[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,438 Mã lực
Cái này chắc ít đọng cà phê các bác nhỉ?

Bác Na lun nói không thể đúng hơn! =D>

Nhưng em thành thật khuyên bác, thậm chí van các bác chớ ngu dại mà xuống tay mua cái này! [-X



Lý do ư? em đố ai biết?! :)) =))
 
Chỉnh sửa cuối:

largo_kent

Xe tăng
Biển số
OF-34321
Ngày cấp bằng
29/4/09
Số km
1,030
Động cơ
483,951 Mã lực
Nhân nói đến vụ chống đọng cà, em phải cảm ơn cụ largo_kent lần nữa! Theo ý em là hoàn hảo với chi phí 50k và 1 giờ công lao động (nhìn như Caedo e37sd í nhể ;)
26DA42DD-DB9E-4D77-8B41-C258CEF01DAE.jpeg
Còn thiếu cái nắp thủy tinh (nhựa trong suốt) nhìn cà nó trôi mới phê nữa cụ nhé he he.
Mà E37Sd còn bị chê là như cái đùm mắm tôm, ko đẹp bằng của anh em mình đâu cụ ;))
 

hong7cong

Xe buýt
Biển số
OF-24371
Ngày cấp bằng
18/11/08
Số km
580
Động cơ
497,007 Mã lực
Theo em, bác hong7cong nói sai rồi! [-X :((

Vì cái chuyện "bộ này đẹp hơn bộ kít 100$ ... trăm lần" chỉ đúng trong mắt bác ấy thôi! :P
Em tin là trong mắt người khác (cũng có thể là nhiều người) thì bộ này đẹp hơn bộ kít 100$ ... không phải trăm lần mà là vạn lần hay hơn thế nữa kìa! :))

Vốn dĩ có câu:


Con vua vua yêu vua dấu, @};-
Con tôi xấu tôi dấu tôi yêu! :x

Còn tôi là ai, thì lại là chuyện khác! :D
chính ra như cụ Quang lại ... hay. Cứ hẳn như “Đông Tà”, “Tây Độc” chứ còn kiểu “Nhạc Bất Quần” nói leo, ko biết có ăn theo dc gì ko lại làm ngứa cả mắt ... em hehe
 
Chỉnh sửa cuối:

thanhvd

Xe tăng
Biển số
OF-8043
Ngày cấp bằng
15/8/07
Số km
1,226
Động cơ
530,900 Mã lực
Bác thấy đẹp và hoàn hảo là trong con mắt bác là OK rồi! Vì bác là người dùng nó, và nhìn thấy nó hàng ngày. :x =D>

"Beauty lies in the eyes of the beholder" mà bác! :P
Vốt vì bác nói không sai, nhưng thực tình thì e thích 1 sự ví von hài hước và dễ thương hơn cơ:x
 

Xuân Trường

Xe buýt
Biển số
OF-8377
Ngày cấp bằng
17/8/07
Số km
986
Động cơ
547,439 Mã lực
cái cà geisha ermeralda gì đó nó có khó mua không các cụ?
 

AnhQuancd77

Xe máy
Biển số
OF-739186
Ngày cấp bằng
12/8/20
Số km
60
Động cơ
63,700 Mã lực
/ Sau khi vệ sinh máy cẩn thận, cân 10 gram cà hạt, và đổ vào máy:

1606238962443.png

1606238985351.png


1606239020818.png
Bác rang hạt Blend rồi ạ, rang 6 loại hạt một lúc nên không đều màu được nhỉ, công nhận cà này mix từ các loại cà khác nhau, cả Robusta cả Arabica nên uống đậm đà ghê, cream cũng nhiều hơn bình thường một tẹo.
Mời các bác 1 tách Blend trước khi đi ngủ ạ.



