[Funland] Nấu rượu nghiêm chỉnh có khó không?

Trạng thái
Thớt đang đóng

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Thùng gỗ mà bỏ dưới hầm thì giống tây nó ngâm rượu cụ nhỉ :D
Vâng, cũng giống nhau mà, Vn có nhiều loại gỗ còn quý hơn,tốt hơn! Có người dùng Thùng Sưa ngâm rượu rồi đấy cụ
Bỏ dưới hầm để ổn định nhiệt độ môi trường xung quanh trong 1 khoảng thời gian nào đó! Mình để trên mặt đất cũng được, nhưng xung quanh xây tường 2 lớp, cách nhau 1 mét, ở giữa đổ đất/cát rồi tưới nước vào; trên mái lớp Cọ/Ranh dầy 40cm là ổn. Chứ địa tầng Vn nhiều nơi làm cái hầm ngầm khó lắm
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Nói chung là phải giữ được thương hiệu, chỗ em có nhà nấu bán 50k một lít vẫn không đủ bán kia, nhưng nhà ông đấy không bao giờ bán diệu mới nấu, nấu xong họ ủ một tháng mới bán nên diệu rất đảm bảo.
Vâng, với người bán ít vốn thì ủ 1 tháng là hợp lý rồi. Còn ủ 1 năm thì cũng được, nhưng em tính sơ sơ ủ 1 năm thì kiểu j cũng hao rượu tầm 5-10%, chưa kể chi phí để ủ nữa, sau 1 năm nếu bán ra thì phải tăng giá tầm 15% thì mới hòa so với giá 50k khi bán rượu ủ 1 tháng; nhưng lúc đó rượu thành ~60k/lít thì khách hàng sẽ nhiều người cân nhắc (tăng giá mà) nên có thể khách giảm 30% lượng mua chẳng hạn, vậy nên người bán đâu muốn bán rượu ủ lâu đâu, chẳng thêm được tí tiền nào, mà lượng tiêu thụ nó giảm. Tất nhiên vẫn Ủ 1 số lượng nào đó, vì vẫn có 1 lượng khách thích rượu ủ lâu năm dù giá cao hơn với mức chấp nhận được!
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Các cụ tính xem nếu:
- em làm Thùng Đồng để Ủ rượu thì có ok không? Vì theo các chuyên gia thì Đồng và oxi hóa Đồng có tác dụng khử Anderhit và 1 số chất khác nữa. Ủ 1 năm chẳng hạn, làm 1 vài chục thù, ghi ngày giờ bắt đầu Ủ, và khi bán thì cho các cụ tùy chọn, với điều kiện thử rượu là tính tiền :D vì ông nào Tiên Tửu đi 1 vòng,mỗi thùng thử 1 chén thì đến thùng cuối là Ôm Thùng ngủ luôn quá!
- E làm Ủ rượu bằng thùng Gỗ: vậy ở Vn ngoài gỗ Sồi thì có dùng gỗ nào Ủ tốt không? Sưa thì tốt nhưng giá 1 cái thùng Sưa nặng đòn quá, em sợ em kông gánh được! Thùng gỗ Tre ép? Thùng gỗ Chay (có vỏ chay ăn Trầu)? Thùng gỗ Dừa vì gỗ Dừa thấy làm cả Bát, Môi, Thìa được?
- Vò sành: cũng được, nhưng theo nhiều người thì công nghệ các lò ở Vn chưa Lò nào khử được các kim loại nặng và các tạp chất có trong đất cả! Thực ra thì cũng chẳng kiểm tra j cả, cứ làm theo kinh nghiệm thôi, gặp đất nào thì làm đất ý (đất chuyên nung làm Sành ạ)!
 

