Em nhắc đến nàng Mun lò tụt hửThi thoảng cũng phải nữ chanh gia cống tí chứ anh
Em nhắc đến nàng Mun lò tụt hửThi thoảng cũng phải nữ chanh gia cống tí chứ anh
Ơ nhớ chị ấy quá. Sao chị ấy lặn là lặn sâu thế nhỉ!Em nhắc đến nàng Mun lò tụt hử
Dưa món Huế ngâm mắm không ngọt nhiều đâu cụ à. Cụ phổ biến công thức cá hồi ngâm dầu cho em mí, nom hấp dẫn quá ạ.Dưa món trong Huế làm rất ngọt, nguyên liệu thì có thêm đu đủ phơi khô, nước muối dưa rất keo vì nhiều đường. Đà Nẵng thì muối bằng mắm cá (mắm nêm) mợ ạ.
Món su hào hoặc củ cải phơi khô, lúc nào ăn thì ngâm cho mềm rồi xào với lòng mề gà hoặc thịt bò hoặc xào không với mỡ heo cũng tuyệt cú mèo
Em lại ko quen ăn món dưa này mợ ạ. Hôm em ngồi ở Lăng Cô, chị chủ quán nấu cho bát canh mùng tơi với ớt xanh, em nhìn ớt xanh tưởng là mướp nên ăn bình thường, kết quả cay cháy lưỡi. Em xin ít cà thì chỉ mang ra món dưa món và bảo ở đây chỉ có cái này, em ăn thử nhưng ko thấy ngon, mà em nhớ hình như có cả dưa chuột đúng ko mợ?Có lẽ giống món dưa món của Huế Cụ ơi, nhưng thay su hào là đu đủ phơi héo. Em kết món này ăn vs bánh chưng, bon miệng lắm...
À, mà củ su hào thái mỏng phơi khô xào mỡ ngon lắm luôn. Bữa em về quê nội ở Phù Lưu, được bác gái cho ăn bữa cơm với nhất món su hào phơi khô xào vs mỡ lợn mà em ăn một lèo 2 bát cơm ngon lành.
Món su hào muối còn 1 phiên bản nữa là muối cùng với dưa cải bẹ, để nguyên củ nếu là củ nhỏ, hoặc bổ đôi. Khi nào ăn thì thái miếng vừa ăn xong dầm với xì dầu đường ớt, ăn cũng ra gì phếtMón này có nhiều phiên bản mà Mợ. Đun nước muối dưa/ngâm dưa góp nhằm mục đích diệt khuẩn (tiệt trùng) giảm khả năng khú, mốc và nước sẽ sánh hơn do các loại gia vị được hòa tan và trộn lẫn tuyệt đối ạ.
Quê em thì su hào muối (muối cho lên men chua như muối dưa) và dưa góp là 2 món khác nhau ạ. Dưa góp làm sau 15-30 phút là ăn được. Nhanh nhất là thái miếng 2×2 hoặc 1,5×2,5 tùy miệng , dày 1,5 mm như Cụ trên nói. Chần qua nước nóng già 15 giây cho bớt hăng rồi đổ ra rổ cho ráo nước, bỏ vào thố. Cho gia vị theo thứ tự: đường, muối (em dùng luôn bột canh i ốt Hải Châu), 1 thìa mắm/1 củ su hào, tỏi, ớt, vắt chanh/giấm rồi xóc đều (em không bóp bằng tay ạ). Nhà em không cho gừng. Để 10 phút su hào, cà rốt sẽ tiết nước ra xâm xấp, đảo đều lần nữa, lúc ăn cho thêm chút nước ấm là được. Thích thì cho ít rau thơm thái nhỏ trộn đều.
Em ham chơi nên nấu nhanh như máy để kịp giờ chơi. Mỗi món ăn hàng ngày chỉ 15 phút thôi.
Nàng đi chống lầy bỏ cuộc vui dồiƠ nhớ chị ấy quá. Sao chị ấy lặn là lặn sâu thế nhỉ!
