- Biển số
- OF-44102
- Ngày cấp bằng
- 22/8/09
- Số km
- 464
- Động cơ
- 468,108 Mã lực
Rau thì rất nhiều người tự trồng đc nhưng thịt thì chịu
Làm theo quy trình này chắc tốn khơ khớ bác nhỉEm chẳng biết thế nào là sạch cả chỉ biêt rằng Đà Lạt chỉ có 1 khu đạt tiêu chuẩn yêu cầu của Nhật trồng rau sạch xuất sang nước nó, rau bọn này trồng ăn luôn trực tiếp trên ruộng không cần rửa qua , em cũng xem trên tivi quy trình bọn Tây lông cũng ác liệt trồng rau trên nước.
Vâng. Ngoài các nông sản khác, em có bắp cải giống Nhật (cụ nào đến ruộng lấy mẫu mà có dư lượng thuốc bvtv em biếu con morning bán tải 2009) ít có ngoài chợ và gà ta Sơn Tây đang ăn ngô mảnh và cám nấu. Cụ thử gà trống em khuyến mại chục trứng của con gà mái.Qua cái thread này em mới biết sinhnong của cụ Getz30p, em sẽ liên lạc để dùng thử sản phẩm của cụ.
Xa như Nghệ An thì em chưa ship nhưng hơn 10 lần em đã ship thịt lợn sạch cho các bạn ở Hải Phòng rồi. Quy trình: thịt lợn mới mổ xẻ miếng 1-2kg, để lạnh sâu ngay (-18oC) trong vòng 2 giờ để ức chế vi khuẩn sinh sôi ngay từ ban đầu, để vào thùng xốp với các túi đá (tỉ lệ về khối lượng 1kg đá/1kg thịt), dán kín bằng băng keo là okie. Xuống đến HP đá còn chưa tan (đá ban đầu -18oC).Lợn mà cụ chờ thịt trong NA gửi qua xe khách ra HN thì quá lợn bẩn Tha hồ vi khuẩn lên men
Like mạnh. Tết này em muốn mua một con lợn ngon, nhỏ thôi khoảng 30 kg, về chia ra cho mọi người thì làm thế nào hả cụ?Em đây! Nhưng sức khỏe của mình và người thân là trên hết nên em luôn đi ủng:
Mấy bạn Nhật (cty Giống đang bàn hợp tác trong tương lai)
Và cùng sinh viên lớp em chủ nhiệm tuyên truyền không đi chân đất.... Dù các cụ có khen có chê, em vẫn chúc các cụ một cuối tuần vui vẻ, lạc quan và yêu đời nhé.
Chào các cụ. Mấy hôm nay em bận rộn quá nên chỉ đến khi có bạn xưng là phóng viên VOV gọi điện hỏi em mới biết mình bị triệu lên đây.
Thứ nhất em phải cảm ơn cụ sonnq74 đã giới thiệu sản phẩm giúp em và có phản hồi (quý hơn nếu cụ alo cho em để hỏi xem thực hư ra sao trước khi có ý kiến trên này) để em biết tại sao cách đây hơn một tháng tự nhiên em lại được bên bếp của Cty Cp Phát triển Truyền thông - Truyền hình, Địa chỉ: Số 65 Phố Lạc Trung - Phường Vĩnh Tuy - Quận Hai Bà Trưng - TP Hà Nội, VPGD: Số 413 Phố Vĩnh Hưng - Quận Hoàng Mai -Hà Nội, gọi điện đặt hàng cho bếp ăn của cả công ty hàng ngày. Em cũng hỏi bạn Huyền, người trực tiếp đặt hàng là ai giới thiệu thì bạn ấy có nói là do một người quen làm bên hải quan (hay thuế quan) gì đó giới thiệu.
Như vậy, em không đến mời hay chéo kéo gì công ty kia dùng thực phẩm bên em mà đột nhiên bạn Huyền kia gọi điện và đặt hàng thôi. Tất nhiên, trong thời gian bác sonnq74 dùng thực phẩm bên em (chắc cũng cách đây khá lâu, hồi em còn gian hàng trên OF, em đã đóng gian hàng cách đây khoảng 1 năm do hồi đó có quy định là Gian Hàng KD chuyên nghiệp không được mang sản phẩm ra chợ trời nên việc giới thiệu các sản phẩm đến lứa thu hoạch không hiệu quả). Hồi đó, mọi thông tin giới thiệu sản phẩm đều là rất thật em nuôi hơn 2500 con vịt thả đồng, vài nghìn con gà, vài chục con lợn cho ăn cám nấu và bỗng rượu, vài chục con ngỗng, gà tây và xây dựng 10000 m2 nhà lưới ngay cạnh QL 5 kéo dài để trồng rau sạch (có nhiều offer đã sang thăm và nhập hàng của em về bán. Mọi cơ sở vật chất cho việc trồng trọt sạch và chăn nuôi nay vẫn còn. Chỉ khác là (đây là mấu chốt của vấn đề), ngày đó em chỉ bán trên OF những gì mình trực tiếp sản xuất vì em chưa biết các sản phẩm của các hộ nông dân trong khu vực em sinh sống xã Đông Hội hay xã Cổ Loa có tốt và an toàn hay tốt và an toàn đến mức nào. Còn bây giờ, ngoài việc trực tiếp trồng trọt và chăn nuôi, do đã có kinh nghiệm nhận diện sản phẩm sạch, em còn mời các hộ nông dân tham gia sản xuất sạch để em bán sản phẩm giúp. Hiện vẫn có khoảng 10 nông dân giúp em trồng trọt và chăn nuôi trên diện tích khoảng 5 ha, bên em có nhà sơ chế rau và thịt (tại số 166 đường Đông Hội) với thiết kế đủ điều kiện về VSATTP và bản thân Trưởng THôn Trung Thôn, Xã Đông Hội cùng các em của ông ấy vẫn đang trồng rau theo yêu cầu là "không được phun thuốc sâu" để đưa đến nhà sơ chế của bên em vào mỗi buổi sớm.
Em cùng 2 cậu bạn, 1 trong số đó là OF mate - tức chỉ qua OF mà biết nhau, đầu tư lập Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Sinh Nông với định hướng chính là phát triển các công nghệ (như công nghệ nhà lưới), tuyển chọn con giống (giống cây và giống con), các vật tư (như phân hữu cơ, men vi sinh) phục vụ cho sản xuất nông nghiệp sạch và việc bán hàng trên OF trước đây và hiện nay chưa phải để và chưa thể làm giàu. Những thực phẩm đó là sản phẩm của những thực hành nông nghiệp sạch nhưng cái đích của bọn em không phải là biến Cty thành cty chuyên cung cấp TP sạch. Cty của cậu cụ Sonnq74 cũng là công ty đầu tiên mà em đưa thực phẩm vào. Đọc đến đây chắc các cụ vẫn chưa hình dung rõ được câu chuyện nên em xin phép ngắn gọn lại như sau.
Cách đây hơn một năm em có gian hàng bán thực phẩm sạch trên OF (bây giờ em không còn, những emsẽ sớm mở lại). Cụ Sonnq74 là một khách hàng của gian hàng đó. Gần đây bạn Huyền, phụ trách bếp ăn của Cty Cp Phát triển Truyền thông - Truyền hình, Địa chỉ: Số 65 Phố Lạc Trung - Phường Vĩnh Tuy - Quận Hai Bà Trưng - TP Hà Nội, qua cụ Sonnq74 giới thiệu, đã đặt thực phẩm hàng ngày cho bếp của Cty. Có thể do cụ Sonnq74 đã chuyển tải các thông tin về sản phẩm cách đây 1 năm cho bạn Huyền và bạn Huyền báo cáo lại sếp mình là Trưởng Phòng Hành chính (vợ giám đốc) y như lời cụ Sonnq74 giới thiệu. Hôm kia (13/01/2016) bạn Huyền và chị Trưởng phòng có qua thăm bên em, em đã dẫn ra 2 trong 4 khu trồng rau sạch (khu thứ 3 trong 4 khu em không dẫn vào được do 1 bạn nông dân đã mượn chìa khóa để vào cho chó ăn nhưng quên trả ngay, khu thứ 4 em mời nhưng đoàn không vào vì đường bờ ruộng bẩn và xa). Sau đó em dẫn đoàn ra gặp Trưởng Thôn TRung Thôn, người đang trực tiếp trồng rau sạch và nhờ em bán sản phẩm nhưng ông ấy đang đi làm không có nhà. Do đàn lợn sạch của em vừa suất chuồng hết và em đang dự định chuyển khu vực chăn nuôi nên chưa có đàn kế cận nên em đã dẫn đoàn đến nhà hai hộ dân đang nuôi lợn hoàn toàn bằng cám nấu để thăm và còn mở nồi cám nấu, thùng bã bia của hai hộ dân cho chị ấy xem. Tuy Nhiên, trong quá trình thăm quan, chị Trưởng Phòng luôn thắc mắc và mặc định trong đầu là thực phẩm sạch bên em phải được tự trồng trọt và chăn nuôi trực tiếp trong một trang trại hoành tráng, công nghệ hiện đại chứ sao lại thế này và với quy mô như này thì sao đủ loại thực phẩm sạch cung cấp cho bên ấy. Đây cũng là suy nghĩ của khá nhiều khách hàng và em đã giải thích là em một phần tự sản xuất, phần khác phải dựa vào rất nhiều hộ dân ở hai xã Cổ Loa và Đông Hội (bên em có danh sách và số đt liên lạc) để có phong phú các loại thực phẩm sạch cung cấp cho bếp ăn bên ấy. Hôm qua bên cty vẫn đặt hàng bên em nên em rất mừng và đã nghĩ rằng công ty đã hiểu và tin tưởng nhưng khá bất ngờ là sáng nay bên cty dừng đặt hàng, rồi tối nay là một cuộc điện thoại của một bạn phóng viên VOV cho em. Mấy hôm nay em đột nhiên bận quá vì một người bạn đại học mở của hàng thực phẩm sạch ở D19 Đặng Xá, một người bạn thân khác học chung từ vỡ lòng mở một cửa hàng Hải Sản và thực phẩm sạch ở 17T1 KĐT Trung Yên yêu cầu trợ giúp và cấp hàng cùng hệ thống tem mã truy suất nguồn gốc nên em không có thời gian lượn OF.
Và... Em có phỏng đoán câu truyện diễn ra như sau: sau khi đi thăm quan bên em về, thấy thực tế sản xuất nông nghiệp không giống như hình dung hay như cụ Sonnq đã giới thiệu nên có phản hồi hay trách móc gì đó cụ ấy.
Em biết còn một bộ phận rất lớn người tiêu dùng (trong đó có cả bà xã em) đang hiểu không đúng về sản xuất nông nghiệp sạch, có hình dung và đòi hỏi phi thực tế (bà xã em trước đây chỉ ăn thịt lợn mà cty em tự nuôi, rau tự trồng còn không tin các nông dân là cộng tác viên). Nếu đòi hỏi như vậy thì to đến cỡ bác Vineco cũng chẳng thể trồng đủ loại thực phẩm làm tất cả các món ăn trong tuần cho họ đâu phải không các cụ.
Nhân đây em cũng muốn trao đổi 2 việc liên quan đến thực phẩm sạch (hôm khác em sẽ trao đổi về thực phẩm sạch và ngon sau):
1. Người tiêu dùng thông thái phải là người có hiểu biết về dinh dưỡng, về trồng trọt và chăn nuôi để biết được các mối nguy cơ. Ví dụ: rau họ cải như su hào, súp lơ, cải canh, đậu cove, đỗ dải, dưa chuột... là những loại rau dễ còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và dễ gây ngộ độc thực phẩm nếu dùng hàng không rõ nguồn gốc. Nhưng xà lách (cây rau mà mấy cậu Nhật Bản ăn trước máy quay ở Đà lạt) thì chẳng có sâu gì thèm ăn nên chỉ lo khâu tưới tắm bằng phân và nước bẩn thôi.
2. Nhà báo phụ trách mảng vệ sinh an toàn thực phẩm giỏi trước hết phải có kiến thức ở các lĩnh vực kể trên nếu không sẽ làm hại rất lớn đến người nông dân trong nước.Thực tế là cứ sau mỗi lần các bác báo đài giật tít thì bà con chỉ còn nước khóc ròng vì nông sản nội rớt giá.
Em nguyên là giảng viên giảng dạy môn Hóa sinh, Miễn dịch, vi sinh tại Khoa CNSH của học viện Nông Nghiệp vì yêu nông nghiệp và không thích bán bằng nên bỏ giảng viên về lăn lộn làm nông dân, nhiều hôm 10h tồi vẫn lái máy cầy trên ruộng ngay mặt đường QL5 kéo dài. Số bài báo khoa học quốc tế em có đủ để làm một nhà khoa học chính danh và đã từng được Dự án của Bỉ tài trợ để nghiên cứu về thuốc trừ sâu sinh học nên có thể giúp mọi người có hiểu biết thấu đáo hơn về lĩnh vực này: http://www.vjol.info/index.php/NNHN/article/view/18834 ; http://link.springer.com/article/10.1007/s00425-014-2089-z
Em cũng có niềm tin nhất định ở những người đang tâm huyết tạo ra và phân phối thực phẩm sạch đến với người dân THủ Đô:
Gần 100% số trường đều dùng loại thực phẩm này. Tôi viết thế vì đã từng cấp thực phẩm cho một trường mầm non quốc tế nhưng không đủ rẻ và đủ đa dạng thực phẩm nên không đáp ứng được. TV nên đăng tất cả lên cho công bằng. Trước kia có vụ rau của Ba Chữ: http://vneconomy.vn/thi-truong/hang-loat-sieu-thi-ha-noi-dinh-scandal-rau-sach-2015012310532182.htm nhưng sau đó 1 tháng tôi thăm các Vinmart ở Times vẫn thấy thương hiệu này hiện diện. Người nông dân có sản phẩm sạch nhưng chẳng đủ sản lượng và không có các giấy tờ VSATTP để được đưa vào. Nếu rau chợ đầu mối tệ lắm thì sao không xóa chợ đi???? Sạch hay bẩn do người mua chứ không do cái chợ!
Do vậy ý của Sinh Nông với đề án của cán bộ Sở Công Thương Hà Nội là:
Cảm ơn bác Ts. Lê Hồng Thăng và các cộng sự đã có tâm huyết muốn thiết lập một mạng lưới kiểm soát sản xuất, một trung tâm khoa học để kiểm định, rồi một hệ thống phân phối các thực phẩm sạch trên địa bàn thủ đô. Cái tên "Việt Xưa" rất hay và rất hợp với sản phẩm cần phân phối. Các ý tưởng trong cuộc tọa đàm đầu tiên này gồm có: 1. Xây dựng cơ sở trồng trọt và chăn nuôi tập trung hoạt động dưới sự giám sát dựa vào công nghệ thông tin. 2. Xây dựng trung tâm khoa học TƯ NHÂN để kiểm nghiệm thực phẩm. 3. Liên kết các doanh nghiệp và cá nhân sản xuất và phân phối thực phẩm sạch dưới tên thương hiệu chung "Việt Xưa"... Cái Tâm của các bác rất sáng, cái thế của các bác rất tốt nhưng có vẻ các bác và cả các cây cao bóng cả trong lĩnh vực khoa học liên quan đến thực phẩm đang nhìn nhận không đúng về vai trò của hộ nông dân cá thể, không tin và không hiểu nông dân. Các đại trang trại như của bác Vineco và các vùng chuyên canh rau đang làm chỉ giúp tạo ra sản phẩm an toàn chứ không tạo ra sản phẩm rất "ngon" và "sạch" được vì trồng trọt và chăn nuôi tập trung, quy mô lớn dễ phát sinh dịch bệnh, cần "công nghiệp hóa", "hóa học hóa" quá trình sản xuất, bảo quản và sơ chế. Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh Nông sẽ không đi theo hướng đó mà sẽ hướng vào việc phát triển kỹ năng nhận biết thực phẩm ngon và sạch do hộ nông dân nuôi trồng để mua giúp khách hàng của mình. Đồng thời, sinh nông cũng muốn sáng tao ra và phân phối các vật tư, con giống, quy trình phục vụ cho việc trồng trọt và chăn nuôi sạch ở quy mô nhỏ. Việc áp dụng những công nghệ sx và kiểm soát quá cao siêu sẽ làm tăng giá thành của sản phẩm,....
Cụ qua ngay chỗ "nửa vòng xuyến nửa bãi tha ma" đầu vinhome riverside rồi rẽ xuống ruộng (bên phải từ cầu Vĩnh Tuy sang) xem nước ở cái mương chính chảy qua cánh đồng rau của Vineco xem còn dám ăn rau của họ nữa không. Nước thải đen đặc kịt từ các khu dân cư đó mà ngấm vào đất thì chẳng sâu nào sống được. Học trò cũ của em sau khi có kinh nghiệm ở chỗ em được vời qua đó làm, không chừng đem cả bí kíp phân hữu cơ vi sinh của em qua đó nhưng...nó hèn và không dám nói "không được trồng" trên những vùng đất như thế.
Khi làm một việc có thể phương hại đến người khác thì mình nên xác minh thông tin trước. Cụ không đi sang cùng đội kia mà chỉ "nghe kể" rồi choảng em. Cả buổi chiều hôm nay em lại dẫn một bạn sắp mở cửa hàng thực phẩm sạch đi một vòng (đi chậm và kỹ hơn, đủ thời gian nghe em nói chuyện và cùng bắt sâu chứ không cưỡi ngựa xem hoa và luôn mồm giục về như chị vợ sếp bạn gái cụ đâu) bạn này cũng đến đột xuất không báo trước và phải chờ em ở nhà em. Em cũng chỉ cho bạn ấy đọc thread này trong lúc đợi em ăn trưa. Trước đây một ofer chuyên ngành công nghệ thực phẩm học ở Úc về cũng sang thăm quan, ăn trưa cùng em rồi mới quyết định nhập hàng của em, đến giờ cụ ấy vẫn nhập hàng ngày về bán ở khu vực gần Lăng cụ Hồ. Cụ không ngại thì chiều mai qua em em biếu đôi gà cựa về thịt. PS: Em không còn lưu số đt của cụ còn số đt của em ở dưới chữ ký ấy ạ.Thân gửi cụ Getz30p
Trước tiên đã cảm ơn cụ vào phản hồi. Tiêu đề thớt em đã nêu rõ là mời cụ vào đối chất vì rõ ràng em chỉ biết cụ và đặt niềm tin vào cụ qua OF và nhớ không nhầm em chỉ gọi cụ có đúng một lần và sau đó là người của công ty Sinh nông liên lạc. Về phản hồi của cụ thì em xin có ý kiến như thế này ạ. Cụ định hướng kinh doanh sạch là định hướng cách làm có đạo đức nhưng cụ cũng cần có cách thức kiểm soát để đảm bảo với định hướng và cam kết của cụ, một cái bằng tiến sỹ, theo em cũng chưa nói lên điều gì. Muốn làm được điều ấy em khuyên cụ nên chứng minh được việc mình làm chứ rõ ràng chỉ có việc chứng minh cho một khách hàng họ thiện chí muốn tìm hiểu mà cụ cũng không chứng minh nổi thì em e là cách thức quản lý của cụ có vấn đề. Bên cạnh đó cụ trách em không điện thoại cho cụ trước khi viết bài vậy em hỏi lại cụ, e có nên trách cụ khi đặt niềm tin vào cụ để giới thiệu một cách vô tư cho công ty kia dùng sản phẩm của cụ và rồi khi họ trực tiếp đi kiểm tra có vấn đề mà cụ cũng không thèm có 1 tin nhắn hay cuộc gọi cho em không ạ?
Em không có dòng lợn đó ạ. Lợn đang ăn cám nấu và bã bia nặng 70-80 kg móc hàm đang sẵn khoảng 100 con trong các hộ dân cộng tác viên. Cụ có thể đến thăm quan, kiểm tra rồi rủ các ofer khác đặt mua ạ.Like mạnh. Tết này em muốn mua một con lợn ngon, nhỏ thôi khoảng 30 kg, về chia ra cho mọi người thì làm thế nào hả cụ?
Cụ có điều kiện thì nuôi vài chục chú trống thiến cho đến khi cựa dài như đàn này. Chất lượng thịt sẽ okie hơn nhiều. Ông bác em là kỹ sư nông nghiệp thiến 50 chú để đến tết nhưng khách qua Đường 5 kéo dài mua gần hết rùi (Ông ấy bán 200k/kg gà lông). Gà ta Sơn Tây hiện nay là giống gà ngon nhất trong số các giống gà phổ thông.Em nuôi đc khoảng dăm chục em này để xơi dần, thỉnh thoảng cho bạn bè nữa.
Còn rau ko trồng đc vì chuột với gà nó xơi, lợn nuôi thì như bị đóng cọc vào mít.
Đại diện cho các em ấy đây.
cụ ship em 1 chú gà đã thịt nháKhi làm một việc có thể phương hại đến người khác thì mình nên xác minh thông tin trước. Cụ không đi sang cùng đội kia mà chỉ "nghe kể" rồi choảng em. Cả buổi chiều hôm nay em lại dẫn một bạn sắp mở cửa hàng thực phẩm sạch đi một vòng (đi chậm và kỹ hơn, đủ thời gian nghe em nói chuyện và cùng bắt sâu chứ không cưỡi ngựa xem hoa và luôn mồm giục về như chị vợ sếp bạn gái cụ đâu) bạn này cũng đến đột xuất không báo trước và phải chờ em ở nhà em. Em cũng chỉ cho bạn ấy đọc thread này trong lúc đợi em ăn trưa. Trước đây một ofer chuyên ngành công nghệ thực phẩm học ở Úc về cũng sang thăm quan, ăn trưa cùng em rồi mới quyết định nhập hàng của em, đến giờ cụ ấy vẫn nhập hàng ngày về bán ở khu vực gần Lăng cụ Hồ. Cụ không ngại thì chiều mai qua em em biếu đôi gà cựa về thịt. PS: Em không còn lưu số đt của cụ còn số đt của em ở dưới chữ ký ấy ạ.