ar3a

Xe điện
Biển số
OF-64406
Ngày cấp bằng
19/5/10
Số km
4,734
Động cơ
542,320 Mã lực
Thế mà nó bán hơn triệu/ chai 65 mà chả thấy cụ mua rượu nào kêu. Gấp 10 lần giá sx kìa. Thế mà em bán có 200 k/ lít đã kêu.
Nó để cả chục năm mới được giá đó. Và giá trị thương hiệu của nó, không chỉ của từng nhãn hàng mà còn của cả vùng đất/quốc gia. Em cho là rượu để 6 tháng chưa có thương hiệu thì đúng là 200k vẫn khó bán.
 

ar3a

Xe điện
Biển số
OF-64406
Ngày cấp bằng
19/5/10
Số km
4,734
Động cơ
542,320 Mã lực
Các cụ tính xem nếu:
- em làm Thùng Đồng để Ủ rượu thì có ok không? Vì theo các chuyên gia thì Đồng và oxi hóa Đồng có tác dụng khử Anderhit và 1 số chất khác nữa. Ủ 1 năm chẳng hạn, làm 1 vài chục thù, ghi ngày giờ bắt đầu Ủ, và khi bán thì cho các cụ tùy chọn, với điều kiện thử rượu là tính tiền :D vì ông nào Tiên Tửu đi 1 vòng,mỗi thùng thử 1 chén thì đến thùng cuối là Ôm Thùng ngủ luôn quá!
- E làm Ủ rượu bằng thùng Gỗ: vậy ở Vn ngoài gỗ Sồi thì có dùng gỗ nào Ủ tốt không? Sưa thì tốt nhưng giá 1 cái thùng Sưa nặng đòn quá, em sợ em kông gánh được! Thùng gỗ Tre ép? Thùng gỗ Chay (có vỏ chay ăn Trầu)? Thùng gỗ Dừa vì gỗ Dừa thấy làm cả Bát, Môi, Thìa được?
- Vò sành: cũng được, nhưng theo nhiều người thì công nghệ các lò ở Vn chưa Lò nào khử được các kim loại nặng và các tạp chất có trong đất cả! Thực ra thì cũng chẳng kiểm tra j cả, cứ làm theo kinh nghiệm thôi, gặp đất nào thì làm đất ý (đất chuyên nung làm Sành ạ)!
Khử andehit thì chả cần ngâm trong thùng cho tốn kém. Rượu tây nó ngâm trong thùng để lấy hương, lấy vị. Cụ ngâm trong gỗ nào thì nên thử trước. Lấy 1 ít gỗ vụn bỏ trong chai để vài tháng. Có thể thử vài loại 1 lúc. Sau 3-6 tháng bỏ ra xem vị nào ổn nhất thì ngâm cái đó. Chứ không cẩn thận nó ra cái vị không uống được thì phí rượu phí thùng.
 

