[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
....
FYI, Mọi thông tin, kiến thức về máy móc, RangXayPha cơ bản, thiết yếu và tử tế, đều có ở trong đó. Những ai thực sự quan tâm thì tự nghiên cứu, đọc, phân tích, tổng hợp sẽ nhìn ra rõ bộ mặt thật của từng người tham gia: tốt xấu, thật giả, người chia sẻ kiến thức, thông tin, kẻ truyền tải và bày tỏ nỗi đam mê cho người khác để cùng nhau hướng tới việc tồn tại, có thật một cộng đồng những người thực sự uống cafe sạch ngon tại VN, chứ không hô khẩu hiệu hay chỉ trên lý thuyết sách vở, cũng như bên cạnh đó là bọn kinh doanh máy pha xay rang chuyên nghiệp, cũng như lũ ti toe tập tành kinh doanh dạng bỏ túi, chỉ chăm chăm kiếm tiền "sống chết mặc bay" và ngay cả đám chân gỗ cũng như những những kẻ liên kết thành nhóm tung hứng, thông tin, hầu lừa bịp các bác, hay để thủ lợi cá nhân. :(

However, Xét cho cùng, cà phê, máy móc rang xay pha cafe, và cả các dịch vụ kinh doanh mua bán cafe, cũng như thông tin về cafe cũng là một sản phẩm hàng hóa, nên bất kỳ sản phẩm hàng hóa hay có thuộc tính hàng hóa nào, khi đã đưa vào hay dính dấp tới kinh doanh, thì những xảo thuật, chiêu trò thậm chí bẩn thỉu, .......... là điều khó tránh khỏi. :))


Thôi thì cuộc đời muôn vẻ: Hãy để cho "nó sống", và cho "họ sống", cho dù họ bước vào các "thớt" cafe, với mưu đồ kinh doanh, không lấy gì làm "Quang minh chính đại". :D
Bác đặt vấn đề thế này, nhiều khi anh em mua máy xay, pha về muốn nâng cấp rao bán lại trên này cho các bác khác cũng ... ngần ngại ! Em thấy mua cái máy xay, pha cũ và ship lẻ ở nước ngoài về bán lại cho các bác trên này mong có lãi là bất khả thi vì phí Ship và phí dịch vụ mua hộ cao quá ! ngay cả hạt cà phê xanh cũng vậy , chưa kể đến các rủi ro có thể do máy hư hỏng, nứt vỡ . Người chuyên buôn bán máy xay + pha họ chẳng bao giờ đi nhập mấy cái máy gia đình này cũ về để bán cả, lãi ít, bảo hành phức tạp ... Máy trên thị trường dùng cho cỡ cà phê Take away 1GR,2GR trở lên rất sẵn và rẻ do hàng cũ nhập về nhiều, người mua về làm ăn không được nên bán lại đầy rẫy ... Mà mấy cái máy xay, pha cà phê này lại ko phải là loại của để dành, không dùng vứt đó nó cũng xuống cấp, máy mới thì ngày càng rẻ đi ...
 

Piety2110

Xe tải
Biển số
OF-146996
Ngày cấp bằng
25/6/12
Số km
208
Động cơ
362,224 Mã lực
Xin chào các cụ ạ, cháu mới tập tọe uống cafe, và đang trong quá trình tìm hiểu để mua máy pha cafe. bình thường cuối tuần cháu cũng hay lê la đi cafe ở một số hàng quán, đồ uống chủ yếu là espresso và americano.
Tuy nhiên, do giờ thì cũng dịch dã co vid, với nhiều khi sáng ra đi làm muốn làm 1 ly espresso ạ (hiện cháu toàn pha pour over thôi)
Cháu cũng đọc sơ sơ mấy chục page của 2pic này, thấy cũng học hỏi được nhiều điều ạ.
Giờ thì hóng trải nghiệm, có cụ nào thanh lý lại máy pha cafe tầm 2-3 củ không ạ, hoặc các cụ tư vấn giúp cháu tìm loại máy phù hợp với ạ. Cháu cảm ơn nhiều.
Cháu đang ngó tạm máy tiross 6211- hơn mấy con 620, 621 về giá và về áp lực (15 bar) ạ
 
