơi bé sau 3 tuổi thì uống sữa gì, con e chân hơi ngắn ạ
 

Colorful

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-178781
Ngày cấp bằng
26/1/13
Số km
2,197
Động cơ
350,730 Mã lực
Có hai cách nấu Cơm dừa.
1 Nấu cơm với nước cốt dừa.
Cơm dừa là nấu với nước dừa dảo. Cùi dừa bào nhuyễn mịn lọc lấy nước và nấu

2 Nấu Cơm với nước quả dừa.

Còn nấu như Chị làm là nấu bằng nước dừa. Nấu trong quả dừa hấp cách thủy luôn.
Chị ơi món xôi sữa dừa của em đây. Em lấy xôi ra nhồi với một chút đường. Cháy giữ nguyên. Được cái bóc cháy lên xong nồi sạch bong.

Rõ là thơm mà nó lại thành như bánh dày. Những cái chỗ vàng vàng là dính cháy ạ.





Thôi em chuẩn bị nấu cơm chiều lấy lại khí thế :D
 

Colorful

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-178781
Ngày cấp bằng
26/1/13
Số km
2,197
Động cơ
350,730 Mã lực
e biết chị điệu vì chị Cunsoc bảo ạ. Chị cún có 4 meiji số 1-3 ko để ship e nhé, chị ơi bé sau 3 tuổi thì uống sữa gì, con e chân hơi ngắn ạ
Uống sữa vừa thôi em. Con thích sữa gì cho uống sữa đấy em ạ. Thường sữa tươi ngon hơn sữa công thức. 3 tuổi biết thế nào mà sợ chân ngắn :D. Không ngắn đâu, trẻ con bây giờ cứ ăn uống bình thường là cao hết.
 

dogolegia

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-413488
Ngày cấp bằng
29/3/16
Số km
4,658
Động cơ
247,357 Mã lực
Tuổi
34
Nơi ở
Hà Nội
Website
dogolegia.vn
Uống sữa vừa thôi em. Con thích sữa gì cho uống sữa đấy em ạ. Thường sữa tươi ngon hơn sữa công thức. 3 tuổi biết thế nào mà sợ chân ngắn :D. Không ngắn đâu, trẻ con bây giờ cứ ăn uống bình thường là cao hết.
hì, vâng bé nhà e ko thích uống sữa tươi, thích uống meiji vị nhẹ và thanh ạ. Con e ngun ngủn lắm chị ạ, toàn thấp hơn các bạn nên lo sau này ngắn thì thiệt thòi, lại ko điệu được như bác Colorful
 

Moonlotus1

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-521086
Ngày cấp bằng
11/7/17
Số km
6,567
Động cơ
221,538 Mã lực
Tuổi
46
Chị ơi món xôi sữa dừa của em đây. Em lấy xôi ra nhồi với một chút đường. Cháy giữ nguyên. Được cái bóc cháy lên xong nồi sạch bong.

Rõ là thơm mà nó lại thành như bánh dày. Những cái chỗ vàng vàng là dính cháy ạ.





Thôi em chuẩn bị nấu cơm chiều lấy lại khí thế :D
Gạo nếp ngâm nước pha 1 chút muối cho mềm.
Sau đó để ráo khô cho lên chõ hấp.
Khi nước dưới nồi sôi mới rưới nước cốt dừa lên.

Nấu xôi với nồi cơm điện họ nấu như Cơm cho ít nước.

Khi xôi chín hơi khô mới cho nước cốt dừa vào cho mềm. Cắm thêm độ 5 - 7 phút rút điện.


Chị nhìn ảnh em đổ như nấu cháo chịu luôn không sửa được.

Đừng bỏ đi mình có thể làm món khác.

Nấu như vậy chuyển sang món bánh nếp cốt dừa.

1 : Bánh nếp chuối cốt dừa.

Trộn đường vào chỗ xôi nếp cốt dừa bị nát đó.

Trải mỏng 1 tấm lá chuối hoặc giấy bạc dàn mỏng lớp xôi đó ra.
Chuối bóc vỏ để nguyên quả cho lên trên gói lại.

Sau đó cho vào lò nướng 10 phút nhiệt độ 180 đến 200 lửa trên dưới.

Thành món Bánh chuối nếp cốt dừa.

2 : Món xôi chiên phồng.

Thịt nạc vai xay - Nấm hương - hành tây thái nhỏ đầu hành trắng và hạt tiêu cùng gia vị .
Tất cả xào săn lên.

Cho chỗ xôi nếp cốt dừa đó vào tủ lạnh cho khô dẻo.

Sau đó trải 1 miếng nylong khoảng 20 x 20cm.
Dàn mỏng lớp xôi nếp đó lên . Cho nhân vào giữa.
Sau đó túm nylon lại hình tròn như quả quýt.
Bóc nylon ra được 1 viên để lên đĩa có bôi dầu ăn hoặc nước cho đỡ dính.

Cuối cùng cho lên chiên như bánh rán mặn mà xôi chiên phồng có cốt dừa sẽ ngon hơn nhiều.
 
Chỉnh sửa cuối:

hoalocvung

Xe container
Biển số
OF-106549
Ngày cấp bằng
23/7/11
Số km
6,548
Động cơ
433,754 Mã lực
Thanks Mợ Trăng Sen và Cụ/Mợ Màu sắc:) các món ăn cầu kỳ quá, cái sự ăn ngày nay nhiều khi cũng mệt thật. Món ăn càng cầu kỳ em càng ngại thưởng thức. Nhưng là phụ nữ món ăn trong gian bếp là niềm vui. góp với thớt món ăn đơn giản đầy mầu sắc cảm quan và nhanh gọn :)) cho ng ăn và cả ng nấu



 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top