mr.Share

Xe tải
Biển số
OF-695082
Ngày cấp bằng
18/8/19
Số km
226
Động cơ
101,496 Mã lực
Các cụ tính xem nếu:
- em làm Thùng Đồng để Ủ rượu thì có ok không? Vì theo các chuyên gia thì Đồng và oxi hóa Đồng có tác dụng khử Anderhit và 1 số chất khác nữa. Ủ 1 năm chẳng hạn, làm 1 vài chục thù, ghi ngày giờ bắt đầu Ủ, và khi bán thì cho các cụ tùy chọn, với điều kiện thử rượu là tính tiền :D vì ông nào Tiên Tửu đi 1 vòng,mỗi thùng thử 1 chén thì đến thùng cuối là Ôm Thùng ngủ luôn quá!
- E làm Ủ rượu bằng thùng Gỗ: vậy ở Vn ngoài gỗ Sồi thì có dùng gỗ nào Ủ tốt không? Sưa thì tốt nhưng giá 1 cái thùng Sưa nặng đòn quá, em sợ em kông gánh được! Thùng gỗ Tre ép? Thùng gỗ Chay (có vỏ chay ăn Trầu)? Thùng gỗ Dừa vì gỗ Dừa thấy làm cả Bát, Môi, Thìa được?
- Vò sành: cũng được, nhưng theo nhiều người thì công nghệ các lò ở Vn chưa Lò nào khử được các kim loại nặng và các tạp chất có trong đất cả! Thực ra thì cũng chẳng kiểm tra j cả, cứ làm theo kinh nghiệm thôi, gặp đất nào thì làm đất ý (đất chuyên nung làm Sành ạ)!
Cụ không phải học ban A đúng không? Đồng và ô xít đồng chính là yếu tố giúp chuyển rượu thành an đê hít. Khử an đê hít bằng cách nào? Người ta làm thay đổi nhiệt độ sôi của an đê hít bằng cách tạo hợp chất của nó. Việc chưng cất ở khoảng nhiệt độ thích hợp cũng làm giảm tạp chất. Chưng cất phân đoạn nghĩa là chia làm sp đỉnh, giữa, đáy cũng có sp chất lượng cao hơn. Còn gỗ làm thùng, không phải sồi nào, sồi ở đâu cũng được dùng làm thùng. Mỗi hãng rượu đều quy định cho mình vùng nguyên liệu riêng, sp phải ổn định về mầu sắc và hương vị. Có khi còn có quy trình đốt lòng thùng chứ chẳng đùa :))
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Cụ không phải học ban A đúng không? Đồng và ô xít đồng chính là yếu tố giúp chuyển rượu thành an đê hít. Khử an đê hít bằng cách nào? Người ta làm thay đổi nhiệt độ sôi của an đê hít bằng cách tạo hợp chất của nó. Việc chưng cất ở khoảng nhiệt độ thích hợp cũng làm giảm tạp chất. Chưng cất phân đoạn nghĩa là chia làm sp đỉnh, giữa, đáy cũng có sp chất lượng cao hơn. Còn gỗ làm thùng, không phải sồi nào, sồi ở đâu cũng được dùng làm thùng. Mỗi hãng rượu đều quy định cho mình vùng nguyên liệu riêng, sp phải ổn định về mầu sắc và hương vị. Có khi còn có quy trình đốt lòng thùng chứ chẳng đùa :))
E học khối D cụ ạ
Còn việc Đồng và Oxít Đồng có tác dụng dụng với Anderhit và khử bớt anderhit trong rượu thì rất nhiều người công nhận điều này rồi cụ nhé, e chắc chắn nhé, cụ có học khối A không?
Gỗ làm thùng thì cũng đâu nhất thiết làm bằng Sồi? Ở Vn thì ko có lựa chọn nhiều đâu, cụ nhé. Ở nc ngoài thì 1 số nước Sồi nói nhiều và sẵn như là Keo ở Vn, nên lựa chọn nó dễ! Đốt thùng thì e nghĩ là côngđoạn để nhựa Sồi nó chẩy ra gắn kết các nan gỗ lại với nhau, bít các khe kỹ hơn để đỡ hả rượu,chẩy rượu, hao rượu!
 

ar3a

Xe điện
Biển số
OF-64406
Ngày cấp bằng
19/5/10
Số km
4,734
Động cơ
542,320 Mã lực
E học khối D cụ ạ
Còn việc Đồng và Oxít Đồng có tác dụng dụng với Anderhit và khử bớt anderhit trong rượu thì rất nhiều người công nhận điều này rồi cụ nhé, e chắc chắn nhé, cụ có học khối A không?
Gỗ làm thùng thì cũng đâu nhất thiết làm bằng Sồi? Ở Vn thì ko có lựa chọn nhiều đâu, cụ nhé. Ở nc ngoài thì 1 số nước Sồi nói nhiều và sẵn như là Keo ở Vn, nên lựa chọn nó dễ! Đốt thùng thì e nghĩ là côngđoạn để nhựa Sồi nó chẩy ra gắn kết các nan gỗ lại với nhau, bít các khe kỹ hơn để đỡ hả rượu,chẩy rượu, hao rượu!
Đốt thùng là để rượu tương tác với gỗ tốt hơn, không phải là để bít khe đâu cụ.
 

