[Funland] Món ngon mỗi ngày. Các cụ và các mợ vào khoe cùng nhé

công nông tàu

Xe container
Biển số
OF-14292
Ngày cấp bằng
27/3/08
Số km
6,392
Động cơ
566,024 Mã lực
Nơi ở
nay đây mai đó
Ở bển thì tìm kiếm gia vị nấu các món ăn thuần Việt là khó rồi.
Đây là một trong những gia vị mà em rất thích. Hạt dổi tây bắc.
Nghe cụ giới thiệu món này là em mê rồi đấy. Em có bà chị gái hay đi dạy các miền, em sẽ nhắn chị ấy kiếm cho em. Em cứ nghe món gì hay hay là phải cầy cục làm bằng được.
Hôm qua vừa đọc được công thức làm pho mai nên em cày cục làm luôn dù là 10 giờ đêm rồi. Thành phẩm chưa được ưng ý về hình thức nhưng chất lượng, hương vị ngon lắm. Em sẽ ]rút kinh nghiệm làm lần sau



 

Xe bo 4 banh

Xe cút kít
Biển số
OF-26089
Ngày cấp bằng
19/12/08
Số km
16,187
Động cơ
163,403 Mã lực
Nơi ở
Thanh Xuân Bắc
Món âu thì em phải hỏi gấu, em chỉ thích món ăn Việt các vùng miền Bắc ạ.
Món pho mai của mở ăn thế nào ạ?
 

huymolinh

Xe hơi
Biển số
OF-371104
Ngày cấp bằng
21/6/15
Số km
101
Động cơ
252,020 Mã lực
vừa ăn cơm xong nhìn thấy đĩa mì lại đói luôn mới sợ
 

Bảo Hân

Xe tăng
Biển số
OF-11767
Ngày cấp bằng
26/11/07
Số km
1,071
Động cơ
537,639 Mã lực
Sáng hôm qua đạp xe lên hồ Tây xin được mấy cái lá sen, em đem về hấp gà.
Thành phần nguyên liệu: Gà ta, hạt sen Huế, cốm xanh làng Vòng.....
( em đã pots rồi, nhưng có lẽ chuyển sang bên này cho đúng chủ đề :P)





E mà làm thì e sẽ để nguyên con gà, nhồi cốm vs thịt xay gia vị nấm hương mộc nhĩ hành khô vào bụng con gà, còn hạt sen để bên ngoài, sau mới gói vào lá sen và hấp.
Chẹp chẹp,
 

công nông tàu

Xe container
Biển số
OF-14292
Ngày cấp bằng
27/3/08
Số km
6,392
Động cơ
566,024 Mã lực
Nơi ở
nay đây mai đó
E mà làm thì e sẽ để nguyên con gà, nhồi cốm vs thịt xay gia vị nấm hương mộc nhĩ hành khô vào bụng con gà, còn hạt sen để bên ngoài, sau mới gói vào lá sen và hấp.
Chẹp chẹp,
Em nghĩ nấm hương , mộc nhĩ có thể không cần để giữ được hương vị của sen và cốm vốn rất thoang thoảng. Như em đề xuất ở bên thớt kia với cụ 4 bánh : Em sẽ rút xương nguyên con, nhồi cốm và hạt sen vào rồi lấy lạt bó chặt rồi cuộn lá sen hấp. Khi ăn thái lát. Để nguyên cả xương thì nguyên chỗ bụng đã phải nhồi rất nhiều nhân sợ là sẽ ngán.
 

Xe bo 4 banh

Xe cút kít
Biển số
OF-26089
Ngày cấp bằng
19/12/08
Số km
16,187
Động cơ
163,403 Mã lực
Nơi ở
Thanh Xuân Bắc
Em nghĩ nấm hương , mộc nhĩ có thể không cần để giữ được hương vị của sen và cốm vốn rất thoang thoảng. Như em đề xuất ở bên thớt kia với cụ 4 bánh : Em sẽ rút xương nguyên con, nhồi cốm và hạt sen vào rồi lấy lạt bó chặt rồi cuộn lá sen hấp. Khi ăn thái lát. Để nguyên cả xương thì nguyên chỗ bụng đã phải nhồi rất nhiều nhân sợ là sẽ ngán.
Vâng, nhà em có một người bị dị ứng với nấm.
Với lại cho nhiều huơng vị quá sẽ át mùi đặc biệt của lá sen khí hấp chín. Hôm qua em định cho thêm chút nước dừa và dừa nạo, nhưng trời nắng quá, ngại ra đường nên thôi.
Mấy hôm nữa em sẽ trình bày món vịt nhồi thịt băm, miến, hạt sen, nấm hương hầm ạ.
Em nhắm riệu là cứ phải bốc với mút nên cần để cả xuơng mợ Công nông ạ :))
 