Món cá hồi muối mợ ạ. Mợ tham khảo công thức ở đây nhé, em muối về cơ bản cũng giống như thế này.Dưa món Huế ngâm mắm không ngọt nhiều đâu cụ à. Cụ phổ biến công thức cá hồi ngâm dầu cho em mí, nom hấp dẫn quá ạ.
Đội nào giải thích con chì = bút chì thì sai mợ nhé. Trước em cũng lăn tăn từ này, có lần ra biển căng óc ngẫm nghĩ, chợt ăn hải sản ngon quá mới ngộ ra: con chì là các cục chì ở mép lưới đánh cá, có tác dụng ghì miệng lưới xuống đáy khi kéo để ko bị xổng cá. Ngư dân từ xưa họ đã gọi đó là “con chì”.Em thấy trên mạng có giải thích con chì = cây bút chì ngày xưa, ngắn bằng 1 ngón tay thôi. Nhưng em thấy không hợp lý vì bút chì đâu có hình hộp thế.
Em đoán con chì là 1 chi tiết bằng chì khá phổ biến thời xưa (kiểu như con thoi, quả trám... ấy Mợ). Giờ mấy từ này lại thành nhóm từ chuyên ngành nấu ăn, mình nói nhiều lúc bọn F1 không hiểu, lại phải minh họa.
Lão đi gọi Mun về cho Đan xinh uýt ky win đêĐội nào giải thích con chì = bút chì thì sai mợ nhé. Trước em cũng lăn tăn từ này, có lần ra biển căng óc ngẫm nghĩ, chợt ăn hải sản ngon quá mới ngộ ra: con chì là các cục chì ở mép lưới đánh cá, có tác dụng ghì miệng lưới xuống đáy khi kéo để ko bị xổng cá. Ngư dân từ xưa họ đã gọi đó là “con chì”.
Ăn bữa hải sản ngon rất có tác dụng!
Lâu quá ko vào bếp, giờ lắm từ mới thế?Lão đi gọi Mun về cho Đan xinh uýt ky win đê
Dưa gang đó Mợ, các loại mắm, dưa món, kiệu này nhà em chỉ ăn hợp của quầy mắm Bà Châu trong chợ Đông Ba. Các chỗ khác em thấy ngọt nhiều ko hợp lắm.Tới Huế vào mùa dưa gang thì sẽ đc thưởng thức món mắm dưa gang, cà ngon cực. Ăn với canh cua rau mùng tơi mướp quên sầu.Em lại ko quen ăn món dưa này mợ ạ. Hôm em ngồi ở Lăng Cô, chị chủ quán nấu cho bát canh mùng tơi với ớt xanh, em nhìn ớt xanh tưởng là mướp nên ăn bình thường, kết quả cay cháy lưỡi. Em xin ít cà thì chỉ mang ra món dưa món và bảo ở đây chỉ có cái này, em ăn thử nhưng ko thấy ngon, mà em nhớ hình như có cả dưa chuột đúng ko mợ?
Cảm ơn Cụ nhé! Em nghe chừng hơi nhiều công đoạn, nhưng em sẽ vượt lười vì cá hồi em đc cho nhiều quá, áp chảo bơ chanh vàng rồi xốt với chanh leo mãi chán rồi.Món cá hồi muối mợ ạ. Mợ tham khảo công thức ở đây nhé, em muối về cơ bản cũng giống như thế này.