Good night
 

Ô tô điên

Xe tăng
Biển số
OF-69141
Ngày cấp bằng
24/7/10
Số km
1,857
Động cơ
481,367 Mã lực

nuochoaoto

Xe buýt
Biển số
OF-64130
Ngày cấp bằng
15/5/10
Số km
636
Động cơ
443,760 Mã lực
Bác Na lun nói không thể đúng hơn! =D>

Nhưng em thành thật khuyên bác, thậm chí van các bác chớ ngu dại mà xuống tay mua cái này! [-X



Lý do ư? em đố ai biết?! :)) =))
Em không biết nó là cái máy gì, chạy ra sao. nhưng Ebay đăng bán cái Hopper thủy tinh chứ đâu có bán cái máy xay đó? Hay em nhầm? :-o :-o :-o
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,438 Mã lực
Em không biết nó là cái máy gì, chạy ra sao. nhưng Ebay đăng bán cái Hopper thủy tinh chứ đâu có bán cái máy xay đó? Hay em nhầm? :-o :-o :-o

Vâng! Quả là thế! =D> ^:)^

Bác đâu có nhầm! [-XAi mua trong Listing này mà cử tưởng là mua cả cái máy xay cafe mới nhầm! :((
Đây là cái phễu (Hopper ) thủy tinh Torr Toy hàng chuyên phục vụ cho thương hiệu máy xay Compak ( Model: E10.) ! :P
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,438 Mã lực
Bác rang hạt Blend rồi ạ, rang 6 loại hạt một lúc nên không đều màu được nhỉ, công nhận cà này mix từ các loại cà khác nhau, cả Robusta cả Arabica nên uống đậm đà ghê, cream cũng nhiều hơn bình thường một tẹo.
Mời các bác 1 tách Blend trước khi đi ngủ ạ.



Good night

Bác AnhQuancd77 quả là tinh tường! ^:)^
Bác mới tham gia cái thú cafe tại gia này chắc chửa được nửa năm mà kiến thức đã sâu, nên chỉ nhìn thôi, mà cùng đoán chinh xác hạt cafe đem dùng. ^:)^ =D>

Thế mới biết với cafe, thời gian đến với nó không phải là thước đo kiến thức và kinh nghiệm! Chỉ cần yêu nó thực sự là ............... có tất cả! :x

FYI, Cái hạt Blend của em không phải là cái Blend trong "mẻ Espresso blend nhớ đời" của bác! [-X
Đây là cái Blend vét còn sót lại, do em mua cách đây cũng gần 2 năm! và lần này em rang toàn bộ các loại hạt cà "đầu thừa đuôi thẹo", vì tuần sau, nếu không có gì thay đổi em sẽ nhận được một lô "hàng khủng" nhất trong năm, nên phải dọn dẹp tém, gọn mà lấy chỗ chứa chúng nữa chứ! :P
 

largo_kent

Xe tăng
Biển số
OF-34321
Ngày cấp bằng
29/4/09
Số km
1,030
Động cơ
483,951 Mã lực

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,438 Mã lực
Em vẫn hài lòng với bộ GC pro + Bre 820, chưa có tiền để mua bộ khác. Mời các cụ ly cà sáng !
20201127_094423.jpg

"Tri túc tiện túc! Đãi túc hà thời túc?" :P

Có thể là do chụp hình bị khúc xạ do đựng trong lọ thủy tinh tròn, nhưng em hơi nghi ngờ về chất lượng cái hạt Hawaii Kona trong hình!? :-/

FYI. Hawai Kona là hạt cafe ngon nên hái thường được lựa chon kỹ và phân loại cẩn thận. Nếu là Hawaii Kona thượng hạng thì hạt sẽ đều và to lắm sau khi rang! :D
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Cụ nào ở SG muốn bắt Hổ thì mua cà này nhé
Shan của Myanmar / Bên này có đủ các loại Geisha (Geisha giá 2-3tr hoặc hơn nữa tuỳ farm, nước trồng nó ) và các loại khác nữa, đặt hàng họ chuyển về trong vòng 1 tuần, tối thiểu 1 kg, em vừa mua về 500g cà Shan và rang / xay / pha trong vòng 30 phút , uống luôn cho nó nóng , shot 12g

Đây là thông tin bán hàng bên đó cho các cụ tham khảo :
“ hi bạn, đây là list Geisha bên mình, bạn tham khảo nếu muốn order hạt nhân xanh nhé
𝗣𝗮𝗻𝗮𝗺𝗮 𝗕𝗼𝗾𝘂𝗲𝘁𝗲 𝗘𝗹𝘃𝗶𝗿𝗮 𝗘𝘀𝘁𝗮𝘁𝗲 𝗚𝗲𝗶𝘀𝗵𝗮 𝗪𝗮𝘀𝗵𝗲𝗱
Taste notes: Lavender, Rose,Earl grey tea,creamy body
Giá bán lẻ green bean: 2,804,000đ/kg

