20k/1 lít thì e dự rượu ko ngon cụ ợ. Men gói bột thì khả năng cao men bán sẵn, ko phải tự làm. Men đó men tàu hay ko thì e ko biết nhưng được “nước”. Đi kèm với nó giá rượu sẽ giảm nhưng ko ngon. 1 yến gạo nếp rượu Kim Sơn quê e, nấu giỏi thì khoảng 6 lít. Cụ cứ suy từ giá gạo ra 6 lít rượu thì cụ nghĩ 20k/1lit đủ tiền gạo ko? Chưa nói đến các thứ khác
Men thực ra chỉ là thành phần vi sinh để thúc đẩy quá trình lên men của tinh bột. Bản chất cụ ko cần men thì tinh bột vẫn lên men sau thời gian dài. Do đó men ko quyết định nên chất lượng rượu (được nước hay ít nước) Tác dụng của men là đẩy nhanh quá trình lên men và tạo hương vị cho rượu bằng các thành phần trộn thêm vào.
Như nói ở trên thì được nước hay ko thì do lượng tinh bột trong gạo. Gạo nếp, gạo dẻo hàm lượng tinh bột thấp nên ko được nước = gạo tẻ. Nhà em nấu 30 năm nay rồi, gạo tẻ thì 1kg gạo = 1lit rượu 35-36 độ. Gạo nếp thì 1kg gạo được 0.6-0.7 lít rượu 38-39 độ. Rượu nếp lấy độ cao hơn vì nếu lấy độ thấp dễ có cảm giác chua do gạo nếp có thành phần đường cao hơn
nhà em nấu 10kg gạo được 10 lít rượu. Tiền than củi bù trừ tiền bỗng rượu. Tính ra chỉ lãi vài chục nghìn 1 nồi rượu thôi. Nhà em nấu rượu ngày xưa thì với mục đích kinh doanh, còn bây giờ thì mục đích để uống và bán cho anh em họ hàng là rượu "thật". Vậy nên ko tính đến vấn đề lợi nhuận
Theo cụ tiêu chí thế nào là rượu ngon ạ ?
Nếu có cơ hội nào đó các cụ hãy tổ chức buổi offline thẩm các loại rượu rồi đánh giá thế nào là ngon.
Em thì thấy rượu ngon là thế này
+ Trước khi uống: Mở nắp chai ra đã thấy có mùi rượu, mùi nồng nồng cay cay, nước rượu trong, lắc lắc thì cảm giác có liên kết giữa các giọt rượu chứ ko rời rạc như nước (quan sát ở thành chai rượu). Nếu thử pha với nước sôi rồi nếm thử sẽ thấy rượu bị nhạt đi thấy rõ, tức là rượu có thể tan trong nước.
+ Trong khi uống: Uống chén đầu tiên cảm giác độ cay hơi căng, xuống đến tận cổ họng. Uống vài chén sau thấy rõ độ nóng, uống từ chén thứ 3 trở đi bắt đầu thấy êm, độ cay vừa phải, uống thêm nhiều nữa vẫn thấy vào. Rượu phù hợp dùng với những món thịt, canh, lẩu. Ko hợp khi uống với hoa quả
+ Sau khi uống: Đúng quan điểm nhiều quá với mức cơ thể cho phép thì nôn. Uống say sau khi ggủ dậy, tỉnh dậy thấy người bình thường, ko có dấu hiệu mỏi chân tay (mất nước)
Với cảm nhận cá nhân cũng bạn bè thì rượu nhà em đáp ứng được các tiêu chí trên