Nhờ các cụ cho nhận xét em này với https://www.kinugrinders.com/index.php?page=m_home_page.public.show_product&Id_Product=24
Mưa gió cụ lại "tâm trạng" à, kệ bu nó - để ý làm gì cho nặng bụng.Không biết có phải em nhạy cảm quá không, nhưng có vài điều em muốn nói
- Mọi người sinh hoạt trên of này hầu hết đều có tuổi, có cuộc sống riêng, có trải nghiệm riêng, và đều có khả năng tiếp cận đến kiến thức. Kiến thức có thể là đọc lý thuyết, hay chia sẻ từ người khác.
Về cà phê, không phải ai cũng có thể tiếp cận nhiều dòng máy pha, máy xay để trải nghiệm. Em cũng may mắn được trải nghiệm khá nhiều dòng máy, đa phần từ các Anh Chị trên này. Em rất quý các Anh trên này chia sẻ kinh nghiệm rất thật lòng, hỗ trợ nhau về những gì mình biết và chưa biết. Đáng quý hơn là cách các Anh chia sẻ, tôn trọng em, dù em ít tuổi hơn các Anh rất nhiều, các Anh không áp đặt suy nghĩ. Tính em thẳng thắn, không ưa nói bóng gió, thích thì bảo là thích, chứ không như đàn bà lấp la lấp lửng. Em nói không bao gồm một số Chị trên này mà em biết nhé. Chơi được thì chơi, không chơi được thì không liên quan.
- Kiến thức của mỗi người sẽ chỉ chuyên sâu về một vài mảng, thường liên quan đến cuộc sống, kiếm cơm. Về các vấn đề khác trong cuộc sống, Em thấy chỉ cần cần cù, chịu khó, dần dần mình cũng sẽ tìm hiểu được kiến thức thôi. Mọi thứ chả có gì là huyền bí cả! Vấn đề là mình có tìm hiểu hay không? Do vậy, trong công việc hay ngoài công việc, thái độ của em về chia sẻ kiến thức là không dấu diếm, không làm màu, không vì mình đọc trước, làm trước mà có thái độ bố đời, trịnh thượng, coi khinh người đi sau. Các em làm chỗ em đều biết, một số cụ trên này giao lưu với e đều biết.
- Lúc đầu, em là người chả biết cái gì về kỹ thuật rang, xay, pha. Mọi thứ với em nó huyền bí, có làn khói bao phủ. Dần đần đọc, làm mới vỡ ra. Ban đầu em tiếp cận cà phê ở khía cạnh cà phê sạch. Em không muốn uống phải cà phê bẩn. Sau này, ngoài sạch, đến ngon. Cái gì trên đời đều có giá của nó, chả bao giờ có cái gì là rẻ mà ngon. Nhưng dòng máy pha Gaggia, tất nhiên là máy cũ, đúng là ngon và rẻ. Nhưng thế nào là NGON? Vị giác của mỗi người 1 khác nhau. Nếu đúng 1 combo máy xay, máy pha và 01 loại cà cho tất cả các Cụ dùng. Chắc chắn có cụ thấy ngon, có cụ thấy bình thường. Nên khi bắt đầu cuộc chơi nào cũng đều phải xác định mức đầu tư là bao nhiêu? Và chấp nhận khả năng mức đầu tư đó mang lại, từ cà phê, máy ảnh, audio đều vậy.
- Cái máy xay Breville 820 thì rẻ, tầm 4.8tr máy mới nhưng có 1 số nhược điểm. Nó sẽ kêu gào khực khực khi xay phải cà cứng. Quan trọng hơn, cà xay ra bị nóng, và cốc cà pha ra bị đẩy vị đắng lên. Bác nào thích mạnh mẽ của Robusta sẽ thích con B820 này. Với em lại là điểm trừ, vì nó làm ảnh hưởng hương vị cà phê.
- Con máy pha Gaggia thì em ko có gì phàn nàn về nó cả! Nếu am hiểu kỹ thuật, hoặc có máu me tìm hiểu, các bác có thể lắp thêm PID, bộ cảm biến nhiệt, thay đổi áp suất của máy, để hương vị cốc cà phù hợp vị giác của mình. Những việc DIY này đã được rất nhiều người làm. Các web nổi tiếng về cà phê đều có bài đánh giá và so sánh.