𝗣𝗮𝗻𝗮𝗺𝗮 𝗘𝘀𝗺𝗲𝗿𝗮𝗹𝗱𝗮 𝗣𝗿𝗶𝘃𝗮𝘁𝗲 𝗰𝗼𝗹𝗹𝗲𝗰𝘁𝗶𝗼𝗻 𝗚𝗲𝗶𝘀𝗵𝗮 𝗪𝗮𝘀𝗵𝗲𝗱
Taste notes: Coffee blossom, white peach, maple syrup,apple,lemon citrus,rose tea
Giá bán lẻ green bean: 2,710,000đ/kg

𝗣𝗮𝗻𝗮𝗺𝗮 𝗘𝘀𝗺𝗲𝗿𝗮𝗹𝗱𝗮 𝗣𝗿𝗶𝘃𝗮𝘁𝗲 𝗰𝗼𝗹𝗹𝗲𝗰𝘁𝗶𝗼𝗻 𝗚𝗲𝗶𝘀𝗵𝗮 𝗡𝗮𝘁𝘂𝗿𝗮𝗹
Taste notes: Jasmine, Fruits candy, mango, passion fruit,syrupy and refined light chocolate finish
Giá bán lẻ green bean: 3,235,000đ/kg

𝗣𝗮𝗻𝗮𝗺𝗮 𝗡𝗶𝗻𝗲𝘁𝘆 𝗣𝗹𝘂𝘀 𝗘𝘀𝘁𝗮𝘁𝗲 𝗟𝗼𝘁𝘂𝘀 𝟮𝟬𝟭𝟵 𝗹𝗼𝘁
Taste notes: Melon, Kiwi, Rum, Cocoa, tropical fruits
Giá bán lẻ green bean: 3,010,000đ/kg

𝗣𝗮𝗻𝗮𝗺𝗮 𝗙𝗶𝗻𝗰𝗮 𝗛𝗮𝗿𝘁𝗺𝗮𝗻𝗻 𝗥𝗼𝗰𝗸𝘆 𝗺𝗼𝘂𝗻𝘁𝗮𝗶𝗻 𝗕𝗢𝗣#𝟭 𝗼𝗳 𝟮𝟬𝟮𝟬
Taste notes: Rose, Ginger flower, Jasmine,pineapple,orange
Giá bán lẻ green bean: 3,985,000đ/kg

𝗖𝗼𝗹𝗼𝗺𝗯𝗶𝗮 𝗘𝗹 𝗣𝗮𝗿𝗮𝗶𝘀𝗼 𝗦𝘂𝗯𝗹𝗶𝗺𝗲 𝗕𝗹𝗼𝘀𝘀𝗼𝗺
Taste notes: Jasmine, Lavender, lily of the Valley Aloe, juicy and syrupy body
Giá bán lẻ green bean: 3,421,000đ/kg

𝗖𝗼𝗹𝗼𝗺𝗯𝗶𝗮 𝗟𝗮 𝗥𝗶𝘃𝗶𝗲𝗿𝗮 𝗚𝗲𝗶𝘀𝗵𝗮 𝗖𝗼𝗹𝗱 𝗟𝗮𝗰𝘁𝗶𝗰 𝗳𝗲𝗿𝗺𝗲𝗻𝘁𝗮𝘁𝗶𝗼𝗻 𝗪𝗮𝘀𝗵𝗲𝗱
Taste notes: White chrysanthemum, chamomile, red apple, red tea
Giá bán lẻ green bean: 1,391,000đ/kg

𝗘𝘁𝗵𝗶𝗼𝗽𝗶𝗮 𝗚𝗲𝘀𝗵𝗮 𝗩𝗶𝗹𝗹𝗮𝗴𝗲 𝗚𝗼𝗿𝗶 𝗚𝗲𝘀𝗵𝗮 𝗕𝗮𝗻𝗴𝗶 𝗟𝗼𝘁 𝟬𝟭𝟱/𝟮𝟬
Taste notes: Peach, berries, mango, strawberry, juicy
Giá bán lẻ green bean: 1,470,000đ/kg

