[Funland] Nguồn gốc của Phở: Nam Định hay Hà Nội?

v-kong

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-207777
Ngày cấp bằng
27/8/13
Số km
5,525
Động cơ
367,784 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Phở do các ông phụ bếp cho Tây cuối ngày mang nước dùng và thịt thừa về nhà chế ra. Sau thành món ngon, lúc nghỉ việc ra gánh bán rong dần thành món quen thuộc.
Phụ bếp thời đó chủ yếu Nam định, Hà nội, phụ bếp người miền Trung thì lên tàu thủy để đi Tây..
Em suy diễn thế ạ.
:))
Chuẩn đấy cụ! Món phở này do người Pháp đưa sang, và người dân Giao Cù - NĐ chế cháo nhân rộng trước, rồi đến người HN.
 

quangsot

Xe lăn
Biển số
OF-106745
Ngày cấp bằng
25/7/11
Số km
11,095
Động cơ
537,096 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Không biết cụ bao nhiêu tuổi, trước 1986 bắc vĩ tuyến 17 không có món lẩu.
Món lẩu cù lao (bỏ than ở giữa) được du nhập từ Miền Nam ra.
Kiểu lẩu nhúng nấu trên bếp cồn hay bếp điện là sản phẩm của công nghệ thời hiện đại.
Em thấy thời bao cấp chả biết lẩu là gì. Chỉ khi hết bao cấp đến những năm đầu 90 bắt đầu du nhập món lẩu từ trong Nam ra.
 

taychoitapsu

Xe buýt
Biển số
OF-81813
Ngày cấp bằng
3/1/11
Số km
728
Động cơ
421,697 Mã lực
Khó có câu trả lời chuẩn xác lắm, vì không có bằng chứng nào xác đáng cả nên tất cả chỉ là chém gió hoặc bảo vệ quan điểm 1 cách chủ quan thôi cụ. Ở đâu quen nước đấy, nếu xét các món ăn truyền thống thì Nam Định thường ngon hơn Hà Nội, em gốc NĐ 🤓
Thời thuộc Pháp thì Nam Định cũng đô hội đâu kém Hà Nội, cho nên ẩm thực đô thị có phong cách riêng miễn bàn luận rồi, còn ngon dở tùy mồm,đặc biệt cụ gốc Nam Định dĩ nhiên hương vị thành Nam nó ngấm từ mạch máu.

Ý nhà cháu đừng đọc mấy dòng tán láo của mấy ông văn sĩ thường đa số là nghèo, trải nghiệm rồi tự tìm hiểu sẽ tự biết được nguồn gốc của phở.

Vì dụ Trung Quốc, các món ăn nước của họ phần lớn nước dùng đều có thảo dược hay thực vật chiếm ưu thế, tìm hiểu thì ngày xưa người Trung Hoa cũng không hầm xương động vật lấy nước dùng.

Có đi Trung Quốc rồi mới biết thức ăn sợi làm từ bột gạo kiểu như bún, phở, miến, bánh đa ... họ có đủ cả, chỉ là khác tên gọi , tất nhiên thì người Trung Quốc nấu nướng bao giờ cũng kỳ công hơn người Việt.


Rồi tìm hiểu về cấm giết trâu bò thời xưa.
 
Biển số
OF-441305
Ngày cấp bằng
29/7/16
Số km
619
Động cơ
216,819 Mã lực
Em tưởng các cụ tranh luận “Phở “ kia. Thôi em lại đi ra
 

khoai tây chiên

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-75429
Ngày cấp bằng
14/10/10
Số km
609
Động cơ
428,969 Mã lực
" Đứa em tôi, vợ Phú Thọ, chồng Thanh Hóa, vừa mở quán phở gia truyền Nam định ở Hà Đông"
 

XPQ

Xe cút kít
Biển số
OF-25733
Ngày cấp bằng
13/12/08
Số km
15,381
Động cơ
551,884 Mã lực
Nơi ở
Trỏng
E đã ăn phở Nam Định và Hà Nội, thấy cả 2 đều như nhau cả :(
Phở Nam Định là phở ăn lấy sức còn đi làm. Phở Hà Nội là ăn thanh cảnh cho qua bữa.
Theo như các cụ nhà văn ta thì phở bắt nguồn từ Nam Định, còn từ đâu mang cái ý tưởng phở đến Nam Định thì có cụ bảo nó là món bánh canh trâu của người Tàu.