Áp suất nhà sản xuất mặc định là 14 bar. Với em, các vị cà ở áp lực này mạnh thằng nào thằng đấy chạy. Vị chua rõ là vị chua, đắng rõ là đắng. Nhưng khi hạ áp xuống, hương thơm nổi lên rõ rệt, các vị quyện với nhau. Việc tìm tòi cũng là để gia tăng kiến thức cho mình. Chứ còn cứ thỏa mãn với điều mà người khác áp lên mình thì hoặc là người thích bị lệ thuộc, hoặc là người dễ dãi thỏa mãn, hoặc là người nhút nhát tự ti không dám làm, không dám đào sâu hơn, không tìm hiểu, không đọc tại sao lại thế, còn các bác bận quá thì e ko dám bàn đến.
Em viết hơi dài, Cụ nào đọc không hợp thì bỏ qua nhé
Em mời rượu cụ nhưng máy nó bảo em chú ý đến cụ nhiều quá.Không biết có phải em nhạy cảm quá không, nhưng có vài điều em muốn nói
- Mọi người sinh hoạt trên of này hầu hết đều có tuổi, có cuộc sống riêng, có trải nghiệm riêng, và đều có khả năng tiếp cận đến kiến thức. Kiến thức có thể là đọc lý thuyết, hay chia sẻ từ người khác.
Về cà phê, không phải ai cũng có thể tiếp cận nhiều dòng máy pha, máy xay để trải nghiệm. Em cũng may mắn được trải nghiệm khá nhiều dòng máy, đa phần từ các Anh Chị trên này. Em rất quý các Anh trên này chia sẻ kinh nghiệm rất thật lòng, hỗ trợ nhau về những gì mình biết và chưa biết. Đáng quý hơn là cách các Anh chia sẻ, tôn trọng em, dù em ít tuổi hơn các Anh rất nhiều, các Anh không áp đặt suy nghĩ. Tính em thẳng thắn, không ưa nói bóng gió, thích thì bảo là thích, chứ không như đàn bà lấp la lấp lửng. Em nói không bao gồm một số Chị trên này mà em biết nhé. Chơi được thì chơi, không chơi được thì không liên quan.
- Kiến thức của mỗi người sẽ chỉ chuyên sâu về một vài mảng, thường liên quan đến cuộc sống, kiếm cơm. Về các vấn đề khác trong cuộc sống, Em thấy chỉ cần cần cù, chịu khó, dần dần mình cũng sẽ tìm hiểu được kiến thức thôi. Mọi thứ chả có gì là huyền bí cả! Vấn đề là mình có tìm hiểu hay không? Do vậy, trong công việc hay ngoài công việc, thái độ của em về chia sẻ kiến thức là không dấu diếm, không làm màu, không vì mình đọc trước, làm trước mà có thái độ bố đời, trịnh thượng, coi khinh người đi sau. Các em làm chỗ em đều biết, một số cụ trên này giao lưu với e đều biết.
- Lúc đầu, em là người chả biết cái gì về kỹ thuật rang, xay, pha. Mọi thứ với em nó huyền bí, có làn khói bao phủ. Dần đần đọc, làm mới vỡ ra. Ban đầu em tiếp cận cà phê ở khía cạnh cà phê sạch. Em không muốn uống phải cà phê bẩn. Sau này, ngoài sạch, đến ngon. Cái gì trên đời đều có giá của nó, chả bao giờ có cái gì là rẻ mà ngon. Nhưng dòng máy pha Gaggia, tất nhiên là máy cũ, đúng là ngon và rẻ. Nhưng thế nào là NGON? Vị giác của mỗi người 1 khác nhau. Nếu đúng 1 combo máy xay, máy pha và 01 loại cà cho tất cả các Cụ dùng. Chắc chắn có cụ thấy ngon, có cụ thấy bình thường. Nên khi bắt đầu cuộc chơi nào cũng đều phải xác định mức đầu tư là bao nhiêu? Và chấp nhận khả năng mức đầu tư đó mang lại, từ cà phê, máy ảnh, audio đều vậy.
