[Funland] Ngâm rượu trong thùng gỗ sồi ?

acc_75

Xe điện
Biển số
OF-108292
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
3,534
Động cơ
336,333 Mã lực
Tuổi
49
Nơi ở
Đang tìm.
01624DBC-48D6-4E91-B445-F67B6E048B7F.jpeg
A170B387-B872-4FAE-B047-B58465CC1AE9.jpeg

sồi 4 năm đây các cụ.
 

Belat Missan

Xe điện
Biển số
OF-779823
Ngày cấp bằng
9/6/21
Số km
2,431
Động cơ
0 Mã lực
Để lên vị ngon hình như người ta còn phải hun cháy mặt trong thùng.
 

duytrong

Xe lăn
Biển số
OF-41559
Ngày cấp bằng
25/7/09
Số km
13,482
Động cơ
535,688 Mã lực
Em đang dùng và cũng mua giúp khối người và có cả các cụ trên diễn đàn OF
Nói về thùng của Nga em đang dùng thì họ ghép bằng mộng, bản âm dương và dùng đai thép gông vào để làm kín nên không có vụ kep chỉ với đinh gai gì đâu nhé, gỗ sồi trên rừng đủ số năm và tiêu chuẩn vùng khí hậu mới được dùng đóng thùng nhé, ngâm thì dùng rượu gạo nấu men ủ các cụ ngâm càng lâu càng ngon nhưng cứ từ 1 năm trở ra là ngon rồi, rượu sau khi ngâm có màu như rượu tây rất đẹp mùi vị thì gần giống với rượu Chivat, đặc biệt rượu cực êm và ngon, riêng cái van đẻ rót rượu cũng tiện bằng gỗ sồi luôn nhé, còn các cụ mua thùng trong nước mình sản xuất thì chỉ để chứa rượu thôi, nhìn cái van bằng kim loại như van nước đã chán rồi, không phải em chê để quảng cáo bán thùng đâu vì giờ cũng không có thùng để bán đâu.
Em thích uống rượu ngâm thùng này vì nguồn gốc rượu mình biết và tự chủ nên cảm giác yên tâm cộng với mùi vị thì cũng rất tuyệt...
image.jpg
 

duytrong

Xe lăn
Biển số
OF-41559
Ngày cấp bằng
25/7/09
Số km
13,482
Động cơ
535,688 Mã lực
Nhiều cụ hài ước thế. Ngâm trong gỗ nó thẩm thấu ra rượu cái mùi hương của gỗ chứ đâu lấy bột gỗ rắc vào rượu như kiểu hạt tiêu, hạt nêm.
Em cũng đã nghe nói ko nên ngâm trong chum tráng men mà là chum nung mộc để còn có sự thẩm thấu với môi trường.
Nhưng ngâm vào thùng gỗ thế này có lẽ phải có hầm rượu thì mới OK chứ để trên nhà, gầm cầu thang thì ko hiệu quả, vì nhiệt độ, độ ẩm thay đổi qua các mùa
Hôm nào cụ qua Phả lại mời cụ váo nhà em chơi, em mời cụ thưởng thức rượu Sồi em ngâm, chả cần hầm hố gì mà vẫn cứ tuyệt cú mèo nhé.
 

duytrong

Xe lăn
Biển số
OF-41559
Ngày cấp bằng
25/7/09
Số km
13,482
Động cơ
535,688 Mã lực
Tài là có những cụ chưa tìm hiểu về thùng rượu gỗ sồi, chưa dược uống và có khi cũng chưa cả nhìn thấy thùng mà phán mà chê như đúng rồi.
Em đang nói về thùng của nước ngoài sản xuất nhé.
 

