[Funland] Nấu rượu nghiêm chỉnh có khó không?

Trạng thái
Thớt đang đóng

Đàn Chim Việt

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-685299
Ngày cấp bằng
10/7/19
Số km
255
Động cơ
105,650 Mã lực
Tuổi
113
CỤ đừng uống. Rượu đầu vòi theo quy trình bên em là phải chưng cất lại 1 lần, sau đó pha với rượu thân giữa, chưng cất lại phát nữa. Phần đầu vòi lần nữa này thu lại để làm tráng, trộn rửa thôi. Phần thân mới sử dụng.
Vâng, nó nặng phải hơn 60 độ cụ ạ, muốn uống chả uống nổi.
 

kts.DucNgoc

Xì hơi lốp
Biển số
OF-495198
Ngày cấp bằng
6/3/17
Số km
1,043
Động cơ
198,774 Mã lực
Tuổi
38
Rượu trung cao cấp ở VN thì ê hề đủ các chủng loại .Anh ,Pháp ,Mỹ .Đức ,Ý ,Nhật....chả thiếu
loại gì .Riệu nút lá chuối có thương hiệu cũng ê hề luông .Phú Lộc ,Làng Vân ,Kim Sơn ,Bầu Đá..vv .Riệu nút lá chuối loại bình dân 20n/l lại càng nhiều như sông như suối .Để chen chân vào thì trường riệu ở Vina thì phải tạo nên một sự khác biệt đặc trưng được đám đệ tử lưu linh tin dùng ,và cũng phải phân ra nhiều chủng loại .Loại đắt ,loại đắt vừa ,loại rẻ hều may ra mới tồn tại và phát triển được .Cứ đổ đồng 200k/l có ma nó uống .
Cụ thớt học mót được cái công nghệ của lão Việt kiều mở lò nấu trong Bách Khoa thì bao nhiêu cũng tiêu thụ hết .Riệu của cha này nấu ra chỉ xuất sang Nhật và một phần xuất sang Trung Của .Không có để bán ra thị trường Vina .Riệu này chỉ 35 độ cực ngon và có mùi thơm đặc trưng ko loại riệu nào có .Tu hết chai 75 nó râm rấp mồ hôi và say rất nhẹ nhàng êm ái chứ không sốc và nặng như mấy ông Kim Sơn ,Bầu Đá .
Cụ ơi cụ có biết tên sản phẩm không ạ, hoặc địa chỉ lò nấu trong Bách Khoa. Em đến mua để nghiên cứu ạ!
 

kts.DucNgoc

Xì hơi lốp
Biển số
OF-495198
Ngày cấp bằng
6/3/17
Số km
1,043
Động cơ
198,774 Mã lực
Tuổi
38
Các Start up kiệt quệ dẫn đến phá sản chưa fai lúc tạo ra sản phẩm.
Thời điểm đưa sản phẩm ra thị trường mới là lúc fa sản vì họ ít người hình dung dc quy mô vốn, chưa hiểu rõ về thương mại.
Các cụ trẻ mạnh dạn lên. Cứ xin tiền bố mẹ (giàu) để khởi nghiệp đi. Coi nhé tái cơ cấu vốn cho xã hội. Bố mẹ ko ít điều kiện thì đừng làm khổ họ khi chưa thực sự chín
Cám ơn cụ tư vấn.
Có lẽ em nên đặt tít là nhờ tư vấn 1 công ty phân phối rượu dược liệu. Đi mua thu gom rồi bán, sau có khách hàng thì mới mở cty sản xuất để bơm sp vào đúng không ạ? E cũng nghĩ thế rồi nhưng e cũng chưa thấy hợp lý lắm.
 