- Cái máy xay Breville 820 thì rẻ, tầm 4.8tr máy mới nhưng có 1 số nhược điểm. Nó sẽ kêu gào khực khực khi xay phải cà cứng. Quan trọng hơn, cà xay ra bị nóng, và cốc cà pha ra bị đẩy vị đắng lên. Bác nào thích mạnh mẽ của Robusta sẽ thích con B820 này. Với em lại là điểm trừ, vì nó làm ảnh hưởng hương vị cà phê.
- Con máy pha Gaggia thì em ko có gì phàn nàn về nó cả! Nếu am hiểu kỹ thuật, hoặc có máu me tìm hiểu, các bác có thể lắp thêm PID, bộ cảm biến nhiệt, thay đổi áp suất của máy, để hương vị cốc cà phù hợp vị giác của mình. Những việc DIY này đã được rất nhiều người làm. Các web nổi tiếng về cà phê đều có bài đánh giá và so sánh.
Áp suất nhà sản xuất mặc định là 14 bar. Với em, các vị cà ở áp lực này mạnh thằng nào thằng đấy chạy. Vị chua rõ là vị chua, đắng rõ là đắng. Nhưng khi hạ áp xuống, hương thơm nổi lên rõ rệt, các vị quyện với nhau. Việc tìm tòi cũng là để gia tăng kiến thức cho mình. Chứ còn cứ thỏa mãn với điều mà người khác áp lên mình thì hoặc là người thích bị lệ thuộc, hoặc là người dễ dãi thỏa mãn, hoặc là người nhút nhát tự ti không dám làm, không dám đào sâu hơn, không tìm hiểu, không đọc tại sao lại thế, còn các bác bận quá thì e ko dám bàn đến.
Em viết hơi dài, Cụ nào đọc không hợp thì bỏ qua nhé
Cái gì free thì nó cũng dễ quên nhanh lắmMưa gió cụ lại "tâm trạng" à, kệ bu nó - để ý làm gì cho nặng bụng.
Học chơi cái gì mất mà "học phí" nó sẽ nhớ bài hơn
Thanks bác, em định mua con Gaggia Gaggia Anima Class từ procaffe cho mục đích gia đình ( 2vc+ 2 con), hiện đang có KM 24tr6. Bác tư vấn thêm giúp e nhéQua những "còm" bác hỏi thì em biết, bác là người không có nhiều thời gian trong việc pha phách, và càng không có nhiều thời gian cho "việc xách máy đi sửa" nên em khuyến nghị:
1/ Gaggia Anima Deluxe, nếu không gấp chờ thêm vì có thể giảm giá nữa lý do thì bác cùng biết !
Riêng Gaggia Gaggia Anima Class tuy tiện là tự động pha Cappucino nhưng cái bình sữa gắn thêm Cùng sẽ là một phát sinh rắc rối, khi sử dùng không thường xuyên và với số lương nhỏ.
+ Nói trước, cả Gaggia Anima Deluxe và Gaggia Gaggia Anima Class đều khá tiện dụng khi dùng nhưng ly cafe pha ra không bao giờ hoàn hảo 100% so với một ly chuẩn từ tay các barista mà chỉ bằng khoảng 90 -95%.
+ sau khi dùng vài năm, chi phí sửa chửa nếu có sự cố sẽ cao.
2/ Racilio V5 (trong kinh doanh thường gọi V6) mua ở VN khoảng hơn 20 tr, mua ở Mỹ khoảng 16 - 18tr.
+ Nói trước, Rancilio khá tiện dụng khi dùng, tuy ban đầu ly cafe pha ra có thể không hoàn hảo 100% so với một ly chuẩn từ tay các barista mà chỉ bằng khoảng 90 -95%, nhưng sau khi dùng vài ngày, nếu khéo tay và để ý rèn luyện thì sẽ bằng hay hơn.
+ Sau khi mua về còn có "bảo hành bảo họ" và nếu dùng vài năm, chi phí sửa chữa nếu có sự cố sẽ ở mức hợp lý.
