Chắc hôm nay cụ sẽ có niềm vui...heheheCụ ở gần sướng thiệc, em đang ngồi chờ và ngắm trời Hà Nội sáng nayđây
Chắc hôm nay cụ sẽ có niềm vui...heheheCụ ở gần sướng thiệc, em đang ngồi chờ và ngắm trời Hà Nội sáng nayđây
Em cũng được bác QUANG1970 tặng cà như bác; bác mô tả từng loại rõ ràng như thế làm em thấy hổ thẹn ghê.Chào các Bác sáng đầu tuần nhé, tranh thủ đầu tuần rảnh rỗi do bệnh dịch Cô - Vít đang hoành hành, em có vài dòng chia sẻ về cảm nhận của em về các loại cà phê mà Bác QUANG1970 có gửi tặng em. Nhân đây em cũng xin gửi lời cảm ơn về món quà quí của Bác Quang ạ!
Về số lượng và chất lượng cũng như chủng loại cà phê, em mời các Bác xem như hình bên dưới, đều đặn mỗi buổi sáng em uống 2 shoot thì mới hết nổi số cà trên.
Riêng em, em là một người uống cà phê bình thường, có thể nói theo kiểu hơi khó nghe "chó uống nước rác", nhưng dần dà thay đổi quen này đến ngày hôm nay, mọi cảm nhận này là của riêng em (không phải chuyên gia cà phê học), nên có sai sót em mong các Bác rộng lòng bỏ qua và chỉ bảo thêm để em có thêm kiến thức ạ!
Em xin phép đươc đưa hình ảnh các ly cà phê do em tự tay xay và pha bằng bộ đôi Breville 820 - GBT, pha rổ lọc đơn 1 shoot, trong những ly cà phê này có ly chưa thật hoàn hảo, có ly trông chưa đạt vì tay nghề pha của em còn kém và chưa khéo léo, mong các Bác góp ý thêm cho em.
La Esperanza Bourbon Noir: Mặc dù rang Full City + nhưng ly cà phê không bị đắng , Vị tách cà phê pha ra cực kì cân bằng và tinh tế, hương thơm trái cây nhẹ nhàng, hít một hơi thật sâu sẽ cảm mùi sầu riêng rất rất nhẹ.. Chứng tỏ tay nghề rang ráy của Roaster.
E. Guji Deri KOCHOA Grade: Hương thơm từ hạt nhẹ nhàng. Nhưng tách cà phê pha ra cho vị cân bằng, vị chua nhẹ nhàng cân bằng với vị chát và các vị khác.
E. Guji Shakiso Denbi Uddo: Trong các loại cà phê thì em thích em này nhất, bữa trước em có nói với Bác Quang là em thích Kochoa nhất là vì em nhầm với cái Shakiso này, ly này làm em ấn tượng nhất vì khi uống cảm nhận vị chua sáng nhưng cân bằng, boby dày dặn, uống rất thích vì cảm giác uống kích thích vị giác. Hương trái cây rõ nét nhất trong các loại. Nói không phải chứ thật sự “Sướng Mồm” ạ!!!
Jamaica Mountain Blue Clydesdale: Đúng là “xịn xò” . Vị cực kì cân bằng “nịnh” miệng người uống, thơm dịu dàng đắm thắm. Uống như không uống vì quá cân bằng. Hậu vị tốt, hương gỗ và thảo mộc còn đong ở cuống họng. Nếu ngày nào cũng uống thì sợ sẽ mau chán (vẫn thíchE. Guji Shakiso Denbi Uddo hơn). Cảm nhận ngon hơn La Esperanza Bourbon Noir. Nhưng La Esperanza Bourbon Noir vẫn có đặc trưng riêng của nó.