chuthoongc4

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-26254
Ngày cấp bằng
23/12/08
Số km
2,404
Động cơ
512,366 Mã lực
Giá 200 k /lít rượu gạo bán cho ai ?
Nấu rượu vẫn có lãi , thị trường kém đi vì nhu cầu rượu thủ công giảm sút .
Rượu cứ nấu kiểu thủ công để trong chum 1 năm là nó ngon chứ chả cần lọc liếc gì hết :D , kể cả rượu nấu bằng sắn :">
Nhà em nấu và buôn bán rượu mấy đời chả thấy lỗ bao giờ :))
Rượu thủ công có đủ người tiêu thụ, mua ít thì nấu ít mua nhiều thì hẹn mai mốt lấy, đầu vào cao thì nâng giá bán, đầu vào thấp thì hạ giá bán. Nâng giá kg được thì làm giảm chất lượng...vvv, thì làm sao lỗ được, lỗ thì kg lỗ nhưng lợi nhuận giảm xuống, ngày lời 300k thì khí ế sẽ còn 50-100k, tiền lời ấy là lương tháng người nấu rượu. Lỗ thì kg lỗ nhưng cái miệng thiếu ăn.
 

chuthoongc4

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-26254
Ngày cấp bằng
23/12/08
Số km
2,404
Động cơ
512,366 Mã lực
Cám ơn cụ tư vấn.
Có lẽ em nên đặt tít là nhờ tư vấn 1 công ty phân phối rượu dược liệu. Đi mua thu gom rồi bán, sau có khách hàng thì mới mở cty sản xuất để bơm sp vào đúng không ạ? E cũng nghĩ thế rồi nhưng e cũng chưa thấy hợp lý lắm.
Rượu nấu kg phải là sản phẩm mới, nhưng cụ là người mới. Người mới sẽ gặp trăm bề khó khăn để trở thành người củ. Vậy nên thử và thất bại sẽ là đáp án của thành công. Muốn thành công nhanh thì em chịu, kg trả lời được cho cụ đâu, cái đó hỏi mấy anh grap á, họ thành công nhanh lắm.
 

Buôn gạch

Xe buýt
Biển số
OF-312467
Ngày cấp bằng
20/3/14
Số km
706
Động cơ
302,413 Mã lực
Em tham gia góp ý vs cụ một chút nhé
- Cụ tham khảo quy trình và sản xuất khảo nghiệm xem thế nào cho chuẩn bài rồi hãy quyết định
- Đầu tư để làm thương hiệu có bài bản
- Ý kiến thuê xe để quảng cáo là cụ sai rồi vì em nhớ ko nhầm là cấm quảng cáo đấy cụ. Trừ cụ lách luật đc
- Rượu ngâm cũng là hướng hay cụ ạ
 

kts.DucNgoc

Xì hơi lốp
Biển số
OF-495198
Ngày cấp bằng
6/3/17
Số km
1,043
Động cơ
198,774 Mã lực
Tuổi
38
Em tham gia góp ý vs cụ một chút nhé
- Cụ tham khảo quy trình và sản xuất khảo
nghiệm xem thế nào cho chuẩn bài rồi hãy quyết định
- Đầu tư để làm thương hiệu có bài bản
- Ý kiến thuê xe để quảng cáo là cụ sai rồi vì em nhớ ko nhầm là cấm quảng cáo đấy cụ. Trừ cụ lách luật đc
- Rượu ngâm cũng là hướng hay cụ ạ
Em trân trọng các góp ý của cụ.
Cái vụ thuê xe thì em có mưu rồi cụ ạ. Vvis dụ em bán rượu Sâm cau thái bình thì ảnh dán trên cửa chỉ có chữ sâm cau thái bình và chai đang rót ra chén. Bỏ qua chữ rượu nhưng nhìn ảnh là mọi người tự hiểu.
 

ubisapro

Xe trâu
Biển số
OF-335434
Ngày cấp bằng
19/9/14
Số km
31,019
Động cơ
970,358 Mã lực
Rượu ngô non là cái rượu màu vàng óng đấy ạ?
Nó cũng ko hẳn vàng, na ná vậy, kiểu vàng chanh thì đúng hơn. E uống vài chỗ nhưng phải thừa nhận hôm đó cu phó CA phường vác rượu đó ra uống ngon thật. Rượu ngô e chưa uống chỗ nào ngon như chỗ cu đó mang ra. Êm dịu, thơm, dễ uống mà ko đau đầu :D Nếu em biết chỗ nào bán thì chết với e, e bỏ rượu Kim Sơn quê e ngay. Kiếm được rượu chuẩn đâu phải dễ :(
 
