Em đọc bài này trên Thế giới tiếp thị, thấy hay nên muốn chia sẻ:
Hình như bác thấy lạ thì đúng hơn,
lạ vì bác chẳng đi chợ bao giờ!
Cái ông viết bày này cũng vậy!
Bác cứ về hỏi bà xã, ra chợ bà ấy chọn thịt đông lạnh hay mua thịt tươi,
nghe trả lời xong, hỏi thêm hàng xóm,...
Bác sẽ hiểu tại sao người ta không làm phòng cấp đông ở những nơi giết mổ.
Mà để sơ chế thịt xuất khẩu, chỉ mỗi cái phòng cấp đông chưa đủ đâu, thịt trước khi được cấp đông còn phải treo giữ ở nhiệt độ mát từ 24 đến 48 tiếng.
Để làm đủ như vậy bác thử ước tính mỗi cơ ở giết mổ phải đầu tư thêm diện tích cho cái phòng treo mát + phòng cấp đông bao nhiêu nữa (ngoài tiền điện cấp cho 2 cái phòng này hoạt động). Mà nếu để bán nội địa đầu tư như vậy mà khi mang ra ngoài chợ bán người ta lại chỉ chọn thịt tươi thì có ai lại muốn tốn tiền không!
Hôm nay nghe trên thời sự thấy cũng lại nói đến dự trữ đông lạnh, em lại được dịp cười về các ông chuyên gia bàn giấy. Chắc Bộ Nông dân của ông Cường đang xin kinh phí nhà nước để xây hệ kho đông lạnh, ứng cứu cho bà con nông dân chăn nuôi lợn. Mong sau dịp này dân mình quen ăn thịt đông lạnh!