newland2909

Xe tải
Biển số
OF-353457
Ngày cấp bằng
3/2/15
Số km
414
Động cơ
268,481 Mã lực
Nơi ở
Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Mấy hôm nay em đang tìm hiểu để về quê đầu tư cùng họ hàng ở quê 1 xưởng sản xuất rượu đóng chai.
Em định nấu chưng cất bằng nồi công nghiệp, sử dụng phương pháp chưng cất 2 lần theo quy trình của 1 trường đại học đang áp dụng tại các làng nghề. Chưng cất 2 lần theo quy trình loại này nó khác kiểu chưng 2 lần của các lò rượu.
Tiếp theo là sử dụng máy lọc rượu.
Và cuối cùng là đào hố để ủ rượu xuống đất sau 6 tháng mới đóng chai bán.
Bên cạnh đó, e thu mua dược liệu để tiến hành ngâm rượu. Cũng 6 tháng - 1 năm mới bán.
Về gạo thì là gạo quê Thái Bình, men thuốc Bắc nhà làm, nước em có sử dụng máy làm mềm nước để khử Clo.
Tất nhiên, với sự nghiêm túc và cầu thị em có mấy ý kiến nhờ các cụ tư vấn.
1- các cụ có góp ý hoặc quy trình nào để nâng cao chất lượng rượu, giảm độ độc hại thì tư vấn cho em để em nâng cao sp rượu.
2- em chỉ bán trên thành phố với dòng ruợu mà em có cả video, ghi chú ngày giờ chưng cất, hạ thổ..đóng chai chiết rót đến lúc giao đến tay người tiêu dùng thì em
bán với giá 200k/ lít, các cụ có tin dùng không?
3- Nếu em muốn thuê xe của các cụ để dán logo quảng cáo sản phẩm trên cánh cửa nhưng em thanh toán bằng ruợu có Ok không ạ? Em dự kiến khoảng 500k/ tháng - em đổi thành 3 chai rượu xịn.
P/s mọi ý kiến quý giá của các cụ em xin ghi nhận.
Tuần sau, e về quê dựng xưởng. Các cụ nào quan tâm xin inbox số đt, hoặc nhắn, em xin biếu mỗi cụ 1 chai thưởng thức vào dịp Tết. Em dự kiến biếu diễn đàn mình khoảng 300 chai rượu do xưởng sản xuất với cam kết chất lượng hàng đầu.
Nội ngoại nhà em nấu cả rồi, chả có lời lãi gì đâu cụ, được mỗi cái bã rượu nuôi lợn lúc thịt thì ngon. Cụ đầu tư thế nhưng chắc gì thiên hạ đã tin lời cụ mà mua với giá 200k/lit...
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Đốt thùng là để rượu tương tác với gỗ tốt hơn, không phải là để bít khe đâu cụ.
Thế thì bình thường, thùng ở Vn thì nhờ thầy cúng cho nó chóng tương tác nữa cơ cụ ạ. Cụ đừng nghe mấy thằng nó nói phét, với em thì thực tế hơn, đốt để tằng tương tác giữa các nan gỗ với nhau thôi, mà nói đơn giản là là bít khe :D . Có khi Trống Đọi Tam cũng đốt khi làm Trống để tăng Tương Tác :D
 

Ladagia

Xe điện
Biển số
OF-186024
Ngày cấp bằng
19/3/13
Số km
4,579
Động cơ
1,355,367 Mã lực
Nó để cả chục năm mới được giá đó. Và giá trị thương hiệu của nó, không chỉ của từng nhãn hàng mà còn của cả vùng đất/quốc gia. Em cho là rượu để 6 tháng chưa có thương hiệu thì đúng là 200k vẫn khó bán.
3 năm bán 200 có đc k cụ?
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
3 năm bán 200 có đc k cụ?
Nếu nấu bằng Nếp 40k/kg, thành phẩm rượu 50 độ khoảng 80k/lít, nếu Ủ 3 năm thì hao khoảng 20% rượu, và rượu chỉ còn tầm 45-47 độ, cả chi phí này nọ,giá thành 100k-120k/lít, bán 200k vẫn ngon!
 

