Nếu là mấy cái giống rượu ngô non mà họ bảo nấu trên Tây Bắc về thì em can cụ.
Như các cụ khác đã nói sơ qua về qui trình nấu rượu trong topic này, rượu gì thì rượu cũng phải sinh ra từ quá trình lên men hoặc tinh bột hoặc đường hoặc thậm chí xenlulo để ra cồn C2H5OH rồi làm bay hơi, ngưng tụ hứng lấy. Do quá trình bay hơi và ngưng tụ nên rượu nào ra cũng chỉ là nước có màu trắng, trong hay đục là do công nghệ ngưng tụ tách tạp chất, có khác nhau về vị hay mùi thơm vì trong quá trình vi khuẩn lên men , ngoài C2H5OH còn có lẫn metylic CH3OH, andehyt và các este thơm đặc trưng tùy thuộc vào nguyên liệu gốc (ví dụ rượu ngô Bắc Hà nguyên liệu chính là mèn mén xay, thậm chí cả ngô mọc mầm nên có mùi và vị hăng hăng đặc trưng) và con men.
Em nói như thế vì dù là rượu gạo, rượu thóc, rượu nếp cái hoa vàng, rượu nếp cẩm, rượu ngô, rượu khoai, rượu sắn, rượu Tây, rượu Tequilla... sản phẩm nguyên bản ra đều có màu trắng trong, lấy đâu ra màu để mà nói rượu ngô màu vàng, rượu nếp cẩm màu tím, rượu khoai màu khoai.... Thậm chí người ta cũng không dùng ngô non nấu rượu vì ngô non có đủ hàm lượng tinh bột đâu, nấu vừa hao vừa không đảm bảo chất lượng. Còn khi ra rượu rồi để đáp ứng thị hiếu người dùng, người ta phải nghĩ cách tạo ra các màu và/hoặc thêm mùi, cổ truyền thì trộn với nước rượu nếp , các loại lá, các loại thùng ủ còn công nghiệp hơn thì màu và mùi công nghiệp thực phẩm.
Vậy thì cái gọi là rượu ngô non, cái màu vàng ươm ấy không phải từ màu ngô non mà đích thực là phẩm màu công nghiệp tạo ra thôi. Tử tế thì còn được thực phẩm trộn với hương liệu phẩm màu xịn, lọc bỏ gần như hoàn toàn các tạp chất metyllic, andehyt nên sẽ có sự êm dịu, thơm mà không đau đầu giống như mấy kiểu rượu aroma vodka : Cá sấu, Vodka HN... bán ngoài thị trường, tệ hơn là hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc, có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, mà chỗ Lào cai lại sát anh TQ không thể nào không để phòng được. Đợt trước mấy anh em hay lấy rượu ngô, rượu thóc Thanh Vân, Na hang về uống, người bán lại giới thiệu và tặng 1 can nhỏ rượu ngô mon, nói là lấy từ 1 nguồn ở Phố Ràng về để giới thiệu sản phẩm. Nhận về mở can rượu ra, mùi thơm của ngô sực nức, nước vàng óng trong suốt , để 1 thời gian thấy cặn vàng bám vào thành can, tợp được 1 lần lấy vị sau đó bỏ luôn cả can và dặn người bán trên đó không chuyển loại rượu này xuống. Cái sự tích rượu ngô non này cũng kha khá nhiều anh em dính phải rồi.
https://1top.vn/tin-tuc/ruou-ngo-non-bao-tu-mau-vang/
https://ruoungo.com.vn/ruou-ngo-non.html