[Funland] Món ngon mỗi ngày, mời cccm vào chia sẻ nhé.

jamebond

Xe tăng
Biển số
OF-10829
Ngày cấp bằng
8/10/07
Số km
1,488
Động cơ
551,575 Mã lực
Mợ cho Sói chuyển qua món đạp xe đi. E thấy bs bên viện thể thao tư vấn em món đạp xe là gối yên tâm nhất (vì e bị tổn thương dây chằng chéo)

Chào mợ đồng hương nhé.

E chuẩn bị trước khi đi giao lưu. Tiết kiệm dc 25k




Nhìn cũng biết lão dùng tương ớt Vifon ;)
 

jamebond

Xe tăng
Biển số
OF-10829
Ngày cấp bằng
8/10/07
Số km
1,488
Động cơ
551,575 Mã lực
Ngồi buồn Em mang bia ra uống, nhớ có mực mới được cho. Em mang ra giật mình hết sức luôn, mực to tướng xúc tu đầy đủ to đùng như con bạch tuộc cỡ lớn ( mặc dù là mực khô), thịt dày khoảng 3 ly, cả đời Em ăn hút nhiều mà chưa gặp con này. Phấn trắng trên mực có nhưng như kiểu bột rang muối bỏ lên ý, thịt ở giữa đen và hôi chứ không ngọt. Em cắt thử 1 tí đuôi nướng vẫn có mùi mực nhưng thịt ăn lại giống kiểu các loại cá biển phơi khô chứ không phải cá mực. Đốt thử bằng bật lửa thì nó ra mùi cá mực và cá khô nướng. CCCM cho Em hỏi nó là mực gì mà chán thế, được mỗi cái to xác và dày mình




Đó là Mực ma cụ ah. Mực này nhiều ở vùng Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Huế.
Em hơn 30 mùa bánh chưng xơi mực từ bé, mồng 1 tết cũng chén mà có lần mua nhầm loại này ở khu Lăng Cô Huế vì tin lời bà con địa phương :))
Loại này mình dầy, con to nhưng thịt màu hơi thâm đen, nướng lên có mùi khai kiểu cá khô ươn nướng. Bà con hay dùng loại này để ngào đường hay tẩm gia vị cho bớt mùi đi ah.
 

jamebond

Xe tăng
Biển số
OF-10829
Ngày cấp bằng
8/10/07
Số km
1,488
Động cơ
551,575 Mã lực
Trời mưa em lại mang mít quê ra mời ah ;)




 

Vệt sáng

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-481933
Ngày cấp bằng
4/1/17
Số km
1,294
Động cơ
207,790 Mã lực
Đó là Mực ma cụ ah. Mực này nhiều ở vùng Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Huế.
Em hơn 30 mùa bánh chưng xơi mực từ bé, mồng 1 tết cũng chén mà có lần mua nhầm loại này ở khu Lăng Cô Huế vì tin lời bà con địa phương :))
Loại này mình dầy, con to nhưng thịt màu hơi thâm đen, nướng lên có mùi khai kiểu cá khô ươn nướng. Bà con hay dùng loại này để ngào đường hay tẩm gia vị cho bớt mùi đi ah.
Cũng có thể Cụ à, nhưng mực ma Em gặp ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi nó không to và dày như này. Em vừa ném hết rồi, sợ để trong tủ bọn trẻ con ko biết lại xơi vào. Mùi nó thum thủm, thum thủm nên chắc là không tốt đẹp gì. Chỉ tiếc là nó rất to, phải vài ông nhậu mới hết 1 con.
 

chuot08

Xe lăn
Biển số
OF-113030
Ngày cấp bằng
16/9/11
Số km
11,297
Động cơ
477,747 Mã lực
Ko biết các cụ mợ trong bếp, mỗi lần luộc bắp cải có sử dụng cái cuống của bắp cải ko?
Nhà cháu thì rất thích măm cái cuống bắp cải này, gọt hết vỏ đi lấy lõi rồi cắt ra ngâm dấm ớt, mắm pha thêm nước rồi cho thêm tẹo đường. Lõi bắp cải xơi rất giòn và ngon tuyệt !