Captain

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-30549
Ngày cấp bằng
4/3/09
Số km
4,862
Động cơ
531,156 Mã lực
Nơi ở
Tp.HCM
Vẫn biết là diệu ủ càng lâu càng ngon, nhưng cụ thử lên quê em xem độ tiêu thụ diệu kinh khủng như nào.
Scotland nó ủ rượu 12-15 năm mà cũng đủ sản lượng bán ra cả thế giới đó cụ. Chỉ là có làm được và có dám làm không thôi.
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Ý cụ ấy là nấu bằng nước máy thành phố nhưng có thêm bộ lọc ạ
Nói chung nước Máy đã là ko ổn cho việc nấu rượu rồi, lọc mất nhiều chất, mà lại có thêm quá nhiều hóa chất,...nếu dùng để nấu rượu thì rượu bình thường thôi, ko thể ngon được!
E ko biết nhiều, nhưng ngày xưa thằng nhà máy Bia đặt ở Hoàng Hoa Thám là thời Pháp nó cũng phải đi khoan giếng khắp nơi, lấy mẫu nước,ktra đủ thứ, may được vị trí ở HHT là nước Giếng chất lượng tốt thì mới đặt nhà máy Bia ở đó!
 

húp sùm sụp

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-609954
Ngày cấp bằng
16/1/19
Số km
1,936
Động cơ
140,110 Mã lực
Nếu cụ chủ có dây chuyền sx tốt (cái này chỉ có cụ chủ và thời gian mới trả lời được) + vốn kha khá và chấp nhận lãi định biên thời gian đầu rất thấp thì em nghĩ chắc sẽ kiếm ăn được ạ, vì nhu cầu vẫn cao
Nếu cụ thăm dò cái giá 200k/lít thì em trả lời cụ là: em sẽ mua khi có nhiểu người xung quanh em mua (chắc chắn em sẽ không mua do được quảng cáo trên bất kỳ kênh tiếp thị nào cả)
 

mr.Share

Xe tải
Biển số
OF-695082
Ngày cấp bằng
18/8/19
Số km
226
Động cơ
101,496 Mã lực
Nội ngoại nhà em nấu cả rồi, chả có lời lãi gì đâu cụ, được mỗi cái bã rượu nuôi lợn lúc thịt thì ngon. Cụ đầu tư thế nhưng chắc gì thiên hạ đã tin lời cụ mà mua với giá 200k/lit...
Thành lập hội đồng, mỗi cụ tự mang rượu nhà nấu đế để đánh giá. Cụ có tham gia không? Rượu 200k nút lá chuối chắc gì thắng rượu 50k nhưng thâm niên nấu 30 năm.
 

Ladagia

Xe điện
Biển số
OF-186024
Ngày cấp bằng
19/3/13
Số km
4,579
Động cơ
1,355,367 Mã lực
Nếu nấu bằng Nếp 40k/kg, thành phẩm rượu 50 độ khoảng 80k/lít, nếu Ủ 3 năm thì hao khoảng 20% rượu, và rượu chỉ còn tầm 45-47 độ, cả chi phí này nọ,giá thành 100k-120k/lít, bán 200k vẫn ngon!
Cụ mạn nào hôm nào em mời cụ ly nhể :D
 

F.I.A.T

Xe điện
Biển số
OF-40109
Ngày cấp bằng
7/7/09
Số km
2,588
Động cơ
479,534 Mã lực
Bây giờ áp dụng công nghệ vào thì em không biết nhưng cách đây 15 năm nhà em nấu rượu thủ công, nấu đúng chất mộc mạc thuần túy thì lãi mỗi cái bỗng rượu, vớ đúng lúc giá gạo cao thì không cẩn thận lỗ chổng vó
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top