- Biển số
- OF-747096
- Ngày cấp bằng
- 21/10/20
- Số km
- 364
- Động cơ
- 60,830 Mã lực
Theo em thì món phở bò chắc chắn có xuất phát không phải ở Việt Nam.
Vì phở có từ tầm 100 năm trước, mà lúc ấy ở VN không có nhiều thịt, đặc biệt là hầu như không có thịt bò và không có thói quen dùng thịt trâu bò.
Nhưng em nghĩ món này là 1 sự kết hợp giữa 1 loại súp của châu Âu & bánh cuốn của Việt Nam.
Hồi bên Pháp thì em thường xuyên ăn 1 món gọi là "Feu", là một dạng súp nấu từ tạp phí lù của bò như xương, đuôi, gân, thịt dải, nạm, hành tây nướng, các loại nấm và tiêu, hồi,... vị nước dùng cực giống nước phở của Việt Nam.
Nên em nghĩ là món phở có nguồn gốc là 1 sự kết hợp từ món Feu của Pháp, với bánh cuốn thái sợi của VN.
Gớm, 2 chị khựa biết nói tiếng việt đến thớt ẩm thực cũng ko tha, cái gì theo mấy chị cũng đều là từ khựa tuốt.Nhìn cái phở gánh từ Bắc chí Nam chỉ có một khuôn phép làm khung chứa bát, đế kê nồi rất gọn, ảnh chụp đa phần toàn ăn mặc kiểu Tàu, cho thấy món này Tàu nghĩ ra, ở đất Hà Nội mới thành hiệu, thành quán chứ ban đầu phở Gù, phở Sứt gì cũng là phở gánh, mà đã theo khuôn phép gánh hàng thì rõ là nhận chuyển giao từ ... Tàu.
Tiện đây t nói luôn là sang Bắc Kinh ẩm thực đường phố cấm có lấy 1 món nào làm từ gạo (bún, phở), ngoài món cơm (gạo chưa qua chế biến thành bột) tất tật là từ bột mì hết: Mì nước, bánh bao, dimsum, há cảo, bánh rán v.v... 100% món ăn đường phố Bắc Kinh là từ bột mì hết!
Còn Việt Nam? Bánh chưng, bánh dày, bánh chay, bánh tẻ, bánh giò, bánh đúc, tương bần, sợi phở, sợi bún.... tất tật đều làm tự bột gạo hết - đấy là khác biệt cốt lõi giữa ẩm thực TQ vs ẩm thực VN.
Những món vay mượn nhau thì ko tính: Các món mỳ vằn thắn, bánh bao, dimsum... đương nhiên là món Tàu, ngay từ tên gọi của món ăn cũng phiên âm từ chữ tàu.. thì không phải bàn! Ngược lại phía Nam TQ cũng có những món du nhập từ VN sang (ví dụ quán ăn Tàu bên Hà Khẩu bán nhiều bánh cuốn có biến đổi vị, cách ăn...).
Còn Phở VN về chất liệu cơ bản bao gồm sợi Phở làm từ bột gạo, đương nhiên đây là yếu tố VN ko thể chối cãi, Về nước dùng nấu từ xương Bò, thành phần thịt Bò (bò chín, bò Sốt Vang rất được ưa thích ở Hà Nội từ thời trước 1954) thì chắc chắn là yếu tố ảnh hưởng của ẩm thực Pháp. Gia vị thì theo tôi có ảnh hưởng của Tàu. Như thế dù có ảnh hưởng từ nhiều yếu tố nhưng phở VN vẫn hoàn toàn là món phở của người Việt, dù lịch sử ra đời của nó chỉ độ hơn 100 năm.
Tương tự trong nghệ thuật, nhạc Jazz được coi có nguồn gốc từ Mỹ, nhưng nó là tập hợp yếu tố âm luật, hòa âm của người châu Âu da trắng (di cư qua Mỹ) + tiết tấu, giai điệu người da đen (nô lệ châu Phi bị đưa sang Mỹ), sau này lai du nhập thêm cả nhạc Nam Mỹ vào nữa. Tất cả chỉ trong có hơn 100 năm, nhưng ko ai có thể phủ nhận Jazz là âm nhạc của người Mỹ, khởi nguồn từ Mỹ!
Chỉnh sửa cuối: