...............................................................................................
Khi ăn cắp kiểu dáng của Mazzer, cái Gemilai này, cũng nghĩ tới việc đơn giản hóa, và tiện lợi hóa cho người dùng, khi xay Single Dose cũng như tránh cồng kềnh như Mazzer khi vác (có) một cái CHUTE giống như cái trống của Mazzer.
Cùng xin nói thêm ở đây, Nếu ta không bàn (đề cập) tới chuyện hàng nhái hay "
ăn cắp kiểu dáng công nghiệp" của máy này thì cái ý đồ "đơn giản hóa, và tiện lơi hóa cho người dùng, khi xay Single Dose "
của GEMILAI thì ở góc dộ người tiêu dùng, nó là đáng trân trọng và hoan nghênh!!!
Do em bận giải quyết một số vấn đề nên xin hẹn sẽ nói tiếp trong "còm" sau nhé!
Bác nào quan tâm muốn nghe tiếp xin vui lòng chờ.
Bác nào chửa vừa ý muốn ném đá thì ................ xin cũng .............. chờ "nghe cho tỏ câu chuyện" rồi có ném cùng chưa muộn!
Cũng như để dành sức mà ................. ném mạnh hơn!
Thưa các bác,
Như đã nói ở trên, với kiểu dáng bắt chước Mazzer, cái Gemilai này, cũng nghĩ tới việc đơn giản hóa, và tiện lợi hóa cho người dùng, khi xay Single Dose cũng như giản lược hầu tránh cồng kềnh như Mazzer khi thân máy vác (có) một cái CHUTE giống như cái trống của Mazzer.
Rõ ràng là, việc hiệu đính hay độ chế này, đã giải quyết được sự gọn gàng, nhưng nếu ai để ý
quan tâm, hay thực nghiệm sẽ nhận ra là nó vẫn không giải quyết được "bài toán đọng cà"!
Vậy đọng cà ntn và đọng bao nhiêu?
Như đã nói cái Gemilai này có kiểu dáng copy may Mazzer, nên em xin làm một kiểm tra cà đọng để các bác hiểu là với cấu trúc máy xay ntn, khi xay cà đọng sẽ ntn, đọng ở đâu và cách xử lý ntn
Nếu các bác xem các clip (3 cái) quảng cáo khi vận hành của GEMILAI, sẽ nhận ra trong bộ (cách) hiệu đính, độ chế của Gemilai thì
cả ba cái CHUTE hình ống đều gắn chặt vào mặt trước của máy xay (Back Panel) cafe, trong khi, với bộ Modify của DANIEL WONG (bộ dưới đây) thì cái CHUTE, này nhin thì dướng như gắn chặt vào máy xay, nhưng trong thực tế nó chỉ là gắn tạm và có thể tháo ra hay gắn vào dễ dàng nhờ thiết kế gắn 4 cục nam châm trong bốn góc cùa Chute
Vì vậy mà cái
Chute theo kiểu Daniel hiệu đính có thể gắn vào thân máy thật chắc chắn và tháo ra dễ dàng khỏi máy trong khi cả ba mẫu CHUTE của GEMILAI đếu gắn cố định vào thân máy!
Việc Chute sau khi hiệu đính có thể gắn vào thân máy dễ dàng tháo ra khỏi máy so với gắn cố định lợi ntn ta sẽ nói sau!
Nếu dùng máy xay cafe hạt như Mazzer và kiểm tra sẽ thấy trong
thực tế sau khi xay xong, khi bình thường nếu "không tác động", lượng cafe còn đọng lại là khoảng 2,4 gram!
Em xin làm kiểm tra cụ thể ntn:
1/
Làm vệ sinh "ruột" máy xay thật kỹ: bơm thổi quét cả miệng trên máy (chỗ gắn hopper, để đổ hạt cafe vào) lẫn miệng buồng xay (chỗ thoát bột cà sau khi xay xong ra ngoài), hầu đảm bảo lượng cafe tồn trong máy là 0 gram!
2/
Sau khi vệ sinh máy cẩn thận, cân 10 gram cà hạt, và đổ vào máy:
3/ Tiến hành xay. Xay xong cân lại
lượng cà thu được là 7.6 gram !!!
Kiểm tra ruột Hopper thấy bên trong có đọng một ít bột cà:
Dùng bơm thổi phần bột cà xuống (
vừa thổi vửa xay (cho máy vận hành)) :
Sau đó kiểm tra : Bên trong lòng Hopper đã sạch bột cà đọng:
4/ Rồi đem cân:
Lượng cà thu được là 7,9 gram!
====>
Lượng cà còn tồn trong lòng cối xay là 2.1 gram !
5/ Tiếp tục bơm thổi ởcái lỗ ngay trước CHUTE như thế này:
Rồi đem cân:
Lượng cà thu được là 9,9 gram!
5/ Như đã nói, sau khi "bơm thổi lượng mọi kiểu" Modify theo cách của Daniel, trong những bước đầu thì lượng cà thu được là 9.9 gram, vì (nghĩa là) vẫn còn cà đọng ở đâu đó!
