Ngày trước để thuận tiẹn cho rửa chén bát, ưu tiẻn khô ráo thường hay làm hở và giá bát thường thấp xuống 1 chút (10-15cm). Kiểu như minh hoạBác Ngothutrung chuyên gia làm bếp nhiều cho biết: làm chạn bát mà kính kín như ảnh, rửa bát ở bồn rồi úp thẳng lên giá có gây ẩm mốc chạn không? Tôi vẫn thích mô hình chạn gác măng giê tức là cánh chạn thay vì để kính thì lắp lưới inox có vệ sinh hơn không?
nhưng giờ kiến trúc hiện đại hơn hạn chế nhấp nhô nên thường làm đáy phẳng và tủ trên dần hạ thấp xuống (trừ khu vực bếp nấu) mặt cánh cũng phẳng nên ko làm chớp dc. Cách giải quyết vấn đề là khoét lỗ dưới đáy tủ, dưới giá bát vẫn có khay hứng nước, khoảng hở đó sẽ hạn chế ảm mốc, cánh khoang úp bát cũng chuyển sang cánh mở ngang khi mới úp bát để thông thoáng hơn thường sẽ mở luôn khoang đó đểvhowi nước thoát ra. Và chính cánh mở hất đó vừa có tác dụng thông thoáng mà vẫn che chắn hạn chế v]bụi bẩn rơi vào khoang úp bát, lại ko bị vướng khi sử dụng các khoang khác.
Cái giằng dưới khoang úp bát có thể làm bằng gỗ, nhôm, inox tuỳ sở thích