Bác không nên mua các loại máy qua xử dụng tại VN vì rủi ro cao, mua của người thân thì lại càng nên cẩn trọng! vì khi có sự cố, thì không chỉ mất tiền mà còn "mất cả bạn bè nếu ứng xử không khéo". Sự cố mua bán máy móc cafe gần đây trên OF là một bài học quý, cho những bác "thích nghe lời dịu ngọt êm tai" và "ghét nghe văn hóa đầu đường xó chợ" !
Với những thương hiệu khác không phải không tốt nhưng chưa qua trải nghiệm thực tế "đại trà" tại VN, nếu có những lời ca khen chăng, thì cũng là "con hát mẹ khen hay".
Nếu để ý, bác orijo911 các bác sẽ thấy đám cò máy, con buôn chuyên nghiệp lẫn người buôn "tay ngang", có đầy trong các thớt bàn hay viết về cafe, và đang tìm cách mọi thủ thuật mua bán, tiếp thị lớn nhỏ với bao mánh khóe, và lời ngon lẽ ngọt, mà xem ra, nghe chừng cũng "có lý".
Những ai (bác nào) đã thấm thía câu "mật ngọt chết ruồi", hay "lưu manh mượn lời trí thức" mới hiểu lời em nói này nó chua xót và khốn nạn đến mức nào!
In closing, không ai "quỳ dâng kiến thức", nhất là kiến thức thật, có "quỳ dâng" cũng là chửa sẵn một âm mưu hay ý đồ hoặc một lý do nào đó!
Vài lời chia sẻ vì bác tin và hỏi.
bác ib ảnh giá giúp emEm có 1 con bean to cup em nhập trực tiếp từ Đức về, gần như mới tinh hiện không dùng do em chuyển sang dòng máy chuyên pha espessso vì bị thuốc trên này . Cụ có nhu cầu thì em PM ạ. Máy của em chỉ cần đổ hạt vào là pha được Espresso, Americano, latte, capuchino.
Bác đừng mua máy có sẵn máy xay, nên mua máy pha và máy xay riêng. Bác nên bỏ thời gian tìm đọc kỹ thớt này 1 chút, có rất nhiều kinh nghiệm cho bác đỡ tốn tiền học phíThanks bác, em định mua con Gaggia Gaggia Anima Class từ procaffe cho mục đích gia đình ( 2vc+ 2 con), hiện đang có KM 24tr6. Bác tư vấn thêm giúp e nhé
Chào cụ,Như đã hứa với một bác trong thớt, sau khi nhận được hạt cafe từ NN gửi về, em đã rang đề biếu bác ấy một số loại cafe hầu trải nghiệm, trong đó có mấy thứ, có nói là một trong những loại khó có thể quý và hiếm hơn, trong thế giới cafe đặc chủng.
Đây là bốn loại mà theo em là đặc sắc nhất: Panama Hacienda La Esmeralda Geisha Natural 1500,
Jamaica Blue Mountain Clydesdale Estate, Panama La Esmeralda Perteson Farm Geisha 2017
và Jamaica Blue Mountain Peaberry.
FYI, Loại này (Natural process) đã Discontinued (hết hàng). Ở VN, người Việt Nam đầu tiên rang, và trải nghiệm nó là bác BMW 6688!
Panama Hacienda La Esmeralda Geisha Natural 1500 Vụ mùa 2019:
(Rang Full City)
Jamaica Blue Mountain Clydesdale EstateFYI, Loại JBM Clydesdale Estatenày giá mắc hơn gấp đôi những loại JBM "chính hãng" khác (vì có bác trong thớt đã mua được JMB gần như "đểu" ) em so sánh với giá JBM hàng thật nhé!.
(Rang Full City+)
Ở VN, người Việt Nam đầu tiên sẽ rang, và trải nghiệm nó là một bác mà em không tiện nói tên nhưng chắc các bác có thể biết vi bác ấy tuy không up nhiều hình nhưng tach cafe thành phẩm nhưng trong các hình bác ấy up, có tách cafe tuy không chuẩn bị "phông màn" và chụp "hoa hòe hoa sỏi" nhưng có thể nỏi là tách cafe có màu crema đep nhất trong cõi Ofun từ đó cho đến giờ mà chưa có bác nào "qua mặt" được!
Hình chụp cận cảnh, có Fash máy ảnh chiếu vào để các bác coi rõ hạt cafe sau khi rang chín đồng đều là ntn :
Panama La Esmeralda Peterson Farm Geisha (washed) 2017, Private collection:FYI, Loại này (washed process) đã Discontinued (hết hàng).