Chỉnh sửa cuối:

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,833
Động cơ
472,163 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Xin chào các cụ ạ, cháu mới tập tọe uống cafe, và đang trong quá trình tìm hiểu để mua máy pha cafe. bình thường cuối tuần cháu cũng hay lê la đi cafe ở một số hàng quán, đồ uống chủ yếu là espresso và americano.
Tuy nhiên, do giờ thì cũng dịch dã co vid, với nhiều khi sáng ra đi làm muốn làm 1 ly espresso ạ (hiện cháu toàn pha pour over thôi)
Cháu cũng đọc sơ sơ mấy chục page của 2pic này, thấy cũng học hỏi được nhiều điều ạ.
Giờ thì hóng trải nghiệm, có cụ nào thanh lý lại máy pha cafe tầm 2-3 củ không ạ, hoặc các cụ tư vấn giúp cháu tìm loại máy phù hợp với ạ. Cháu cảm ơn nhiều.
Cháu đang ngó tạm máy tiross ạ
Với tầm ngân sách đó thi con tiros 621 là ok ạ ( khoảng 1tr đổ lại), đặc biệt cụ thik uống americano. Espresso thì tàm tạm...em cũng xài con này 1 thời gian rùi...sau có ngán sách mua con khác cụ ạ...chúc cụ vui với lựa chọn của mình
 

Piety2110

Xe tải
Biển số
OF-146996
Ngày cấp bằng
25/6/12
Số km
208
Động cơ
362,224 Mã lực
Với tầm ngân sách đó thi con tiros 621 là ok ạ ( khoảng 1tr đổ lại), đặc biệt cụ thik uống americano. Espresso thì tàm tạm...em cũng xài con này 1 thời gian rùi...sau có ngán sách mua con khác cụ ạ...chúc cụ vui với lựa chọn của mình
Dạ, chủ yếu cháu sợ con 621 kia có 3.5 bar hơi yếu nên nhắm con to hơn ạ, ngày trc thì muốn uống quán cho thay đổi k gian, k khí, với có quả tẩu thuốc nhâm nhi nên k muốn ở nhà cho lắm... Giờ thì lại hơi ngược lại
 

dtrung

Xe điện
Biển số
OF-8577
Ngày cấp bằng
20/8/07
Số km
2,834
Động cơ
582,403 Mã lực
Xin chào các cụ ạ, cháu mới tập tọe uống cafe, và đang trong quá trình tìm hiểu để mua máy pha cafe. bình thường cuối tuần cháu cũng hay lê la đi cafe ở một số hàng quán, đồ uống chủ yếu là espresso và americano.
Tuy nhiên, do giờ thì cũng dịch dã co vid, với nhiều khi sáng ra đi làm muốn làm 1 ly espresso ạ (hiện cháu toàn pha pour over thôi)
Cháu cũng đọc sơ sơ mấy chục page của 2pic này, thấy cũng học hỏi được nhiều điều ạ.
Giờ thì hóng trải nghiệm, có cụ nào thanh lý lại máy pha cafe tầm 2-3 củ không ạ, hoặc các cụ tư vấn giúp cháu tìm loại máy phù hợp với ạ. Cháu cảm ơn nhiều.
Cháu đang ngó tạm máy tiross 6211- hơn mấy con 620, 621 về giá và về áp lực (15 bar) ạ
Bác thử nghiên cứu con này xem, 20 bar, hàng tàu nhưng thấy đánh giá trên mạng có vẻ ổn
 

nuochoaoto

Xe buýt
Biển số
OF-64130
Ngày cấp bằng
15/5/10
Số km
636
Động cơ
443,760 Mã lực
Đú đởn máy móc em cũng mới tậu em này về pha, thấy cũng thích lắm các cụ ạ. Nhưng em thử nghiệm với cùng loại cafe thường uống fin thì có vẻ làm bằng máy ít đắng hơn. (em chơi fin đôi nhưng chọn làm 1 ly). Cái này đánh sữa capuchino rất dễ luôn.