𝗘𝘁𝗵𝗶𝗼𝗽𝗶𝗮 𝗚𝗲𝘀𝗵𝗮 𝗩𝗶𝗹𝗹𝗮𝗴𝗲 𝗚𝗮𝘆𝗹𝗲𝗲 𝗜𝗹𝗹𝘂𝗯𝗮𝗯𝗼𝗿 𝗙𝗼𝗿𝗲𝘀𝘁 𝗡𝗮𝘁𝘂𝗿𝗮𝗹, 𝗦𝗶𝗻𝗴𝗹𝗲 𝗧𝗲𝗿𝗿𝗼𝗶𝗿
Taste notes: Grape, plum, creamy body, sweet caramel,nice acidity and body
Giá bán lẻ green bean: 900,000đ/kg “
D
03A1CA3F-02B5-4E50-9852-CE7E6D39FF2A.jpeg
B979BA44-7B3C-41AA-8282-1FCC4EAC75A9.jpeg

D815A265-8784-48C3-A149-85A6815CD35B.jpeg
 
Chỉnh sửa cuối:
Biển số
OF-748010
Ngày cấp bằng
28/10/20
Số km
193
Động cơ
57,330 Mã lực
Tuổi
56
Cụ nào ở SG muốn bắt Hổ thì mua cà này nhé
Shan của Myanmar / Bên này có đủ các loại Geisha (Geisha giá 2-3tr hoặc hơn nữa tuỳ farm, nước trồng nó ) và các loại khác nữa, đặt hàng họ chuyển về trong vòng 1 tuần, tối thiểu 1 kg, em vừa mua về 500g cà Shan và rang / xay / pha trong vòng 30 phút , uống luôn cho nó nóng , shot 12g

Đây là thông tin bán hàng bên đó cho các cụ tham khảo :
“ hi bạn, đây là list Geisha bên mình, bạn tham khảo nếu muốn order hạt nhân xanh nhé
𝗣𝗮𝗻𝗮𝗺𝗮 𝗕𝗼𝗾𝘂𝗲𝘁𝗲 𝗘𝗹𝘃𝗶𝗿𝗮 𝗘𝘀𝘁𝗮𝘁𝗲 𝗚𝗲𝗶𝘀𝗵𝗮 𝗪𝗮𝘀𝗵𝗲𝗱
Taste notes: Lavender, Rose,Earl grey tea,creamy body
Giá bán lẻ green bean: 2,804,000đ/kg

𝗣𝗮𝗻𝗮𝗺𝗮 𝗘𝘀𝗺𝗲𝗿𝗮𝗹𝗱𝗮 𝗣𝗿𝗶𝘃𝗮𝘁𝗲 𝗰𝗼𝗹𝗹𝗲𝗰𝘁𝗶𝗼𝗻 𝗚𝗲𝗶𝘀𝗵𝗮 𝗪𝗮𝘀𝗵𝗲𝗱
Taste notes: Coffee blossom, white peach, maple syrup,apple,lemon citrus,rose tea
Giá bán lẻ green bean: 2,710,000đ/kg

𝗣𝗮𝗻𝗮𝗺𝗮 𝗘𝘀𝗺𝗲𝗿𝗮𝗹𝗱𝗮 𝗣𝗿𝗶𝘃𝗮𝘁𝗲 𝗰𝗼𝗹𝗹𝗲𝗰𝘁𝗶𝗼𝗻 𝗚𝗲𝗶𝘀𝗵𝗮 𝗡𝗮𝘁𝘂𝗿𝗮𝗹
Taste notes: Jasmine, Fruits candy, mango, passion fruit,syrupy and refined light chocolate finish
Giá bán lẻ green bean: 3,235,000đ/kg

𝗣𝗮𝗻𝗮𝗺𝗮 𝗡𝗶𝗻𝗲𝘁𝘆 𝗣𝗹𝘂𝘀 𝗘𝘀𝘁𝗮𝘁𝗲 𝗟𝗼𝘁𝘂𝘀 𝟮𝟬𝟭𝟵 𝗹𝗼𝘁
Taste notes: Melon, Kiwi, Rum, Cocoa, tropical fruits
Giá bán lẻ green bean: 3,010,000đ/kg