Từ bé đến to như giờ, thái bắp cải em vẫn gọt vỏ cái cuống này ăn tươi: giòn, mát và lành!
Hồi 9x hay có tạp chí Thế giới mới, có 1 bài nói về bắp cải, nội dung là bắp cải rất tốt, kiểu như cải lão hoàn đồng và kéo dài tuổi uống bia cụ anh ạ! :D
Mời cả bếp phở đêm. Bác Lam chê quán này nhưng cụ Tuân phím em là ok đấy, bò tái phải hồng hồng và có mùi hôi mới chuẩn! :P


 

Archer

Xe điện
Biển số
OF-16170
Ngày cấp bằng
10/5/08
Số km
4,834
Động cơ
553,257 Mã lực
Phở sáng nhỉ? Lại phở thôi! Một bắp nạm em ơi!

 
Chỉnh sửa cuối:

Xe bo 4 banh

Xe cút kít
Biển số
OF-26089
Ngày cấp bằng
19/12/08
Số km
16,148
Động cơ
160,862 Mã lực
Nơi ở
Thanh Xuân Bắc
Cơm nhà cụ tính thành phẩm đắt hoen em aen ngoài hàng mới chết
Rẻ hều mà cụ, 2,5k bánh mỳ, 2,5k trứng rán, pate nhà làm, rau dưa nhà trồng :P
cụ thấy rẻ hẻm, mời cụ ăn sáng :D

 

Galaxy.vn

Xe tải
Biển số
OF-379209
Ngày cấp bằng
24/8/15
Số km
468
Động cơ
249,521 Mã lực
Nơi ở
Đến từ thiên nhiên
Nấm cối hay còn gọi là Nấm bọc hay Nấm trứng lớn - Calvatia lilacina, chi Calvatia, họ Nấm trứng - Agaricaceae, (Lycoperdaceae) bộ Agaricales, lớp Agaricomycetes, Ngành Basidiomycota
Hôm nay mưa, lạnh đột nhiên nhớ lại hồi nhỏ e theo bố đi thăm bạn bố. Tối hôm trước, trời mưa. Sáng hôm ấy đi tới dốc đê gần nhà bác ấy, bố e dừng xe lại và bảo em hối hả nhặt những "quả trứng nâu" trên đám cỏ. Nhặt xong, ngay lập tức quay về để chế biến món nấm "xào chay" (tức là không có tí thịt thà nào).Ấy là quá khứ thời bao cấp đói khát cái mùi quá khứ nó đi theo cả cuộc đời
Tối hôm qua Hà Nội đón e bằng một cơn mưa rào mát lạnh.Theo thói quen e lại tha thẩn đi dưới mưa và tình cờ lại gặp đám nấm ngày xửa ngày xưa.Thuận tay kiếm thêm mấy con ếch đi ì oạp và ít nhái vậy là đủ mồi đưa cay.Ếch xào lá lốt miếng chả nhái sậm sật mềm mềm.Thơm mùi mắc khén hạt dổi.
Nấm rửa sạch , bổ miếng.
- Đun nóng chảo, rưới khoảng 3 thìa mỡ lợn vào đun sôi.
- Cho hành củ thái lát vào phi lên.
- Khi thơm mùi hành phi thì cho nấm vào, đảo đều tay. Khi nấm gần chín thì nêm chút nước mắm và mỳ chính vào. Đảo vài lượt rồi cho ra đĩa và thưởng thức. Mùi thơm ấy thật dễ chịu kết hợp vị béo ngậy của món ăn, khiến a chị e một lần thưởng thức mà không thể quên.

