"Gà ta Sơn Tây" chắc bác đang nói đến con gà mía....Gà ta Sơn Tây hiện nay là giống gà ngon nhất trong số các giống gà phổ thông.
Gà ta không thơm thịt bằng gà Cẩm của người H'mông, thường lai với trọi để tăng trọng lượng. Thái Nguyên nhà cụ có đơn vị cung cấp giống gà này."Gà ta Sơn Tây" chắc bác đang nói đến con gà mía.
Đó là giống dễ nuôi nhất chứ chưa phải ngon nhất. Ngon nhất thì như các cụ nói là giống gà ri, còn chuộng nhất hiện nay là gà Đông Cảo, rồi đến gà chọi!
Gần chỗ em có viện Chăn nuôi!Gà ta không thơm thịt bằng gà Cẩm của người H'mông, thường lai với trọi để tăng trọng lượng. Thái Nguyên nhà cụ có đơn vị cung cấp giống gà này.
Em phải đăng nhập để like cụ. Hôm nọ em qua coopmart thấy khu bán trứng siêu thị cho luộc sẵn bổ ra cho bà con ăn thử. Em không ăn nhưng dòm quả trứng bổ ra chắc, lòng đỏ cho mầu sắc như gà ăn thóc. Em ra chợ mua chỗ quen vẫn có trứng ngon chứ làm gì đến nỗi nhiều cụ phải mất niềm tin toàn phần. Chợ gần nhà em có hàng thịt lợn họ liên kết với một số bà con nuôi lợn để đặt lợn sạch về bán. Ai tinh thì nhìn cũng phân biệt được chứ chưa cần chế biếnCụ nói đúng.
Nhưng mà lý thuyết bỏ mẹ.
Làm rau sạch cực nhọc vô cùng và rất tốn kém. Xảy ra một chút là mất nghiệp ngay chứ làm gì có tiền mà quảng bá như bọn thực phẩm chức năng.
Cá nhân em thấy cụ Getz30p đi đúng hướng.
Cái thiếu ở đây là ko có tổ chức độc lập đứng ra xác nhận cụ Getz30p cũng như vô số các hộ sx khác là sx sạch. Việc này lẽ ra của NN, họ ko làm thì người tiêu dùng chả biết gửi niềm tin vào đâu.
Loại này bé như gà ri của mình, không phải loại 6 ngón.Gần chỗ em có viện Chăn nuôi!
Gà H'mông thì ngày xưa trên đơn vị, cứ được phát quân trang là tụi em vào bản đổi gà về nuôi. Có khi chỉ nuôi được 1 tuần đã đuổi bắt nấu cháo. Nhưng không thể bằng gà mái ri chuẩn bị hay bắt đầu đẻ được!
Gà trống thiến thì trước đây hay được thịt để nấu đông, vì nhiều mỡ nên thịt đông rất đẹp!
Thế ạ? Trước giờ em vẫn nghĩ gà chưa thiến ngon hơn.Cụ có điều kiện thì nuôi vài chục chú trống thiến cho đến khi cựa dài như đàn này. Chất lượng thịt sẽ okie hơn nhiều. Ông bác em là kỹ sư nông nghiệp thiến 50 chú để đến tết nhưng khách qua Đường 5 kéo dài mua gần hết rùi (Ông ấy bán 200k/kg gà lông). Gà ta Sơn Tây hiện nay là giống gà ngon nhất trong số các giống gà phổ thông.
Gống gà này thì em không nhầm được, ở với người dân tộc mấy năm trên đó. Gà lông hơi xoăn, xám hoa mơ, phân lớn chân chì,...!Loại này bé như gà ri của mình, không phải loại 6 ngón.
Đúng rồi cụ Chân đen, thịt đen, xương cũng đen luôn.Gống gà này thì em không nhầm được, ở với người dân tộc mấy năm trên đó. Gà lông hơi xoăn, xám hoa mơ, phân lớn chân chì,...!