Cuối tuần ăn uống sang chảnh với cá hồi muối tự làm
Món cá hồi muối này có một cái tên rất kêu: cá hồi Gravlax. Món này rất phổ biến ở các nước Bắc Âu đấy!m.kenh14.vn
Quê em cũng có món này ạ. Ngày xưa còn muối dưa cải nguyên bẹ, su hào cả củ, cà bát cả quả to ăn dần. Khi muối phải nén (dùng cái vỉ tre và vật nặng đè cái vỉ xuống để dưa ngập trong nước). Muối hơi mặn cho lâu chua, lâu khú để được lâu.Món su hào muối còn 1 phiên bản nữa là muối cùng với dưa cải bẹ, để nguyên củ nếu là củ nhỏ, hoặc bổ đôi. Khi nào ăn thì thái miếng vừa ăn xong dầm với xì dầu đường ớt, ăn cũng ra gì phết
Em cũng có số của bà trong chợ Đông Ba, trước em mua mắm tôm chua Huế thì lại ngon hơn mấy hàng gọi là nổi tiếng. Đợt rồi em vào mua ở Lăng Cô mọi người lại chê. Em thấy Tôm chua Huế cho giềng ăn cứ sao sao ấy. Chuản của nó có giềng ko mợ?Dưa gang đó Mợ, các loại mắm, dưa món, kiệu này nhà em chỉ ăn hợp của quầy mắm Bà Châu trong chợ Đông Ba. Các chỗ khác em thấy ngọt nhiều ko hợp lắm.Tới Huế vào mùa dưa gang thì sẽ đc thưởng thức món mắm dưa gang, cà ngon cực. Ăn với canh cua rau mùng tơi mướp quên sầu.
Mợ nhắc đến món cà bát muối nén cả quả to làm em thèm quá đi. Ngày trc U em hay mua quả cà muối to về thái thành lát mỏng rồi trộn đường, tỏi ớt giã nhuyễn ăn với nước rau muống luộc, thịt 3 chỉ rang hành hoặc canh cua rau láo nháo, đậu phụ rán chấm mắm tôm...trời ơi là thèm.Quê em cũng có món này ạ. Ngày xưa còn muối dưa cải nguyên bẹ, su hào cả củ, cà bát cả quả to ăn dần. Khi muối phải nén (dùng cái vỉ tre và vật nặng đè cái vỉ xuống để dưa ngập trong nước). Muối hơi mặn cho lâu chua, lâu khú để được lâu.
Bang lang
Nhà em có thể làm dưa góp từ nhiều nguyên liệu: su hào, cà rốt, hành tây, củ cải, đu đủ, củ đậu, dưa chuột.
Ai thích ăn măng ớt tự ngâm thì mua cây măng tươi về bóc vỏ, chẻ làm mấy khúc cỡ 2×2×6 cm rồi ngâm nước muối loãng mấy ngày (thay nước hàng ngày). Đến khi măng hơi chua thì luộc sơ, thái nhỏ bỏ vào lọ ngâm đường, giấm, ớt... Ăn ngon mà sạch.
Công nhạn ngon mợ nhỉ nhưng quả cà đấy dai lắm, em cắn mãi mới đứt.Mợ nhắc đến món cà bát muối nén cả quả to làm em thèm quá đi. Ngày trc U em hay mua quả cà muối to về thái thành lát mỏng rồi trộn đường, tỏi ớt giã nhuyễn ăn với nước rau muống luộc, thịt 3 chỉ rang hành hoặc canh cua rau láo nháo, đậu phụ rán chấm mắm tôm...trời ơi là thèm.
Vâng muối cá ăn với bánh mỳ rất ngon mợ ạCảm ơn Cụ nhé! Em nghe chừng hơi nhiều công đoạn, nhưng em sẽ vượt lười vì cá hồi em đc cho nhiều quá, áp chảo bơ chanh vàng rồi xốt với chanh leo mãi chán rồi.
Chợ Cồn đà nẽng có món dưa muối với nước mắm cá đây mợEm cũng có số của bà trong chợ Đông Ba, trước em mua mắm tôm chua Huế thì lại ngon hơn mấy hàng gọi là nổi tiếng. Đợt rồi em vào mua ở Lăng Cô mọi người lại chê. Em thấy Tôm chua Huế cho giềng ăn cứ sao sao ấy. Chuản của nó có giềng ko mợ?
Lão vẫn chào suốt đấy thâyLâu quá ko vào bếp, giờ lắm từ mới thế?