Private collection GEISHA: Lần đầu em được tận tay nhìn ngắm – sợ nắn – và chén “uống” loại cà phê có thể được gọi là thượng hạng bậc nhất này. Cà phê pha ra, vị cảm nhận đầu tiên chua sáng nhưng không gắt mà rất dễ chịu, vị chua sau đó sẽ bị xâm lấn bằng các vị khác, đem lại sự cân bằng. Loại cà phê đúng là đem lại cho người uống sự trải nghiệm thú vị vì được trải qua các tầng lớp của mùi vị.
Special Panama Esmerslda 1500: Cảm nhận của em, uống đến đâu, hương vị lan tỏa đến đó, thể chất rất dày dặn đậm đà, cân bằng gần như tuyệt đối, loại này về hương trái cây thì không bằng Sakosi.
Yemen Mocca Hami Ecolot: Đây cũng là loại phê ngon, không có hương trái cây nhiều như các loại khác, nhưng lớp crema rất đẹp, dễ pha ra ly cà phê đẹp. Về vị, vị cân bằng vị chua ít, cảm giác của em là là thoang thoảng hương caramel, vị ngọt dịu.
Kết luận:
Tất cả các loại cà phê trên, khó có thể nói loại nào ngon dở, chỉ có 1 điều em tự rút ra, là tất cả đều rất đáng để uống ạ , vì mỗi loại ngon theo 1 cách riêng, việc sở hữu nhiều loại cà phê trong nhà cũng sẽ giúp cho việc uống cà phê thú vị hơn, đỡ nhàm chán và hơn hết là tập cho cái miệng của người uống cảm nhận được sự thay đổi của các tầng lớp vị giác. Mục đích ban đầu của em đến với thớt này là kiếm cà phê sạch, nhưng giờ với em, sạch thôi là chưa đủ mà còn phải ngon nữa. Túi em chuẩn bị mỏng hơn cà phê mất rồi
Đôi điều chia sẻ đầu tuần ạ, chúc các Bác giữ sức khỏe ráng qua mùa dịch khó khăn này.
Em xin cảm ơn!
Dạ, Bác. Em có thói quen uống cà phê sáng khi mới ngủ dậy, lúc này là khoảng thời gian yên tĩnh và tập trung nhất. Nên mỗi khi uống em đều cố gắng cảm nhận và đều phải ghi chép lại. Vì như Bác thấy, chủng loại cà phê khá nhiều, nếu không ghi chép lại đễ dễ phân biệt, em là người mới, nên còn nhầm lẫn và phân biệt giữa các loại cà phê ạ!Em cũng được bác QUANG1970 tặng cà như bác; bác mô tả từng loại rõ ràng như thế làm em thấy hổ thẹn ghê.
Em mới uống vài loại, đơn cử em thấy ngạc nhiên với loại này nhất, uống nước dão + đá rất thơm ngon, uống xong hậu vị còn lưu lại trong vòm họng rất đã (em pha double shot, sau đó pha nước dão cho vợ uống với đá).
Em xin chân thành cảm ơn bác Quang đã cho em có dịp tiếp cận với các loại cafe đặc chủng này, từ đó tìm ra được loại nào mình yêu thích và từ đó tìm mua về thưởng thức; cũng như là bảng tham chiếu cho việc rang cafe của em sau này.
Con máy này ngay trong thớt hình như đã có bài phân tích của cụ QUANG1970 mà... Cụ chịu khó lội còm xem...Khoảng trang 11...đóCác cụ cho e xin tư vấn về con máy Gaggia Gran Deluxe với? Cám ơn các cụ trước ạ
Cám ơn cụCon máy này ngay trong thớt hình như đã có bài phân tích của cụ QUANG1970 mà... Cụ chịu khó lội còm xem...Khoảng trang 11...đó
Chào các Bác sáng đầu tuần nhé, tranh thủ đầu tuần rảnh rỗi do bệnh dịch Cô - Vít đang hoành hành, em có vài dòng chia sẻ về cảm nhận của em về các loại cà phê mà Bác QUANG1970 có gửi tặng em. Nhân đây em cũng xin gửi lời cảm ơn về món quà quí của Bác Quang ạ!