𝗣𝗮𝗻𝗮𝗺𝗮 𝗙𝗶𝗻𝗰𝗮 𝗛𝗮𝗿𝘁𝗺𝗮𝗻𝗻 𝗥𝗼𝗰𝗸𝘆 𝗺𝗼𝘂𝗻𝘁𝗮𝗶𝗻 𝗕𝗢𝗣#𝟭 𝗼𝗳 𝟮𝟬𝟮𝟬
Taste notes: Rose, Ginger flower, Jasmine,pineapple,orange
Giá bán lẻ green bean: 3,985,000đ/kg

𝗖𝗼𝗹𝗼𝗺𝗯𝗶𝗮 𝗘𝗹 𝗣𝗮𝗿𝗮𝗶𝘀𝗼 𝗦𝘂𝗯𝗹𝗶𝗺𝗲 𝗕𝗹𝗼𝘀𝘀𝗼𝗺
Taste notes: Jasmine, Lavender, lily of the Valley Aloe, juicy and syrupy body
Giá bán lẻ green bean: 3,421,000đ/kg

𝗖𝗼𝗹𝗼𝗺𝗯𝗶𝗮 𝗟𝗮 𝗥𝗶𝘃𝗶𝗲𝗿𝗮 𝗚𝗲𝗶𝘀𝗵𝗮 𝗖𝗼𝗹𝗱 𝗟𝗮𝗰𝘁𝗶𝗰 𝗳𝗲𝗿𝗺𝗲𝗻𝘁𝗮𝘁𝗶𝗼𝗻 𝗪𝗮𝘀𝗵𝗲𝗱
Taste notes: White chrysanthemum, chamomile, red apple, red tea
Giá bán lẻ green bean: 1,391,000đ/kg

𝗘𝘁𝗵𝗶𝗼𝗽𝗶𝗮 𝗚𝗲𝘀𝗵𝗮 𝗩𝗶𝗹𝗹𝗮𝗴𝗲 𝗚𝗼𝗿𝗶 𝗚𝗲𝘀𝗵𝗮 𝗕𝗮𝗻𝗴𝗶 𝗟𝗼𝘁 𝟬𝟭𝟱/𝟮𝟬
Taste notes: Peach, berries, mango, strawberry, juicy
Giá bán lẻ green bean: 1,470,000đ/kg

𝗘𝘁𝗵𝗶𝗼𝗽𝗶𝗮 𝗚𝗲𝘀𝗵𝗮 𝗩𝗶𝗹𝗹𝗮𝗴𝗲 𝗚𝗮𝘆𝗹𝗲𝗲 𝗜𝗹𝗹𝘂𝗯𝗮𝗯𝗼𝗿 𝗙𝗼𝗿𝗲𝘀𝘁 𝗡𝗮𝘁𝘂𝗿𝗮𝗹, 𝗦𝗶𝗻𝗴𝗹𝗲 𝗧𝗲𝗿𝗿𝗼𝗶𝗿
Taste notes: Grape, plum, creamy body, sweet caramel,nice acidity and body
Giá bán lẻ green bean: 900,000đ/kg “
D
03A1CA3F-02B5-4E50-9852-CE7E6D39FF2A.jpeg
B979BA44-7B3C-41AA-8282-1FCC4EAC75A9.jpeg

D815A265-8784-48C3-A149-85A6815CD35B.jpeg
Tuyệt vời, cảm ơn bác
Hóng bao lâu, mới có địa chỉ mua cà @};- @};- @};-
 
Biển số
OF-748010
Ngày cấp bằng
28/10/20
Số km
193
Động cơ
57,330 Mã lực
Tuổi
56
.
Bác mà không chỉ chỗ mua này
Làm em còn lầm tưởng Geisha là một loài hạt, đắt đỏ, quý giá Hơn hạt vàng nữa chứ

Hoá ra, 1kg cà, chỉ bằng nửa tháng tiền xăng và 6-7 ngày tiền điện, nhà em phải thanh toán hàng tháng cho nhà nước