5adf80e6ec55626183bf42ef.jpg
 

Babayaga90

Xe hơi
Biển số
OF-588223
Ngày cấp bằng
4/9/18
Số km
115
Động cơ
135,150 Mã lực
Chào các cụ, nghỉ lễ em lại lôi máy ra làm nóng tay với 30gr cà Arabica Natural Anaerobic
FB_IMG_1588305406884.jpg
FB_IMG_1588305414242.jpg
FB_IMG_1588305417831.jpg

Màu thực tế đậm hơn một chút so với ảnh chụp, các cụ đi ngang qua cho em đôi lời góp ý ạ. Chúc các cụ nghỉ lễ vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình :D.
 
Chỉnh sửa cuối:

nuochoaoto

Xe buýt
Biển số
OF-64130
Ngày cấp bằng
15/5/10
Số km
636
Động cơ
443,760 Mã lực
Chào các cụ, chả là mấy ngày nghỉ dịch covid em lại đâm ra nghiền cafe hơn trước. Đã trót mua được cái máy Delonghi C685 cũng thuộc hàng rẻ tiền mà dùng cũng thấy thích quá, mà nghe cụ Quang1970 nói muốn ngon phải có máy xay tốt mới ổn. Em ngắm cái máy xay Breville 820 ở việt nam giá cũng mặn quá...
Các bác xem dùm em cái máy DeLonghi KG521 dùng có ổn không ạ, em thấy giá nó dễ thở hơn một chút mà nó đồng bộ với cái mẫu máy làm cafe em mới mua.
Hình máy nó như thế này ạ, cảm ơn các cụ rất nhiều.



 

j3rry

Xe hơi
Biển số
OF-522927
Ngày cấp bằng
22/7/17
Số km
170
Động cơ
164,511 Mã lực
Em có dùng con KG521 một thời gian, khá ổn trong số máy xay dưới 200USD, vả lại cũng "môn đăng hộ đối" với em EC685 của bác :)
 

nuochoaoto

Xe buýt
Biển số
OF-64130
Ngày cấp bằng
15/5/10
Số km
636
Động cơ
443,760 Mã lực
Em có dùng con KG521 một thời gian, khá ổn trong số máy xay dưới 200USD, vả lại cũng "môn đăng hộ đối" với em EC685 của bác :)
Cảm ơn bác! Không biết có thua kém nhiều so với máy Breville 820 không nữa.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,238 Mã lực
Em có dùng con KG521 một thời gian, khá ổn trong số máy xay dưới 200USD, vả lại cũng "môn đăng hộ đối" với em EC685 của bác :)
Cảm ơn bác! Không biết có thua kém nhiều so với máy Breville 820 không nữa.

De'Longhi KG521 so với Breville 820 thì thua, thua xa hai bác ạ! :P :(( :))

Này nhé:

Về giá: gần như nhau: De'Longhi KG521 so tầm 170 - 190 và Breville 820 tầm 180 - 199USD




Về độ mịn: Khác xa nhau: De'Longhi KG521 có 18 tùy chỉnh (cở độ mịn) và Breville có 60 tùy chỉnh. =D>

Về Tiện ích: Khác xa nhau:
+ Ngoài việc xay cho vào lọ, khi xay trực tiếp vào tay cầm thì De'Longhi KG521 có chỉ dùng được cho tay cầm 50 - 52mm (một cái nôi (Cradle: giá đỡ) tay cầm) và Breville dùng được cho cả tay cầm 50 -52 mm và tay cầm 55 -58 mm - (có hai cái nôi (Cradle: giá đỡ) tay cầm) :(

+ De'Longhi KG521 không có cái khay tháo rời hứng cafe rơi và Breville 820 có có cái khay tháo rời hứng cafe rơi.
Tiện ich này mới nhìn qua thì quá nhỏ nhưng khi dùng mới thấy nó vô cùng lớn lao, thậm chí hơn cả (qua mặt) những máy xay sừng sỏ khác! Cái này em đã phân tích rồi và không muốn nhắc lại! [-X