công nông tàu

Xe container
Biển số
OF-14292
Ngày cấp bằng
27/3/08
Số km
6,392
Động cơ
566,024 Mã lực
Nơi ở
nay đây mai đó
Vâng, nhà em có một người bị dị ứng với nấm.
Với lại cho nhiều huơng vị quá sẽ át mùi đặc biệt của lá sen khí hấp chín. Hôm qua em định cho thêm chút nước dừa và dừa nạo, nhưng trời nắng quá, ngại ra đường nên thôi.
Mấy hôm nữa em sẽ trình bày món vịt nhồi thịt băm, miến, hạt sen, nấm hương hầm ạ.
Em nhắm riệu là cứ phải bốc với mút nên cần để cả xuơng mợ Công nông ạ :))
Nhà em 1 lần mua phải con vịt già, xương cứng em không chặt được nên em gỡ thịt thái bày lên đĩa. Từ sau trở đi ông xã ăn gà ăn vịt cứ bắt em gỡ xương luôn. Bởi vậy em mới nâng cao được tay nghề rút xương :))
Hôm nào có món ngon cụ ấy cũng hô hào F1 rót rượu như đúng rồi nhưng mà lần nào cuối bữa em cũng lại phải trút rượu thừa vào chai dành hôm nào ướp đồ ăn :))
Bia thì tết nào cũng mua 1 két nhưng ra giêng lại mang cho chứ chả uống hết bao giờ. Chỉ được cái tốn mồi thôi :)) ăn không biết no nhưng người chỉ 57- 58 kg.mà cao 1m7 chả bù cho em người tròn như cái chum :))
 

PhễuKFC

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-35347
Ngày cấp bằng
15/5/09
Số km
3,329
Động cơ
506,018 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Ngon quá mỗi tội e bị gút thôi liếm mép đi ra vậy!
 

0fer

Xe tăng
Biển số
OF-303067
Ngày cấp bằng
27/12/13
Số km
1,574
Động cơ
323,578 Mã lực
E mà làm thì e sẽ để nguyên con gà, nhồi cốm vs thịt xay gia vị nấm hương mộc nhĩ hành khô vào bụng con gà, còn hạt sen để bên ngoài, sau mới gói vào lá sen và hấp.
Chẹp chẹp,
Thi thoảng rỗi hơi ,em cũng bày trò giống như thế để cả nhà măm : ( 3 nạc vai + 1 mỡ phần ) xay + nấm hương + mộc nhĩ + xôi trắng ( ở quê em cốm xanh ) + hạt sen . Tất cả nhồi vào bụng rồi khâu lại . Hòa 2 viên đậu phụ nhự + 2 thìa mật ong xoa đều khắp thân con vịt , để khoảng 3 tiếng . Sau đó cho vào chảo rán vàng da con vịt , vớt ra cho vaò nồi hầm nhừ . Khi ăn để nguyên con vào dùng kéo để cắt.





 

ban2010

Xe buýt
Biển số
OF-50203
Ngày cấp bằng
5/11/09
Số km
658
Động cơ
422,890 Mã lực
Nơi ở
HaNoi
Hôm nay e đi chợ có 10k/kg cà thôi mợ ạ. Nhưng mà.. phải kìm lại. Chứ muối xong em lại ăn hết bát to đến bát con...nóng lắm ạ.
Chả hiểu sao em trộm vía được tay muối. Từ dưa, cà.. đến các loại muối như dọc mùng, rau muống... gì gì em cũng muối được.
Dưa chuột muối cả quả, rồi cắt ra ăn kèm với lại thịt luộc....chẹp...
Mợ có biết làm sao ngâm đường mấy loại quả nó không bị mốc không ạ?
đợt rồi em làm hai lọ Thanh Long và Sấu, cho đường và chút muối.
Kết quả lọ Thanh Long có vị đắng ngắt, lọ Sấu thì đang bị mốc.
Sấu em chỉ cắt núm, khía làm 4 thôi chứ không gọt vỏ

Cụ có thể tự làm mẻ, cụ làm giống bằng sữa chua trộn với cơm ấm rồi ủ (khoảng 38 độ C), trong khoảng 2 ngày là được. Tùy thời tiết.
Cái này lạ quá cụ, con mẻ nó cũng được tự gây nên ạ?