(Rang City+)
Ở VN, người Việt Nam đầu tiên rang, và trải nghiệm nó là người mà các bác ai cùng biết , vì bác ấy đã up rất nhiều hình những tách cafe thành phẩm đẹp mê hồn, và có thể nỏi là tách cafe là những cafe đep nhất trong cõi Ofun từ đó cho đến giờ mà chưa có bác nào "qua mặt": bác ragdoll !
Hình chụp cận cảnh, có Fash máy ảnh chiếu vào để các bác coi rõ hạt cafe sau khi rang chín đồng đều là ntn :
Jamaica Blue Mountain PeaberyFYI, Loại JBM Peaberry này giá mắc hơn những loại JBM "chính hãng" khác khoảng 30% (em so sánh với giá JBM hàng thật nhé!.)
(Rang Full City+)
Ở VN, người Việt Nam đầu tiên rang, và trải nghiệm nó, vẫn không ai khác hơn là bác ragdoll
Hình chụp cận cảnh, có Fash máy ảnh chiếu vào để các bác coi rõ hạt cafe sau khi rang chín đồng đều là ntn :
Em chia sẻ thông tin, "hài danh" một số bác, không phải để tâng bốc, hay bợ đỡ, hoặc lấy lòng ai mà chỉ để các bác thấy rõ "người thực việc thực". Cũng như để những ai là người VN, yêu thích cafe sạch tự hào và vui vì người VN tuy không giàu, sau nhiều năm, kể từ khi hạt cafe được du nhập vào VN, vì nhiều lý do (cả nội tại lẫn ngoại vi) bị đầu độc bởi cafe bẩn, nay cùng đã được uống và không chỉ là uống mà còn có thể tự tay rang đúng chuẩn, ra những hạt cafe siêu hạng, những loại cafe không cứ gì ở Viêt Nam, mà ngay cả những quốc gia giàu có, nhiều tín đồ cafe cũng chỉ "uống qua hình ảnh" chứ chưa có dịp sờ tay vào!
Tự hào lắm chứ !
Như đã hứa với một bác trong thớt, sau khi nhận được hạt cafe từ NN gửi về, em đã rang để biếu bác ấy một số loại cafe hầu trải nghiệm, trong đó có mấy thứ, có thể nói là một trong những loại khó có thể quý và hiếm hơn, trong thế giới cafe đặc chủng.
Đây là bốn loại mà theo em là đặc sắc nhất: Panama Hacienda La Esmeralda Geisha Natural 1500,
Jamaica Blue Mountain Clydesdale Estate, Panama La Esmeralda Peterson Farm Geisha 2017
và Jamaica Blue Mountain Peaberry.
FYI, Loại này (Natural process) đã Discontinued (hết hàng). Ở VN, người Việt Nam đầu tiên rang, và trải nghiệm nó là bác BMW 6688!
Panama Hacienda La Esmeralda Geisha Natural 1500 Vụ mùa 2019:
(Rang Full City)
Jamaica Blue Mountain Clydesdale EstateFYI, Loại JBM Clydesdale Estatenày giá mắc hơn gấp đôi những loại JBM "chính hãng" khác (vì có bác trong thớt đã mua được JMB gần như "đểu" ) em so sánh với giá JBM hàng thật nhé!.
(Rang Full City+)
Ở VN, người Việt Nam đầu tiên sẽ rang, và trải nghiệm nó là một bác mà em không tiện nói tên nhưng chắc các bác có thể biết bác này: Bác ấy tuy không up nhiều hình nhưng tach cafe thành phẩm nhưng trong các hình bác ấy up, có tách cafe tuy không chuẩn bị "phông màn" và chụp "hoa hòe hoa sỏi" nhưng có thể nỏi là tách cafe có màu crema đep nhất trong cõi Ofun từ đó cho đến giờ mà chưa có bác nào "qua mặt" được!
Hình chụp cận cảnh, có Fash máy ảnh chiếu vào để các bác coi rõ hạt cafe sau khi rang chín đồng đều là ntn :
Panama La Esmeralda Peterson Farm Geisha (washed) 2017, Private collection:FYI, Loại này (washed process) đã Discontinued (hết hàng).