Còn Breville 820 so với các "liền anh" như Rancio hay Baratza thì em cùng đã đưa dẫn chứng, nhận xét của các chuyên gia hàng đầu về cafe (Ms. Gail): Đừng nói loại mạt hạng như em, mà ngay cả những người vỗ ngực là bậc thầy trong làng cafe của cafe VN cũng chửa đáng xách dép cho họ (các chuyên gia này) nói! :))
Qua đó (nhận xét của Ms. Gail), cho thấy chất lượng hạt cafe của Breville 820 xay ra so với các "liền anh" như Rancio hay Baratza chỉ thua một tẹo mà giá so với "liền anh" như Rancio hay Baratza với thì chỉ bằng phân nửa! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

nuochoaoto

Xe buýt
Biển số
OF-64130
Ngày cấp bằng
15/5/10
Số km
636
Động cơ
443,760 Mã lực
De'Longhi KG521 so với Breville 820 thì thua, thua xa hai bác ạ! :P :(( :))

Này nhé:

Về giá: gần như nhau: De'Longhi KG521 so tầm 170 - 190 và Breville 820 tầm 180 - 199USD




Về độ mịn: Khác xa nhau: De'Longhi KG521 có 18 tùy chỉnh (cở độ mịn) và Breville có 60 tùy chỉnh. =D>

Về Tiện ích: Khác xa nhau:
+ Ngoài việc xay cho vào lọ, khi xay trực tiếp vào tay cầm thì De'Longhi KG521 có chỉ dùng được cho tay cầm 50 - 52mm (một cái nôi (Cradle: giá đỡ) tay cầm) và Breville dùng được cho cả tay cầm 50 -52 mm và tay cầm 55 -58 mm - (có hai cái nôi (Cradle: giá đỡ) tay cầm) :(

+ De'Longhi KG521 không có cái khay tháo rời hứng cafe rơi và Breville 820 có có cái khay tháo rời hứng cafe rơi.
Tiện ich này mới nhìn qua thì quá nhỏ nhưng khi dùng mới thấy nó vô cùng lớn lao, thậm chí hơn cả (qua mặt) những máy xay sừng sỏ khác! Cái này em đã phân tích rồi và không muốn nhắc lại! [-X

Còn Breville 820 so với các "liền anh" như Rancio hay Baratza thì em cùng đã đưa dẫn chứng, nhận xét của các chuyên gia hàng đầu về cafe (Ms. Gail): Đừng nói loại mạt hạng như em, mà ngay cả những người vỗ ngực là bậc thầy trong làng cafe của cafe VN cũng chửa đáng xách dép cho họ (các chuyên gia này) nói! :))
Qua đó (nhận xét của Ms. Gail), cho thấy chất lượng hạt cafe của Breville 820 xay ra so với các "liền anh" như Rancio hay Baratza chỉ thua một tẹo mà giá so với "liền anh" như Rancio hay Baratza với thì chỉ bằng phân nửa! :P
Cảm ơn bác Quang1970 rất nhiều, em thì vẫn muốn mua cái Breville820 nhưng vì giá thị trường nó khá cao so với KG521 nên mới phân vân đó mà. Em cũng mới được 1 bác trong này PM cho Seller giá tốt máy Breville 820, và em đang tìm cách liên lạc nếu ok em sẽ mua Breville820 cho chắc ăn hihi. Cảm ơn bác nhiều nhé!
 

Na lun

Xe tải
Biển số
OF-383623
Ngày cấp bằng
21/9/15
Số km
206
Động cơ
243,877 Mã lực
Tuổi
48
Em Breville 820 em cũng mua theo từ vấn của bác Quang1970 dùng rất ok, họ thiết kế hướng đến sự tiện dụng , giá ở Úc khoảng 200 đô Au, về Vn hơn 4tr.
 

nuochoaoto

Xe buýt
Biển số
OF-64130
Ngày cấp bằng
15/5/10
Số km
636
Động cơ
443,760 Mã lực
Em Breville 820 em cũng mua theo từ vấn của bác Quang1970 dùng rất ok, họ thiết kế hướng đến sự tiện dụng , giá ở Úc khoảng 200 đô Au, về Vn hơn 4tr.
Sao các website thương mại toàn giá ngót 8 triệu cụ ạ.
 