Logen

Xe hơi
Biển số
OF-711745
Ngày cấp bằng
29/12/19
Số km
108
Động cơ
87,133 Mã lực

ubisapro

Xe trâu
Biển số
OF-335434
Ngày cấp bằng
19/9/14
Số km
33,628
Động cơ
970,395 Mã lực
Cứ chum sành cho lành :D
 

kokhodau

Xe buýt
Biển số
OF-53884
Ngày cấp bằng
29/12/09
Số km
900
Động cơ
765,034 Mã lực
Loại rượu bình gỗ sồi cách đây 5-6 năm e cũng hay uống.Mấy ae đội bóng thi nhau bổ.Bẵng đi 1 thời gian không thấy ai uống nữa.E cũng chẳng tìm hiểu lý do.
 

VuNgoanMuc

Xe điện
Biển số
OF-709574
Ngày cấp bằng
5/12/19
Số km
3,583
Động cơ
233,285 Mã lực
Tuổi
48
Tài là có những cụ chưa tìm hiểu về thùng rượu gỗ sồi, chưa dược uống và có khi cũng chưa cả nhìn thấy thùng mà phán mà chê như đúng rồi.
Em đang nói về thùng của nước ngoài sản xuất nhé.
Thôi, chỗ tán phét cho vui, để ý làm gì cụ, có cụ quote bài em bảo khách của em gu lạ và liều, đọc cũng hơi nóng mặt định vặc lại nhưng thôi chém quá đà lại lộ cả khách, ai thích ăn gì uống gì thì tùy đừng bỉ bôi nhau kiểu đấy là được :D
 

Belat Missan

Xe điện
Biển số
OF-779823
Ngày cấp bằng
9/6/21
Số km
2,431
Động cơ
0 Mã lực
Hình như nó phải đốt bên thành trong của thùng thành than cơ các bác ah. Tôi chả biết gì, chỉ nêu thêm nghi vấn để các cao nhân chia sẻ thêm thông tin, mở rộng tầm mắt thôi. Các bác gúc whiskey cask charring để xem nhiều hình ảnh hoành tráng, nhìn bí quyết phết, cứ như là luyện thép í:

xt-charring.jpg
Các cụ lấy rượu gạo, rượu ngô hay vodka lò đúc đổ vào ngâm là ra cái màu whisky ngay.
 

matrix3011

Xe tăng
Biển số
OF-308778
Ngày cấp bằng
21/2/14
Số km
1,164
Động cơ
311,529 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Em đang dùng và cũng mua giúp khối người và có cả các cụ trên diễn đàn OF
Nói về thùng của Nga em đang dùng thì họ ghép bằng mộng, bản âm dương và dùng đai thép gông vào để làm kín nên không có vụ kep chỉ với đinh gai gì đâu nhé, gỗ sồi trên rừng đủ số năm và tiêu chuẩn vùng khí hậu mới được dùng đóng thùng nhé, ngâm thì dùng rượu gạo nấu men ủ các cụ ngâm càng lâu càng ngon nhưng cứ từ 1 năm trở ra là ngon rồi, rượu sau khi ngâm có màu như rượu tây rất đẹp mùi vị thì gần giống với rượu Chivat, đặc biệt rượu cực êm và ngon, riêng cái van đẻ rót rượu cũng tiện bằng gỗ sồi luôn nhé, còn các cụ mua thùng trong nước mình sản xuất thì chỉ để chứa rượu thôi, nhìn cái van bằng kim loại như van nước đã chán rồi, không phải em chê để quảng cáo bán thùng đâu vì giờ cũng không có thùng để bán đâu.
Em thích uống rượu ngâm thùng này vì nguồn gốc rượu mình biết và tự chủ nên cảm giác yên tâm cộng với mùi vị thì cũng rất tuyệt...
image.jpg
Tài chính thế nào hả cụ !
 

