PHỤ KIỆN BẾP
Tôi bắt đầu tìm hiểu về phụ kiện bếp.
Tôi trước đây đã từng đặt làm 02 tủ bếp từ năm 2003 và 2008 nên có chút kinh nghiệm từ hồi đó.
Nay tìm hiểu về bếp và phụ kiện thấy đại vấn đề về chi phí, nhất là phụ kiện.
Hầu như các công ty như Hafele, Blum, Garis... và các công ty bán máy hút mùi... họ quá thành công trong bán hàng kinh doanh ở VN và họ đã quảng cáo, tiếp thị, bán hàng áp đảo trên thị trường.
Họ lại được các nhà sản xuất bếp, các thợ mộc đưa đẩy lên tận mây xanh giúp họ đạt siêu lợi nhuận.
Một cái giá bát, nồi bình thường bên châu Âu họ bán khoảng 25eur (650k VND) về Việt Nam bị đẩy lên 1,5-2,0 triệu...
Tại sao người Việt vẫn mua mạnh?
Tại vì sỹ diện muốn chơi sang.
Tại vì kém cỏi chỉ biết dựa vào thợ mộc và thiết kế viên làm bếp.
Tại vì các cty như Hafele họ khuyến mãi rất mạnh có hoa hồng khẳm cho các thợ mộc lấy hàng của họ
v.vvv
Trong khi đó, các thợ và công ty Việt Nam ở mảng này gần như tự phát, chưa có công ty nào phát triển được như An Cường hay Đức Dương, Hà Trần để sản xuất đồ INox và thiết bị bếp khác cạnh tranh hàng nhập giá cắt cổ.
Tôi phải khẳng định: đúng là những thiết bị như TV, Tủ lạnh... phải mua của các hãng nổi tiếng. Nhưng những cái như giá bát, giá nồi... không cần thương hiệu, chỉ cần tốt, hợp, rẻ, đẹp là OK.
KẾT LUẬN CỦA TÔI LÀ:
1/ Hút mùi, thay vì mua hãng trên 3tr, hãy ra Hàng thiếc đặt 1 cái chụp hút Inox 304 có lưới chắn mỡ, không gắn động có. Phía trên ống hút ở nóc tủ, lắp 01 quạt hút đẩy vuông góc 90 độ. Tùy phòng bếp mà tính đường kính ống hút, xả, công suất động cơ (phổ biến có 2 loại bán trên hàng Thiếc). Tổng chi phí hết 1.4tr. Tuy vậy mà sau này sử dụng hàng chục năm sẽ rất bền, hút tốt, ít kêu, dễ sửa chữa, dễ lau chùi hơn hẳn cái hút mùi linh tinh họ sx cho điều kiện châu Âu ít rán mỡ và họ lọc mùi qua lớp tham hoạt tính.
Bác nào còn chần chừ thì hãy đến tham quan những nhà lắp hút mùi hãng dùng 2-3 năm xem hút mùi hãng nó tốt hay không.
2. Giá dao, thớt: Hafele và các hãng ngoại bán 2tr, (không biết đã có ray chưa, nếu chưa lắp ray của họ thêm 500k nữa). Mà giá dao thớt của họ rộng 30cm rất bất tiện. Trong khi hôm nay tôi ra hàng Thiếc mua luôn cái giá dao made in Hàng Thiếc lắp sắn ray chỉ có 300 nghìn. Kích thước ngang lại chỉ có 18cm rất gọn dùng để dao thớt tiện và đẹp. Inox 304 hoàn toàn (trừ ray thép thôi). Bác nào cẩn thận thì mua ray tốt hơn thay vào...
3. Chạn bát nếu nhà nào dùng máy rửa bát và chạn tủ dưới tôi không bàn. Nhưng đa phần rửa chậu để tủ trên. Chạn 2 tầng Hafele hiện hay bán loại có cần nâng hạ rất bắt mắt nhưng giá thì trên trời: 6tr đến 10tr/ cái chạn 2 tầng. Tôi không thích dùng chạn Hafele, trước hết vì nó quá đắt, thứ hai, cần nâng hạ không tiện tý nào vì phái thêm 2 động tác kéo xuống kéo lên, thứ ba không thể bền được. Phương án của tôi là thiết kế chạn kiểu thấp hơn mức tử trên 15cm, ô chạn đó gắn 3-4 tầng chạn (2 tầng bát, 1 tầng đĩa, 1 tầng trên cùng để đồ mỏng và nhẹ...), dưới ô để trống gắn lưới inox thoát nước. Khi rửa bát xong úp thẳng lên chạn. Nước thừa chảy thẳng xuống chậu rửa. Tôi đã dùng chạn như vậy 16 năm nay rất tốt... Thích đẹp thì mua bản lề Inox và giá chạn Garis khoảng 1tr/ cái. Tuy nhiên, nên mua hay đặt trên hàng Thiếc hay hơn vì bề rộng ô chạn mỗi nhà có thể mỗi khác (chuẩn là 80cm) . Cần thiết kế để treo được ống đũa, thìa bên trong chạn vì sau rửa bát, thì đũa, thìa đều ướt. Cánh chạn nếu cần thoát khí (nhà sạch) làm cánh có lá chớp (lá sách rất thoáng)... Trên nóc tủ nếu trống cũng có thể khoan 2-3 lỗ 6cm đặt ô lưới Inox thoat ẩm. Tổng chi phí thiết bị chạn 3 tầng chỉ 450 nghìn mà rất đẹp, tiện, rẻ hơn 10 lần so với Hafele.
4. Các giá để nồi, tủ dưới tương tự như vậy: nếu mua hãng giá trung bình 1,3-1,6/ cái. Trong khi đặt hàng Thiếc chỉ 250-300k.
Kinh nghiệm về đặt đồ Inox Hàng Thiếc các bác có thể áp dụng cho cả các phụ kiện treo trong nhà tắm bằng Inox. Mua ngoài cửa hàng thiết bị WC giá thường cao gấp 2-4 lần đồ đặt hay mua sẵn (nếu có đúng loại), mà đồ mua cửa hàng nhiều khi chưa chắc đã là Inox 304, về dùng thời gian gỉ sét. Còn đặt hàng Thiếc các bác được bảo đảm inox 304 thực sự.