 

L.C.D

Xe container
Biển số
OF-160156
Ngày cấp bằng
10/10/12
Số km
8,477
Động cơ
436,713 Mã lực
Nơi ở
HN
Ăn sớm ngủ sớm cả nhà ơi :P
 

công nông tàu

Xe container
Biển số
OF-14292
Ngày cấp bằng
27/3/08
Số km
6,389
Động cơ
566,127 Mã lực
Nơi ở
nay đây mai đó
Chứng tỏ mợ cũng trải qua thời đó rồi nhỉ? Nhớ lại hồi cuối những năm 7x, đỉnh điểm của thời bao cấp khó khăn thì món bắp cải luộc hay xào vẫn thường hiện diện trong bữa ăn. Lúc đó nhà cháu đã phải thổi cơm, nấu nướng và món cuống bắp cải luôn đc tận dụng vì cái cuống bc hồi đó to hơn bây giờ nhiều. :))
Bây giờ bữa cơm các gd thường ít nhân khẩu, nên chỉ làm 1/2 chiếc bắp cải, hơn nữa cuống bc nay cũng nhỏ hơn ngày trước nên mn thường bỏ đi.
Cụ có nhớ ngày bao cấp có cái gạo gì mà thổi cơm lên cơm thành màu hồng không? Ngày ấy em bé quá không nhớ mùi vị nó ra sao nhưng cứ ấn tượng bởi cái màu của nó.
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
21,483
Động cơ
1,010,793 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Cụ có nhớ ngày bao cấp có cái gạo gì mà thổi cơm lên cơm thành màu hồng không? Ngày ấy em bé quá không nhớ mùi vị nó ra sao nhưng cứ ấn tượng bởi cái màu của nó.
Không biết nhà cháu nhớ có chính xác ko?
Hồi đó có loại gạo tên là gạo chiêm, hạt to màu nhạt hơn màu gạo lứt bây giờ. Trong khi gạo lứt thon dài thì gạo chiêm hạt ngắn và tròn hơn. Gạo chiêm hút nước nhiều nên rất dôi, gạo này nhiều chất bột, bở chỉ để no bụng nhồi chặt dạ dày. Bây giờ ko có loại gạo này nữa, nếu có thì cũng chỉ dùng để nuôi nhợn, gia súc. :))
 

Bò lốp

Xe lăn
Biển số
OF-149832
Ngày cấp bằng
20/7/12
Số km
10,122
Động cơ
447,539 Mã lực
Nấm cối hay còn gọi là Nấm bọc hay Nấm trứng lớn - Calvatia lilacina, chi Calvatia, họ Nấm trứng - Agaricaceae, (Lycoperdaceae) bộ Agaricales, lớp Agaricomycetes, Ngành Basidiomycota
Hôm nay mưa, lạnh đột nhiên nhớ lại hồi nhỏ e theo bố đi thăm bạn bố. Tối hôm trước, trời mưa. Sáng hôm ấy đi tới dốc đê gần nhà bác ấy, bố e dừng xe lại và bảo em hối hả nhặt những "quả trứng nâu" trên đám cỏ. Nhặt xong, ngay lập tức quay về để chế biến món nấm "xào chay" (tức là không có tí thịt thà nào).Ấy là quá khứ thời bao cấp đói khát cái mùi quá khứ nó đi theo cả cuộc đời
Tối hôm qua Hà Nội đón e bằng một cơn mưa rào mát lạnh.Theo thói quen e lại tha thẩn đi dưới mưa và tình cờ lại gặp đám nấm ngày xửa ngày xưa.Thuận tay kiếm thêm mấy con ếch đi ì oạp và ít nhái vậy là đủ mồi đưa cay.Ếch xào lá lốt miếng chả nhái sậm sật mềm mềm.Thơm mùi mắc khén hạt dổi.
Nấm rửa sạch , bổ miếng.
- Đun nóng chảo, rưới khoảng 3 thìa mỡ lợn vào đun sôi.
- Cho hành củ thái lát vào phi lên.
- Khi thơm mùi hành phi thì cho nấm vào, đảo đều tay. Khi nấm gần chín thì nêm chút nước mắm và mỳ chính vào. Đảo vài lượt rồi cho ra đĩa và thưởng thức. Mùi thơm ấy thật dễ chịu kết hợp vị béo ngậy của món ăn, khiến a chị e một lần thưởng thức mà không thể quên.

