Về số lượng và chất lượng cũng như chủng loại cà phê, em mời các Bác xem như hình bên dưới, đều đặn mỗi buổi sáng em uống 2 shoot thì mới hết nổi số cà trên.
Riêng em, em là một người uống cà phê bình thường, có thể nói theo kiểu hơi khó nghe "chó uống nước rác", nhưng dần dà thay đổi quen này đến ngày hôm nay, mọi cảm nhận này là của riêng em (không phải chuyên gia cà phê học), nên có sai sót em mong các Bác rộng lòng bỏ qua và chỉ bảo thêm để em có thêm kiến thức ạ!
Em xin phép đươc đưa hình ảnh các ly cà phê do em tự tay xay và pha bằng bộ đôi Breville 820 - GBT, pha rổ lọc đơn 1 shoot, trong những ly cà phê này có ly chưa thật hoàn hảo, có ly trông chưa đạt vì tay nghề pha của em còn kém và chưa khéo léo, mong các Bác góp ý thêm cho em.
La Esperanza Bourbon Noir: Mặc dù rang Full City + nhưng ly cà phê không bị đắng , Vị tách cà phê pha ra cực kì cân bằng và tinh tế, hương thơm trái cây nhẹ nhàng, hít một hơi thật sâu sẽ cảm mùi sầu riêng rất rất nhẹ.. Chứng tỏ tay nghề rang ráy của Roaster.
E. Guji Deri KOCHOA Grade: Hương thơm từ hạt nhẹ nhàng. Nhưng tách cà phê pha ra cho vị cân bằng, vị chua nhẹ nhàng cân bằng với vị chát và các vị khác.
E. Guji Shakiso Denbi Uddo: Trong các loại cà phê thì em thích em này nhất, bữa trước em có nói với Bác Quang là em thích Kochoa nhất là vì em nhầm với cái Shakiso này, ly này làm em ấn tượng nhất vì khi uống cảm nhận vị chua sáng nhưng cân bằng, boby dày dặn, uống rất thích vì cảm giác uống kích thích vị giác. Hương trái cây rõ nét nhất trong các loại. Nói không phải chứ thật sự “Sướng Mồm” ạ!!!
Jamaica Mountain Blue Clydesdale: Đúng là “xịn xò” . Vị cực kì cân bằng “nịnh” miệng người uống, thơm dịu dàng đắm thắm. Uống như không uống vì quá cân bằng. Hậu vị tốt, hương gỗ và thảo mộc còn đong ở cuống họng. Nếu ngày nào cũng uống thì sợ sẽ mau chán (vẫn thíchE. Guji Shakiso Denbi Uddo hơn). Cảm nhận ngon hơn La Esperanza Bourbon Noir. Nhưng La Esperanza Bourbon Noir vẫn có đặc trưng riêng của nó.
Private collection GEISHA: Lần đầu em được tận tay nhìn ngắm – sợ nắn – và chén “uống” loại cà phê có thể được gọi là thượng hạng bậc nhất này. Cà phê pha ra, vị cảm nhận đầu tiên chua sáng nhưng không gắt mà rất dễ chịu, vị chua sau đó sẽ bị xâm lấn bằng các vị khác, đem lại sự cân bằng. Loại cà phê đúng là đem lại cho người uống sự trải nghiệm thú vị vì được trải qua các tầng lớp của mùi vị.
Special Panama Esmerslda 1500: Cảm nhận của em, uống đến đâu, hương vị lan tỏa đến đó, thể chất rất dày dặn đậm đà, cân bằng gần như tuyệt đối, loại này về hương trái cây thì không bằng Sakosi.
Yemen Mocca Hami Ecolot: Đây cũng là loại phê ngon, không có hương trái cây nhiều như các loại khác, nhưng lớp crema rất đẹp, dễ pha ra ly cà phê đẹp. Về vị, vị cân bằng vị chua ít, cảm giác của em là là thoang thoảng hương caramel, vị ngọt dịu.