Na lun

Xe tải
Biển số
OF-383623
Ngày cấp bằng
21/9/15
Số km
206
Động cơ
243,877 Mã lực
Tuổi
48
Sao các website thương mại toàn giá ngót 8 triệu cụ ạ.
Cái xe ở bển về Vn giá x3 lần mà bà con mua ầm ầm mà bác! Theo em bác cứ ra Phúc Long mua cà phê rang sẵn và nhờ họ xay luôn mang về pha, cà phê hạt của họ cũng ổn khi nào bác pha thành thục, được bạn bè vợ con khen ngon bằng ngoài quán thì bác nhẩy xuống hố vôi với bọn em cũng chưa muộn!
 

nuochoaoto

Xe buýt
Biển số
OF-64130
Ngày cấp bằng
15/5/10
Số km
636
Động cơ
443,760 Mã lực
Cái xe ở bển về Vn giá x3 lần mà bà con mua ầm ầm mà bác! Theo em bác cứ ra Phúc Long mua cà phê rang sẵn và nhờ họ xay luôn mang về pha, cà phê hạt của họ cũng ổn khi nào bác pha thành thục, được bạn bè vợ con khen ngon bằng ngoài quán thì bác nhẩy xuống hố vôi với bọn em cũng chưa muộn!
Thanks bác, em đã liên hệ được cụ kia máy giá khá tốt rồi, và cũng có nguồn cung cấp cafe hạt xanh hoặc rang sẵn luôn (nhưng giá rang sẵn thì hơi cao chút) hihi.
 

TonyTam

Đi bộ
Biển số
OF-727702
Ngày cấp bằng
2/5/20
Số km
4
Động cơ
73,340 Mã lực
Tuổi
36
Chào các bác,

Mình mới tham gia otofun, và mình đang tìm hiểu để pha được ly expresso ngon hơn tại nhà, đầu tiên cho phép mình mô tả hiện trạng của mình như sau:
- Lúc trước mình mua cái máy pha Espresso Tiross-TS621 về pha, xài được gần đây thì nó pha ra rất nhạt, mất hơi, sau đó đổi qua máy Delonghi ECP31.21 gần đây.
- Cafe thì mình nhờ quán xay mịn giùm mình để pha máy, quán này cũng bán cafe espresso uống tại chỗ, nhưng mình cảm giác chưa đủ mịn (bên dưới mình có chụp hình nha)

=> Vấn đề của mình là:
Từ sau khi đổi qua máy Delonghi trên, thì mình cảm giác uống cafe vị nhạt đi hẳn, mặc dù cafe vẫn cùng loại đó, không biết có phải mình để lâu ra nhiều nước quá nên loãng, hay cafe chưa đủ mịn.
=> Mình có tìm hiểu thì thấy trên Youtube người xài Delonghi, hay độ lại (hoặc mua) Portafilter bottomless, kết hợp unpressurized filter thấy có vẻ cải thiện.

=> Câu hỏi của mình là:
1. Nếu thay cái Pressurized filter chuẩn đi theo máy, thay loại Unpressurized filter và có lượng cafe nhiều hơn thì có cải thiện được độ đậm chút không ? nơi nào ở HCM bán cái này ?
2. Mình có thấy có nơi bán cả Portafilter bottomless và Unpressurized filter luôn, loại 51mm, không biết mua về gắn có vừa cái máy nhà mình không (cũng là 51mm), không biết mấy cái tay này có chuẩn chung không nhỉ, sợ máy cái khớp không vừa, có tiệm nào ở HCM bán mấy món này không, mình gửi kèm cái link mô tả: https://www.aliexpress.com/i/4000418701366.html
3. Cái máy Tiross, sau khi pha xong 1 shot mình gỡ cái tay ra thì có hơi xịt ra khá mạnh, thơm phức, còn máy Delonghi này mới pha xong, gỡ cái tay ra thì không có hơi xịt ra, có thể do cơ chế máy khác, hay máy Delonghi có vấn đề ?
4. Cái máy Tiross pha xong là bã cafe bên trong khô luôn, bỏ ra có thể ra dc 1 cái bánh cafe, nhưng cái máy Delonghi này pha xong thì nhìn vào bã cafe thấy ướt nhiều và bỏ ra là không được 1 cái bánh.
5. Cái máy xay cafe expresso này xài ổn không nhỉ ? https://tiki.vn/may-xay-ca-phe-delo...i=1&keyword=máy xay cafe&_lc=Vk4wMzkwMjEwMDc=

