[Funland] Nhà cụ nào đang ăn mì chính?

dheIa

Xe điện
Biển số
OF-799261
Ngày cấp bằng
4/12/21
Số km
3,115
Động cơ
188,333 Mã lực
Giờ ít hơn rồi thì phải, chứ độ dăm bảy năm trước, thấy trend ra quán phở "cho bát tái bắp nước trong, ko hành, ko mì chính" nhiều lắm.
Phở ko hành là em đã muốn bê bát ra bàn khác. Mất cả ngon người ngồi cạnh :">
 

SVC

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52644
Ngày cấp bằng
11/12/09
Số km
14,463
Động cơ
523,681 Mã lực
Em bỏ ăn hơn chục năm rồi. Mỗi lần nấu nướng đỡ mất công mở thêm 1 cái lọ rồi nêm nêm rồi đóng lọ, chưa kể ăn thì thỉnh thoảng phải đi mua nữa. Vị chi em đã tiết kiệm được khoảng 15.000 phút cuộc đời :D.
Thế cái bột nêm, bột canh mợ dùng hàng ngày có trộn mì chính không ah mợ :D
Nẫu :D
 

hay_doi_day

Xe tải
Biển số
OF-32976
Ngày cấp bằng
5/4/09
Số km
325
Động cơ
480,347 Mã lực
Trước bé ăn cơm chan nước dưa + mì chính nhớ cả đời
 

Sherk

Xe buýt
Biển số
OF-744896
Ngày cấp bằng
2/10/20
Số km
819
Động cơ
64,761 Mã lực
Bột ngọt (Mỳ chính) là muối của Natri (Glutamat natri)- Nên ăn nhiều là gây cao áp huyết là chắc chắn rồi đấy (Nồng độ Ion Na+ là nguyên nhân gây cao áp huyết).
 

Bigmoto

Xe container
Biển số
OF-389465
Ngày cấp bằng
29/10/15
Số km
6,048
Động cơ
317,708 Mã lực
Gần đây rất nhiều hội nhóm hay cá nhân bài trừ mì chính. Cá nhân mình thì vẫn dùng trong khi vợ hay lầm bầm rằng anh hay cho nhiều...
Nhật là quê hương của mì chính, thực tế bên nhật mình thấy nhiều clip nấu ăn đầu bếp bên đó họ vẫn dùng.
các cụ cứ yên tâm dùng, miễn liều lượng hợp lý.
**********************************************************************************************************
Ăn mì chính có gây suy giảm trí nhớ?
Ăn mì chính có thể gây chóng mặt, buồn nôn và suy giảm trí nhớ, điều này đúng hay sai? (Hằng, 34 tuổi, Hà Nội).
-------
Trả lời:
Trước đây, mì chính (bột ngọt) từng là gia vị được ưa chuộng. Gần đây, nhiều gia đình đã loại bỏ mì chính vì nỗi lo gia vị này có thể gây chóng mặt, buồn nôn và gây suy giảm trí nhớ.
Tuy nhiên, các tổ chức như JECFA (Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm thuộc Tổ chức Lương thực Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới), EC/SCF (Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung châu Âu), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) xác nhận rằng mì chính là gia vị có thể sử dụng hàng ngày.
Mì chính về bản chất là glutamate, một axit amin có hầu hết trong các thực phẩm thịt, cá, trứng, sữa và cả rau củ quả. Sau khi ăn, 95% mì chính sẽ được chuyển hóa tại ruột non, cung cấp năng lượng cho sự hoạt động của ruột non. Còn lại dưới 5% sẽ được chuyển hóa tại gan tạo thành glutamine.
Não bộ của chúng ta có hàng rào máu não, không phải chất nào cũng có thể xâm nhập qua hàng rào này để vào bên trong. Glutamate không đi được vào đường tuần hoàn, không vào huyết tương hay hệ thống não bộ. Do đó, mọi người có thể yên tâm sử dụng mì chính trong chế biến món ăn mà không cần quá lo về nguy cơ suy giảm trí nhớ.
Mì chính có đặc điểm mang lại hương vị umami, hay còn gọi vị ngọt cho món ăn; đồng thời umami còn có tác dụng làm hài hòa các vị cơ bản khác là chua, đắng, ngọt. Các nghiên cứu cho thấy khi kết hợp sử dụng bột ngọt trong món ăn giảm muối, vừa bớt được lượng muối tiêu thụ mà vẫn thấy ngon miệng.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Chả phải gần đây. Phong trào này từ lâu rồi, bắt đầu từ khi có mấy đại za về thực phẩm công nghiệp nổi lên ấy. Nó cũng giống mấy cái trò mắm tôm nhiễm khuẩn, nước mắm nhiễm Asen ấy. Nói chung bài của các đại za cả thôi, tạo dự luận, tạo tin đồn, mua truyền thông.....chi phí quá thấp so với lợi nhuận thu được.
Chục năm trước còn trưng bày kết quả thí nghiệm trên Chuột để thấy tác hại của mì chính nữa. Bà con nghe mác nhà Khoa học tin sái hết cả cổ mà éo biết rằng lượng mì chính nhồi vào con chuột còn lớn hơn cả trọng lượng của nó.
Nhồi như thế thì nhồi gạo, nhồi cơm ... nó chết cbn rồi chứ chẳng cần mì chính =))
Còn đúng là có những người dị ứng mì chính thật, nhưng nó cũng như dị ứng các loại thực phẩm khác thôi, không phải là phổ biến. Khác gì mấy cụ mợ dị ứng đồ hải sản tôm cua đâu.
Nhà em vẫn dùng mì chính từ xưa đến nay....thế mà em chỉ quên nợ tiền ai thôi, còn ai nợ tiền em là éo quên được...thế mới đểu :))
 