Mời các cụ, tranh thủ nắng e làm mẻ tôm khô. Tôm khô củ kiệu mà nhậu thì thật là, chẹp chẹp....
Nếu có thể, mợ chỉ cho em cách làm tôm khô với
Hồi xưa em đi công tác miền Tây, nhậu món này tốn bia kinh khủng
ra bắc rồi, mua tôm khô về ăn mà không còn tìm được vị ngọt, ngậy của con tôm nữa
 

pinkmoth

Xe tải
Biển số
OF-317575
Ngày cấp bằng
27/4/14
Số km
362
Động cơ
296,720 Mã lực
Sao các cụ ăn toàn mấy món thịt cá dầu mỡ nhìn ngán quá :-s Chẳng thấy ai up mấy món miền Trung, miền Tây nhỉ chẹp chẹp

Có cụ nào biết món này là gì ko ;)



 
Chỉnh sửa cuối:

Moonlotus

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-152192
Ngày cấp bằng
9/8/12
Số km
2,211
Động cơ
377,470 Mã lực
Em dạo này lười và đang ăn kiêng GMD nên ít chụp ảnh nấu ăn :-s
 
Chỉnh sửa cuối:

công nông tàu

Xe container
Biển số
OF-14292
Ngày cấp bằng
27/3/08
Số km
6,392
Động cơ
566,024 Mã lực
Nơi ở
nay đây mai đó
Sao các cụ ăn toàn mấy món thịt cá dầu mỡ nhìn ngán quá :-s Chẳng thấy ai up mấy món miền Trung, miền Tây nhỉ chẹp chẹp

Có cụ nào biết món này là gì ko ;)
Cụ up ảnh thì cu giới thiệu đi xem nào.

Mời các cụ ăn sáng

 

Bảo Hân

Xe tăng
Biển số
OF-11767
Ngày cấp bằng
26/11/07
Số km
1,071
Động cơ
537,639 Mã lực
Thi thoảng rỗi hơi ,em cũng bày trò giống như thế để cả nhà măm : ( 3 nạc vai + 1 mỡ phần ) xay + nấm hương + mộc nhĩ + xôi trắng ( ở quê em cốm xanh ) + hạt sen . Tất cả nhồi vào bụng rồi khâu lại . Hòa 2 viên đậu phụ nhự + 2 thìa mật ong xoa đều khắp thân con vịt , để khoảng 3 tiếng . Sau đó cho vào chảo rán vàng da con vịt , vớt ra cho vaò nồi hầm nhừ . Khi ăn để nguyên con vào dùng kéo để cắt.





vầng, nhà e mùa vịt cũng phải làm đôi bận như vậy. Cơ mà dạo này lười vs lại cũng sợ peó nên e k dám làm mấy món hầm bổ dưỡng đấy ợ. Làm con vịt hầm như vậy xong ai vẫn đói thì làm thêm gói mỳ chan nước hầm vịt thì thành thêm món mỳ vịt tiềm. :))))
 

Bảo Hân

Xe tăng
Biển số
OF-11767
Ngày cấp bằng
26/11/07
Số km
1,071
Động cơ
537,639 Mã lực
Mợ có biết làm sao ngâm đường mấy loại quả nó không bị mốc không ạ?
đợt rồi em làm hai lọ Thanh Long và Sấu, cho đường và chút muối.
Kết quả lọ Thanh Long có vị đắng ngắt, lọ Sấu thì đang bị mốc.
Sấu em chỉ cắt núm, khía làm 4 thôi chứ không gọt vỏ


Cái này lạ quá cụ, con mẻ nó cũng được tự gây nên ạ?


Nếu có thể, mợ chỉ cho em cách làm tôm khô với
Hồi xưa em đi công tác miền Tây, nhậu món này tốn bia kinh khủng
ra bắc rồi, mua tôm khô về ăn mà không còn tìm được vị ngọt, ngậy của con tôm nữa
Cụ ơi đơn giản và dễ vô cùng. Đang nắng như mấy hôm nay chỉ 2 nắng là được nhé. Cụ đi chợ sớm, mua tôm vẫn còn tươi nhảy tanh tách ý ạ, k cần tôm to đâu, e thấy cứ tôm thẻ hay tôm bạc gì gì đó là ngon nhất, vì vỏ nó mỏng. Mua về rửa qua, cho vào nồi hấp chín, nhớ k cho nước nhé, k sợ cháy nồi đâu. Cho thêm 1 chén rượu trắng vào cho tôm lên màu đỏ đẹp, và 1 ít muối, 1 cân tôm thì cho độ 1/2 thìa muối. Hấp tầm 7 phút cho tôm chín thì đổ ra rổ cho ráo nước xong đem phơi thôi ạ. Nhà cụ cứ chỗ nào nắng to nhất thì phơi. Nhà e ban công hướng tây, e lại để lên trên cục nóng điều hòa phơi từ sáng đến chiều là đã đc như vậy rồi đấy ạ. Thỉnh thoảng nhà cụ nhớ đảo đều lên cho tôm khô đều. Công nhận tự tay làm thì mới làm tôm khô cũng đơn giản, sạch sẽ, nhà e làm mấy mâm như vậy mà cũng chả bị mùi mẽ gì đâu.
 