Mình gửi kèm 1 số hình ảnh hiện trạng của mình như sau, và vọc vạch lấy filter của Tiross xài cho Delonghi:
1, Máy Tiross-TS621


Cafe pha ra:




2. Máy Delonghi ECP31.21



Cafe pha ra từ lúc đầu tới khi kết thúc:











Và đây là hình ly mới nhất của mình, sau khi rút kinh nghiệm không được để cafe nhiều quá, và nén cafe đều tay, không nén quá mạnh.


=> Vọc vạch:
Mình ướm thử Unpressurized filter của Tiross vào tay của Delonghi thì vừa luôn, với điều kiện phải gỡ cái chung nhựa trong tay của delonghi ra, kết quả tạm thời hài lòng vị cafe pha ra từ máy delonghi, ngon hơn so với máy Tiross, nhưng bù lại bị mất lớp Crema có thể do gỡ mất tiêu cái chung nhựa ra, và tay cầm không phải bottomless, đúng vậy không mọi người ?

Mình có review capture nhanh vài hình ảnh, bạn xem qua có gì góp ý nha.

 

nuochoaoto

Xe buýt
Biển số
OF-64130
Ngày cấp bằng
15/5/10
Số km
636
Động cơ
443,760 Mã lực
Chào các bác,

Mình mới tham gia otofun, và mình đang tìm hiểu để pha được ly expresso ngon hơn tại nhà, đầu tiên cho phép mình mô tả hiện trạng của mình như sau:
- Lúc trước mình mua cái máy pha Espresso Tiross-TS621 về pha, xài được gần đây thì nó pha ra rất nhạt, mất hơi, sau đó đổi qua máy Delonghi ECP31.21 gần đây.
- Cafe thì mình nhờ quán xay mịn giùm mình để pha máy, quán này cũng bán cafe espresso uống tại chỗ, nhưng mình cảm giác chưa đủ mịn (bên dưới mình có chụp hình nha)

=> Vấn đề của mình là:
Từ sau khi đổi qua máy Delonghi trên, thì mình cảm giác uống cafe vị nhạt đi hẳn, mặc dù cafe vẫn cùng loại đó, không biết có phải mình để lâu ra nhiều nước quá nên loãng, hay cafe chưa đủ mịn.
=> Mình có tìm hiểu thì thấy trên Youtube người xài Delonghi, hay độ lại (hoặc mua) Portafilter bottomless, kết hợp unpressurized filter thấy có vẻ cải thiện.

=> Câu hỏi của mình là:
1. Nếu thay cái Pressurized filter chuẩn đi theo máy, thay loại Unpressurized filter và có lượng cafe nhiều hơn thì có cải thiện được độ đậm chút không ? nơi nào ở HCM bán cái này ?
2. Mình có thấy có nơi bán cả Portafilter bottomless và Unpressurized filter luôn, loại 51mm, không biết mua về gắn có vừa cái máy nhà mình không (cũng là 51mm), không biết mấy cái tay này có chuẩn chung không nhỉ, sợ máy cái khớp không vừa, có tiệm nào ở HCM bán mấy món này không, mình gửi kèm cái link mô tả: https://www.aliexpress.com/i/4000418701366.html
3. Cái máy Tiross, sau khi pha xong 1 shot mình gỡ cái tay ra thì có hơi xịt ra khá mạnh, thơm phức, còn máy Delonghi này mới pha xong, gỡ cái tay ra thì không có hơi xịt ra, có thể do cơ chế máy khác, hay máy Delonghi có vấn đề ?
4. Cái máy Tiross pha xong là bã cafe bên trong khô luôn, bỏ ra có thể ra dc 1 cái bánh cafe, nhưng cái máy Delonghi này pha xong thì nhìn vào bã cafe thấy ướt nhiều và bỏ ra là không được 1 cái bánh.
5. Cái máy xay cafe expresso này xài ổn không nhỉ ? https://tiki.vn/may-xay-ca-phe-delo...i=1&keyword=máy xay cafe&_lc=Vk4wMzkwMjEwMDc=

Mình gửi kèm 1 số hình ảnh hiện trạng của mình như sau, và vọc vạch lấy filter của Tiross xài cho Delonghi:
1, Máy Tiross-TS621


Cafe pha ra:




2. Máy Delonghi ECP31.21



Cafe pha ra từ lúc đầu tới khi kết thúc:











Và đây là hình ly mới nhất của mình, sau khi rút kinh nghiệm không được để cafe nhiều quá, và nén cafe đều tay, không nén quá mạnh.