phuongan

Xe điện
Biển số
OF-74221
Ngày cấp bằng
30/9/10
Số km
3,371
Động cơ
704,215 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Thế cái bột nêm, bột canh mợ dùng hàng ngày có trộn mì chính không ah mợ :D
Nẫu :D
Mợ ấy bảo là không dùng mì chính - không mất công mở nắp 01 lọ mì chính rồi "nêm nêm" xong đóng nắp mà, chứ có phải không dùng mì chính mà dùng hạt "nêm nêm" đâu cụ.
 
Biển số
OF-75015
Ngày cấp bằng
10/10/10
Số km
13,450
Động cơ
639,764 Mã lực
Nơi ở
Hà Lội Phố
Gần đây rất nhiều hội nhóm hay cá nhân bài trừ mì chính. Cá nhân mình thì vẫn dùng trong khi vợ hay lầm bầm rằng anh hay cho nhiều...
Nhật là quê hương của mì chính, thực tế bên nhật mình thấy nhiều clip nấu ăn đầu bếp bên đó họ vẫn dùng.
các cụ cứ yên tâm dùng, miễn liều lượng hợp lý.
**********************************************************************************************************
Ăn mì chính có gây suy giảm trí nhớ?
Ăn mì chính có thể gây chóng mặt, buồn nôn và suy giảm trí nhớ, điều này đúng hay sai? (Hằng, 34 tuổi, Hà Nội).
-------
Trả lời:
Trước đây, mì chính (bột ngọt) từng là gia vị được ưa chuộng. Gần đây, nhiều gia đình đã loại bỏ mì chính vì nỗi lo gia vị này có thể gây chóng mặt, buồn nôn và gây suy giảm trí nhớ.
Tuy nhiên, các tổ chức như JECFA (Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm thuộc Tổ chức Lương thực Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới), EC/SCF (Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung châu Âu), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) xác nhận rằng mì chính là gia vị có thể sử dụng hàng ngày.
Mì chính về bản chất là glutamate, một axit amin có hầu hết trong các thực phẩm thịt, cá, trứng, sữa và cả rau củ quả. Sau khi ăn, 95% mì chính sẽ được chuyển hóa tại ruột non, cung cấp năng lượng cho sự hoạt động của ruột non. Còn lại dưới 5% sẽ được chuyển hóa tại gan tạo thành glutamine.
Não bộ của chúng ta có hàng rào máu não, không phải chất nào cũng có thể xâm nhập qua hàng rào này để vào bên trong. Glutamate không đi được vào đường tuần hoàn, không vào huyết tương hay hệ thống não bộ. Do đó, mọi người có thể yên tâm sử dụng mì chính trong chế biến món ăn mà không cần quá lo về nguy cơ suy giảm trí nhớ.
Mì chính có đặc điểm mang lại hương vị umami, hay còn gọi vị ngọt cho món ăn; đồng thời umami còn có tác dụng làm hài hòa các vị cơ bản khác là chua, đắng, ngọt. Các nghiên cứu cho thấy khi kết hợp sử dụng bột ngọt trong món ăn giảm muối, vừa bớt được lượng muối tiêu thụ mà vẫn thấy ngon miệng.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Nhà cháu từ ngày có cái hạt nêm thì bỏ cả muối lẫn mì chính, Cái đó mới sợ có hại chứ mì chính ăn bao đời nay rồi, có làm sao đâu?
 

