Trên kia bác viết về các DA trồng rau an toàn không hiệu quả. Đúng là đại đa số các DA triển khai đến bây giờ không thể nhân rộng do mắc nhiều sai lầm. Nhưng họ cũng có cái lý của họ. Việc sản xuất đảm bảo chất lượng đồng đều không dễ triển khai, khong chỉ mỗi cho rau hay thực phẩm an toàn. Nhưng người làm ctác chứng nhận luôn có câu "tin tưởng là tốt, kiểm tra thì vẫn tốt hơn". Để kiểm tra (thực ra trong sản xuất là giám sát, còn mục tiêu của kiểm tra chỉ để khẳng định quá trình sx-giám sát đã tốt rồi) được dễ dàng người ta mới đưa ra các quy trình sản xuất tốt (GAP).
Với trồng trọt (trồng lúa, trồng rau,...) còn dễ, vì cánh đồng thường rộng, thoáng, đi ra phun thuốc thì từ xa người ta đã nhìn thấy. Nhưng chăn nuôi, ví dụ như nuôi con lợn, thì ông giám sát có vào ngủ ở nhà bà nông dân, cũng khó để phát hiện nếu bà ấy muốn cho con lợn ăn thuốc tăng trọng (cả ngày theo sau bà ấy, nhưng bà ta chỉ cần mấy giây để cho thuốc)!
Đến phần sơ chế thì sản phẩm thịt sẽ yêu cầu khắt khe hơn rau cỏ rất nhiều, cho nên thịt lợn an toàn thì đầu vào để giết mổ tốt (con lợn đã được nuôi đủ cân, tồn dư kháng sinh - thuốc tăng trọng dưới ngưỡng cho phép) chỉ mới là 1 điều kiện, cả cái dây chuyền cho đến khi miếng thịt lợn được đóng gói còn được coi trọng chẳng hề kém mà có khi còn hơn. Để dễ dàng cho giám sát cả quá trình giết mổ họ mới đưa ra HACCP, để việc giám sát không như cái ông lẽo đẽo theo bà nông dân cả 24 tiéng ở trên, mà chỉ cần đứng theo dõi bà ta lúc cần thiết!