E đã ăn phở Nam Định và Hà Nội, thấy cả 2 đều như nhau cả
Phở Nam Định là phở ăn lấy sức còn đi làm. Phở Hà Nội là ăn thanh cảnh cho qua bữa.
Theo như các cụ nhà văn ta thì phở bắt nguồn từ Nam Định, còn từ đâu mang cái ý tưởng phở đến Nam Định thì có cụ bảo nó là món bánh canh trâu của người Tàu.
Em có đọc linh tinh các thứ, xâu chuỗi lại thì thế này:
Khởi thủy trước khi tây lông thực dân đến nước mình, người mình chỉ biết có mỗi một cái mục đích cao cả là theo mông con trâu đi cày ngời ruộng hoặc cầm quyển sách chữ Nho để sôi kinh nấu sử. Khi đó ngoài cơm ăn hàng ngày thực ra chỉ có bữa tối là bữa chính thì các thức quà chợ quê cũng loanh quanh bánh đúc bánh gio mấy thứ. Không có bánh canh nước hay bún riêu bún móng phở phiệc gì. Nom ông người đều hom hem hốc hác thì biết là ăn uống dư lào.
Khi tây lông thực dân vào, họ mang công nghiệp vào. Đào than làm máy thì sinh ra giai cấp công nhân. Giai cấp này bắt buộc phải làm theo giờ giấc, bị bóc lột tàn tệ đến ngay đi yả cũng phải xin tích kê bấm giờ như chạy điền kinh. Buổi sáng và buổi trưa không thể ngả bàn đèn đun cơm nấu canh mất thời giờ được mà mang cơm nắm đi ăn mãi cũng chán lại thiếu dinh dưỡng. Chính quyền thực dân lại cho bãi bỏ việc giết mổ ăn thịt những loại trâu bò vốn trước là sức kéo thuộc quyền triều đình quản chế. Nhu cầu và điều kiện để cho ra đời những món ăn phù hợp thời công nghiệp đã chín muồi và món phở ra đời. Năm xu một hào gọi phát là có, mà ăn có chất đâm ra khỏe người cứng cáp cái thần xác còn để được bóc lột.
Mà lực lượng tiên phong của giai cấp công nhân xứ Bắc Kỳ chính là các xếnh xáng Quảng Châu vốn đã được hình thành vào đào tạo dưới tay bát cuốc một thời gian dài. Vừa có trình độ tay nghề vừa có trình độ nhân thức. Người Pháp cân nhắc mãi, đã cho phép đưa mấy chục vạn lao động từ Quảng Châu Loan sang đi làm tại Quảng Ninh, Nam Định, Hải Phòng. Những người này mang theo tập quán ăn ở bên cố cuốc sang đây, trong đó có cả các món ăn. Nhiều chục phần trăm là phở có nguồn từ những món ăn Tàu này, có ông báo thời chín mấy viết tích về phở bảo nó là cái "Ngưu nhục phàn" hay gì gì đó.
Em xét cả về văn hóa lẫn xã hội, nghiêng về món phở có gốc bên Tàu. Chẳng qua, do bên Tàu không sang thì lại có ông bảo gôc stừ bên Pháp. Chứ nếu bảo nó chính hiệu con cua vàng Annamđuboong, nghe ra thì sướng lỗ tai nhưng thiếu chứng cứ và lô dích.