nhuataiche

Xe container
Biển số
OF-570365
Ngày cấp bằng
22/5/18
Số km
7,939
Động cơ
246,511 Mã lực
Tuổi
51
1. Thùng gỗ ngâm rượu:
- Gỗ sồi già nguyên bản (không tẩm, không xấy, ...).
- Thùng đóng đúng tiêu chuẩn (không dùng đinh kim loại, không dùng kê dán, ...).
Đảm bảo 2 tiêu chuẩn này thì cứ dùng, không phân biệt đóng trong nước hay xách tay.
2. Muốn ngâm rượu trắng thành rượu tây (giống rượu tây) cần:
- Đốt thùng (đốt trong lòng thùng) để rượu có màu giống rượu tây.
- Ngâm đủ thời gian (để rượu thẩm thấu được hương của gỗ, mầu của tùng đã đốt, giảm độc tố, ...).
- Bảo ôn trong thời gian ngâm (để trong hầm hoặc giữ nhiệt độ ổn định suốt thời gian).
3. Ngâm rượu bằng thùng gỗ (đúng tiêu chuẩn) chắc chắn tốt hơn ngâm bằng chum.
4. Nếu ngâm bằng chum sành thì nhớ mua chum không tráng men (mộc), dùng chung tráng men không đúng tiêu chuẩn rất không tốt cho sức khỏe (men sành, sứ thủ công/tự chế chứa hàm lượng kim loại nặng rất lớn - Đặc biệt là chì).
Ở góc độ hóa học, còm của cụ rất chính xác.
 

duytrong

Xe lăn
Biển số
OF-41559
Ngày cấp bằng
25/7/09
Số km
13,482
Động cơ
535,688 Mã lực
Thôi, chỗ tán phét cho vui, để ý làm gì cụ, có cụ quote bài em bảo khách của em gu lạ và liều, đọc cũng hơi nóng mặt định vặc lại nhưng thôi chém quá đà lại lộ cả khách, ai thích ăn gì uống gì thì tùy đừng bỉ bôi nhau kiểu đấy là được :D
Chỗ em toàn các sếp lớn với quan chức , em mua giúp họ cả đống bình, có cụ em biết đang dùng chục cái, Cụ ấy bảo thích uống loại này chứ rượu tây nhà tôi cả kho, nhưng cụ này cũng rất thích Voka Beluga của Nga.
 

duytrong

Xe lăn
Biển số
OF-41559
Ngày cấp bằng
25/7/09
Số km
13,482
Động cơ
535,688 Mã lực
Của nhà em trước tết đây.
38C21A55-4C66-4EC4-8891-C73262C11057.png
3DCBB9A9-7DF8-4E7A-AA3A-B91C9B0B9D7A.jpeg
 

Lái Ngựa

Xe buýt
Biển số
OF-709400
Ngày cấp bằng
4/12/19
Số km
780
Động cơ
-2,360 Mã lực
Hôm trước em đi Thái nguyên công tác. Có cụ chiêu đãi đem rượu nếp cái hoa vàng ngâm trong thùng gỗ sồi ra uống. Do rượu ngâm đã lâu nên nói chung là cũng nhẹ, có vị hơi khác 1 chút. Do em lái xe nên chỉ làm có 1 chén nhỏ nên ko thưởng thích hết. Theo như cụ ây thì rượu trắng cứ cho vào trong thùng để tầm 3-4 tháng (lần đầu đối với thùng mới 100%) thì ra màu như rượu ngoại trông rất đẹp. Em hỏi thùng gỗ ngâm đó bao nhiêu thì cụ ấy bào đâu 18tr. Về tra mạng thì thấy thùng đó bây giờ VN sản xuất đầy từ 10L đến 200L. Thùng khoảng 10L cũng chỉ hơn 1tr. Không hiểu có cụ nào đã từng ngâm kiểu này xin cho ít review. Chất thùng có đúng gỗ sồi nga ? và ngâm thì cần yêu cầu đầu vào: rượu bao độ, nên dùng loại nào ... ?
Uống loại đấy gọi là rượu gỗ sồi ;))
 