=> Vọc vạch:
Mình ướm thử Unpressurized filter của Tiross vào tay của Delonghi thì vừa luôn, với điều kiện phải gỡ cái chung nhựa trong tay của delonghi ra, kết quả tạm thời hài lòng vị cafe pha ra từ máy delonghi, ngon hơn so với máy Tiross, nhưng bù lại bị mất lớp Crema có thể do gỡ mất tiêu cái chung nhựa ra, và tay cầm không phải bottomless, đúng vậy không mọi người ?

Mình có review capture nhanh vài hình ảnh, bạn xem qua có gì góp ý nha.

Thay đổi máy thì phải đổi lại hết cách pha bác, em thì cũng tập tẹ nhưng em thấy cafe bác có vẻ chưa đủ mịn để tận dụng lực ép lớn của máy Delong, vì cái máy Tiross đó nó ép chậm nên cafe ra sẽ đắng hơn là đúng. Máy Delong ép mạnh nếu cafe thô quá thì ra nhạt là đúng. Và máy Delong lúc pha ly đầu thì nên xả 1 vài ly nước nóng bỏ đi trước rồi mới cho ép cafe thì sẽ chuẩn nhiệt hơn cafe ra sẽ đậm hơn.
Còn vụ bác chế cái filter rất to kia của máyTiross vào máy Delong thì em thấy có gìđó sai sai về tiêu chuẩn Cup.
Em thấy sơ sơ vậy thôi, còn lại chờ các chuyên gia thứ thiệt :D
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,238 Mã lực
Chào các bác,

Mình mới tham gia otofun, và mình đang tìm hiểu để pha được ly expresso ngon hơn tại nhà, đầu tiên cho phép mình mô tả hiện trạng của mình như sau:
- Lúc trước mình mua cái máy pha Espresso Tiross-TS621 về pha, xài được gần đây thì nó pha ra rất nhạt, mất hơi, sau đó đổi qua máy Delonghi ECP31.21 gần đây.
- Cafe thì mình nhờ quán xay mịn giùm mình để pha máy, quán này cũng bán cafe espresso uống tại chỗ, nhưng mình cảm giác chưa đủ mịn (bên dưới mình có chụp hình nha)

=> Vấn đề của mình là:
Từ sau khi đổi qua máy Delonghi trên, thì mình cảm giác uống cafe vị nhạt đi hẳn, mặc dù cafe vẫn cùng loại đó, không biết có phải mình để lâu ra nhiều nước quá nên loãng, hay cafe chưa đủ mịn.
=> Mình có tìm hiểu thì thấy trên Youtube người xài Delonghi, hay độ lại (hoặc mua) Portafilter bottomless, kết hợp unpressurized filter thấy có vẻ cải thiện.

=> Câu hỏi của mình là:
1. Nếu thay cái Pressurized filter chuẩn đi theo máy, thay loại Unpressurized filter và có lượng cafe nhiều hơn thì có cải thiện được độ đậm chút không ? nơi nào ở HCM bán cái này ?
2. Mình có thấy có nơi bán cả Portafilter bottomless và Unpressurized filter luôn, loại 51mm, không biết mua về gắn có vừa cái máy nhà mình không (cũng là 51mm), không biết mấy cái tay này có chuẩn chung không nhỉ, sợ máy cái khớp không vừa, có tiệm nào ở HCM bán mấy món này không, mình gửi kèm cái link mô tả: https://www.aliexpress.com/i/4000418701366.html
3. Cái máy Tiross, sau khi pha xong 1 shot mình gỡ cái tay ra thì có hơi xịt ra khá mạnh, thơm phức, còn máy Delonghi này mới pha xong, gỡ cái tay ra thì không có hơi xịt ra, có thể do cơ chế máy khác, hay máy Delonghi có vấn đề ?
4. Cái máy Tiross pha xong là bã cafe bên trong khô luôn, bỏ ra có thể ra dc 1 cái bánh cafe, nhưng cái máy Delonghi này pha xong thì nhìn vào bã cafe thấy ướt nhiều và bỏ ra là không được 1 cái bánh.
5. Cái máy xay cafe expresso này xài ổn không nhỉ ? https://tiki.vn/may-xay-ca-phe-delo...i=1&keyword=máy xay cafe&_lc=Vk4wMzkwMjEwMDc=