Chỉnh sửa cuối:

thaidiep

Xe hơi
Biển số
OF-142346
Ngày cấp bằng
18/5/12
Số km
144
Động cơ
365,330 Mã lực
Nhà em nấu rượu từ năm 1989 - 1990 gì đấy. Giờ vẫn nấu. Cứ túc tắc nấu nồi nhỏ cỡ 10 lít 1 nồi, ngày 1 nồi thôi. Chủ yếu nhà uống và anh em họ hàng lấy
Nói về rượu thì nhiều công thức lắm, chả biết đường nào mà lần.
Chỉ thấy ông bô bảo nguyên tắc là Nước sạch, gạo ngon, men tốt. Rượu nhà em 30 năm nay rồi vẫn thế, ko bao giờ đau đầu.
Men thì có thay đổi, bây giờ ko dùng men quả tròn tròn như ngày xưa nữa mà dùng men gói bột bột thì phải. Vẫn là nhà ở quê làm men chứ ko phải men tàu như các cụ đồn thổi.
Quê em bán có 20k/1 lit.
 

ubisapro

Xe trâu
Biển số
OF-335434
Ngày cấp bằng
19/9/14
Số km
31,019
Động cơ
970,358 Mã lực
20k/1 lít thì e dự rượu ko ngon cụ ợ. Men gói bột thì khả năng cao men bán sẵn, ko phải tự làm. Men đó men tàu hay ko thì e ko biết nhưng được “nước”. Đi kèm với nó giá rượu sẽ giảm nhưng ko ngon. 1 yến gạo nếp rượu Kim Sơn quê e, nấu giỏi thì khoảng 6 lít. Cụ cứ suy từ giá gạo ra 6 lít rượu thì cụ nghĩ 20k/1lit đủ tiền gạo ko? Chưa nói đến các thứ khác :D

Nhà em nấu rượu từ năm 1989 - 1990 gì đấy. Giờ vẫn nấu. Cứ túc tắc nấu nồi nhỏ cỡ 10 lít 1 nồi, ngày 1 nồi thôi. Chủ yếu nhà uống và anh em họ hàng lấy
Nói về rượu thì nhiều công thức lắm, chả biết đường nào mà lần.
Chỉ thấy ông bô bảo nguyên tắc là Nước sạch, gạo ngon, men tốt. Rượu nhà em 30 năm nay rồi vẫn thế, ko bao giờ đau đầu.
Men thì có thay đổi, bây giờ ko dùng men quả tròn tròn như ngày xưa nữa mà dùng men gói bột bột thì phải. Vẫn là nhà ở quê làm men chứ ko phải men tàu như các cụ đồn thổi.
Quê em bán có 20k/1 lit.
 

xegiacmo

Xe container
Biển số
OF-124420
Ngày cấp bằng
16/12/11
Số km
9,574
Động cơ
414,087 Mã lực
Rượu thủ công có đủ người tiêu thụ, mua ít thì nấu ít mua nhiều thì hẹn mai mốt lấy, đầu vào cao thì nâng giá bán, đầu vào thấp thì hạ giá bán. Nâng giá kg được thì làm giảm chất lượng...vvv, thì làm sao lỗ được, lỗ thì kg lỗ nhưng lợi nhuận giảm xuống, ngày lời 300k thì khí ế sẽ còn 50-100k, tiền lời ấy là lương tháng người nấu rượu. Lỗ thì kg lỗ nhưng cái miệng thiếu ăn.
Nghề nào cũng thế thôi , ban đầu lấy công làm lãi , có uy tín , mối khách hàng quen rồi thì lãi thêm được tí . Lãi lớn nhất lại là ở chỗ khách hàng quen họ đặt hàng thửa riêng :D. Kiểu như cụ nói là hàng noname , chưa đến 10 k 1 lít cũng có :-L và bán cho thương lái , và khách mua họ cũng biết chứ không phải không biết . Còn khách quen mà làm ẩu họ đốt nhà :)) , mấy ông chơi rượu thường cẩn tính>:)
Trên off này em nhìn qua nhiều cụ nấu rượu , chơi rượu , có giá bán gần 400 k / lít cũng có =P~

Chốt lại là cụ chủ thích thì cứ làm thôi , rượu nhà cụ ngon , hợp miệng thì thiếu gì khách , giá thì tuỳ độ ưng ý của khách hàn g .
Em còn trẻ thôi nhưng uống cũng được hơn 20 năm , nhà rượu lại sẵn nên uống cũng lắm . Nhưng em thấy trình làm rượu của mình kém xa thằng tây ở khả năng giữ độ ổn định của rượu . Em thà uống rượu ngô Mỹ còn hơn rượu gạo Việt :)) , vì đơn giản là rượu kia em căn được khi nào say , rượu gạo đang uống sập hầm lúc nào chả biết ^:)^
 

ACDELCO434

Xe điện
Biển số
OF-394468
Ngày cấp bằng
30/11/15
Số km
2,140
Động cơ
256,224 Mã lực
Nấu kiểu dạng công nghiệp như Cụ mô tả thì phải cắt bỏ một vài công đoạn của nấu thủ công thì mới hiệu quả. Giá thì em không bàn vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chưng cất 2 lần mục đích để làm gì và rượu thu được bao nhiêu độ và được bao nhiêu phần trăm.
 

Đàn Chim Việt

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-685299
Ngày cấp bằng
10/7/19
Số km
255
Động cơ
105,650 Mã lực
Tuổi
113
Nó cũng ko hẳn vàng, na ná vậy, kiểu vàng chanh thì đúng hơn. E uống vài chỗ nhưng phải thừa nhận hôm đó cu phó CA phường vác rượu đó ra uống ngon thật. Rượu ngô e chưa uống chỗ nào ngon như chỗ cu đó mang ra. Êm dịu, thơm, dễ uống mà ko đau đầu :D Nếu em biết chỗ nào bán thì chết với e, e bỏ rượu Kim Sơn quê e ngay. Kiếm được rượu chuẩn đâu phải dễ :(
Cụ quen ai trên Hà Giang bảo người ta gửi xe khách về cho. Rượu này là rượu ngô thường ngâm ngô bao tử màu vàng ra màu vàng, ngâm ngô màu tím ra màu tím. Em nhớ lõm bõm 60 ngàn /lít thì phải.
 

ubisapro

Xe trâu
Biển số
OF-335434
Ngày cấp bằng
19/9/14
Số km
31,019
Động cơ
970,358 Mã lực
Cụ quen ai trên Hà Giang bảo người ta gửi xe khách về cho. Rượu này là rượu ngô thường ngâm ngô bao tử màu vàng ra màu vàng, ngâm ngô màu tím ra màu tím. Em nhớ lõm bõm 60 ngàn /lít thì phải.
Cơ bản là em chả quen ai vùng xa xôi đó, Và nếu ko tìm được chỗ quen thì e chả bao giờ dám chuột bạch mấy thứ đó. Rượu ngô e uống cũng kha khá, nhưng toàn Cao Bằng, Yên Bái và đúng là chỉ rượu ngô trắng, ko ngâm ngô bao tử. Rượu đó thì e uống thấy thường lắm, chẳng có gì đặc sắc và ko bằng rượu Kim Sơn quê em.
 

Đàn Chim Việt

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-685299
Ngày cấp bằng
10/7/19
Số km
255
Động cơ
105,650 Mã lực
Tuổi
113
Cơ bản là em chả quen ai vùng xa xôi đó, Và nếu ko tìm được chỗ quen thì e chả bao giờ dám chuột bạch mấy thứ đó. Rượu ngô e uống cũng kha khá, nhưng toàn Cao Bằng, Yên Bái và đúng là chỉ rượu ngô trắng, ko ngâm ngô bao tử. Rượu đó thì e uống thấy thường lắm, chẳng có gì đặc sắc và ko bằng rượu Kim Sơn quê em.
Cụ có rượu ngô Cao Bằng, Yên Bái thì ra chợ mua mấy bắp ngô nếp non, càng non càng tốt, về bóc vỏ nhặt sạch râu rồi đút vào chum ngâm một thời gian là ra thứ rượu ngô kia, màu vàng nhạt và thơm mùi sữa ngô.
 