Vậy, tính ra, món cà phê này, cũng bèo nhèo quá, bác nhuỷ

Haizzzzz.....buồn 1 khúc luôn
 

chemotech

Xe điện
Biển số
OF-327419
Ngày cấp bằng
17/7/14
Số km
2,099
Động cơ
305,546 Mã lực
.
Bác mà không chỉ chỗ mua này
Làm em còn lầm tưởng Geisha là một loài hạt, đắt đỏ, quý giá Hơn hạt vàng nữa chứ

Hoá ra, 1kg cà, chỉ bằng nửa tháng tiền xăng và 6-7 ngày tiền điện, nhà em phải thanh toán hàng tháng cho nhà nước

Vậy, tính ra, món cà phê này, cũng bèo nhèo quá, bác nhuỷ

Haizzzzz.....buồn 1 khúc luôn
Các cụ toàn chơi cà xịn
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Bẩm bác, ^:)^

Chuyện bác nói và phân tich em đã hai lần phân tích "chân tơ kẽ tóc" cùng như "nát nước nát cái" rồi! :)) =))

Hôm nay nhân nói vui với hai bác BMW 6688Th4iNguy3n n nên em chỉ lướt qua vì không muốn nhắc lại và làm tốn đất cùng như mất giờ và nhàm tai vì đã nói 2 lần rồi!

Vì dụ trong "còm" 1.963 (mâm 99) của em cách đây gần hai năm :

Và một "còm" khác ("còm"# 6.827 "mâm" 342) chi tiết hơn cách đây nửa năm! Em đã viết rất tỉ mỉ về Crema và cái Tiger Skin này.

Mời bác soi giúp coi tạm còm em viết chửa chi tiết đã được chưa? :))

In addition, bác nói Geisha (Esmeralda?) rang vửa, và bác pha cũng ra được cái Crema Tiger Skin nhưng khi uống hương hoa, quả có còn không hay đã "chạy mất dép vì lũ hổ"? :))

"Cám ơn bác hoanganha31 đã nêu một câu hỏi hay và lý thú!

Để trả lời cho câu hỏi về cái màu Crema lúc thì trắng hồng hây hây của màu hồng pastel lúc thì trắng nhởn (xóa) như nước miếng (bọt) nhổ ra, khi lại vàng ươm như da cọp (hổ) chúng ta hay phân tích Crema là gì? vì sao có và không có Crema? Hay có mà lúc dầy lúc mỏng cũng nhưlàm sao để có lớp Crema đẹp?

Vào thập niên 1930 Cafe Espresso xuất hiện trên các "bàn cafe" và lập tức được nhiều người yêu thích, nhất là ở Ý và Tây Ban Nha - bản thân từ Espresso cũng là cách viết (tiếng) Ý và Tây Ban Nha - Một danh từ giống đực.

Ngày nay, tách Espresso đã phổ biến trên toàn thế giới, Việt Nam cùng không là ngoại lệ và hai thớt về cafe trên OF, ngót nghét trăm tầng, kéo dài mấy năm qua, là minh chứng! :P

Trong một tách Espresso, khi quan sát trực quan sẽ có 2 thành phần (lớp) cơ bản, đó là lớp Crema và nước cafe. Ngay nhận một tách Espresso, để phân tích đánh giá, người uống sành điệu, (vòng gửi xe) rất quan tâm đến Crema, Và một cốc espresso hoàn hảo thì không thể thiếu lớp crema trên bề mặt. Vậy xin hỏi lại crema là gì trong cà phê Espresso? Tại sao với một số người, sự thành bại của cốc Espresso lại phải dựa vào lớp crema này để đánh giá? :-?


Theo định nghĩa chính thức: "Crema chính là lớp bọt khí có màu nâu nằm trên bề mặt ly espresso. Crema được bao bọc bởi protein và melanoidins. Lớp bọt khí này có “sức căng bề mặt” khá cao nên rất bền và khó bị phá vỡ. Crema thực chất là khí CO2 có trong hạt cafe và nguồn nước pha chế."

Một số người lầm tưởng và cho rằng Crema là chất béo, dầu, nhưng thật ra không hẳn vậy!