Kết luận:
Tất cả các loại cà phê trên, khó có thể nói loại nào ngon dở, chỉ có 1 điều em tự rút ra, là tất cả đều rất đáng để uống ạ , vì mỗi loại ngon theo 1 cách riêng, việc sở hữu nhiều loại cà phê trong nhà cũng sẽ giúp cho việc uống cà phê thú vị hơn, đỡ nhàm chán và hơn hết là tập cho cái miệng của người uống cảm nhận được sự thay đổi của các tầng lớp vị giác. Mục đích ban đầu của em đến với thớt này là kiếm cà phê sạch, nhưng giờ với em, sạch thôi là chưa đủ mà còn phải ngon nữa. Túi em chuẩn bị mỏng hơn cà phê mất rồi
Đôi điều chia sẻ đầu tuần ạ, chúc các Bác giữ sức khỏe ráng qua mùa dịch khó khăn này.
Em xin cảm ơn!
Em cũng được bác QUANG1970 tặng cà như bác; bác mô tả từng loại rõ ràng như thế làm em thấy hổ thẹn ghê.
Em mới uống vài loại, đơn cử em thấy ngạc nhiên với loại này nhất, uống nước dão + đá rất thơm ngon, uống xong hậu vị còn lưu lại trong vòm họng rất đã (em pha double shot, sau đó pha nước dão cho vợ uống với đá).
Em xin chân thành cảm ơn bác Quang đã cho em có dịp tiếp cận với các loại cafe đặc chủng này, từ đó tìm ra được loại nào mình yêu thích và từ đó tìm mua về thưởng thức; cũng như là bảng tham chiếu cho việc rang cafe của em sau này.
Như đã hứa với một bác trong thớt, sau khi nhận được hạt cafe từ NN gửi về, em đã rang để biếu bác ấy một số loại cafe hầu trải nghiệm, trong đó có mấy thứ, có thể nói là một trong những loại khó có thể quý và hiếm hơn, trong thế giới cafe đặc chủng.
Đây là bốn loại mà theo em là đặc sắc nhất: Panama Hacienda La Esmeralda Geisha Natural 1500,
Jamaica Blue Mountain Clydesdale Estate, Panama La Esmeralda Peterson Farm Geisha 2017
và Jamaica Blue Mountain Peaberry.
FYI, Loại này (Natural process) đã Discontinued (hết hàng). Ở VN, người Việt Nam đầu tiên rang, và trải nghiệm nó là bác BMW 6688!
Panama Hacienda La Esmeralda Geisha Natural 1500 Vụ mùa 2019:
(Rang Full City)
Jamaica Blue Mountain Clydesdale EstateFYI, Loại JBM Clydesdale Estatenày giá mắc hơn gấp đôi những loại JBM "chính hãng" khác (vì có bác trong thớt đã mua được JMB gần như "đểu" ) em so sánh với giá JBM hàng thật nhé!.
(Rang Full City+)
Ở VN, người Việt Nam đầu tiên sẽ rang, và trải nghiệm nó là một bác mà em không tiện nói tên nhưng chắc các bác có thể biết bác này: Bác ấy tuy không up nhiều hình những tách cafe thành phẩm, nhưng trong các hình bác ấy up, có một tách cafe pha từ hạt , tuy không chuẩn bị "phông màn" và chụp "hoa hòe hoa sỏi" nhưng có thể nói là tách cafe có màu crema đẹp nhất trong cõi Ofun từ đó cho đến giờ mà chưa có bác nào "qua mặt" được!
Hình chụp cận cảnh, có Fash máy ảnh chiếu vào để các bác coi rõ hạt cafe sau khi rang chín đồng đều là ntn
Panama La Esmeralda Peterson Farm Geisha (washed) 2017, Private collection:FYI, Loại này (washed process) đã Discontinued (hết hàng).
