[Funland] Nguồn gốc của Phở: Nam Định hay Hà Nội?

Doun

Xe điện
Biển số
OF-726544
Ngày cấp bằng
22/4/20
Số km
3,638
Động cơ
130,767 Mã lực
"người ta lại gọi là món “chạy tóe phở”. Thế là cái tên “Phở” ra đời từ đây". Tay nào viết câu này thế nhỉ? Không biết học lớp mấy mà đòi viết văn thế này. Nếu thế này thì thì câu "chạy vãi cứt" nên người ta mới gọi cái chất thải của con người là cứt.
 

Bongbond0812

Xe buýt
Biển số
OF-675938
Ngày cấp bằng
22/6/19
Số km
694
Động cơ
112,355 Mã lực
Tranh luận để làm je, e quan tâm mỗi quán phở nào ngon :))
 

Bomva

Xe điện
Biển số
OF-73151
Ngày cấp bằng
17/9/10
Số km
3,182
Động cơ
442,726 Mã lực
Phở Nam vừa nhếch nhác, nước hôi mù. Em chả thâ,ý ra cái gì
 

obi

Xe điện
Biển số
OF-185934
Ngày cấp bằng
18/3/13
Số km
2,265
Động cơ
-71,797 Mã lực
Em thấy món phở rất phổ biến ở đồng bằng bắc bộ, nhưng HN là tp lớn có đông người ăn và được biết đến nhiều, NĐ cũng có phở và nổi tiếng hơn các nơi khác vì dân NĐ đi nhiều nơi để hành nghề bán phở.Riêng NĐ thì em thấy có nhiều kiểu phở khác nhau, ở trên tp làm khác, xuống Giao Cù nơi được gọi là đất phở của NĐ thì làm cũng khác.
 

Bachsima

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-327829
Ngày cấp bằng
20/7/14
Số km
17,737
Động cơ
434,776 Mã lực
Cả não lẫn mũi chị lúc nào cũng phải vương vấn chút kít tàu thì chị ăn bánh bao khựa hàng ngày mới thấy ngon nhỉ, dùng nó làm gia vị hàng ngày thay thế mắm muối cho khỏi vật đi chị.

Người Việt xưa nay quen viết, nói âm tiết đơn, có dấu (tiếng bồi) nên chị có nghe chúng tôi nói Pháp thay vì Phú lãng sa, Khựa thay vì Tung cẩu dẩn mỉn thì chị cũng đừng vội tốc váy chửi chúng tôi ko biết phát âm theo chuẩn khựa của mấy chị nhé.
Người Việt có đội Nhật rơi guốc lên đầu đâu, nói âm tiết đơn à, thế chữ game thủ là đơn hay đôi? Hà lan là đơn hay đôi?
Chỉ có Nhật lô can mới hay xiên xỏ lọ chai giả giọng Việt thôi nhé.
Biết Nhật lô can là gì không, là cái tay đội mũ chỏm, để ria mũi như Hít le (lại âm đôi ;)) ) trong phim Sao tháng tám đấy.
Thời 45, chính bọn Nhật lô can móc nối với bọn buôn gạo để chuyển gạo đi cho quân Nhật, để dân ta đói, phở chẳng có mà xơi.
Ngày nay Nhật lô can giúp nhà thầu Nhật làm đường ray rơi guốc không sửa, để dân ta có tàu không có ray mà chạy.
Thím abcz định cà khịa để khoá nĩck cả hai, nick abcz dễ bề phét lác chăng? Khó lắm Bọt tồ phồ ơi ;))
 

MrSpy

Xe điện
Biển số
OF-188610
Ngày cấp bằng
7/4/13
Số km
3,262
Động cơ
355,004 Mã lực
Có quán phở Nam định nào ở HN ngon không cụ, em ăn thử 1 số quán mà chưa ưng bụng hay tại em ăn chưa đủ nhiều
 

poiuy

Xe ba gác
Biển số
OF-198769
Ngày cấp bằng
17/6/13
Số km
22,653
Động cơ
626,203 Mã lực
E thấy hn toàn đề phở bò nam định,chắc có nguồn từ nam định cụ ạ
Không hẳn thế. Phở Nam định khác phở HN ở nước hầm và cách làm thịt bò tái. Cách làm bò tái kiểu phở NĐ nhiều người không ăn được nhưng cũng lại nhiều người thích. Vì vậy họ phải đề Phở NĐ để những người thích phong cách đó còn biết mà vào.
 

hoasuu88

Xe tăng
Biển số
OF-35083
Ngày cấp bằng
11/5/09
Số km
1,544
Động cơ
480,311 Mã lực
Chắc chắn từ Nam Định.Em quê làng nấu phở,những năm gần đây ở làng gần như không có đàn ông con trai(khoẻ mạnh) vì toả đi các tỉnh, thành phố bán phở(chỉ có mặt ở làng vào dịp lễ tết hoặc có việc nhà,việc làng).Ông già em bán phở gánh từ những năm 40-50 thế kỷ trước, sau này vào bán cửa hàng mậu dịch quốc doanh........Giao Cù, Tây Lạc, sau này là xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, NĐ.
giao cù e thấy ăn được mỗi quán phở trâu nhà bẩy bình phương, các quán nổi như gốc tre ăn cũng nhàm dần, mấy ông lãnh đạo xã rủ về nhậu cũng kéo ra quán phở trâu
 