Em có đọc linh tinh các thứ, xâu chuỗi lại thì thế này:

Khởi thủy trước khi tây lông thực dân đến nước mình, người mình chỉ biết có mỗi một cái mục đích cao cả là theo mông con trâu đi cày ngời ruộng hoặc cầm quyển sách chữ Nho để sôi kinh nấu sử. Khi đó ngoài cơm ăn hàng ngày thực ra chỉ có bữa tối là bữa chính thì các thức quà chợ quê cũng loanh quanh bánh đúc bánh gio mấy thứ. Không có bánh canh nước hay bún riêu bún móng phở phiệc gì. Nom ông người đều hom hem hốc hác thì biết là ăn uống dư lào.

Khi tây lông thực dân vào, họ mang công nghiệp vào. Đào than làm máy thì sinh ra giai cấp công nhân. Giai cấp này bắt buộc phải làm theo giờ giấc, bị bóc lột tàn tệ đến ngay đi yả cũng phải xin tích kê bấm giờ như chạy điền kinh. Buổi sáng và buổi trưa không thể ngả bàn đèn đun cơm nấu canh mất thời giờ được mà mang cơm nắm đi ăn mãi cũng chán lại thiếu dinh dưỡng. Chính quyền thực dân lại cho bãi bỏ việc giết mổ ăn thịt những loại trâu bò vốn trước là sức kéo thuộc quyền triều đình quản chế. Nhu cầu và điều kiện để cho ra đời những món ăn phù hợp thời công nghiệp đã chín muồi và món phở ra đời. Năm xu một hào gọi phát là có, mà ăn có chất đâm ra khỏe người cứng cáp cái thần xác còn để được bóc lột.

Mà lực lượng tiên phong của giai cấp công nhân xứ Bắc Kỳ chính là các xếnh xáng Quảng Châu vốn đã được hình thành vào đào tạo dưới tay bát cuốc một thời gian dài. Vừa có trình độ tay nghề vừa có trình độ nhân thức. Người Pháp cân nhắc mãi, đã cho phép đưa mấy chục vạn lao động từ Quảng Châu Loan sang đi làm tại Quảng Ninh, Nam Định, Hải Phòng. Những người này mang theo tập quán ăn ở bên cố cuốc sang đây, trong đó có cả các món ăn. Nhiều chục phần trăm là phở có nguồn từ những món ăn Tàu này, có ông báo thời chín mấy viết tích về phở bảo nó là cái "Ngưu nhục phàn" hay gì gì đó.

Em xét cả về văn hóa lẫn xã hội, nghiêng về món phở có gốc bên Tàu. Chẳng qua, do bên Tàu không sang thì lại có ông bảo gôc stừ bên Pháp. Chứ nếu bảo nó chính hiệu con cua vàng Annamđuboong, nghe ra thì sướng lỗ tai nhưng thiếu chứng cứ và lô dích.
 

quangsot

Xe lăn
Biển số
OF-106745
Ngày cấp bằng
25/7/11
Số km
11,095
Động cơ
537,096 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Hà Nội xưa chỉ là cái thành bé tý và là nơi tập trung của dân tứ xứ đổ về. Em nghĩ phở là có nguồn gốc từ nơi khác đem đến chứ không phải có xuất xứ từ Hà Nội.
 
  • Vodka
Reactions: XPQ

Embebandiem

Xe tăng
Biển số
OF-578472
Ngày cấp bằng
10/7/18
Số km
1,303
Động cơ
148,856 Mã lực
Tuổi
52
Theo hiểu biết của các cụ thì món Phở có nguồn gốc ở đâu ạ?
1. Phở xuất phát từ Nam Định, sau đó lan đi các địa phương khác, đặc biệt là Hà Nội (giúp món phở trở nên ngon hơn do được điểu chỉnh gia vị qua nhiều mồm người sành ăn)
2. Phở xuất phát từ Hà Nội, độc lập với phở Nam Định.
3. ...
---------------
Note: Em hóng các cụ Hà Nội gốc, các cụ Nam Định và các cụ trung lập ở các tỉnh/thành khác vào cho quan điểm.
Em nhận thấy dần dần đặc sản địa phương khu vực đồng bằng Bắc Bộ dần dần thành của Hà Nội hết (qua tuyên truyền/truyền thông) và lâu lâu biến thành "có xuất phát ở Hà Nội".
Phở là 1 món ăn lề đường, xuồng xã
Tay nào mà sống từ lúc phở ra đời tới giờ chắc cỏ xanh mịa rồi
Ghi chép sách vở toàn bố láo
 