ong dat

Xe tăng
Biển số
OF-158365
Ngày cấp bằng
26/9/12
Số km
1,964
Động cơ
375,584 Mã lực
Để lên vị ngon hình như người ta còn phải hun cháy mặt trong thùng.
Các cụ lấy rượu gạo, rượu ngô hay vodka lò đúc đổ vào ngâm là ra cái màu whisky ngay.
Loại rượu bình gỗ sồi cách đây 5-6 năm e cũng hay uống.Mấy ae đội bóng thi nhau bổ.Bẵng đi 1 thời gian không thấy ai uống nữa.E cũng chẳng tìm hiểu lý do.
Sau mỗi lần ngâm người ta thường phải đốt lại thùng thì mới đảm bảo mầu và hương vị rượu giữa các lần ngâm được ổn định (ngoài vấn đề chất lượng rượu đầu vào).
Việc đốt thùng cũng rất phức tạp, kỳ công do phải tháo tấm gỗ phía trên của thùng ra mới đưa mồi lửa vào và mới có không khí để đốt, sau đó lại phải ghép lại như cữ; người ta thường dùng cồn/thanh gỗ sồi để đốt và phải canh lửa cho vừa đủ, quá lửa thì cháy/hỏng thùng, non lửa thì tác dụng không được như mong muốn và lại phải đốt thế nào cho nó đều khắp mặt trong của thùng.
Chính vì vậy việc dùng thùng gỗ ngâm rượu ở VN chưa thật sự phổ biến do việc đốt thùng vẫn còn xa lạ vì các lý do:
- VN chưa có văn hóa ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi - Chỉ có một số ít người có điều kiện/có hiểu biết về môn này mới chơi (VN không có gỗ sồi thì sao có thói quen ngâm thùng gỗ sồi được !).
- Giá thùng gỗ sồi chuẩn/tốt rất đắt so với các dụng cụ ngâm khác (thùng nhập Nga 20 lít có giá trên 12 trđ, cao hơn nhiều so với chum sành, bình thủy tinh, can nhựa, ....).
- Phần lớn thùng mọi người mua ngâm rượu có kích thước khá nhỏ (dưới 100 lít) nên khó đốt sau mỗi lần ngâm.
- Người dùng không thể tự tháo nắp thùng ra để đốt và phục hồi lại sau khi đốt; Người bán thùng chỉ bán thùng mà không hướng dẫn/không biết/không có dịch vụ đốt thùng để hỗ trợ người mua.
- Một số cơ sở sản xuất thùng trong nước (bằng gỗ nhập ngoại) có chiều dày không đảm bảo để đốt thùng (thông thường phải dày trên 2,5cm mới đốt được); một số loại thùng trong nước dùng keo cũng không đốt được vì đốt thì nó cháy hết keo dán.
- Giá thùng đắt mà thời gian ngâm đến khi có rượu ngon để đổ vào mồm khá lâu (càng lâu càng tốt) nên chơi món này phải có nhiều thùng để gối đầu nhau SD nên không phải ai cũng theo được.
Vậy nên, bác nào muốn uống rượu tây tự chế thì chịu khó đầu tư vài thùng to trên 100 lít mà dùng dần và nên mua sớm mà ngâm để uống khi còn sống, thăng rồi thì cúng rượu gì cũng như nhau cả thôi !!!!
 

fantasy0178

Xe điện
Biển số
OF-10145
Ngày cấp bằng
25/9/07
Số km
2,287
Động cơ
652,189 Mã lực
Kỳ công quá cụ nhỉ !
Em định như này cụ xem được bao nhiêu % !
Em mua bình thủy tinh loại 20 lít , chọn miếng gỗ sồi loại tốt bào nhẵn rồi dùng lửa khò đều các mặt cho xuất hiện than hóa ! Sau đó ngâm vào bình rượu!
Như vậy k đc cụ nhé, ngâm thùng gỗ là còn để rượu nó "thở" nữa, chứ ngâm bình thủy tinh thì k ăn thua. E thấy mấy tay sành rượu cty e kêu là ngâm thùng gỗ càng để lâu rượu càng ngon nhưng cũng hao nhiều, đó cũng là một trong các yếu tố làm cho càng để lâu giá càng đắt.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top