Jun Nov18

Xe điện
Biển số
OF-303557
Ngày cấp bằng
2/1/14
Số km
2,283
Động cơ
327,420 Mã lực
Cụ ơi đơn giản và dễ vô cùng. Đang nắng như mấy hôm nay chỉ 2 nắng là được nhé. Cụ đi chợ sớm, mua tôm vẫn còn tươi nhảy tanh tách ý ạ, k cần tôm to đâu, e thấy cứ tôm thẻ hay tôm bạc gì gì đó là ngon nhất, vì vỏ nó mỏng. Mua về rửa qua, cho vào nồi hấp chín, nhớ k cho nước nhé, k sợ cháy nồi đâu. Cho thêm 1 chén rượu trắng vào cho tôm lên màu đỏ đẹp, và 1 ít muối, 1 cân tôm thì cho độ 1/2 thìa muối. Hấp tầm 7 phút cho tôm chín thì đổ ra rổ cho ráo nước xong đem phơi thôi ạ. Nhà cụ cứ chỗ nào nắng to nhất thì phơi. Nhà e ban công hướng tây, e lại để lên trên cục nóng điều hòa phơi từ sáng đến chiều là đã đc như vậy rồi đấy ạ. Thỉnh thoảng nhà cụ nhớ đảo đều lên cho tôm khô đều. Công nhận tự tay làm thì mới làm tôm khô cũng đơn giản, sạch sẽ, nhà e làm mấy mâm như vậy mà cũng chả bị mùi mẽ gì đâu.
Cái món tôm khô này, rồi rim nước mắm, thêm tí tóp mỡ, tí hành lá......ăn cơm kèm với dưa chua á........thì cứ gọi là....... không thể cưỡng nổi mợ nhỉ
 

Jun Nov18

Xe điện
Biển số
OF-303557
Ngày cấp bằng
2/1/14
Số km
2,283
Động cơ
327,420 Mã lực


Cơm cuộn trứng ạ ( thực ra là...vét tủ lạnh nên ...có gì làm nấy ạ)
 

Bảo Hân

Xe tăng
Biển số
OF-11767
Ngày cấp bằng
26/11/07
Số km
1,071
Động cơ
537,639 Mã lực
Cái món tôm khô này, rồi rim nước mắm, thêm tí tóp mỡ, tí hành lá......ăn cơm kèm với dưa chua á........thì cứ gọi là....... không thể cưỡng nổi mợ nhỉ
mợ thật là khéo tả, dưng nhà e chỉ rim với thịt đế thăn hoặc nạc vai vs nc mắm thui ợ. Mùa hè này ăn với đĩa rau muống luộc vs bát cà thì thật là dễ ăn.
 

Xe bo 4 banh

Xe cút kít
Biển số
OF-26089
Ngày cấp bằng
19/12/08
Số km
16,187
Động cơ
163,403 Mã lực
Nơi ở
Thanh Xuân Bắc
vầng, nhà e mùa vịt cũng phải làm đôi bận như vậy. Cơ mà dạo này lười vs lại cũng sợ peó nên e k dám làm mấy món hầm bổ dưỡng đấy ợ. Làm con vịt hầm như vậy xong ai vẫn đói thì làm thêm gói mỳ chan nước hầm vịt thì thành thêm món mỳ vịt tiềm. :))))
Vịt hầm với nước dừa xiêm nữa thì ngon ngọt lắm mợ ạ
 

Bảo Hân

Xe tăng
Biển số
OF-11767
Ngày cấp bằng
26/11/07
Số km
1,071
Động cơ
537,639 Mã lực
Nhân ngày nắng nóng, e làm bữa bún ốc nguội ăn cho mát. Bún thì nhiều rồi nên e k chụp, e chỉ chụp bát ốc vs bát ớt chưng thôi ợ.


 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top