  • Vodka
Reactions: XPQ

1cucon.1cụ

Xe tải
Biển số
OF-488042
Ngày cấp bằng
10/2/17
Số km
249
Động cơ
-297,013 Mã lực
Theo kiến thức kém cỏi, nhưng lại thích bốc phét như em thì phở có nguồn gốc từ gạo ạ
 

Bachsima

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-327829
Ngày cấp bằng
20/7/14
Số km
13,437
Động cơ
434,773 Mã lực
Nhìn cái phở gánh từ Bắc chí Nam chỉ có một khuôn phép làm khung chứa bát, đế kê nồi rất gọn, ảnh chụp đa phần toàn ăn mặc kiểu Tàu, cho thấy món này Tàu nghĩ ra, ở đất Hà Nội mới thành hiệu, thành quán chứ ban đầu phở Gù, phở Sứt gì cũng là phở gánh, mà đã theo khuôn phép gánh hàng thì rõ là nhận chuyển giao từ ... Tàu.
 

Sicilia8x

Xe buýt
Biển số
OF-344970
Ngày cấp bằng
1/12/14
Số km
507
Động cơ
808,070 Mã lực
E chệu ko biết nó xuất phát từ NĐ hay HN nhưng e ko ăn đc phở NĐ bởi cái vị hồi, quế nồng nặc trong nước dùng.
 

Ba Kích Rừng

Xe điện
Biển số
OF-144459
Ngày cấp bằng
3/6/12
Số km
3,911
Động cơ
406,172 Mã lực
Nơi ở
Quảng Ninh
Phở dùng sá sùng... thảo quả.. gia vị... đậm chất tàu....e ko tin nó từ NĐ....
 

taychoitapsu

Xe buýt
Biển số
OF-81813
Ngày cấp bằng
3/1/11
Số km
728
Động cơ
421,697 Mã lực
Phở Nam Định là phở ăn lấy sức còn đi làm. Phở Hà Nội là ăn thanh cảnh cho qua bữa.
Theo như các cụ nhà văn ta thì phở bắt nguồn từ Nam Định, còn từ đâu mang cái ý tưởng phở đến Nam Định thì có cụ bảo nó là món bánh canh trâu của người Tàu.

Em có đọc linh tinh các thứ, xâu chuỗi lại thì thế này:

Khởi thủy trước khi tây lông thực dân đến nước mình, người mình chỉ biết có mỗi một cái mục đích cao cả là theo mông con trâu đi cày ngời ruộng hoặc cầm quyển sách chữ Nho để sôi kinh nấu sử. Khi đó ngoài cơm ăn hàng ngày thực ra chỉ có bữa tối là bữa chính thì các thức quà chợ quê cũng loanh quanh bánh đúc bánh gio mấy thứ. Không có bánh canh nước hay bún riêu bún móng phở phiệc gì. Nom ông người đều hom hem hốc hác thì biết là ăn uống dư lào.

Khi tây lông thực dân vào, họ mang công nghiệp vào. Đào than làm máy thì sinh ra giai cấp công nhân. Giai cấp này bắt buộc phải làm theo giờ giấc, bị bóc lột tàn tệ đến ngay đi yả cũng phải xin tích kê bấm giờ như chạy điền kinh. Buổi sáng và buổi trưa không thể ngả bàn đèn đun cơm nấu canh mất thời giờ được mà mang cơm nắm đi ăn mãi cũng chán lại thiếu dinh dưỡng. Chính quyền thực dân lại cho bãi bỏ việc giết mổ ăn thịt những loại trâu bò vốn trước là sức kéo thuộc quyền triều đình quản chế. Nhu cầu và điều kiện để cho ra đời những món ăn phù hợp thời công nghiệp đã chín muồi và món phở ra đời. Năm xu một hào gọi phát là có, mà ăn có chất đâm ra khỏe người cứng cáp cái thần xác còn để được bóc lột.