(Rang City+)
Ở VN, người Việt Nam đầu tiên rang, và trải nghiệm nó là người mà các bác ai cùng biết , vì bác ấy đã up rất nhiều hình những tách cafe thành phẩm đẹp mê hồn, và có thể nỏi những tách cafe là những cafe đep nhất trong cõi Ofun từ đó cho đến giờ, và chưa có bác nào "qua mặt": bác ragdoll !
Hình chụp cận cảnh, có Fash máy ảnh chiếu vào để các bác coi rõ hạt cafe sau khi rang chín đồng đều là ntn :
Jamaica Blue Mountain PeaberyFYI, Loại JBM Peaberry này giá mắc hơn những loại JBM "chính hãng" khác khoảng 30% (em so sánh với giá JBM hàng thật nhé!.)
(Rang Full City+)
Ở VN, người Việt Nam đầu tiên rang, và trải nghiệm nó, vẫn không ai khác hơn là bác ragdoll
Hình chụp cận cảnh, có Fash máy ảnh chiếu vào để các bác coi rõ hạt cafe sau khi rang chín đồng đều là ntn :
Em chia sẻ thông tin, "hài danh" một số bác, không phải để tâng bốc, hay bợ đỡ, hoặc lấy lòng ai mà chỉ để các bác thấy rõ "người thực việc thực". Cũng như để những ai là người VN, yêu thích cafe sạch tự hào và vui vì người VN tuy không giàu, sau nhiều năm, kể từ khi hạt cafe được du nhập vào VN (năm 1888), vì nhiều lý do (cả nội tại lẫn ngoại vi) người uống cafe ở VN đa phần, bị đầu độc bởi cafe rang thành phẩm là cafe bẩn, nay thì cũng đã được uống, và không chỉ là uống mà còn có thể tự tay rang đúng chuẩn, ra những hạt cafe siêu hạng, những loại cafe không cứ gì ở Viêt Nam, mà ngay cả những quốc gia giàu có, nhiều tín đồ cafe cũng chỉ "uống qua hình ảnh" chứ chưa có dịp sờ tay vào!
Tự hào lắm chứ !
Em làm 1 combo Rancilio V5 + Breville 820 rồi. Giờ em đang chờ hàng về và đúc kết kinh nghiệm từ trên thớt cách pha chế thế nào cho đạt chuẩn thôi ạ. Thanks cụ nhiềuVâng!
Chính nó! Thực ra nếu bác có thời gian, muốn tiết kiệm và "đọ sức" với hên xui thì em sẽ khuyên bác mua từ mỹ và máy qua xử (sừ) dụng.
Nhưng vì biết bác không có thời gian và không muốn "nặng đầu" nên em mang dạn khuy ến nghị mua cái Racilio V5. Mua về là dùng chằng có gì "ăn tăn".
"Đắt xắt ra lát" bác ạ!
Cái hãng Segafredo trước đây thấy có bán ở Hàng Gai thì phải, cà của hãng này loại Extra Strong cũng tốtEm mời cả nhà tách cà chiều duple shoots của em trước khi bay show chiều nay mẻ này em rang hôm trước... India cherry robusta AA thi thoảng đổi vị cũng hay ghê cụ QUANG1970 ui
Ra sân nắng cho chết con corona nè.
Chúc các cụ ngày cuối tuần an yên
aggia Baby Twin Espresso Machine Model BABY06 TWIN Clean. Works dream as it was used very little.Giá này có vẻ chat.
Hehehe ...em chỉ dùng tách của hãng thui ợ...còn cà thì cà nội cụ ui...Cái hãng Segafredo trước đây thấy có bán ở Hàng Gai thì phải, cà của hãng này loại Extra Strong cũng tốt
em chưa có cơ hội thử nhưng biết là nó cùng size nhau nên chắc ổn (58mm)Các bác cho em hỏi, rổ lọc của gaggia baby twin có vừa với tay cầm của rancilio silva không ạ. Em có đứa bạn cho cái pressurized basket dùng cho GBT nhưng không biết có vừa với rancilio silvia (size 58mm) không. Thanks các bác