(Rang City+)
Ở VN, người Việt Nam đầu tiên rang, và trải nghiệm nó là người mà các bác ai cùng biết , vì bác ấy đã up rất nhiều hình những tách cafe thành phẩm đẹp mê hồn, và có thể nỏi những tách cafe là những cafe đep nhất trong cõi Ofun từ đó cho đến giờ, và chưa có bác nào "qua mặt": bác ragdoll !
Hình chụp cận cảnh, có Fash máy ảnh chiếu vào để các bác coi rõ hạt cafe sau khi rang chín đồng đều là ntn :
Jamaica Blue Mountain PeaberyFYI, Loại JBM Peaberry này giá mắc hơn những loại JBM "chính hãng" khác khoảng 30% (em so sánh với giá JBM hàng thật nhé!.)
(Rang Full City+)
Ở VN, người Việt Nam đầu tiên rang, và trải nghiệm nó, vẫn không ai khác hơn là bác ragdoll
Hình chụp cận cảnh, có Fash máy ảnh chiếu vào để các bác coi rõ hạt cafe sau khi rang chín đồng đều là ntn :
Em chia sẻ thông tin, "hài danh" một số bác, không phải để tâng bốc, hay bợ đỡ, hoặc lấy lòng ai mà chỉ để các bác thấy rõ "người thực việc thực". Cũng như để những ai là người VN, yêu thích cafe sạch tự hào và vui vì người VN tuy không giàu, sau nhiều năm, kể từ khi hạt cafe được du nhập vào VN (năm 1888), vì nhiều lý do (cả nội tại lẫn ngoại vi) người uống cafe ở VN đa phần, bị đầu độc bởi cafe rang thành phẩm là cafe bẩn, nay thì cũng đã được uống, và không chỉ là uống mà còn có thể tự tay rang đúng chuẩn, ra những hạt cafe siêu hạng, những loại cafe không cứ gì ở Viêt Nam, mà ngay cả những quốc gia giàu có, nhiều tín đồ cafe cũng chỉ "uống qua hình ảnh" chứ chưa có dịp sờ tay vào!
Tự hào lắm chứ !
giá này thì uống xong chắc nhịn đi vệ sinh luôn quá ;pTò mò search thử, thì thấy giá trong nước mới tá hoả, như này thì khó lòng đến với nhiều người rồi.
Nhưng vì số lượng có hạn, nên cũng khó mua được lắm cụ ah.giá này thì uống xong chắc nhịn đi vệ sinh luôn quá ;p
vâng biết là ngon thật nhưng nhìn cái giá đó thì ai yêu lắm mới cưới nổi.Nhưng vì số lượng có hạn, nên cũng khó mua được lắm cụ ah.
Bánh ngon trông ngon quá bác ạEm thì thích "sâu" và "đậm" bác ạ!
Nên em rang cái Hacienda La Esmeralda Geisha Natural 1500 ở cấp độ Full city và pha ra ntn:
"LIve" pix:
View attachment 4459442
Chụp có Flash cận cảnh:
Sau khi khuấy đường: dùng kèm với bánh ngọt làm ở nhà
BTW, FYI,: Đây là chiếc bánh Trung thu Hồng Kông nhân "trứng tan chảy" (TT) làm nhà. Chiếc bánh TT này khá đình đám mỗi độ Trung thu về, và giá chào bán khoảng trên 1 triệu VNĐ hộp 8 cái, mỗi cái nặng khoảng 40gr nghĩa là khoảng trên 3.000 VNĐ/ gram!
Trong thực tế giá thành với nguyện liệu thượng hạng, chỉ tầm tối đa là 20.000VNĐ/ cái (Đã tính trừ hao hụt và tỷ lệ bánh hư hay không hoàn hảo) còn nếu mẻ nào "khéo tay" mà "không hư chẳng hỏng" cái nào, thì tầm dưới 15k/ cái!
View attachment 4459448
View attachment 4459531