Hay nói nôm na, tách cà phê Espresso sẽ bao gồm phần nước cà phê ở phía dưới, và trên cùng là một lớp bọt dày, khi đó người ta gọi lớp bọt đó chính là Crema (lớp kem). Lớp bọt khí này được bao bọc bởi protein và melanoidins, có “sức căng bề mặt” cao nên rất bền và khó bị phá vỡ. Bọt khí này là khí CO2 nằm trong hạt cà phê và trong nguồn nước pha chế. Khi đem phân tích lý hoá tính: Crema cũng bao gồm cà phê và các loại dầu nhũ hoá được tìm thấy trong hạt cà phê.

Lớp bọt khí crema được sinh ra trong quá trình oxi hóa của cà phê, trong quá trình rang xay cũng như dưới áp lực nước được nén 8-9.5bar. Và sau đó được protein và melanoidins trong cà phê bao bọc lại.

Crema (bọt khí) được sinh ra trong quá trình oxi hóa của cà phê lúc pha (chiết xuất) và được bao bọc bởi protein và melanoidins. Cafe có càng nhiều protein và melanoidins thì crema càng nhiều và giữ được lâu. Trong đó:

+ Protein là do loại cafe đem pha,cafe càng chín thì lượng Protein càng cao!
+ Chất Melanoidins được sinh ra do một phản ứng tên gọi Maillard khi (trong quá trình) rang cà phê.

Cho nên, để tạo ra một lớp crema hoàn hảo, mọi bước từ rang cho đến xay cà phê cần phải thực hiện một cách chi tiết, cẩn thận.

Riêng về chuyện "dầu déo" thi ntn:

+ Robusta có lớp crema dày hơn so với Arabica vì trong hạt Robusta có ít dầu hơn hạt Arabica.
+ Dầu (hay còn goị là chất béo) là tác nhân gây suy giảm đi lớp crema của ly espresso vì nó không phân cực và có xu hướng chiếm lấy protein, phá vỡ đi lớp bọt khí.

Cho nên: Trong phân tích crema của một tách cafe, sẽ có (phát hiện) ra dầu, nhưng lớp crema không phải là dầu (chất béo) vì như đã nói, cafe càng nhiều dầu thì lớp crema càng kém do chất béo là tác nhân gây suy giảm đi lớp crema của ly espresso vì nó không phân cực và có xu hướng chiếm lấy protein. :((

Arabica thơm hơn Robusta là vì vậy (nhiều dầu)! Mà lượng crema lại kém hơn Robusta là vì thế! :P


Vậy làm sao để có được lớp Crema hoàn hảo?

Thế nào là một lớp crema hoàn hảo?
Lớp crema hoàn hảo thì phải có đủ các yếu tố sau: mịn màng, xốp nhẹ, không có bọt khí lớn và có lốm đốm nâu đen mà thuật ngữ "nhà nghề" gọi là Tiger Skin/ Tiger Flecking.

Trong thực tế, không phải cứ pha là sẽ có ngay lớp crema hoàn hảo. Ngay cả những barista chuyên nghiệp mà lơ đễnh khi pha,cũng bi "tổ trác".
Để tạo ra một lớp crema chuẩn không cần chỉnh các bác cần lưu ý:

Về cafe đầu vào:

+ Đảm bảo cà phê phải tươi mới, hầu đảm bảo lượng khí CO2 nhiều, tạo ra lớp crema dày. "Niên hạn" cho lớp crema đẹp tính cũng như "hạt cafe chín mùi để pha" là từ lúc vừa xay xong với Arabica từ 2-10 ngày còn với Robusta là từ 5 - 15 ngày. trước con số 2 và 5 này tach cafe khi pha, lượng Khí Co2 chưa hoàn toàn ổn định hay nó nôm na "hạt cafe chín mùi để pha". dĩ nhiên pha thì cùng được nhưng nhanh lắm cũng phải sau khi rang 8 giờ cho Arabica và 2 ngày cho Robusta hầu đảm bảo "độ êm" của nước cafe khi uống! Dĩ nhiên chắng ai cấm đem xay, pha ngay sau khi rang vửa xong nhưng đây là nói optimum!
Độ rang: vừa xay xong hoặc với Arabica từ 2-10 ngày còn với Robusta là từ 7-15 ngày

+ Tỉ lệ: Pha trộn giữa Robusta và Arabica theo tỉ lệ hợp lý. cho lớp Crema đẹp thì tỷ lệ là 60% Arabica và 40% Robusta.