Mà lực lượng tiên phong của giai cấp công nhân xứ Bắc Kỳ chính là các xếnh xáng Quảng Châu vốn đã được hình thành vào đào tạo dưới tay bát cuốc một thời gian dài. Vừa có trình độ tay nghề vừa có trình độ nhân thức. Người Pháp cân nhắc mãi, đã cho phép đưa mấy chục vạn lao động từ Quảng Châu Loan sang đi làm tại Quảng Ninh, Nam Định, Hải Phòng. Những người này mang theo tập quán ăn ở bên cố cuốc sang đây, trong đó có cả các món ăn. Nhiều chục phần trăm là phở có nguồn từ những món ăn Tàu này, có ông báo thời chín mấy viết tích về phở bảo nó là cái "Ngưu nhục phàn" hay gì gì đó.

Em xét cả về văn hóa lẫn xã hội, nghiêng về món phở có gốc bên Tàu. Chẳng qua, do bên Tàu không sang thì lại có ông bảo gôc stừ bên Pháp. Chứ nếu bảo nó chính hiệu con cua vàng Annamđuboong, nghe ra thì sướng lỗ tai nhưng thiếu chứng cứ và lô dích.
Đồng ý với cụ phần nhiều, có vài ý kiến cá nhân :
- Trước thuộc Pháp có quán hàng trong các thành lớn, các thương cảng, dọc đường quan (đường kinh lý ), ví dụ như tích chúa Chỗm là minh chứng.
- Ăn sáng (điểm tâm) chắc chắn là nguồn gốc của Trung Quốc, không biết ảnh hưởng như thế nào tới ẩm thực Việt miền Bắc, nhưng có lẽ trừ vùng thành , thương cảng ... thì chắc xa xưa người Việt sáng thì cũng khoai khoai lại khoai thôi, chứ không có chuyện phi ngựa đi ăn sáng. Chỉ đến thời hình thành giai cấp công nhân như cụ đề cập thì mới có gánh hàng rong, quán hàng.
- Còn phở hương vị Việt là sự kết hợp giữa ẩm thực Trung Hoa và Pháp, và có thể là có 2 trường phái chính
+ Phở Hà Nội : được người gốc Hoa sáng chế, sau này người Hà Nội phát triển , và phổ biến ra các đô thị miền Bắc
+ Phở Nam Định: được người Nam Định phát triển theo người gốc Hoa.
minh chứng là phở gắn liền với người Việt miền Bắc , di cư tới đâu mang món phở tới đó, đến vùng miền mới thì có biến dị là chuyện bình thường.
 
  • Vodka
Reactions: XPQ

Spencie

Xe tăng
Biển số
OF-733395
Ngày cấp bằng
20/6/20
Số km
1,494
Động cơ
84,289 Mã lực
Em ghét nhất phở bò Nam Định loại phở tái. Thịt bò tái cứ băm băm ra, ăn không ngon, thái miếng ăn thích hơn.
 

hungtt

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-1209
Ngày cấp bằng
8/8/06
Số km
3,695
Động cơ
614,493 Mã lực
Nơi ở
HN
Chuẩn đấy cụ! Món phở này do người Pháp đưa sang, và người dân Giao Cù - NĐ chế cháo nhân rộng trước, rồi đến người HN.
Ngưoi ND hay HN nhận là gốc phở em nghĩ không mang ý nghĩa gì ghê gớm.
 
  • Vodka
Reactions: UFA

Xegiacmo3

Xe đạp
Biển số
OF-752154
Ngày cấp bằng
5/12/20
Số km
47
Động cơ
51,388 Mã lực
Tuổi
42
Bún thang HN. Phở bò chắc ko phải HN vì HN lầm gì có đất mà nuôi bò, đất chật nên nuôi gà và chỉ có phở gà là xuất xứ HN
Em đọc đâu đó là do những ngày không có thịt bò thì làm thịt gà thay cho bò .
Hà nội chả nuôi con gì nhưng con gì to , ngon nhất thì đều tìm thấy ở hn=))
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top