dheIa

Xe điện
Biển số
OF-799261
Ngày cấp bằng
4/12/21
Số km
3,115
Động cơ
188,333 Mã lực
...
Nhà em vẫn dùng mì chính từ xưa đến nay....thế mà em chỉ quên nợ tiền ai thôi, còn ai nợ tiền em là éo quên được...thế mới đểu :))
Ăn mì chính mà cứ đc như này là em cũng ham :))
 

doctor76

Xe ba gác
Người OF
Biển số
OF-81790
Ngày cấp bằng
3/1/11
Số km
24,852
Động cơ
698,243 Mã lực
Nơi ở
Sơn La
Đời em cũng chứng kiến mấy lần đồ truyền thống bị oánh rồi cụ. Đầu tiên là bên dầu ăn đánh mỡ lợn, sau đấy là nước mắm công nghiệp đánh nước mắm truyền thống, tiếp là hạt nêm đánh mỳ chính. Cơ mà còn lâu mới lừa được em, em thừa biết dăm ba cái bài báo - ra vẻ khoa học đấy chúng bỏ tiền ra mua được hết.
Nhà em chưa bao giờ bỏ mỡ lợn cả, từ thời sv đến giờ lúc nào trong tủ cũng có lọ mỡ lợn. Mỳ chính thì em ăn của Nhật, 1 năm 1 gói 1 kg.
Chính xác đấy cụ, bọn chúng nắm bắt tâm lý đám đông, đưa ra dăm bài báo vu vơ, thế là nhiều người tin sái cổ, không sử dụng những sản phẩm mà đáng lẽ, còn tốt hơn mấy cái thứ vớ vẩn.
Em cũng vẫn dùng mỡ lợn, khi xào nấu kèm mắm truyền thống mùi thơm, ngậy, ăn ngon. Mỳ chính em vẫn dùng, tuy ít vì vợ vẫn hay cho bột nêm.
 

Sherk

Xe buýt
Biển số
OF-744896
Ngày cấp bằng
2/10/20
Số km
819
Động cơ
64,761 Mã lực
Vậy ăn mặn Nacl cũng gây cao huyết áp kụ nhỉ
Chính xác cụ ạ- Loại bỏ được Ion Na+ là áp huyết xuống ngay.
Chẳng hạn khi bị tiêu chảy, mất rất nhiều muối---> tụt huyết áp., nên phải uống oseron bù điện giải.
Vì vậy, khi ăn các chất có nhiều kali thì Ion Na+ bị Ion K+ đẩy ra cũng làm giảm được 1 phần đấy. (Chẳng hạn ăn chuối có nhiều kali)
 

Daisynguyen78

Xe buýt
Biển số
OF-656330
Ngày cấp bằng
20/5/19
Số km
679
Động cơ
102,337 Mã lực
Nhà cháu vẫn dùng mì chính bình thường, không dùng bột nêm :D
 

phamthoaibk

Xe buýt
Biển số
OF-359115
Ngày cấp bằng
20/3/15
Số km
837
Động cơ
271,997 Mã lực
Nhà em vẫn đang ăn mì chính hàng ngày, em ăn từ nhỏ tới giờ. Trộm vía trí nhớ em vẫn ổn, về nhà nhìn bà xã vẫn nhận ra ngay :D
Mấy người quen của em bên Mẽo bọn nó cũng ăn mì chính như gì. Tóm lại ai sợ hay ko thích thì ko ăn, chứ em vẫn ăn bình thường. Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có an toàn tuyệt đối được đâu.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top