Lẩu mắm quan trọng nhất là mắm để làm nước dùng cụ ạ. Thường người ta hay mix hai loại mắm cá linh + mắm cá sặc. Trước kia em hay mua trong chợ Bến Thành (sạp Kim Dung), nhờ họ mix 2 loại mắm, đóng thành từng hũ 0,5kg để gửi ra cho bạn bè ngoài HN. Mắm cá mua ở Châu Đốc An Giang nó đậm đà nhưng khá ngọt đường nên em không thích.
Lẩu mắm ngon thì rau ăn lẩu cũng phải đúng loại. Trong này thường ăn các loại rau kiểu sông nước miền Tây như em làm ở trên nhưng ngoài Bắc có thể ăn kèm với các loại rau: hoa bắp chuối, rau giút (nhút), bông bí đỏ, rau muống, còn có một loại không thể thiếu đấy là cà tím dài
.
Nhân lẩu mắm thường có: tôm, mực, heo quay, cá bông lau. Nếu không ăn cá bông lau có thể thay bằng cá khác như: cá bớp biển, cá diêu hồng, cá ba sa. Có thể thay thịt heo quay bằng thịt ba chỉ thái mỏng tuy nhiên em thấy ăn với thịt heo quay là ngon nhất. Em ăn lẩu mắm ở quán Dạ Lý - quán nổi tiếng nhất Cần Thơ chuyên bán lẩu mắm thì thấy họ có cho
lươn + cá kèo, nhìn hai con đó là em hết hứng ăn luôn
.