Giờ em mới thấy nấm cục dư lày, ăn ngon mềm ko ạ
 

Bò lốp

Xe lăn
Biển số
OF-149832
Ngày cấp bằng
20/7/12
Số km
10,122
Động cơ
447,539 Mã lực
Mời cccm cơm trưa ngày cuối tháng ự
 

công nông tàu

Xe container
Biển số
OF-14292
Ngày cấp bằng
27/3/08
Số km
6,389
Động cơ
566,127 Mã lực
Nơi ở
nay đây mai đó
Không biết nhà cháu nhớ có chính xác ko?
Hồi đó có loại gạo tên là gạo chiêm, hạt to màu nhạt hơn màu gạo lứt bây giờ. Trong khi gạo lứt thon dài thì gạo chiêm hạt ngắn và tròn hơn. Gạo chiêm hút nước nhiều nên rất dôi, gạo này nhiều chất bột, bở chỉ để no bụng nhồi chặt dạ dày. Bây giờ ko có loại gạo này nữa, nếu có thì cũng chỉ dùng để nuôi nhợn, gia súc. :))
Vâng em nhớ là mỗi lần ăn gạo đỏ ấy là khó ăn lắm. Còn 1 đợt gạo Ấn độ hạt nào hạt đó đều chằn chặn, nấu lên hạt gạo to bằng hạt đỗ đen mà rời rông rổng. 1 số nhà còn mang đi nổ bỏng. Thời về sau này nhà em hay mang gạo mậu dịch ra hàng xát lại để nấu cơm đỡ hôi, cơm cũng trắng hơn nhưng về chất cũng chả còn gì.
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
21,483
Động cơ
1,010,793 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Vâng em nhớ là mỗi lần ăn gạo đỏ ấy là khó ăn lắm. Còn 1 đợt gạo Ấn độ hạt nào hạt đó đều chằn chặn, nấu lên hạt gạo to bằng hạt đỗ đen mà rời rông rổng. 1 số nhà còn mang đi nổ bỏng. Thời về sau này nhà em hay mang gạo mậu dịch ra hàng xát lại để nấu cơm đỡ hôi, cơm cũng trắng hơn nhưng về chất cũng chả còn gì.
Khả năng hồi đó xay xát ko kỹ nên cám còn nhiều khiến gạo hút nước, hạt cơm rời rạc ko dính, nhai như nhai rơm Lông ạ. :))
 

Xe bo 4 banh

Xe cút kít
Biển số
OF-26089
Ngày cấp bằng
19/12/08
Số km
16,148
Động cơ
160,862 Mã lực
Nơi ở
Thanh Xuân Bắc
Vâng em nhớ là mỗi lần ăn gạo đỏ ấy là khó ăn lắm. Còn 1 đợt gạo Ấn độ hạt nào hạt đó đều chằn chặn, nấu lên hạt gạo to bằng hạt đỗ đen mà rời rông rổng. 1 số nhà còn mang đi nổ bỏng. Thời về sau này nhà em hay mang gạo mậu dịch ra hàng xát lại để nấu cơm đỡ hôi, cơm cũng trắng hơn nhưng về chất cũng chả còn gì.
Khả năng hồi đó xay xát ko kỹ nên cám còn nhiều khiến gạo hút nước, hạt cơm rời rạc ko dính, nhai như nhai rơm Lông ạ. :))
Anh chị còn nhớ loại gạo tấm, ăn cơm dẻo, cơ mà nấu hao gạo, nhà ai phải đong loại đấy thì xác định là tháng đấy nhiều ngày đói hơn, cơm tấm mà ăn với cá kho thì tuyệt cú mèo, hồi xưa nhà em neo người nên mẹ em cứ xung phong đong gạo đấy rồi bảo em ở nhà cắt phần giữa con mè ranh kho với lá gừng và tương quê gửi cho. Đúng là có cá thì vạ nồi cơm, nhiều hôm ăn xong ko nhấc đc mông ạ :P
(ngày xưa nhà em hay nuôi lợn gột để bán nên toàn mua cá mè ranh về cắt đầu đuôi nấu để cho lợn ăn, còn phần giữa giữ lại người ăn)
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top