Bon15

Xe hơi
Biển số
OF-521134
Ngày cấp bằng
12/7/17
Số km
100
Động cơ
176,900 Mã lực
ô chú e cũng nấu rượu nếp nói thật ra chỉ lời được mỗi cái bõng rượu để nuôi lợn mán. còn rượu để uống và người quen lấy là chủ yếu vì bán ra giá cao hơn giá rượu mấy quán tạp hóa hay bán nên khó tiêu thụ lắm
Giá cụ đưa ra e nghĩ cũng sẽ rất khó được người dùng chọn mua
 

Greeno

Xe lăn
Biển số
OF-22422
Ngày cấp bằng
14/10/08
Số km
13,962
Động cơ
619,608 Mã lực
Nơi ở
www.bodetam.vn
Website
www.bodetam.vn
Em để người nhà tự nấu rượu nếp để em cho vào thùng gỗ sồi ngâm 5 năm thấy chi phí các loại chỉ khoảng 40k/l thôi, cất 2 lần đấy
Cụ bán 200k/l thì phải thực sự có gì đặc biệt, khác biệt từ quy trình, thương hiệu...
 

tranmanhha

Xe điện
Biển số
OF-105945
Ngày cấp bằng
16/7/11
Số km
3,962
Động cơ
454,814 Mã lực
Mấy hôm nay em đang tìm hiểu để về quê đầu tư cùng họ hàng ở quê 1 xưởng sản xuất rượu đóng chai.
Em định nấu chưng cất bằng nồi công nghiệp, sử dụng phương pháp chưng cất 2 lần theo quy trình của 1 trường đại học đang áp dụng tại các làng nghề. Chưng cất 2 lần theo quy trình loại này nó khác kiểu chưng 2 lần của các lò rượu.
Tiếp theo là sử dụng máy lọc rượu.
Và cuối cùng là đào hố để ủ rượu xuống đất sau 6 tháng mới đóng chai bán.
Bên cạnh đó, e thu mua dược liệu để tiến hành ngâm rượu. Cũng 6 tháng - 1 năm mới bán.
Về gạo thì là gạo quê Thái Bình, men thuốc Bắc nhà làm, nước em có sử dụng máy làm mềm nước để khử Clo.
Tất nhiên, với sự nghiêm túc và cầu thị em có mấy ý kiến nhờ các cụ tư vấn.
1- các cụ có góp ý hoặc quy trình nào để nâng cao chất lượng rượu, giảm độ độc hại thì tư vấn cho em để em nâng cao sp rượu.
2- em chỉ bán trên thành phố với dòng ruợu mà em có cả video, ghi chú ngày giờ chưng cất, hạ thổ..đóng chai chiết rót đến lúc giao đến tay người tiêu dùng thì em
bán với giá 200k/ lít, các cụ có tin dùng không?
3- Nếu em muốn thuê xe của các cụ để dán logo quảng cáo sản phẩm trên cánh cửa nhưng em thanh toán bằng ruợu có Ok không ạ? Em dự kiến khoảng 500k/ tháng - em đổi thành 3 chai rượu xịn.
P/s mọi ý kiến quý giá của các cụ em xin ghi nhận.
Tuần sau, e về quê dựng xưởng. Các cụ nào quan tâm xin inbox số đt, hoặc nhắn, em xin biếu mỗi cụ 1 chai thưởng thức vào dịp Tết. Em dự kiến biếu diễn đàn mình khoảng 300 chai rượu do xưởng sản xuất với cam kết chất lượng hàng đầu.
Em không nghiện rượu, nhưng trung bình 1 tuần sẽ nhậu khoảng 3 lần hoặc hơn, mỗi lần khoảng 200 - 300ml rượu vào người.
Em thấy thế này: Tiêu chuẩn rượu tốt đơn giản là dễ uống và uống xong tan nhanh không mệt. Rượu của cụ, nếu em uống mà đạt tiêu chuẩn đó thì em sẽ là khách hàng thường xuyên của cụ và cả nhiều ông đồng nghiệp nữa.
Nếu 200k 1 lít rượu là đắt, cụ rất khó bán. EM mua trên Lào cai, chỗ quen biết tầm 35 k/lít là đạt tiêu chuẩn rồi. Em chỉ chấp nhận tới 50k/lít thôi ( Lưu ý là rượu khoảng 35 độ thôi cụ nhé ).
Cụ cần dán lô gô, em có thể dán cho cụ khoảng hơn 20 cái luôn, toàn đội biết uống rượu.
 