Mình gửi kèm 1 số hình ảnh hiện trạng của mình như sau, và vọc vạch lấy filter của Tiross xài cho Delonghi:
1, Máy Tiross-TS621


Cafe pha ra:




2. Máy Delonghi ECP31.21



Cafe pha ra từ lúc đầu tới khi kết thúc:











Và đây là hình ly mới nhất của mình, sau khi rút kinh nghiệm không được để cafe nhiều quá, và nén cafe đều tay, không nén quá mạnh.


=> Vọc vạch:
Mình ướm thử Unpressurized filter của Tiross vào tay của Delonghi thì vừa luôn, với điều kiện phải gỡ cái chung nhựa trong tay của delonghi ra, kết quả tạm thời hài lòng vị cafe pha ra từ máy delonghi, ngon hơn so với máy Tiross, nhưng bù lại bị mất lớp Crema có thể do gỡ mất tiêu cái chung nhựa ra, và tay cầm không phải bottomless, đúng vậy không mọi người ?

Mình có review capture nhanh vài hình ảnh, bạn xem qua có gì góp ý nha.


Bác nói chi tiết quá, tỉ mỉ quá, cụ thể quá! =D>
Cơ mà cái cân nói nhất là "Ông vua trong dàn máy của Barista" (cái máy xay cafe) bác lại không nói !!! :( :((


Vậy nên:

1/ Bác cho chúng em biết tên (loại) máy xay cafe bác đang dùng nhé!

2/ Em đồ rằng cái may xay cafe của bác, là loại máy phổ thông chứ không phải máy chuyên dụng cho pha cafe Espresso, [-X Hay có thể nó là máy chuyên dụng cho pha cafe Espresso nhưng ............... :D (em nhường cho các bác khác trả lời giúp em) :P

3/ Với hạt cafe có độ mịn ntn mà bác bàn (đòi hỏi) về lớp crema "đạt chuẩn" thì khác nào, bác đòi một thằng ngọng học và nói chuẩn tiếng NN! :))

Em không nói (cắt nghĩa) mà chỉ lấy tấm hình bác chụp hạt cafe bác ấy xay ra, pha xong, để nhưng bác khác "bật mí" cho bác Tony Tam "vỡ ra" giúp em. :P :)) :)) :)) :)) :))


FC4E330F-ADD7-4D98-85C2-D7E3934BADF4.jpeg
 
Chỉnh sửa cuối:

xebo

Xe bò ! ©
Biển số
OF-44
Ngày cấp bằng
22/5/06
Số km
2,754
Động cơ
608,692 Mã lực
Đến bây giờ em mới lướt xong đc hơn 300 trang của thớt này. Trước nay toàn uống cà phê từ ấm moka vừa đen vừa đắng (may mà vẫn biết dùng cà phê sạch). Nhìn các cụ pha đc những tách cà phê với lớp crema mịn màng mượt mà thấy thích, rồi nghe tả hương vị bùng nổ thấy ham.
Đặc biệt những chia sẻ kinh nghiệm của cụ QUANG1970 thật hữu ích, nó mở mang kiến thức về cà phê cho rất nhiều người trong đó có em. Hy vọng cụ tiếp tục đồng hành cùng ae ở đây !
Nhân tiện em quyết định nâng cấp pha từ ấm moka lên pha máy, vậy cụ nào thừa và có nhu cầu thanh lý bộ GBT (or GC) và máy xay Breville 820 thì ới em nhé.
Cảm ơn các cụ !
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top