Nếu kiểm tra sẽ phát hiện nó trong ruột thành bên trong CHUTE:
FYI, Tuy đã thổi trên và dưới kỹ nhưng trong thực tế vẫn còn cà đọng do khi xay lúc cà văng ra nó sẽ văng rất mạnh và bám vào thành CHUTE,
cũng như khi mình thổi ở phần trên hopper thì lực thoát mạnh đẩy bột cà ra, làm cho văng mạnh hơn và bám vào ruột CHUTE như thế này:
6/ Lại dùng bơm thổi, hay cọ quét tiếp ở cái thành ở bên trong CHUTE như thế này, và
thu lại được tòan bộ số cafe đem xay :10 gram!
Việc tháo ra và lắp vào của CHUTE giúp người sử dụng có thể tháo ra sau khi xay kiểm tra đường dẫn cà từ buồng xay ra ngoài, ...... và thổi hay quét lượng cả đóng lại triệt để. rồi lại gắn vào như cũ!
At a matter of fact, qua kiểm tra trên chúng ta thấy ngay từ mẻ xay đầu tiên nếu không "xử lý" chuyện cà đọng thì lường cà "gối đấu" cho mẻ sau khoảng 2,4 gram!!!
Nghĩa là, nếu mẻ đầu xay hạt Robusta với số lượng bất kỳ và sau khi quy trình xay xong hết, ta lại xay 10 gram Arabica thì trong thực nghiệm, khi cân lượng cà thu vẫn là 10 gram nhưng trong lượng 10 gram cà này có khoảng 2,4 gram Robusta (~ 25%) và 7,6 gram Arabica (~75%).
VÀ với cách modify (độ chế hay hiệu đính) lại cái CHUTE thành dạng một ống dẫn bột cà từ trong họng buồng xay ra ngoài. :
A/ Nếu thổi phần trên Hopper mà không thổi phần dưới chỗ thoát cà thì ngay từ mẻ xay đầu tiên nếu không "xử lý" chuyện cà đọng thì lượng cà "gối đấu" cho mè sau khoảng 2,1 gram!!! (Lượng cà đọng là 2,1 gram!)
B/ Nếu thổi phần trên Hopper và thổi phần dưới chỗ thoát cà nhưng không "xử lý" chuyện cà bám trong lòng CHUTE thì lượng cà "gối đấu" cho mè sau khoảng 0,1 gram!!! (Lượng cà đọng là 0,1 gram!)
C/ Nếu thổi phần trên Hopper và thổi phần dưới chỗ thoát cà và tháo CHUTE ra "xử lý" chuyện cà bám trong lòng CHUTE thì lượng không có cà "gối đấu" cho mè sau, hay lượng cà đọng sau mỗi lần xay là ZERO gram!
In closing, tóm lại cách hiệu tính hay độ chế của các máy GEMILAI mà như thế này thì dẫu là của cá nhân hay tập thể (mà cho dù là tập thể, thì cũng phải cho một cá nhân nào "thiết kế") nghĩ ra rồi thiết kế, thì đúng là ngu hết phần thiên hạ!
Bởi vì một khi đã làm (Hiệu đính độ chế lại dùng cho xay Single Dose) mà không tìm ra được căn nguyên của vấn đề để xử lý cho rốt ráo, không bảo là ngu thì cũng là cẩu thả thì là gì nữa? nhất là đây là một tập thể nhà máy sản xuất máy xay cafe kinh doanh đại chúng "xuyên quốc gia" !
Nói rộng ra, Nếu "nhà độ chế" làm đơn lẻ rồi trình làng thì chỉ tội cho cha mẹ hay dòng họ của cái nhà độ chế này, vì đã nảy nòi ra cái thứ "khôn chửa tới" hay khôn nửa vời!
Còn nếu cái độ chế hay hiệu đính này của một tập thể nhà máy sản xuất máy xay cafe kinh doanh, thì cũng thấy sự ngu dốt hay cẩu thả từ cái đám công dân của cái quốc gia đó!
"Tung cấu" đấy!
Tuy nhiên, dở mà lại hóa hay! Dầu là lũ "Tung cẩu" nói chung cũng như cái đám khôn vặt nói riêng thì ở đâu cũng có nhưng nếu lũ "Tung cẩu" mà "thông minh tử tế" hay "khôn đầy đủ" thì bốn ngàn năm qua, hẳn là bao thế hệ cha ông người Việt khó mà có những chiến thắng vẻ vang trong công cuộc đấu tranh gìn giữ, bảo vệ đất nước, và nước VN tồn tại hiên ngang suốt mấy ngàn năm lịch sử trước một quốc gia mà công dân của nó chỉ "hè nhau ra đái" cũng khéo ngập cả sông Hoàng hà!!
In addition, Với thiết kế ntn, ta chưa bàn đến chuyện cà rơi vãi vội, cái đó (có rơi vãi hay không) thì thực tế sẽ chứng minh!
Ta chỉ nói đến chuyện đọng cà của cái kế (CRM019, CRM020 và CRM 700 này:
Để xử lý, nhà sản xuất thì cần cung cấp thêm cho người mua có nhu cầu xay Single Dose một quả bóng thổi và khoan thêm một lỗ vào mỗi cái CHUTE giống Daniel Wong làm ntn:
Còn muốn triệt để nữa thì cũng xử lý kiểu Daniel Wong làm:
Thiết kế CHUTE có thể tháo ra và lắp vào giúp người sử dụng có thể tháo ra sau khi xay, và thổi hay quét lượng cả đóng lại triệt để. rồi lại gắn vào như cũ!