thaidiep

Xe hơi
Biển số
OF-142346
Ngày cấp bằng
18/5/12
Số km
144
Động cơ
365,330 Mã lực
20k/1 lít thì e dự rượu ko ngon cụ ợ. Men gói bột thì khả năng cao men bán sẵn, ko phải tự làm. Men đó men tàu hay ko thì e ko biết nhưng được “nước”. Đi kèm với nó giá rượu sẽ giảm nhưng ko ngon. 1 yến gạo nếp rượu Kim Sơn quê e, nấu giỏi thì khoảng 6 lít. Cụ cứ suy từ giá gạo ra 6 lít rượu thì cụ nghĩ 20k/1lit đủ tiền gạo ko? Chưa nói đến các thứ khác :D
Men thực ra chỉ là thành phần vi sinh để thúc đẩy quá trình lên men của tinh bột. Bản chất cụ ko cần men thì tinh bột vẫn lên men sau thời gian dài. Do đó men ko quyết định nên chất lượng rượu (được nước hay ít nước) Tác dụng của men là đẩy nhanh quá trình lên men và tạo hương vị cho rượu bằng các thành phần trộn thêm vào.
Như nói ở trên thì được nước hay ko thì do lượng tinh bột trong gạo. Gạo nếp, gạo dẻo hàm lượng tinh bột thấp nên ko được nước = gạo tẻ. Nhà em nấu 30 năm nay rồi, gạo tẻ thì 1kg gạo = 1lit rượu 35-36 độ. Gạo nếp thì 1kg gạo được 0.6-0.7 lít rượu 38-39 độ. Rượu nếp lấy độ cao hơn vì nếu lấy độ thấp dễ có cảm giác chua do gạo nếp có thành phần đường cao hơn
nhà em nấu 10kg gạo được 10 lít rượu. Tiền than củi bù trừ tiền bỗng rượu. Tính ra chỉ lãi vài chục nghìn 1 nồi rượu thôi. Nhà em nấu rượu ngày xưa thì với mục đích kinh doanh, còn bây giờ thì mục đích để uống và bán cho anh em họ hàng là rượu "thật". Vậy nên ko tính đến vấn đề lợi nhuận

Theo cụ tiêu chí thế nào là rượu ngon ạ ?
Nếu có cơ hội nào đó các cụ hãy tổ chức buổi offline thẩm các loại rượu rồi đánh giá thế nào là ngon.
Em thì thấy rượu ngon là thế này
+ Trước khi uống: Mở nắp chai ra đã thấy có mùi rượu, mùi nồng nồng cay cay, nước rượu trong, lắc lắc thì cảm giác có liên kết giữa các giọt rượu chứ ko rời rạc như nước (quan sát ở thành chai rượu). Nếu thử pha với nước sôi rồi nếm thử sẽ thấy rượu bị nhạt đi thấy rõ, tức là rượu có thể tan trong nước.
+ Trong khi uống: Uống chén đầu tiên cảm giác độ cay hơi căng, xuống đến tận cổ họng. Uống vài chén sau thấy rõ độ nóng, uống từ chén thứ 3 trở đi bắt đầu thấy êm, độ cay vừa phải, uống thêm nhiều nữa vẫn thấy vào. Rượu phù hợp dùng với những món thịt, canh, lẩu. Ko hợp khi uống với hoa quả
+ Sau khi uống: Đúng quan điểm nhiều quá với mức cơ thể cho phép thì nôn. Uống say sau khi ggủ dậy, tỉnh dậy thấy người bình thường, ko có dấu hiệu mỏi chân tay (mất nước)

Với cảm nhận cá nhân cũng bạn bè thì rượu nhà em đáp ứng được các tiêu chí trên
 

ubisapro

Xe trâu
Biển số
OF-335434
Ngày cấp bằng
19/9/14
Số km
31,019
Động cơ
970,358 Mã lực
Cụ có rượu ngô Cao Bằng, Yên Bái thì ra chợ mua mấy bắp ngô nếp non, càng non càng tốt, về bóc vỏ nhặt sạch râu rồi đút vào chum ngâm một thời gian là ra thứ rượu ngô kia, màu vàng nhạt và thơm mùi sữa ngô.
Rượu nếp vứt ngô bao tử vào có được ko ợ :D E uống rượu ngô trắng thực sự ko thấy đặc sắc lắm :D
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top