darthvader

Xe điện
Biển số
OF-467380
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
3,573
Động cơ
237,858 Mã lực
Tuổi
48
Em không biết ở đâu vì mỗi người 1 phách, em chỉ biết phở ăn chuẩn ngon là phải lúc sáng sớm nước 1 , nhiệt độ không khí quy định là 11 - 18 độ C, độ ẩm ~ 50%, thời tiết ấy mới cảm nhận được mùi vị phở.. mùa hè là em nghỉ phở :)
 

canhhoabatdiet

Xe container
Biển số
OF-308850
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
6,839
Động cơ
575,501 Mã lực
Không hẳn thế. Phở Nam định khác phở HN ở nước hầm và cách làm thịt bò tái. Cách làm bò tái kiểu phở NĐ nhiều người không ăn được nhưng cũng lại nhiều người thích. Vì vậy họ phải đề Phở NĐ để những người thích phong cách đó còn biết mà vào.
Kiểu tái băm thịt ra xong miết miết rồi chan nước là 1 kiểu thôi cụ, còn bình thường em thấy vẫn thái miếng rồi chần qua rồi mới chan nước, hoặc ăn tái hơn thì chan nước thẳng bào bát phở xếp sẵn thịt.
 

canhhoabatdiet

Xe container
Biển số
OF-308850
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
6,839
Động cơ
575,501 Mã lực
Em không biết ở đâu vì mỗi người 1 phách, em chỉ biết phở ăn chuẩn ngon là phải lúc sáng sớm nước 1 , nhiệt độ không khí quy định là 11 - 18 độ C, độ ẩm ~ 50%, thời tiết ấy mới cảm nhận được mùi vị phở.. mùa hè là em nghỉ phở :)
Chuẩn cụ ạ!
 

binbin2020

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-747096
Ngày cấp bằng
21/10/20
Số km
364
Động cơ
60,830 Mã lực
Người Việt có đội Nhật rơi guốc lên đầu đâu, nói âm tiết đơn à, thế chữ game thủ là đơn hay đôi? Hà lan là đơn hay đôi?
Chỉ có Nhật lô can mới hay xiên xỏ lọ chai giả giọng Việt thôi nhé.
Biết Nhật lô can là gì không, là cái tay đội mũ chỏm, để ria mũi như Hít le (lại âm đôi ;)) ) trong phim Sao tháng tám đấy.
Thời 45, chính bọn Nhật lô can móc nối với bọn buôn gạo để chuyển gạo đi cho quân Nhật, để dân ta đói, phở chẳng có mà xơi.
Ngày nay Nhật lô can giúp nhà thầu Nhật làm đường ray rơi guốc không sửa, để dân ta có tàu không có ray mà chạy.
Thím abcz định cà khịa để khoá nĩck cả hai, nick abcz dễ bề phét lác chăng? Khó lắm Bọt tồ phồ ơi ;))
Mác / Lê, Mát / Len, Hung/ Tiệp là cái gì biết ko hả Bạch tỉ tỉ?
 

binbin2020

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-747096
Ngày cấp bằng
21/10/20
Số km
364
Động cơ
60,830 Mã lực
Em không biết ở đâu vì mỗi người 1 phách, em chỉ biết phở ăn chuẩn ngon là phải lúc sáng sớm nước 1 , nhiệt độ không khí quy định là 11 - 18 độ C, độ ẩm ~ 50%, thời tiết ấy mới cảm nhận được mùi vị phở.. mùa hè là em nghỉ phở :)
Mốt mà chuyển vào Nam thì khỏi ăn phở luôn cho lành.
 

Cigar Việt

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-745806
Ngày cấp bằng
9/10/20
Số km
241
Động cơ
59,750 Mã lực
Tuổi
30
Đã từ lâu, phở Nam Định đã trở nên quen thuộc với mọi người không chỉ trên quê hương Nam Định mà còn ở nhiều tỉnh thành khác trong cả nước. Gần như phở Nam Định đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng, trong khi phở Hà Nội có vị thế tại thủ đô thì phở Nam Định cũng không hề thua kém gì phở Hà Nội. Nhưng phở Nam Định có nguồn gốc, xuất xứ riêng biệt và đặc điểm khác biệt không thể lẫn với phở của vùng khác được.
 

hatza

Xe tải
Biển số
OF-174074
Ngày cấp bằng
28/12/12
Số km
307
Động cơ
344,551 Mã lực
Theo nguyên lý là cứ ở đâu có số lượng biến thể đa dạng nhất thì nơi đó là gốc.
 

tieudaovnt

Xe tăng
Biển số
OF-371193
Ngày cấp bằng
22/6/15
Số km
1,916
Động cơ
271,967 Mã lực
Ăn phở nam định nước dùng đến thịt bò cũng khác HN mà nhỉ, còn ngon hay không tuỳ cảm nhận từng người. Về nước dùng, em thấy phở bò nam định đậm đà hơn cả vị và hương so với hn, hà nội vị thanh, hương nhẹ hơn nhiều. Về cách chế thịt, thì tuỳ quan điểm, trần mềm hay nguyên miếng mỗi người mỗi ý, em thì thích trần mềm, nhưng nhiều cụ lại khoa học thì cho rằng không nên trần mà nguyên miếng giữ được chất trong thớ thịt bò. Nghề ăn cũng lắm lối nhiều đường, nhưng em vào nam có lần ăn phở 24 đúng là chắc không hợp khẩu vị, chả thấy vị, hương của phở đâu cả.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top