Về các yếu tố kĩ thuật khi pha cần phải đảm bảo :

+ Độ mịn của cafe xay phải đàm bảo đều (even) và ở cấp độ Fine
+ Khi nén đè tamper lúc nén là 10kg
+ Thời gian pha (chiết xuất): 20s ± 5 cho 1 shot single: Nghĩa là người pha phải điều chỉnh dòng chảy của nước cafe khi chảy ra: không nhanh quá (như trút nợ) :)) hay chậm đến độ nhìn mà như "muốn tắc phải thông nòng" :((
+ Nhiệt độ nước khi pha: 90 độ C ± 5 độ C·
+ Nhiệt độ cà phê trong tách: 67độ+(-)3độ - Đó là lý do vì sao Ly Bodum thật không pha ra lớp crema đẹp! :))

Giờ ta mới bàn về cái cái màu Crema lúc thì trắng hồng hây hây của màu hồng pastel lúc thì trắng nhởn (xóa) như nước miếng (bọt) nhổ ra, khi lại vàng ươm như da cọp (hổ)

Đó là vì chất lượng cafe đem pha!

Tất cả các loại cafe bác hoanganha31 pha, có lớp crema "đạt: đều có màu vàng ươm do cafe đem pha đều là cafe Arabica Specialty, hái khi chín lại hái từng trái (===> lượng Protein trong từng hạt và trong từng mẻ cao). Khi rang, rang đúng chuẩn chín đều. Khi pha, pha đạt nên cái màu vàng là như vậy!

Tất cả các loại cafe các bác khác pha, có lớp crema có thể gọi là "đạt về độ dầy, trông cũng mịn màng, xốp nhẹ, không có bọt khí lớn và có lốm đốm nâu đen nhưng lại có màu trắng hồng hây hây của màu hồng pastel lúc thì trắng nhởn (xóa) như nước miếng (bọt) nhổ ra, là do cafe này đều không phải là cafe Specialty, hoẵc giả dụ là giống Specialty nhưng hái khi chưa chín :(( hoặc "nửa chín nửa tái" :)) lại hái cẩu thả :P (===> lượng Protein trong từng hạt và trong từng mẻ thấp). Và:

+ Khi rang, rang đúng chuẩn chín đều. Khi pha, pha tuy đạt do máy tốt nhưng do lỗi cafe đầu vào trước khu rang nên có nên cái màu "lạ lùng" là như vậy! (hình 3) :D

+ Khi rang, rang chưa đúng chuẩn chín đều. Khi pha, pha tuy đạt do máy tốt nhưng không chỉ do lỗi cafe đầu vào trước khi rang, mà lại còn cả lỗi trước khi pha nữa nên có nên cái màu "lạ lùng" (hình 4, 5) là như vậy! :((

Bác cứ công tâm nhận xét về cafe em gửi biếu bác (kể cả cafe VN em mua từ MB) về hương vị lúc chưa pha, lúc pha rồi, so với nhưng loại cafe bác có trước giờ, cũng như với gói Starbucks Specialty El Salvador AHUACHAPAN bác mới khui về tổng thể không bàn chi tiết mùi đặc trưng thi sẽ hiểu thế nào là "Cafe Specialty, hái khi chín, lại hái từng trái ( ===> lượng Protein trong từng hạt và trong từng mẻ cao). Khi rang, rang đúng chuẩn chín đều. Khi pha, pha đạt" là ntn :-*

Mời các bác thưởng lãm: :P












"
- Lần đầu pha Geisha mà nó lại thế này mới chết !!! Shot 12g
- Cà này bên Stupidduck rang light để puour, em mua mấy shot về xem có hợp ko mới chơi ! Cụ nào muốn mua lẻ alo họ ship qua . 15.000 đ/12g cà rang sẵn
Cà này họ chỉ rang mẻ nhỏ <1kg theo đặt hàng nên các cụ yên tâm cà tươi !

Shot

 
Chỉnh sửa cuối:
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top