Mợ đừng tiếp tay cho bọn loan tin thất thiệt.
1. Một cô MC, được giới thiệu là tiến sỹ dược ở Mỹ (???) đưa ra ý kiến không ăn ốc vì gây ung thư. Phóng viên, bất chấp nội dung không liên quan, đặt tiêu đề: “ Tránh ung thư trực tràng: Không nên ăn ốc?” (???)
2. Bài báo đặt câu hỏi ai sẽ bị ung thư trực tràng, và đưa ra đến 8 gạch đầu dòng với khoảng 1300 chữ và ăn ốc chỉ là một trong những nguy cơ đến từ ăn uống. Nguyên văn: “ Người dùng quá nhiều chất béo, thịt, mỡ, đồ chiên rán, nội tạng động vật chứa nhiều Cholesterol, đồ ăn dơ như ốc... Nhất là nếu họ lại không ăn chất sơ, rau hoặc trái cây.” Thế nào là đồ ăn dơ? Ăn khi chưa rửa? Chưa nấu? hay ăn những con vật sống ở chỗ dơ? Hay những con vật mà trong người nó có chứa chất dơ? Trên quan điểm khoa học của bài viết thì “dơ” được định nghĩa ra sao? Có vẻ như “dơ” ở đây là những thứ thuộc về cảm giác của cô dược sỹ (hoặc phóng viên).
3. Trong số 8 nguyên nhân dẫn đến ung thư trực tràng, thì ngay trong câu đầu tiên của nguyên nhân số 1, bài báo viết “ Hơn 90% ung thư ruột già được khám phá ở những người 50 tuổi trở lên”. Không phải cứ ruột già gọi là trực tràng, mà trực tràng chỉ là “đoạn cuối của ruột già”. và theo như bài, kể cả trực tràng là ruột già, thì ung thư lại đến từ tuổi tác.
Kết luận: mợ cứ ăn ốc đi, ít đọc báo lại là sẽ đỡ ung thư đấy.